Thứ ba, 08/12/2020 - 03:50

Phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nếu để lây lan dịch bệnh Covid-19

Dân trí

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng thiếu kiểm soát trong phòng chống Covid-19, dẫn đến làm lây nhiễm dịch bệnh trên phương tiện giao thông.

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và UBND các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền và kiến thức phòng, chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông cho người dân. Vận động người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng đi lại trong dịp nghỉ Tết và dự Lễ hội xuân.

Chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải tổ chức bán vé tàu xe trực tiếp cho công nhân, sinh viên và người lao động; bố trí thời gian phù hợp để người lao động, sinh viên nghỉ Tết và trở lại làm việc, học tập, giảm áp lực giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nếu để lây lan dịch bệnh Covid-19 - 1

Phòng chống dịch Covid-19 ở bến xe khách ở Hà Nội (Ảnh: Quân Đỗ).

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành đầy đủ các quy định và có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, không để hành khách không kịp về quê ăn Tết do thiếu phương tiện. Cương quyết không để phương tiện vận tải, người điều khiển, nhân viên phục vụ và hành khách không tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19 tham gia giao thông.

Công điện yêu cầu niêm yết đầy đủ các thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 tại các đầu mối giao thông (bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng…) và trên các phương tiện vận tải công cộng.

Các địa phương phải có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông; bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, không để phát sinh ùn tắc kéo dài, nhất là trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết trên các tuyến trục chính ra vào trung tâm thành phố Hà Nội và TPHCM.

"Có phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm virus Covid-19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện vận tải công cộng. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng thiếu kiểm soát trong phòng, chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây nhiễm dịch bệnh trên các phương tiện giao thông hoặc địa bàn thuộc phạm vi quản lý"- công điện nêu rõ.

Thế Kha

Đáng quan tâm
Mới nhất