Ông Đoàn Ngọc Hải: “Cán bộ nào móc ngoặc để hại dân, tôi xử lý ngay”

(Dân trí) - Trong buổi tiếp xúc với người dân ở khu Mả Lạng (Quận 1) để thông báo thu hồi đất nhằm triển khai dự án, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch Quận 1 cam kết, nếu cán bộ nào móc ngoặc với nhà đầu tư để hại dân, hay móc ngoặc với dân để hại nhà đầu tư sẽ bị xử lý nghiêm.

Ông Đoàn Ngọc Hải đối thoại với người dân khu Mả Lạng

Chiều 14/7, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND Quận 1 (TPHCM) cùng các ban ngành liên quan của Quận 1 tiến hành phổ biến thông báo thu hồi đất tại dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1).

Mở đầu buổi làm việc, ông Đoàn Ngọc Hải thông báo kế hoạch thu hồi đất, cũng như các bước đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng - trung tâm thương mại giải trí - căn hộ và chỉnh trang đô thị khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh.


Người dân nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Người dân nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Rất nhiều người dân tham dự buổi làm việc đã đứng lên bày tỏ nguyện vọng của mình. Đa số người dân đều đồng thuận với phương án giải tỏa khu đất và xây dự án mới để chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, nhiều người dân tỏ ra băn khoăn về mức giá bồi thường như thế nào, công tác tái định cư sau khi giải toả ra sao…

Ông Lâm Kim Dũng, một người dân có nhà nằm trong diện phải di dời nêu ý kiến: “Tôi hoàn toàn đồng ý với chủ trương của TP là giải toả khu vực để xây dựng trung tâm thương mại nhưng giá đền bù phải hợp lý. Nếu giá đền bù thoả đáng thì người dân chúng tôi sẽ đi ngay”.


Ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND Quận 1 trả lời những thắc mắc của người dân

Ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND Quận 1 trả lời những thắc mắc của người dân

Trả lời những thắc mắc của người dân, ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định, việc đền bù đều phải theo giá thị trường và phải công khai minh bạch.

Cũng trong quá trình tiếp xúc, bà Phan Thị Bắc (66 tuổi, ngụ khu Mả Lạng) phản ánh về việc dự án chậm triển khai, treo nhiều năm khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Lúc này ông Đoàn Ngọc Hải thay mặt lãnh đạo chính quyền Quận 1 gửi lời xin lỗi đến toàn thể người dân có nhà trong khu vực dự án.

Ông Hải cũng hứa với toàn thể người dân, trong thời gian tới, cán bộ nào gây ảnh hưởng đến sự chậm trễ của dự án cũng như móc ngoặc với nhà đầu tư để hại dân, hay móc ngoặc với dân để hại nhà đầu tư sẽ bị xử lý ngay.

“Chính quyền không được phép bênh nhà đầu tư để hại dân, cũng không vì dân mà móc ngoặc hại nhà đầu tư, đó là nguyên tắc. Chúng ta phải sòng phẳng với nhau về chuyện này”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cũng một lần nữa khẳng định, hoàn toàn không có chuyện chính quyền o ép người dân phải đi, tất cả giá cả thị trường đều phải công khai minh bạch.

“Không có chuyện giá trị trường 15 tỷ mà đền bù 10 tỷ, đó là điều không thể, và tôi cũng không bao giờ chấp nhận, thậm chí tôi còn xúi bà con cô bác, anh chị đi đình công, biểu tình nếu như có chuyện đó. Nhà đầu tư cũng không thể qua mặt chính quyền để mà chuyện lung tung được.

Bên trong khu Mả Lạng
Bên trong khu Mả Lạng

Nếu nhà đầu tư mà vi phạm luật, chậm trễ, thậm chí các vấn đề khác ảnh hưởng đến dự án, ảnh hưởng đến người dân thì chúng tôi sẽ đề nghị UBND TP loại nhà đầu tư này ngay”, Phó Chủ tịch quận 1 cam kết trước hàng trăm hộ dân.

Thậm chí, ông Hải cũng đã công khai số điện thoại cá nhân để người dân phản ánh các vụ việc liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng.

Tứ giác Nguyễn Cư Trinh còn được gọi với cái tên khu Mả Lạng. Khu vực này được giới hạn bởi 4 tuyến đường chính là Nguyễn Cư Trinh – Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Trần Đình Xu (thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1).

Dự án khu vực Mả Lạng được lập năm 2000 và giao cho Tổng công ty địa ốc Sài Gòn thực hiện. Đến năm 2006, dự án được chuyển giao cho tập đoàn Bitexco xây dựng cao ốc, văn phòng, trung tâm thương mại…Dự kiến việc di dời, tái định cư sẽ diễn ra vào giữa năm 2018.

Tổng diện tích đất bị thu hồi là hơn 68.500 m2. Trong đó có 1.424 căn nhà sẽ phải giải tỏa hoàn toàn.

Sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ là khu đô thị đa chức năng gồm căn hộ cao cấp, bệnh viện, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và khu vực tái định cư...

Đình Thảo

Ông Đoàn Ngọc Hải: “Cán bộ nào móc ngoặc để hại dân, tôi xử lý ngay” - 4