1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Hà Tĩnh:

“Ông lớn” muốn đổ 2,5 tỷ USD vào Vũng Áng: “Chủ xị” chỉ góp… 2% vốn!

(Dân trí) - Đề xuất thực hiện các dự án vào lĩnh vực chăn nuôi, công nghiệp thực phẩm và cảng biển tại Khu kinh tế Vũng Áng, với tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD, tuy nhiên nhà đầu tư là Công ty Wei Yu Engineering Co, LTD (Đài Loan) chỉ góp vốn 2%, tương đương 15 triệu USD vốn điều lệ của dự án khủng này.

Như Dân trí đã thông tin, Công ty Wei Yu Engineering Co, LTD (Đài Loan) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất thực hiện các dự án chăn nuôi, công nghiệp thực phẩm và xây dựng cảng biển tại Khu kinh tế Vũng Áng với tổng mức đầu tư lên đến 2,5 tỷ USD. Trong tờ trình Wei Yu Engineering cam kết sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, sử dụng đất tiết kiệm, đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường của Việt Nam và quốc tế.

Đề xuất được đổ 2,5 tỷ USD vào KKT Vũng Áng của Công ty Wei Yu Engineering Co, LTD (Đài Loan) đã khiến dư luận đặc biệt chú ý thời gian qua.
Đề xuất được "đổ" 2,5 tỷ USD vào KKT Vũng Áng của Công ty Wei Yu Engineering Co, LTD (Đài Loan) đã khiến dư luận đặc biệt chú ý thời gian qua.

Sau khi nhận được văn bản của Cty Wei Yu Engineering, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở KH&ĐT chủ trì, cùng các Sở, ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Tài chính, Công thương, Xây dựng, Tài nguyên và môi trường, Khoa học công nghệ, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh nghiên cứu kỹ, tham mưu, đề xuất phương án, báo cáo UBND tỉnh.

Trong bối cảnh việc thu hút đầu tư, đặc biệt là những dự án FDI có tổng mức đầu tư lớn vào địa bàn đang gặp nhiều khó khăn do kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động, thì việc Wei Yu Engineering đề xuất đầu tư dự án nói trên đã thực sự khiến dư luận không chỉ tại Hà Tĩnh mà trong cả nước đặc biệt chú ý. Ngoài một loạt các vấn đề như tác động môi trường, hiệu quả dự án, thì một trong những vấn đề mà dư luận đặc biệt quan tâm là năng lực của nhà đầu tư Wei Yu Engineering.

"Chủ xị" chỉ góp… 2% vốn

Việc tìm kiếm các thông tin liên quan đến Công ty Wei Yu Engineering trên mạng internet là điều gần như không thể, bởi bất kỳ dòng tìm kiếm nào liên quan đến nhà đầu tư này đều không cho kết quả. Nguồn thông tin duy nhất về Wei Yu Engineering mà PV Dân trí tiếp cận được đó là “bản lý lịch” mà nhà đầu tư này nêu ra trong văn bản trình xin thực hiện dự án gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Theo văn bản mà Wei Yu Engineering trình UBND tỉnh Hà Tĩnh, dự án chăn nuôi, công nghiệp thực phẩm và cảng biển tại Khu kinh tế Vũng Áng sẽ được triển khai theo mô hình công ty TNHH, gồm 4 cổ đông là Wei Yu Engineering, Yang Ming Marine Transport corp, Wisdom Marine Group (cùng Đài Loan) và Itochu Corporation (Nhật Bản). Trong tổng số vốn 2,5 tỷ USD dự kiến triển khai dự án, 4 cổ đông nói trên dự kiến góp 750 triệu USD vốn (chiếm 30%), 70% số vốn còn lại là vốn vay.

Wei Yu Engineering dù là nhà đầu tư đại diện, nhưng chỉ đóng vỏn vẹn 2% vốn, tương đương 15 triệu USD.
Wei Yu Engineering dù là nhà đầu tư đại diện, nhưng chỉ đóng vỏn vẹn 2% vốn, tương đương 15 triệu USD.

Đáng chú ý, trong số 4 cổ đông thì Yang Ming Marine Transport corp dự kiến đóng 285 triệu USD (chiếm 38%), Wisdom Marine Group và Itochu Corporation cùng 225 triệu USD/doanh nghiệp (chiếm 60%). Wei Yu Engineering dù là nhà đầu tư đại diện, nhưng chỉ đóng góp vỏn vẹn 2% vốn, tương đương 15 triệu USD.

Xem xét rất kỹ mới cho triển khai

Khi được PV thông tin về cơ cấu góp vốn của Wei Yu Engineering- nhà đầu tư đại diện, cũng là doanh nghiệp quyết liệt nhất trong việc muốn đổ hàng tỷ USD vào KCN Vũng Áng, rất nhiều cán bộ chuyên môn tại các sở ngành cũng như một số các bộ cốt cán đã nghỉ hưu của tỉnh Hà Tĩnh hết sức e dè khi nói về mức độ thành công của dự án này.

“Tôi nghĩ không riêng gì Hà Tĩnh mà các địa phương trên cả nước khi có nhà đầu tư đến thì đều rất hoan nghênh, nên tạo điều kiện hết sức. Tuy nhiên, với một dự án có tổng mức lớn như thế này mà nhà đầu tư tiếp cận, chủ động chỉ đóng góp 2% vốn số vốn thì phải rất cẩn trọng. Chúng ta đã có quá có nhiều bài học vì những dự án khủng như thế này”- một cán bộ (xin được giấu tên) nói với Dân trí vào chiều ngày 25/6.

Một cán bộ tại Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh nêu quan điểm, dù mới ở dạng tìm hiểu, đề xuất, nhưng để đi đến quyết định cho phép triển khai khảo sát, lập dự án hay không UBND ngoài tỉnh cần tham vấn kỹ các bộ, ngành trung ương, phải có một đoàn công tác trực tiếp sang thị sát, làm việc với doanh nghiệp trình xin triển khai dự án. “Có nghĩa là chúng ta phải xem họ có năng lực, kinh nghiệm gì trong tay để có cơ sở cho phép triển khai” – vị cán bộ này cho hay.

PV Dân trí đã đưa những ý kiến e ngại của cán bộ trong tỉnh, của giới truyền thông quan tâm đến dự án mà Cty Wei Yu Engineering, Đài Loan trình xin triển khai, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh khẳng định, Hà Tĩnh sẽ xem xét rất cẩn trọng về dự án của Wei Yu Engineering.

“Họ là nhà đầu tư, quyền đề xuất là của họ. Còn phía tỉnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành xem xét rất rất kỹ. Chúng tôi rất cân nhắc tới tổng thể dự án này”- ông Khánh nói.

Văn Dũng – Tiến Hiệp