Ông bố 9X chi 80 triệu làm vườn: Rau mơn mởn, cá tung tăng trên sân thượng

Dân trí

Mặc dù bận rộn với công việc nhưng anh Nguyễn Ngọc Đặng (Quận 12, TPHCM) vẫn dành thời gian để chăm sóc "nông trại" trên sân thượng.

Từ tháng 9/2020, anh Đặng làm khu vườn sân thượng 100m2 theo mô hình aquaponics. Aquaponics là một hệ thống trồng cây - nuôi cá tích hợp đồng thời cả hai hệ thống:nuôi trồng thủy sản và thủy canh, dựa trên nguyên tắc của hệ thống sản xuất trong tự nhiên.

Phương pháp này dùng phân cá thải ra chuyển hóa bằng vi sinh vật cho ra dinh dưỡng giúp rau phát triển. Đồng thời, nước trong hồ cá khi bơm lên khay rau sẽ giúp lọc sạch nước, giúp cá sống khỏe hơn. Đến nay, sân thượng nhà anh đã trở thành nông trại trĩu trịt rau trái, cá tung tăng bơi lội.

"Mình ấp ủ dự định làm vườn rau sân thượng đã 2 - 3 năm nay nhưng công việc quá bận, hay đi xa nên chưa thể thực hiện được", anh Đặng nói.

Ông bố 9X chi 80 triệu làm vườn: Rau mơn mởn, cá tung tăng trên sân thượng - 1
Một góc vườn trồng mướp theo mô hình aquaponics của anh Đặng.

Sau khi thấy một người bạn làm vườn theo mô hình aquaponics cho rau trái trĩu trịt, xanh mơn mởn, anh Đặng tìm hiểu và thực hiện. Anh Đặng cho biết, nếu trồng theo phương pháp thông thường thì cần phải vận chuyển khoảng 3,5 tấn đất cho sân thượng 100m2, đồng thời phải bón phân, tưới nước định kỳ, rất nhiều sân bệnh và phải cải tạo đất thường xuyên… Thế nhưng, hệ thống vườn aquaponics là mô hình trồng rau - nuôi cá khép kín nên không tốn thời gian và quá nhiều công sức chăm sóc.

Ông bố 9X chi 80 triệu làm vườn: Rau mơn mởn, cá tung tăng trên sân thượng - 2
Anh Đặng còn lắp thêm hệ thống tưới nước tự động, dùng phân bón một lần cho cả chu kỳ. Công việc của anh chủ yếu là ươm cây con và có thời gian thì bắt sâu, dọn cỏ. Do đó, dù mỗi ngày chỉ có khoảng 30 phút dành cho khu vườn, anh Đặng vẫn không quá lo lắng.
Ông bố 9X chi 80 triệu làm vườn: Rau mơn mởn, cá tung tăng trên sân thượng - 3
Với bể cá, anh Đặng nuôi chủ yếu là cá diêu hồng, cá chép và rô phi. Các loại cá này khoảng 1 năm mới thu hoạch. Hàng ngày anh và cả gia đình xem việc cho cá ăn như một cách giải trí.
Ông bố 9X chi 80 triệu làm vườn: Rau mơn mởn, cá tung tăng trên sân thượng - 4
Ngoài mô hình aquaponics (gồm một bể cá và các chậu rau, đường ống), anh Đặng còn lắp thêm hệ thống thủy canh rau, thủy canh cây ăn trái và khí canh. Tổng chi phí đầu tư hơn 80 triệu đồng.
Ông bố 9X chi 80 triệu làm vườn: Rau mơn mởn, cá tung tăng trên sân thượng - 5
Theo anh Đặng, về cơ bản trồng rau khí canh cũng là trồng bằng nước, nhưng khác trồng thủy canh ở chỗ là rau được cung cấp nước và dinh dưỡng dưới dạng sương mù, cho năng suất cao hơn thủy canh.
Ông bố 9X chi 80 triệu làm vườn: Rau mơn mởn, cá tung tăng trên sân thượng - 6
Hiện tại trên vườn đang có nhiều loại xà lách, cải xanh, rau muống và dưa leo, bầu, mướp...

Đầu tư hệ thống trồng rau đồng bộ, hiện đại, tuy nhiên anh Đặng cũng gặp tình huống "éo le". Ban đầu, anh gieo một đợt 30 chậu rau cải, không ngờ chu kỳ sinh trưởng của chúng giống nhau nên khi thu hoạch rau đồng loạt, gia đình ăn không xuể.

"Thời gian đầu mình còn nghĩ làm màng chắn côn trùng thì yên tâm, không lo sâu bệnh. Nào ngờ, sau khi đi công tác vài ngày về, rau bị sâu ăn sạch. Từ đó, mình lại học thêm cách làm chế phẩm sinh học từ tỏi, ớt để phun ngừa sâu bệnh", anh chia sẻ.

Ông bố 9X chi 80 triệu làm vườn: Rau mơn mởn, cá tung tăng trên sân thượng - 7
Từ khi có khu vườn, cuộc sống gia đình anh thay đổi nhiều. Trên mâm cơm mỗi ngày đều có 2 - 3 món chế biến từ rau sạch, không lo hóa chất.
Ông bố 9X chi 80 triệu làm vườn: Rau mơn mởn, cá tung tăng trên sân thượng - 8
Cuối tuần, cả nhà hào hứng lên vườn thu hoạch các nông sản do mình trồng được.

Hương Thảo

Ảnh: NVCC

Mới nhất