Thừa Thiên Huế:

Ông Phan Ngọc Thọ giải thích, không tái cử Chủ tịch tỉnh là... đương nhiên

(Dân trí) - Ông Thọ cho hay, bản thân ông không đảm bảo quy định về tuổi nên việc không tham gia HĐND tỉnh và tái cử chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa tới là "chuyện đương nhiên".

Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, liên quan đến công tác nhân sự đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, công tác chuẩn bị đến nay đã được tiến hành chu đáo, kỹ lưỡng và tuân thủ theo quy định pháp luật. Công tác cán bộ ở tỉnh đến thời điểm này cũng đã được chuẩn bị chu đáo, công phu.

Chủ tịch tỉnh trao đổi, căn cứ các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương, tất cả các cán bộ đủ điều kiện tái cử, ứng cử vào các chức vụ của Đảng, chính quyền phải đảm bảo nhiều tiêu chí, trong đó có điều kiện về tuổi công tác.

Ông Phan Ngọc Thọ giải thích, không tái cử Chủ tịch tỉnh là... đương nhiên - 1

Ông Phan Ngọc Thọ chia sẻ về việc không tái cử Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Thọ cho hay, bản thân ông không đảm bảo quy định về tuổi nên việc không tham gia HĐND tỉnh và tái cử chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa tới là "chuyện đương nhiên".

"Vấn đề này Thường vụ Tỉnh ủy và bản thân tôi đã được quán triệt, nhất trí ngay từ thời điểm bắt đầu làm công tác nhân sự. Việc chấp hành đầy đủ các quy định liên quan đến hoạt động ứng cử, tái ứng cử phải thực hiện nghiêm túc để đảm bảo công tác cán bộ. Nội dung này tỉnh đã chuẩn bị chu đáo, công phu. Đội ngũ kế cận sau này sẽ là những nhân sự đủ độ tuổi, trẻ trung, có năng lực, phẩm chất để tiếp tục kế thừa những công việc mà các nhiệm kỳ vừa qua đã triển khai" - ông Thọ nói.

Ông Thọ mong muốn, các thế hệ sau sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, phát huy thành quả của các nhiệm kỳ trước và các thế hệ tiền bối, với hoài bão xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, vì mục tiêu người dân ấm no, chính quyền thân thiện, xã hội bình yên.

Ông Phan Ngọc Thọ giải thích, không tái cử Chủ tịch tỉnh là... đương nhiên - 2

Ông Phan Ngọc Thọ (ngoài cùng bên trái) vào hiện trường tìm kiếm nạn nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 đầu tuần này.

Như Dân trí thông tin, vào ngày 1/3/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có công văn xin chủ trương thực hiện các quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử HĐND tỉnh, khóa VIII đối với ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2016 - 2021, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV.

Đến ngày 16/3, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn truyền đạt ý kiến của Ban Bí thư về việc không đồng ý giới thiệu ông Phan Ngọc Thọ tái cử giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Lý do, theo quy định, người ứng cử đại biểu chuyên trách HĐND tỉnh, nhân sự tái cử phải còn đủ tuổi công tác ít nhất 1/2 nhiệm kỳ (30 tháng trở lên tính từ tháng 5/2021). Theo đó, nhân sự là nam, sinh từ tháng 8/1963 trở về sau đủ điều kiện ứng cử.

Đối chiếu với quy định này, ông Phan Ngọc Thọ sinh ngày 18/6/1963, thiếu khoảng 1,5 tháng, không đủ điều kiện tái cử.

Đang được quan tâm