Chủ nhật, 18/03/2007 - 10:52

Phá dỡ hoặc tịch thu phần nhà sai phép

Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ đã nói như vậy với báo chí khi được hỏi về giải pháp hợp lý nhất để giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội thời gian qua.

Ông Võ cho rằng phải cương quyết phá dỡ phần vi phạm. Hình thức phạt nặng cho tồn tại không bao giờ ngăn được công trình cao tầng xây sai phép, không phép bởi đến nay mức độ sai phạm rất nghiêm trọng.

Chúng ta phải có biện pháp mạnh để răn đe, để không ai dám làm việc sai trái nữa. Nếu thành phố Hà Nội "lôi thôi" mãi thì sẽ không bao giờ làm đúng theo quy hoạch. Do vậy, theo tôi, giải pháp phá dỡ phần vi phạm là cần thiết. Có thể phá dỡ thì tốn kém vật chất song hiệu quả xã hội sẽ rất cao.

Có người cho rằng, nhà nước nên tịch thu phần sai phạm. Đây cũng là ý kiến đáng xem xét. Nếu công trình hợp cảnh quan thì nhà nước nên tịch thu để trưng dụng cho các cơ quan hành chính, mục đích công cộng. Việc này sẽ có tính răn đe mạnh tới chủ công trình bởi vì cứ xây sai là không được sử dụng.

Theo Đoàn Loan
VnExpress