Chủ nhật 29/01/2017 - 08:10

Ông lão người Mông xin trả giấy chứng nhận hộ nghèo

Dân trí “Mình tự thấy gia đình đủ ăn, đủ mặc rồi, có thể lo cho con đi học thì mình xin trả giấy hộ nghèo thôi. Phải nhường cho các gia đình khác để họ có điều kiện phát triển kinh tế chứ”, ông Mùa Vả Phia (SN 1959, trú bản Phù Khả 2, xã vùng biên Na Ngoi, Kỳ Sơn, Nghệ An) lý giải về hành động của mình đơn giản như thế.

Nhường phần người khó

Việc ông Mùa Vả Phia xin trả giấy chứng nhận hộ nghèo đã gây ra một “cơn địa chấn” tại xã biên giới này. Sự việc xảy ra gần 1 năm nhưng vẫn được bà con người Mông ở đây bàn tán cho đến tận bây giờ. Cũng có người bảo ông dại bởi được công nhận hộ nghèo là có thêm gạo, thêm dầu, muối, của Nhà nước cả, có mất gì của ai đâu mà trả lại. Ấy vậy nhưng, người đàn ông này nhất quyết trả lại giấy chứng nhận hộ nghèo.

Ông Mùa Vả Phia là một trong ít người Mông ở Na Ngoi xin trả lại giấy chứng nhận hộ nghèo để nhường cơ hội phát triển kinh tế cho các hộ khó khăn hơn.
Ông Mùa Vả Phia là một trong ít người Mông ở Na Ngoi xin trả lại giấy chứng nhận hộ nghèo để nhường cơ hội phát triển kinh tế cho các hộ khó khăn hơn.

Từ trên núi cao, theo lời vận động của cán bộ Đoàn kinh tế quốc phòng 4 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An), ông Phia cùng gia đình xuống lập nghiệp ở bản Phù Khả 2 này. Hồi đó, sau khi xuất ngũ về, ông Phia được đi học bổ túc văn hóa rồi làm cán bộ xã. Tiếng là cán bộ xã nhưng nhà có đến 9 đứa con, rào rào như tằm ăn rỗi nên gia đình ông Phia thiếu đói quanh năm. Kể cả đến khi ông nghỉ theo chế độ thì gia đình ông cũng luôn nằm trong diện hộ nghèo của xã. Nghèo khó nhưng ông Phia có suy nghĩ tiến bộ lắm. 9 đứa con của ông, đứa nào cũng được đi học chữ.

3 người con trai, người học kém nhất thì hết lớp 9, người con trai đầu đã tốt nghiệp cao đẳng y, con trai út hiện đang học năm thứ 2 Trường ĐH Thể dục thể thao Hồng Đức. “Toàn bộ tiền lương hưu hơn 2 triệu đồng dành cho thằng Giờ (Mùa Bá Giờ) đi học cả đấy nhưng vẫn không đủ đâu, mỗi tháng phải cho thêm mấy trăm nghìn nữa cho nó no cái bụng, yên tâm mà học”, ông bảo thế.

Từ khi chuyển sang làm Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã (2007-2012), ông Phia bắt đầu triển khai các mô hình phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Được Đoàn kinh tế quốc phòng 4 hỗ trợ nhà ở, vốn phát triển kinh tế, ông Phia nuôi trâu, lợn, gà, trồng thêm các cây ăn quả, huy động các con phát nương trồng lúa nước.

Ông Mùa Vả Phia bên con trâu mộng trị giá hơn 50 triệu đồng, bằng cả gia tài của một hộ người Mông nơi đây.
Ông Mùa Vả Phia bên con trâu mộng trị giá hơn 50 triệu đồng, bằng cả gia tài của một hộ người Mông nơi đây.

Năm 2014, ông Phia mạnh dạn xin trả lại giấy chứng nhận hộ nghèo cho xã. “Nhờ sự giúp đỡ của bộ đội Đoàn 4, giờ mình đã gây dựng được đàn trâu 5 con, 8 sào ruộng lúa, trồng cây dong riềng, trồng chè bán cho Đoàn, rồi trồng cây ăn quả, cây gừng nữa. Mình thấy mình đủ ăn, đủ mặc rồi thì mình xin trả giấy hộ nghèo thôi. Hộ nghèo có thêm gạo, thêm muối của nhà nước cho nhưng làm như thế là không được. Mình khá hơn rồi, phải nhường cho gia đình khác còn khó khăn hơn để họ có cơ hội thoát nghèo chứ”, ông Phia khẳng khái nói.

“Na Ngoi là xã đặc biệt khó khăn, theo chuẩn nghèo đa chiều thì tỉ lệ hộ nghèo năm 2016 của xã chiếm tới 81,1%. Bởi vậy việc ông Mùa Vả Phia trả lại giấy chứng nhận hộ nghèo là một việc rất đáng trân trọng. Là một đảng viên, một cán bộ hưu trí, với ý chí thoát nghèo, ông Mùa Vả Phia rất có uy tín đối với đồng bào người Mông và nhân dân trong xã”, ông Mùa Dua Thái – Chủ tịch UBND xã Na Ngoi nói.

Khôi phục nghề rèn nổi tiếng của người Mông

Người Mông ở biên giới Việt – Lào xứ Nghệ vốn nổi tiếng với nghề rèn. Những nông cụ do thợ rèn người Mông sản xuất luôn được ưa chuộng do sắc, bền. Tuy nhiên, lâu dần, người Mông thích mua đồ sản xuất sẵn hơn là tự mình rèn lấy. Nghề rèn của người Mông mai một dần. Giờ tìm được thợ rèn đúng nghĩa của đồng bào Mông nơi đây còn hiếm hơn cả ánh mặt trời xuyên qua lớp mây mù ở đỉnh núi cao nhất dãy Trường Sơn Phuxailaileng (xã Na Ngoi) vào những ngày Đông.

Nghè rèn của người Mông tưởng như đã thất truyền nay đã bắt đầu đỏ lửa trở lại.
Nghè rèn của người Mông tưởng như đã thất truyền nay đã bắt đầu đỏ lửa trở lại.

“Hồi còn nhỏ, mình được bố dạy cho. Lớn lên thì đi bộ đội rồi công tác ở xã. Về già thấy tiếc cái nghề ông cha để lại nên nghĩ phải tìm lại thôi. Nhưng khó cái là đồ nghề cũng thất lạc hết rồi, bí quyết của nghề mình cũng không nhớ được nhiều nữa”, Mùa Vả Phia tâm sự. Với quyết tâm khôi phục lại nghề rèn của đồng bào mình, ông mạnh dạn nhờ cán bộ Đoàn 4 dẫn sang Hà Tĩnh thăm các làng nghề rèn có tiếng ở đây để học hỏi.

Rồi bếp lửa lò rèn nhà Mùa Vả Phia được nhóm lên, đỏ rực như tâm huyết của lão già người Mông này. Hồi trước xã vùng biên này chưa có điện, người làm nghề rèn phải kéo bễ bằng tay. Giờ điện lưới vào đến nơi, ông Phia lắp thêm cái lò thổi để “hiện đại hóa” khâu kéo bể, giảm công sức bỏ ra. Không giống những nơi khác, thường dùng phôi thép làm sẵn để rèn dao, nông cụ. Mùa Vả Phia dùng nhíp ô tô rồi cắt ra, tôi qua lửa để tạo hình và dùng búa đập để đạt được kiểu dáng, kích thước như mong muốn. Bởi vậy, nông cụ của người Mông thường rất bền, nếu va phải đá hay chặt phải vật cứng, lưỡi cuốc, lưỡi dao chỉ có thể mẻ từng miếng nhỏ chứ không bị quăn lưỡi như những vật dụng thường thấy.

Ông Phia giảng giải về bí quyết nghề rèn của người Mông ở vùng biên xứ Nghệ
Ông Phia giảng giải về bí quyết nghề rèn của người Mông ở vùng biên xứ Nghệ

“Dao của người Mông rất sắc, lưỡi dao không bị gỉ sét và luôn sáng bóng. Ngoài việc chọn thép tốt để làm thì quan trọng nhất là bí quyết tui thép (tôi thép – PV). Mình thấy người Kinh rèn dao thường tui thép trong lửa rồi nhúng vào nước lạnh đột ngột sau đó mới mài. Còn ở đây, mình phải tui dao qua mỡ lợn hoặc thân chuối rừng đó”, lão thợ rèn Mùa Vả Phia chia sẻ bí quyết tổ nghề ông học được cách đây phải hơn nửa thế kỷ.

Đối với người Mông, nhất là người đàn ông thì dao là vật bất ly thân. Vào rừng phát cây làm rẫy, săn bắn ai cũng phải dắt theo con dao sắc ngọt bên hông. Và tất nhiên họ không tiếc tiền đầu tư cho vật bất ly thân này. Cứ mỗi chiếc dao tùy theo kích thước, ông Mùa Vả Phia bán với giá từ 150-250 nghìn đồng, cao hơn những chiếc dao cũng kiểu dáng vẫn được bán ở các chợ vùng cao.

Đắt vậy nhưng rèn chiếc nào bán hết chiếc đó, Mùa Vả Phia vui lắm: “Mình thấy nghề rèn của người Mông ta kiếm được tiền mà. Mỗi tháng mình làm chơi chơi vậy nhưng cũng kiếm được 2-3 triệu đó. Mình đang tính cho thằng Cô (Mùa Bá Cô – con trai ông Phia) học nghề rèn. Nó không được học cái chữ như anh trai, em trai thì ta phải cho nó cái nghề mà kiếm sống chứ”. Mùa Bá Cô hiện đang là thợ phụ việc của bố, mới chỉ học được những kỹ thuật cơ bản nhất của nghề rèn.

Ông Phia đang truyền nghề cho con trai Mùa Bá Cô.
Ông Phia đang truyền nghề cho con trai Mùa Bá Cô.

Ánh mặt trời đã ló qua màn sương mù dày đặc, rọi những tia sáng rực rỡ xua tan cái lạnh lẽo u tối của đỉnh Phuxailaileng - “đỉnh núi đói” theo lý giải của đông bào nơi đây. Dưới chân núi, những bản làng thấp thoáng ẩn hiện bên tán đào rừng đang nở rộ. Mùa Vả Phia bảo, nhờ có Đảng, có Nhà nước, có bộ đội, người Mông đã biết cách làm ăn, biết cách không để bị đói giữa trùng điệp núi rừng. Với đất này, rừng này, người Mông ở Na Ngoi giờ không sợ nghèo, sợ khổ nữa, chỉ sợ lòng mình không muốn hết nghèo, hết khổ mà thôi.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Ngày Tết nhan nhản cảnh người tham gia giao thông không tuân thủ luật
Ngày Tết nhan nhản cảnh người tham gia giao thông không tuân thủ luật

(Dân trí) - Trong những ngày Tết, trên nhiều nẻo đường từ quốc lộ cho đến đường làng, khá dễ dàng bắt gặp hình ảnh người điều khiển mô tô, xe máy kẹp 2-3, thậm chí là 4, lưu thông theo từng tốp và điểm chung của nhóm người này là "quên" đội mũ bảo hiểm.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:25

Làng “triệu phú” giữa đại ngàn
Làng “triệu phú” giữa đại ngàn

(Dân trí) - Trong khi người dân nhiều ngôi làng vùng cao ở Quảng Nam được nhận đền bù từ các dự án thủy điện đã tiêu hết tiền chỉ sau vài ba năm để nghèo lại hoàn nghèo... thì có những khu tái định cư ở xã Zuôih (huyện Nam Giang) không lặp lại “vết xe đổ” đó. Họ biết giữ tiền, chi tiêu đúng cách và bền vững.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:45

64 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Tết
64 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Theo thống kê từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, đã có 64 người thiệt mạng trong 109 vụ tai nạn giao thông, xảy ra trong 3 ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 (từ ngày 30 đến mùng 2 Tết).

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:00

Người dân Sài Gòn du xuân bằng… khinh khí cầu
Người dân Sài Gòn du xuân bằng… khinh khí cầu

(Dân trí) - Bay trên khinh khí cầu là một trò cảm giác mạnh, thường chỉ có ở những khu du lịch vùng biển hoặc như có không gian rộng lớn. Thế nhưng, tết này người dân Sài Gòn đã có dịp trải nghiệm cảm giác du xuân bằng khinh khí cầu ngay trong lòng thành phố.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 04:17

Tết ấm áp trên chuyến tàu Bắc - Nam
Tết ấm áp trên chuyến tàu Bắc - Nam

(Dân trí) - Thời khắc giao thừa Tết Bính thân - Đinh dậu, trong những toa tàu nhỏ được trang trí lung linh ánh đèn, trưởng tàu đi bắt tay thật chặt từng hành khách, nhân viên và gửi lời chúc Tết ấm áp đến họ cùng gia đình. Hành động ấy, khiến những người đồng hành trên chuyến tàu "xuyên" 2 năm như ấm lòng hơn...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 03:20

Hi hữu - Chuyện cả làng vui hát mỗi khi đi... đổ rác!
Hi hữu - Chuyện cả làng vui hát mỗi khi đi... đổ rác!

(Dân trí) - Đổ rác vốn là điều khó chịu với nhiều người, nhưng ở làng Đinh Xá việc này đã trở thành niềm vui sinh hoạt cộng đồng, một câu chuyện văn hoá. Qua những khúc nhạc vui nhộn, những bài dân ca, người đi thu rác Tạ Văn Cường đã truyền cảm hứng tới người dân trong làng, để mỗi khi đi đổ rác dân làng Đinh lại vui hát cùng nhau.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:20

Hàng trăm thanh niên tụ tập đua xe trái phép chiều mùng 1 Tết
Hàng trăm thanh niên tụ tập đua xe trái phép chiều mùng 1 Tết

(Dân trí) - Trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát dịp Tết nguyên Đán, Tổ CSGT An Lạc (thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM) phát hiện hàng trăm thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép trên đại lộ Võ Văn Kiệt chiều mùng 1 Tết nên tiến hành truy bắt.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:20

Khu vui chơi ở Sài Gòn đông nghịt người du xuân, vãn cảnh...
Khu vui chơi ở Sài Gòn đông nghịt người du xuân, vãn cảnh...

(Dân trí) - Mùng 2 Tết (29/1), thời tiết Sài gòn khá thuận lợi, mát mẻ với nắng nhẹ nên hàng chục nghìn người đã "đổ về" Thảo cầm viên để du xuân, giải trí...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:04

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt khách về quê ăn Tết muộn
Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt khách về quê ăn Tết muộn

(Dân trí) - Sáng 29/1 (2 Tết nguyên Đán Đinh Dậu 2017), sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đông nghẹt hành khách về quê ăn Tết muộn.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:40

Giữ xe ngày Tết thi nhau “chặt chém” khách du xuân
Giữ xe ngày Tết thi nhau “chặt chém” khách du xuân

(Dân trí) - Ngày Tết, người dân Sài Gòn nô nức đi lễ chùa, đổ về các hội hoa xuân, đường hoa... tranh thủ điều này, các điểm giữ xe tự phát mọc lên như “nấm sau mưa” và thi nhau "chặt chém” khách du xuân.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:15

Tròn 20 mùa xuân “xuống núi”
Tròn 20 mùa xuân “xuống núi”

(Dân trí) - Mỗi khi những cành đào đá trên vùng biên giới ngập ngừng hé nụ, ông Triệu Văn Lĩu, người dân tộc Dao - Trưởng bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) lại cùng bà con ngược về bản Pù Quăn để bái lễ tổ tiên nhân dịp Tết đến xuân về. Hơn 20 năm trước, được sự giúp đỡ của bộ đội Biên phòng, bà con dân bản rủ nhau “xuống núi” lập nên bản mới mang tên Hạ Sơn.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:05

Cách đặt tên đầy thú vị của người Jrai
Cách đặt tên đầy thú vị của người Jrai

(Dân trí) - Đối với dân tộc Kinh, việc đặt tên như thể một cách gửi gắm những ước vọng tốt đẹp cho con cái sau này. Đối với người Jrai ở Tây Nguyên, việc đặt tên cho con của họ có vẻ như một “cuộc hành trình” tốn công sức và đầy sự thú vị.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày mùng 2 Tết: Bắc Bộ và miền Trung có mưa rải rác
Ngày mùng 2 Tết: Bắc Bộ và miền Trung có mưa rải rác

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết ngày hôm nay (29/1 - tức mùng 2 Tết) khu vực Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung xuất hiện mưa rải rác. Tại Thủ đô Hà Nội, trời nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:11

Tàu hỏa kéo gãy cột điện, 2 người đi xe máy bị ảnh hưởng
Tàu hỏa kéo gãy cột điện, 2 người đi xe máy bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Đoàn tàu lưu thông trên đường ray theo hướng Nam – Bắc đã vướng vào dây cáp và kéo gãy một cột điện khiến 2 người đi xe máy gần đó bị vạ lây.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:00

"Mướt mồ hôi" chen chân lễ đền Ngọc Sơn đầu năm mới
"Mướt mồ hôi" chen chân lễ đền Ngọc Sơn đầu năm mới

(Dân trí) - Chiều mùng 1 Tết Đinh Dậu (28/1), rất đông người dân Hà Nội đi lễ đền Ngọc Sơn khiến từ cầu Thê Húc đến bên trong đền luôn trong tình trạng chật cứng người, trong khi ở bên ngoài, các ngả đường quanh đền thường xuyên ùn ứ phương tiện.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:43

23 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày mùng 1 Tết
23 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Theo báo cáo của Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), ngày 28/1, mùng 1 Tết Đinh Dậu, toàn quốc xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông, làm chết 23 người, làm bị thương 32 người. Tất cả các vụ tai nạn trên đều xảy ra trên đường bộ.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:21

Đường phố Sài Gòn kẹt xe kinh hoàng tối đầu năm
Đường phố Sài Gòn kẹt xe kinh hoàng tối đầu năm

(Dân trí) - Hàng nghìn phương tiện chen nhau, nhúc nhích từng chút một để thoát khỏi cảnh kẹt xe. Ngay trong tối mùng 1 Tết, Sài Gòn đã tái diễn thảm cảnh kẹt xe - vốn là nỗi ám ảnh của người dân trong suốt cả năm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:10

Dòng người chen nhau viếng mộ ngày đầu năm
Dòng người chen nhau viếng mộ ngày đầu năm

(Dân trí) - Theo tục lệ địa phương, từ sáng sớm mùng 1 Tết, hàng nghìn người đã đổ về các nghĩa trang ở thị xã Điện Bàn, TP Hội An (Quảng Nam) để thắp hương tưởng nhớ người thân đã khuất. Những con đường dẫn tới nghĩa trang đông nghịt người.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:04

Tổng Bí thư đi dạo bên Hồ Gươm, chúc Tết bà con nhân dân
Tổng Bí thư đi dạo bên Hồ Gươm, chúc Tết bà con nhân dân

(Dân trí) - Trong không khí ấm áp của ngày đầu Xuân mới, thư thái đi bộ bên bờ Hồ Gươm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ân cần thăm hỏi, chúc Tết bà con nhân dân và du khách tham quan...

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:46

Nông nghiệp Việt Nam phải nhận diện đầy đủ thách thức để hành động
Nông nghiệp Việt Nam phải nhận diện đầy đủ thách thức để hành động

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, năm 2017 nông nghiệp sẽ phải nỗ lực hơn nữa để vượt qua những khó khăn về thị trường xuất khẩu, đảm bảo an toàn nông sản thực phẩm, nhất là tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khó lường nếu muốn đảm bảo tốc độ tăng trưởng của ngành.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 05:52

Hồi ức của người lái đò trên dòng Pô Kô
Hồi ức của người lái đò trên dòng Pô Kô

(Dân trí) - Giai điệu bài hát “Người lái đò trên sông Pô Kô” của nhạc sỹ Cầm Phong mỗi khi ngân lên lại khiến trái tim người lái đò ngày ấy xao xuyến, hồi tưởng lại một thời bom rơi, bão đạn mà nước mắt rưng rưng.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 05:00

Nông dân ra ruộng ngày đầu năm mới
Nông dân ra ruộng ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Ngày mùng 1 Tết, thay vì ở nhà sum vầy bên gia đình hoặc đi chơi Tết, một số nông dân vẫn ra đồng nhổ mạ, chuẩn bị cho việc cấy lúa cho kịp nước đã bơm…

Thứ bảy, 28/01/2017 - 04:00

Dòng người đổ xô đi lễ chùa đầu năm, giao thông kẹt cứng
Dòng người đổ xô đi lễ chùa đầu năm, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Sáng ngày 28/1 (mùng 1 Tết), hàng nghìn người dân đổ về chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TPHCM) để thắp nhang cầu nguyện ngày đầu năm mới khiến tuyến đường đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa ùn xe kéo dài.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 03:07

Đường phố Hà Nội thênh thang ngày mùng 1 Tết
Đường phố Hà Nội thênh thang ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Sáng đầu tiên của năm 2017, những trục đường giao thông chính của Hà Nội như đường: Lê Văn Lương, Giảng Võ, Láng Hạ, đường Hoàng Quốc Việt… thưa thớt các phương tiện tham gia giao thông, không còn cảnh ùn tắc, kẹt xe dù là giờ cao điểm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 03:07