Ông bố "gà trống nuôi con" làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận

(Dân trí) - Suốt nhiều năm qua trên mảnh đất rộng gần 4.000m2, bố chị Thúy tự tay làm khu vườn đủ các loại rau trái, kiếm nguồn thu nhập để nuôi các con khôn lớn và thỏa mãn đam mê trồng cây.

Khu vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (40 tuổi) có tổng diện tích khoảng 4.000m2, nằm ở xã Tiến Lợi, cách trung tâm thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận khoảng 1km. Mẹ mất sớm, một mình bố chị chăm sóc vườn, trồng đủ loại rau trái để buôn bán kiếm thêm thu nhập, nuôi ba cô con gái khôn lớn từng ngày.

Ông bố gà trống nuôi con làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận - 1
Ông bố "gà trống nuôi con" làm khu vườn nông sản gần 4.000m2 ở Bình Thuận.
Ông bố gà trống nuôi con làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận - 2
Gia chủ trồng nhiều giống hoa khác nhau có màu sắc rực rỡ, giúp tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn.

Cách đây 10 năm, ngoài khu đất sẵn có, gia đình chị Thúy mua thêm vài mảnh kế bên của các hộ dân xung quanh để mở rộng diện tích và trồng rau củ quả hữu cơ. Hàng ngày, bố trực tiếp chăm sóc khu vườn, còn cuối tuần có thêm vợ chồng chị về hỗ trợ.

Để trồng trọt hiệu quả và đạt năng suất, gia chủ ưu tiên trồng các giống cây phù hợp với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng tại địa phương, nhất là những loại rau trái ngắn ngày, cho thu hoạch liên tục.

Ông bố gà trống nuôi con làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận - 3
Mảnh đất rộng được phân chia thành các khu trồng nhiều loại nông sản khác nhau.
Ông bố gà trống nuôi con làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận - 4
Rau trái trong vườn được trồng luân phiên. Gia chủ đào thêm giếng, lắp đặt hệ thống điện, tưới tiêu đầy đủ để đảm bảo cây trong vườn luôn xanh tốt.

Trong vườn hiện có nhiều loại rau củ quả như bầu, bí, mướp, khổ qua, lạc, khoai lang, đậu đen xanh lòng,... hay một số cây gia vị như ớt, hành lá, vạn thọ, quế,...

Ngoài ra, chủ nhân khu vườn còn trồng cả cây trái lâu năm như xoài, mít, đu đủ, chanh, chuối... và nhiều loại hoa như cúc zinnia, hoa mười giờ, hoa hồng, địa lan tím, hoa mai... để làm đẹp cảnh quan.

Ông bố gà trống nuôi con làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận - 5
Bầu, bí, dưa, mướp là các giống cần chăm sóc nhiều, dễ bị hư hại do thường gặp sâu và ruồi vàng.
Ông bố gà trống nuôi con làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận - 6
Trong vườn từng có 50 gốc hồng nhưng do dịch bệnh, chị Thúy không thể về nhà chăm sóc, cây lại chịu tác động từ thời tiết nên chỉ còn số ít có thể sống sót.

Bố chị Thúy gắn bó với nghề nông hàng chục năm nên có nhiều kinh nghiệm. Chị Thúy cũng tích cực học hỏi kiến thức làm vườn từ nhiều hội nhóm trên mạng nhưng cũng không tránh khỏi những lần thất bại khi trồng cây.

Có lúc gieo hạt không nảy mầm, khi cây ra hoa mà thời tiết lại mưa nhiều, trôi hết phấn, không đậu được trái hay khi cây ra quả mà bị sâu bệnh nhiều,... nhưng gia đình chị không nản lòng mà tiếp tục kiên trì, tìm hướng khắc phục đến khi có kinh nghiệm mới thôi.

Ông bố gà trống nuôi con làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận - 7
Khoai lang và đậu phộng không phải chăm sóc nhiều, 3 tháng mới thu hoạch và sản lượng phụ thuộc nhiều vào thời tiết.
Ông bố gà trống nuôi con làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận - 8
Gia đình chị thích khoai lang ngày xưa, củ trắng, bột nhiều và vị ngọt bùi nên giữ lại giống để trồng. Năm nay khoai được mùa, nhà chị thu hoạch đến đâu bán hết đến đó.

Bởi vậy mà từ vườn rau ban đầu được trồng để đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch của cả nhà, vài năm nay, sản lượng rau trái đã tăng dần lên với đủ loại khác nhau. Gia đình chị vừa để sử dụng, vừa cung cấp cho cả các hộ dân xung quanh.

Để trồng rau củ quả hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bố chị Thúy nuôi thêm đàn bò hơn 10 con để lấy phân rồi ủ hoai mục, làm thành phân bón. Quá trình chăm sóc rau trái cũng được thực hiện thủ công, không sử dụng chất hóa học.

Ông bố gà trống nuôi con làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận - 9
Trong vườn có khoảng 20 gốc ớt sim rừng, vị cay nhẹ và thơm.
Ông bố gà trống nuôi con làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận - 10
Gia đình chị có rau trái sạch sử dụng thoải mái trong mùa dịch.

"Nhà mình trồng đủ loại rau củ quả, cho thu hoạch hàng ngày, ngày nào cũng có quả này, quả kia để cả nhà cùng thưởng thức. Có lúc thu hoạch được nhiều, bố đem bán cho hàng xóm xung quanh, vừa có thêm nguồn thu nhập nhỏ, vừa tạo động lực chăm bón vườn để sản xuất nhiều sản phẩm sạch và chất lượng hơn", chị Thúy chia sẻ.

Ông bố gà trống nuôi con làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận - 11
Chủ nhân khu vườn nuôi thêm bò để lấy phân rồi ủ hoai mục, làm phân bón cho cây.
Ông bố gà trống nuôi con làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận - 12
Rảnh rỗi, chị Thúy lại chạy xe máy về nhà, phụ giúp bố chăm sóc rau trái trong vườn.

Mỗi ngày, sau khi tan làm, chị Thúy lại chạy từ cơ quan về vườn để hỗ trợ bố một số công việc như nhổ cỏ, xới đất, bắt sâu, vặt lá, tỉa cành, tưới nước,... Cuối tuần cả gia đình chị lại sum họp, cùng nhau làm vườn, vừa để giải trí, thư giãn, vừa góp phần gia tăng thu nhập.

Vài tháng vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà chị không thể về phụ giúp bố. Khi tình hình trên địa bàn ổn định, có thể đi lại, chị đều đặn chạy qua nhà hỗ trợ bố một tay, chăm sóc vườn và thu hoạch rau trái đem bán.

Ông bố gà trống nuôi con làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận - 13
Khu vườn cung cấp nguồn nông sản sạch cho nhiều hộ dân trong vùng, giúp gia chủ có thu nhập ổn định trong mùa dịch.
Ông bố gà trống nuôi con làm mảnh vườn gần 4.000m2 ở Bình Thuận - 14
Các con của chị Thúy rất hào hứng khi được thu hoạch nông sản cùng ông ngoại.

Chăm sóc khu vườn bằng nhiều tâm huyết, nhận lại bằng những mùa thu hoạch đầy ắp nông sản, gia đình chị Thúy cảm thấy rất tự hào và trân quý. Nhất là vào mùa dịch, vườn cho thu hoạch "mỏi tay", đạt sản lượng lớn nên cung cấp đủ rau trái cho nhiều hộ dân trong vùng, giúp mọi người chủ động được nguồn thực phẩm.

"Chi phí làm vườn thực sự không nhiều nhưng bố mình đã chăm sóc nó bằng cả tâm huyết nên rất quý trọng từng sản phẩm được làm ra. Không chỉ mang lại nguồn thực phẩm sạch, khu vườn còn là nơi cả nhà mình được quây quần, lao động cùng nhau, vừa gia tăng sản xuất, vừa rèn luyện thể lực và giải tỏa tinh thần", chị Thúy bày tỏ.