Phải đưa tiền, quà biếu thì công việc mới được giải quyết thuận lợi

Dân trí “Việc nhận tiền hoặc quà biếu để giải quyết công việc có lợi cho người đưa tiền hoặc quà biếu được biết đến nhiều nhất (54%), tiếp đến là vấn đề sử dụng phương tiện của cơ quan phục vụ nhu cầu riêng của cá nhân hoặc gia đình (49,7%)…”.

 

hoi-thao-ve-bien-phap-thu-hoi-tai-san-tham-nhung-0178d

Nhóm nghiên cứu Viện Khoa học Thanh tra kiến nghị thành lập một cơ quan quản lý tập trung bản kê khai tài sản, thu nhập.

Đó là một trong những nội dung được Viện Khoa học thanh tra (Thanh tra Chính phủ) đưa ra trong nghiên cứu về thực hiện các biện pháp phòng ngừa, thu hồi tài sản tham nhũng vừa công bố sáng nay 29/7 tại Hà Nội.

Theo kết quả nghiên cứu, việc nhận quà biếu dưới nhiều hình thức khác nhau khá phổ biến và trong phần lớn các trường hợp thực chất là một hình thức hối lộ nhưng việc phát hiện, xử lý hết sức khó khăn, thậm chí hầu như không thể xử lý được. Chính vì vậy mà những quy định của Quyết định 64 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp quà của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách Nhà nước và của cán bộ, công chức viên chức hầu như không được thực hiện.

Theo báo cáo số 130/2012 của Chính phủ sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Luật phòng chống tham nhũng có 451 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị với tổng giá trị trên 1,798 tỷ đồng. Tuy nhiên những năm gần đây mặc dù năm nào Thanh tra Chính phủ cũng có những công văn đề nghị các tỉnh thành, bộ ngành báo cáo nhưng hầu như không có nơi nào báo cáo có việc vi phạm.

Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng cả 2 năm 2012-2013 của Hà Nội đều ghi: “Đến nay các đơn vị báo cáo chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm Quyết định số 64 của Thủ tướng Chính phủ”.

Bên cạnh đó ý kiến của người dân cho thấy tại địa phương, nơi cư trú của họ đều có các hiện tượng như cán bộ chính quyền dùng tiền, tài sản công vào mục đích riêng (28%); người dân chi thêm tiền để được làm thủ tục xây dựng nhà, mua bán nhà đất (51,4%); người dân chi thêm tiền để được quan tâm hơn khi khám chữa bệnh tại bệnh viện công lập (47,6%); người dân chi thêm tiền để xin cho con vào học các trường công lập và lớp chọn (52,6%); người có thẩm quyền vì vụ lợi đã để tình trạng lấn chiếm không gian công cộng (vỉa hè, lòng đường,…) vào mục đích kinh doanh (40,5%)…

“Trong số các hiện tượng xung đột lợi ích nêu trên, theo số liệu khảo sát từ người dân, có thể thấy rằng việc nhận tiền hoặc quà biếu để giải quyết công việc có lợi cho người đưa tiền hoặc quà biếu được biết đến nhiều nhất (54%), tiếp đến là vấn đề sử dụng phương tiện của cơ quan phục vụ nhu cầu riêng của cá nhân hoặc gia đình (49,7%)…”- báo cáo nghiên cứu chỉ rõ.

Đề xuất lập cơ quan quản lý tập trung bản kê khai tài sản

Mặc dù có 81% công chức, viên chức được hỏi đánh giá tích cực về việc thực hiện quy định về kê khai tài sản, thu nhập nhưng chỉ được sự đồng tình của 35,6% người dân khi nhìn nhận về vấn đề này.

Về hiệu quả của việc kê khai tài sản thu nhập nhằm phòng ngừa xung đột lợi ích, kết quả khảo sát cho thấy: 17,5% công chức, viên chức cho rằng biện pháp này không có tác dụng; 60,6% chỉ có tác dụng phần nào và 20,1% có tác dụng.

Trong khi đó, 21,3% người dân được hỏi ý kiến cho rằng không có tác dụng; 36,7% ít có tác dụng và 30% có tác dụng. Điều này cũng phù hợp với những báo cáo chính thức của cơ quan có trách nhiệm và nhận định biện pháp kê khai tài sản hiện nay còn mang tính hình thức, ít tác dụng.

Theo đại diện nhóm nghiên cứu, việc kê khai tài sản đã dần đi vào nề nếp, nhưng số vụ việc phát hiện tham nhũng hoặc ít nhất là kê khai thiếu trung thực và bị xử lý là rất ít, mỗi năm chỉ một vài vụ - một tỷ lệ rất nhỏ so với số lượng gần một triệu bản kê khai tài sản. Tính đến 31/5/2015 có 93 cơ quan, đơn vị gửi báo cáo kết quả minh bạch tài sản thu nhập về Thanh tra Chính phủ; kết quả có 995.383/999.416 (đạt 99,6%) người đã kê khai; trong đó có 979.296 (đạt 98,4%) bản kê khai tài sản thu nhập đã được công khai. Tuy nhiên trong tổng số 1.225 người thuộc diện phải xác minh chỉ phát hiện, kết luận 4 người kê khai không trung thực. “Thậm chí báo cáo công tác phòng chống tham nhũng của TP Hà Nội còn cho thấy không có trường hợp nào phải xác minh và xử lý về kê khai tài sản thu nhập không trung thực”- báo cáo nghiên cứu chỉ rõ.

Đại diện Viện Khoa học thanh tra cho biết đa số ý kiến được hỏi cho rằng việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức chỉ có hiệu quả khi chúng ta có đủ điều kiện để kiểm soát tài sản, thu nhập của toàn xã hội. Ngoài ra số lượng quá lớn người thuộc diện phải kê khai tài sản cũng được cho là không thực sự cần thiết. Nhiều đại biểu tọa đàm cho rằng điều quan trọng là cần có cơ chế để các bản kê khai tài sản đều được xác minh về tính trung thực. Muốn vậy cần có cơ quan quản lý tập trung bản kê khai tài sản, cơ quan này có trách nhiệm nghiên cứu và quyết định việc xác minh các bản kê khai mà họ thấy nghi ngờ có sự không trung thực hoặc khi nhận được các thông tin, tố cáo về việc không trung thực của đối tượng phải kê khai. Việc quản lý bản kê khai tài sản hiện nay là hết sức phức tạp, khó khai thác và quản lý phục vụ công tác phòng ngừa và phát hiện tham nhũng.

Nhiều lái xe được bổ nhiệm chức phó chánh văn phòng

Báo cáo của nhóm nghiên cứu đã dẫn ra hàng loạt trường hợp lái xe, không có bằng cấp, quá tuổi nhưng vẫn được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng huyện ủy ở tỉnh Thanh Hóa. Điển hình như trường hợp ông Nguyễn Hữu Hợi là lái xe cơ quan huyện ủy được Bí thư huyện Tĩnh Gia bổ nhiệm giữ chức Phó chánh văn phòng huyện ủy; ông Vũ Quang Huy, lái xe HĐND - UBND huyện này cũng được Chủ tịch huyện ký bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng HĐND - UBND. Hơn nữa tại thời điểm bổ nhiệm giữ chức vụ cả ông Huy và ông Hợi đều đã 51-52 tuổi và không có bằng cấp gì.

Bên cạnh đó, tại huyện Nông Cống, ông Nguyễn Văn Hiệp đang là lái xe, không bằng cấp và quá tuổi cũng được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng huyện ủy; ông Phạm Đức Nhần, lái xe tại huyện Lang Chánh cũng được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng huyện ủy.

Theo ông Đinh Văn Minh - Phó viện trưởng Viện Khoa học Thanh tra, kết quả điều tra cho thấy yếu tố năng lực không được đề cao và không phải là yếu tố then chốt trong việc tuyển dụng. “Cả người dân và cán bộ công chức đều nói rằng sự tác động của người có quyền đến công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, đề bạt cán bộ công chức là rất lớn”- ông Minh nói và đưa ra dẫn chứng khảo sát: 43,2% người được hỏi cho rằng yếu tố người có thẩm quyền tác động có ảnh hưởng đến sự thành công trong việc tuyển dụng công chức, viên chức. 37% nhìn nhận yếu tố tặng quà, tiền và có người thân quen tác động đến sự thành công trong tuyển dụng cán bộ, công chức.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Kiểm điểm Tư lệnh Quân khu 9, nhắc nhở một Chủ tịch tỉnh có sai phạm
Kiểm điểm Tư lệnh Quân khu 9, nhắc nhở một Chủ tịch tỉnh có sai phạm

UB Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo về Kỳ họp thứ 32 và 33, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nghiêm túc rút kinh nghiệm vì có thiếu sót, khuyết điểm; kiểm điểm Tư lệnh quân khu 9 vì sai phạm trong chỉ đạo, cách chức 1 GĐ Sở làm thất thoát tài sản…

Thứ tư, 29/07/2015 - 06:00

“Tham nhũng xảy ra nhiều nhưng ra đến tòa, án còn rất ít”
“Tham nhũng xảy ra nhiều nhưng ra đến tòa, án còn rất ít”

(Dân trí) - "Báo cáo của cơ quan có chức năng cho thấy các vụ tham nhũng xảy ra nhiều nhưng ra đến tòa án thì tham nhũng còn rất ít. Nhiều vụ việc khi được phát hiện thì chỉ xử lý bằng hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm hoặc thuyên chuyển công tác…"

Thứ tư, 29/07/2015 - 04:11

Dõi ra biển, ngóng chờ người thân trong vô vọng
Dõi ra biển, ngóng chờ người thân trong vô vọng

(Dân trí) - Cùng lúc, hai tàu cá của ngư dân huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bị sóng đánh chìm. Nhiều ngư dân nghèo hiện vẫn đang mất tích trên biển. Công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được thực hiện khẩn trương. Tuy nhiên, người thân những ngư dân mất tích hiện vẫn đợi chờ trong vô vọng.

Thứ tư, 29/07/2015 - 04:01

Phê bình nhiều cơ quan bổ nhiệm cán bộ không đủ chuẩn
Phê bình nhiều cơ quan bổ nhiệm cán bộ không đủ chuẩn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn phê bình và chỉ đạo xử lý đối với nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện việc bổ nhiệm cán bộ không đủ chuẩn theo quy định.

Thứ tư, 29/07/2015 - 03:51

Tin buồn
Tin buồn

Ban tang lễ và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Thứ tư, 29/07/2015 - 03:36

Quảng Ninh tiếp tục mưa, người dân giỡn mạng sống dưới “suối than”
Quảng Ninh tiếp tục mưa, người dân giỡn mạng sống dưới “suối than”

(Dân trí) - Mưa lớn trong nhiều ngày đã cuốn đi số lượng lớn than từ các công trường khai thác than tại TP.Cẩm Phả đổ ra dòng suối. Người dân đua nhau lao ra dòng nước siết để vớt, mót than.

Thứ tư, 29/07/2015 - 03:36

Hà Nội đặt tên Nguyễn Đình Thi cho con phố chạy sát Hồ Tây
Hà Nội đặt tên Nguyễn Đình Thi cho con phố chạy sát Hồ Tây

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký quyết định đặt tên phố Nguyễn Đình Thi cho đoạn đường dài 2.230m từ ngã ba giao cắt đường Thanh Niên đến phố Trích Sài, trên địa bàn quận Tây Hồ.

Thứ tư, 29/07/2015 - 03:25

Ca sỹ Lệ Quyên bị phạt vì cho con tè vào túi nôn trên máy bay
Ca sỹ Lệ Quyên bị phạt vì cho con tè vào túi nôn trên máy bay

(Dân trí) - Việc cho con tè vào túi nôn trên máy bay của vợ chồng ca sỹ Lệ Quyên là vi phạm trật tự kỷ luật trên máy bay. Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định xử phạt vi phạm vi phạm hành chính tổng cộng 8 triệu đồng đối với cặp vợ chồng này.

Thứ tư, 29/07/2015 - 03:17

Vùng núi phía Bắc tiếp tục đối mặt nguy cơ lũ quét và sạt lở đất
Vùng núi phía Bắc tiếp tục đối mặt nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo từ ngày 29/7 đến 3/8, ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to diện rộng, có nơi mưa rất to. Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở tất cả các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Thứ tư, 29/07/2015 - 02:28

Vụ tài xế chết trong xe taxi: Nghi vấn tự tử
Vụ tài xế chết trong xe taxi: Nghi vấn tự tử

(Dân trí) - Sáng 29/7, công an quận Tân Phú, TPHCM cho biết, qua công tác khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai những người liên quan, bước đầu công an nghiêng về nghi vấn tài xế Đặng Văn Thanh (40 tuổi, quê Tiền Giang) tự tử.

Thứ tư, 29/07/2015 - 02:24

Thăm nhà sàn cổ trên 100 năm tuổi của vua săn voi Buôn Đôn
Thăm nhà sàn cổ trên 100 năm tuổi của vua săn voi Buôn Đôn

(Dân trí) - Nhà sàn cổ 130 năm tuổi độc đáo của vùng đất Buôn Đôn (Đắk Lắk) với chất liệu làm hoàn toàn bằng gỗ được thiết kế tinh xảo đậm chất Tây Nguyên. Trải qua thăng trầm của lịch sử, căn nhà sàn vẫn giữ được những nét đặc trưng và ngày nay đây là một trong những điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến khám phá với vùng đất huyền thoại này.

Thứ tư, 29/07/2015 - 02:09

Ô tô đỗ trong nhà cháy rụi giữa đêm, phát hiện một miếng giẻ tẩm xăng
Ô tô đỗ trong nhà cháy rụi giữa đêm, phát hiện một miếng giẻ tẩm xăng

(Dân trí) - Vào khoảng 0h ngày 29/7, tại ngôi nhà của chị Trần Thị Thế (sinh 1972, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã xảy ra vụ cháy khiến một chiếc ô tô con bị thiêu rụi.

Thứ tư, 29/07/2015 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỗi năm dân số Hà Nội tăng bằng một huyện lớn
Mỗi năm dân số Hà Nội tăng bằng một huyện lớn

(Dân trí) - Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình Hà Nội vừa cho biết, mỗi năm dân số trên địa bàn tăng tương đương một huyện lớn - khoảng 200.000 người, trong đó có khoảng 120.000 trẻ em được sinh ra, số còn lại là người ở các tỉnh thành khác nhập cư vào Hà Nội.

Thứ tư, 29/07/2015 - 01:50

Bức xúc vì móng lún, nhà nghiêng, tường nứt toác!
Bức xúc vì móng lún, nhà nghiêng, tường nứt toác!

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân ở xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) bức xúc phản ánh, trong quá trình thi công Dự án án nâng cấp QL 1A đoạn đi qua địa bàn xã này, đơn vị nhà thầu là Tập đoàn Phúc Lộc đã làm cho nền móng bị sụt lún, nhà nghiêng, tường nứt toác...

Thứ tư, 29/07/2015 - 01:05

Trẻ em nhặt rác để "làm gương" cho người lớn
Trẻ em nhặt rác để "làm gương" cho người lớn

Vào cuối giờ chiều Thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần, trẻ em của 3 tòa nhà CT12 (chung cư Kim Văn, Kim Lũ, HN) lại háo hức găng tay, túi nilon xuống đường, dọn vệ sinh quanh nơi mình ở. Để rồi khi rác của cả tuần đã được gom, các em lại náo nức: “Khi nào thì đi nhặt rác nữa?”

Thứ tư, 29/07/2015 - 01:00

Cứu 31 thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Cứu 31 thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Trong điều kiện thời tiết rất xấu, tàu ĐNa 90136 TS đang hành nghề đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa bất ngờ bị hỏng máy và không thể khắc phục được. Tính mạng của 31 thuyền viên trên tàu đối mặt với nguy hiểm. Con tàu may mắn được cứu nạn kịp thời.

Thứ tư, 29/07/2015 - 12:05

Đợt mưa lũ gây thiệt hại nặng nề với cả đất liền và trên biển
Đợt mưa lũ gây thiệt hại nặng nề với cả đất liền và trên biển

(Dân trí) - Trong những ngày qua tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Bắc và Trung Bộ; ngoài khơi vùng biển Vịnh Bắc Bộ có sóng to gió lớn. Đợt mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản ở cả đất liền và trên biển.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:05

Công trình Văn Miếu gần 80 tỷ đồng xây xong không biết thờ ai ?!
Công trình Văn Miếu gần 80 tỷ đồng xây xong không biết thờ ai ?!

(Dân trí) - Một công trình Văn Miếu được xây dựng trên cánh đồng Đông Lỗ, phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư hơn 74 tỷ đồng. Thế nhưng khi công trình văn hóa này xây, địa phương đang loay hoay… đi tìm thần linh để thờ.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:00

Buổi tối xúc động với Đại tướng Phùng Quang Thanh
Buổi tối xúc động với Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tiếng vỗ tay vang lên khắp hội trường Bộ Quốc phòng khi MC giới thiệu sự có mặt của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh. Ông đứng lên chào khán giả.

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:05

Chủ tịch HĐND TPHCM: Rút kinh nghiệm để việc thu phí xe máy hiệu quả hơn
Chủ tịch HĐND TPHCM: Rút kinh nghiệm để việc thu phí xe máy hiệu quả hơn

(Dân trí) - Trong buổi thảo luận tổ, kỳ họp đầu năm của HĐND TPHCM, đại biểu Lâm Thiếu Quân cho rằng, thành phố muốn thực hiện tốt việc thu phí đường bộ với xe máy thì phải có giải pháp tốt, "đã thu phí thì phải làm cho ngon lành (!)".

Thứ tư, 29/07/2015 - 09:43

Khẩn trương khắc phục vỡ đập xỉ than, giải quyết hậu quả mưa lũ tại Quảng Ninh
Khẩn trương khắc phục vỡ đập xỉ than, giải quyết hậu quả mưa lũ tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Ngày 28/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có công điện khẩn yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả mưa, lũ, giúp tỉnh Quảng Ninh sớm ổn định cuộc sống. Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập chứa xỉ than, kiểm soát chặt khu vực bị ngập sâu…

Thứ tư, 29/07/2015 - 09:39

Chuyện chưa kể về cuộc truy lùng kẻ biến thái “trên giời”
Chuyện chưa kể về cuộc truy lùng kẻ biến thái “trên giời”

Ở những góc khuất của mạng Internet có những sự thật mà khiến cho người ta phải rùng mình. Đó là sự tồn tại, phát triển âm thầm của những trang web dành cho dân đồng tính với sở thích bệnh hoạn là "yêu" các bé trai. Đầu năm 2015, lực lượng điều tra thuộc Phòng 2 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) đã bóc gỡ thành công một diễn đàn bệnh hoạn, biến thái, bắt giữ các đối tượng cầm đầu chỉ từ những nickname…

Thứ tư, 29/07/2015 - 09:36

"17 tuổi 1 tháng đã kết hôn, được vài tháng lại đòi li dị"
"17 tuổi 1 tháng đã kết hôn, được vài tháng lại đòi li dị"

(Dân trí) - “Trước đây, luật quy định nữ 18 tuổi là có thể kết hôn. Tức là mới 17 tuổi 1 tháng là kết hôn được rồi. Sống với nhau được vài tháng thì đòi ly dị, ra tòa nộp đơn thì tòa không thụ lý đơn vì người yêu cầu xử ly hôn chưa đủ 18 tuổi".

Thứ tư, 29/07/2015 - 09:30

Người dân giao nộp cá thể khỉ mắt đỏ quý hiếm
Người dân giao nộp cá thể khỉ mắt đỏ quý hiếm

(Dân trí) - Chiều 28/7, tin từ Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm từ một người dân ở địa phương.

Thứ tư, 29/07/2015 - 09:14