Ô tô được chạy vượt tốc độ tối đa trên đường cao tốc?

Dân trí Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang nghiên cứu sửa Thông tư 13 để trong điều kiện đảm bảo an toàn giao thông, ô tô sẽ được phép chạy vượt tốc độ tối đa từ 10-20% mà không bị xử phạt, trong khi mức phí đường cao tốc vẫn được giữ nguyên.
>>Bộ trưởng Đinh La Thăng: Thí điểm cho mô tô vào ba đường cao tốc

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã trao đổi như vậy khi PV Dân trí đề cập đến vận tốc xe lưu thông trên đường cao tốc và mức phí áp thu hiện nay liệu có phù hợp.

Hiện nay các tuyến đường cao tốc đang triển khai đều là đường thiết kế tốc độ từ 80km - 120km/h. Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, về mặt lý thuyết thì tốc độ thiết kế là tốc độ thấp nhất mà ở những đoạn khó khăn nhất phương tiện có thể đi qua được, còn những chỗ khác thì xe có thể chạy với tốc độ cao hơn; nhưng về thực tế, do yếu tố môi trường, ý thức giao thông, yếu tố kỹ thuật… nên đưa ra tốc độ giới hạn cho phép xe chạy để đảm bảo an toàn giao thông.

“Việc chạy tốc độ cao hơn thì Bộ GTVT đang nghiên cứu, đang sửa Thông tư 13 để trong điều kiện đường tốt, xe tốt, đảm bảo an toàn giao thông thì có thể cho phép xe lưu thông vượt tốc độ thiết kế từ 10-20% mà không xử phạt, tức là đoạn đường cao tốc có vận tốc thiết kế là 100km/h nhưng đảm bảo điều kiện an toàn thì xe chạy vượt tốc độ lên 120km/h” - Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay.

Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Trên thực tế, khi phương tiện được lưu thông với vận tốc thiết kế tối đa thì sẽ phát huy được tối đa hiệu quả đầu tư. Bởi vậy, nghiên cứu nâng vận tốc chạy xe trên cao tốc của Bộ GTVT được cho là điều kiện tốt để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế khi thác thác đường cao tốc.

Hiện tại, các tuyến cao tốc đang được khai thác đúng với vận tốc thiết kế là cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây đang khai thác là 120km/h và cao tốc Nội Bài - Lào Cai với vận tốc tối đa 100km/h. Với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, vận tốc thiết kế là 120km/h nhưng hiện mới chỉ khai thác được với vận tốc 100km/h, lí do là việc xử lý nền đất yếu chưa xong, giải phóng mặt bằng chậm, đường vẫn đang chờ bù lún… Theo Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), tới đây sau khi những vấn đề kỹ thuật ổn định và đủ điều kiện thì VEC sẽ làm lớp tạo nhám để đưa vận tốc của tuyến cao tốc này lên 120km/h.

Người dân có thiệt khi bỏ tiền “mua” đường cao tốc?

Mức phí đang áp thu trên các tuyến cao tốc hiện nay là một vấn đề đáng quan tâm, nhiều ý kiến cho rằng khi vận tốc thiết kế là 120km/h mà vận tốc xe chạy thực tế giới hạn 100km/h thì liệu người tham gia giao thông có bị thiệt khi bỏ tiền ra “mua” đường?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết: “Quan điểm của Bộ GTVT về thu phí đường cao tốc là không phải xe chạy với tốc độ tối đa cho phép thì mới được thu mức phí đó, vấn đề chính ở đây là đảm bảo được tốc độ và đảm bảo an toàn, thời gian đi lại. Phí được áp dụng tính cho cao tốc loại A, loại B hay cao tốc loại thường. Hiện nay Bộ đang xây dựng các tuyến cao tốc đều là cao tốc loại A nên mức thu phí giống nhau”.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, mức phí áp thu hiện nay nằm trong khung đã quy định của Bộ Tài chính và đảm bảo đạt tiêu chuẩn về vận tốc cao tốc, trong đó khung áp dụng với từng loại cụ thể: từ 80 - 100km/h và từ 100 - 120km/h. Người dân hoàn toàn không bị thiệt với mức phí đang áp dụng thu trên các tuyến cao tốc, trường hợp nâng vận tốc chạy xe vượt tốc độ thiết kế thì mức phí áp thu vẫn được đảm bảo trong khung quy định.

“Mức phí trên đường cao tốc tính theo cây số, áp dụng từ 1.000 - 1.500 đồng/km. Còn mức phí áp dụng trên những tuyến đường thường được tính theo xe tiêu chuẩn là khoảng 30.000 đồng cho 70km đường, tức là mức phí bằng 1/2 đường cao tốc nhưng hiệu quả thấp hơn đường cao tốc” - Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường thông tin.

Mức phí thu đối với đường cao tốc hiện nay là 1.500 đồng/km
Mức phí thu đối với đường cao tốc hiện nay là 1.500 đồng/km

Trong khi đó, chủ đầu tư của nhiều tuyến đường cao tốc hiện nay tại Việt Nam là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cũng đưa ra những giải thích cụ thể về phương án phí thu trên cao tốc.

Ông Mai Tuấn Anh - Tổng Giám đốc VEC - cho biết, phương án phí dựa theo các căn cứ cụ thể về phương án tài chính, dự báo lưu lượng xe, phí đầu tư và thời gian hoàn vốn, không sử dụng tiêu chí vận tốc để xây dựng phương án phí trên cao tốc. Phí đường cao tốc tính theo km và các mức được lấy từ cao xuống thấp để áp dụng phù hợp với từng loại xe.

“Song song với các tuyến đường cao tốc hiện nay đều có các tuyến quốc lộ, vậy nên mức phí trên đường cao tốc được tính toán làm sao thu hút được người tham gia giao thông. Người tham gia giao thông có quyền lựa chọn hoặc đi cao tốc phải nộp phí hoặc đi các tuyến đường quốc lộ cũ và không phải nộp phí. Phương án này được thực hiện đúng theo cơ chế thị trường” - ông Mai Tuấn Anh giải thích.

Khẳng định đường cao tốc rất hấp dẫn và được người tham gia giao thông lựa chọn, ông Mai Tuấn Anh dẫn chứng cụ thể về tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Song song với tuyến này là tuyến Quốc lộ 1 mở rộng với 4 làn xe và không thu phí, nhưng người tham gia giao thông vẫn chọn nộp phí để đi cao tốc.

Sản lượng khai thác trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cao, tốc độ tăng trưởng rất tốt, vì đi dường cao tốc an toàn hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm được thời gian, theo tính toán hiệu quả kinh tế cao hơn 10-15% so với đường ngoài cao tốc. Với cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài 245km, chỉ tính riêng về chi phí vận tải trên tuyến cho thấy tiết kiệm được 1.800 tỷ đồng/năm, so với tuyến đường song song thì hiệu quả kinh tế cao hơn 30%.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Đề án quy hoạch báo chí khiến anh em báo chí “tâm tư”
Đề án quy hoạch báo chí khiến anh em báo chí “tâm tư”

(Dân trí) - Tại buổi gặp mặt Kỷ niệm 90 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chiều 19/6, Tổng biên tập Báo Tiền Phong chia sẻ, đề án quy hoạch lại báo chí đang khiến anh em trong giới báo chí có “nhiều tâm tư”.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 09:23

Hàng trăm người tắm biển “xả xui” ngày Tết Đoan Ngọ
Hàng trăm người tắm biển “xả xui” ngày Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Mờ sáng nay (20/6), nhằm ngày mùng 5/5 âm lịch, hàng trăm người dân thành phố Nha Trang đã đổ xô ra biển tắm với quan niệm “xả xui”, cầu sức khỏe trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:35

Mất cắp hành lý ở sân bay: Việc nhà mà coi như việc hàng xóm (!?)
Mất cắp hành lý ở sân bay: Việc nhà mà coi như việc hàng xóm (!?)

(Dân trí) - Không thể chối cãi việc nhân viên tại cảng hàng không móc trộm tài sản và hành lý của khách. Vấn đề nằm ở chỗ có sự bao che của đơn vị quản lý nên việc xử lý “có cũng như không”, và nói như Bộ trưởng Thăng: “Việc nhà mà coi như việc hàng xóm”.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:20

8 tên cướp biển cướp tàu Malaysia bị Cảnh sát biển Việt Nam bắt giữ
8 tên cướp biển cướp tàu Malaysia bị Cảnh sát biển Việt Nam bắt giữ

(Dân trí) - Đêm 19/6, nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, lực lượng Cảnh sát biển 4 đang đưa 8 tên cướp biển từ đảo Thổ Chu về cảng của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 để xử lý.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:06

Trung bình 9 ngày có một trẻ tử vong do đuối nước (!)
Trung bình 9 ngày có một trẻ tử vong do đuối nước (!)

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp cho biết, tính từ đầu năm đến nay (20/6) toàn tỉnh đã xảy ra 18 vụ trẻ em chết ngạt do nước, tính trung bình cứ 9 ngày là tỉnh có 1 trẻ tử vong do đuối nước.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:00

Mỗi trường hợp tử hình bằng tiêm thuốc độc tốn hàng trăm triệu đồng?
Mỗi trường hợp tử hình bằng tiêm thuốc độc tốn hàng trăm triệu đồng?

(Dân trí) - Thảo luận về dự thảo luật tạm giam, tạm giữ chiều 19/6, đại biểu Quốc hội cung cấp thông tin khó tưởng tượng, mỗi trường hợp bị án tử hình phải đưa từ các tỉnh thành xa tới nơi có nhà thi hành án để tiêm thuốc độc chi phí khoảng 200-300 triệu đồng…

Thứ bảy, 20/06/2015 - 05:04

Người đàn ông chết thảm khi trở về từ đám tang em trai
Người đàn ông chết thảm khi trở về từ đám tang em trai

(Dân trí) - Chiều ngày 19/6, nguồn tin từ Công an TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang khẩn trương truy tìm tài xế xe tải gây ra vụ tai nạn giao thông làm chết người, vừa xảy ra trên địa bàn.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 03:37

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương – cho biết, hồi 20h ngày 19/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp trên Biển Đông ở vào khoảng 14,8-15,8 độ vĩ Bắc; 111,6-112,6 độ kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới…

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:34

Thủ tướng: Để giải quyết thách thức, báo chí phải tìm câu trả lời từ thực tiễn
Thủ tướng: Để giải quyết thách thức, báo chí phải tìm câu trả lời từ thực tiễn

(Dân trí) - Chiều 19/6/2015, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự buổi gặp mặt đại diện các thế hệ nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí và lãnh đạo hơn 100 cơ quan báo chí trong cả nước.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 09:15

Hằng trăm trẻ em vùng sâu vùng xa bị dụ dỗ đi lao động xa nhà
Hằng trăm trẻ em vùng sâu vùng xa bị dụ dỗ đi lao động xa nhà

(Dân trí) - Lợi dụng gia cảnh nghèo khó, sự nhẹ dạ cả tin của người lớn và trẻ em tại các thôn, buôn vùng sâu vùng xa. Nhiều kẻ môi giới lao động đã dụ dỗ các em bỏ học để lên các thành phố lớn lao động với tiền lương rẻ mạt và nhiều mối nguy hiểm rình rập.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:24

Di dời quả bom nặng hơn 100kg ra khỏi khu tái định cư
Di dời quả bom nặng hơn 100kg ra khỏi khu tái định cư

(Dân trí) - Quả bom được phát hiện nằm ở độ sâu gần 1,5m so với mặt đất, trong khu vực xây dựng khu tái định cư tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:48

PV Dân trí 3 năm liên tiếp đạt giải cao tại Giải báo chí Trần Phú
PV Dân trí 3 năm liên tiếp đạt giải cao tại Giải báo chí Trần Phú

(Dân trí) - Với loạt phóng sự “Kinh hoàng lâm tặc “đại phẫu” rừng bảo tồn", nhóm tác giả Văn Dũng - Huy Thái - Minh Đức đã vinh dự đạt giải B Giải báo chí Trần Phú 2014. Đây là năm thứ 3 liên tiếp PV Dân trí đạt giải cao tại giải báo chí này.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ thanh niên muốn làm nghĩa vụ quân sự được phục vụ tại ngũ
Nữ thanh niên muốn làm nghĩa vụ quân sự được phục vụ tại ngũ

(Dân trí) - Đây là nội dung được bổ sung vào “giờ chót” trước khi luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) được Quốc hội biểu quyết thông qua chiều 19/6. 100% đại biểu có mặt đã bấm nút tán thành với việc mở rộng đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:05

Thu phí xe máy: Phải tính đến hiệu quả và sức chịu đựng của dân
Thu phí xe máy: Phải tính đến hiệu quả và sức chịu đựng của dân

(Dân trí) - “Thông tư Bộ trưởng Thăng viện dẫn quy định mức phí tối đa, không đề cập mức tối thiểu không có nghĩa phải hiểu tối thiểu là có thể thu 0 đồng. Nói đến “mức thu”, rõ ràng ai cũng hiểu phải thu theo mức nào đó trong khung”, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:24

Mở rộng cánh cửa thúc đẩy phát triển vùng Tây Nguyên
Mở rộng cánh cửa thúc đẩy phát triển vùng Tây Nguyên

Hoàn thành sớm hơn dự kiến 1 năm, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh) đoạn qua các tỉnh Tây Nguyên đã chính thức hoàn thiện, đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho sự thúc đẩy phát triển của vùng Tây Nguyên, mở cánh cửa giao thương của khu vực với các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam…

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:05

Người đàn ông tử vong sau khi bị kéo lê cả chục mét trên đường
Người đàn ông tử vong sau khi bị kéo lê cả chục mét trên đường

(Dân trí) - Sau khi va chạm với xe tải, người đàn ông chạy xe máy ngã ra đường và bị kéo lê cả chục mét, chết tại chỗ.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:42

Thủ tướng: Ưu tiên khoản vay 12 tỷ USD cho dự án đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng: Ưu tiên khoản vay 12 tỷ USD cho dự án đường sắt tốc độ cao

(Dân trí) - Tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Joo Hyung Hwan đang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc các cơ quan hữu quan của 2 nước đã tích cực phối hợp để triển khai các thỏa thuận hợp tác tài chính...

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:06

Tạm dừng khai thác cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Tạm dừng khai thác cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng đưa vào vận hành, tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đoạn qua TP Hải Phòng sẽ tạm ngừng khai thác để điều chỉnh thông tin một số biển báo đảm bảo an toàn giao thông.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:54

Bệnh nhân tử vong ở trạm biến áp trong bệnh viện
Bệnh nhân tử vong ở trạm biến áp trong bệnh viện

(Dân trí) - Ngày 19/6, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, cơ quan chức năng vừa tìm được thi thể của bệnh nhân Nguyễn Văn Cát (61 tuổi, trú tại xã A Đớt, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tại 1 trạm điện hạ thế trong bệnh viện này.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:02

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Không nên mở quyền điều tra cho cơ quan thuế
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Không nên mở quyền điều tra cho cơ quan thuế

(Dân trí) - “Ngành thuế, chứng khoán không có lực lượng, nếu điều tra dẫn tới nhiều bất cập, không có chất lượng. Do vậy, không nên giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra cho các cơ quan này”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:13

Xe bồn lật ngang đường, giao thông ùn ứ suốt buổi sáng
Xe bồn lật ngang đường, giao thông ùn ứ suốt buổi sáng

(Dân trí) - Chiếc xe bồn lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Thọ bất ngờ gặp sự cố, lật ngang giữa đường khiến giao thông qua khu vực ùn ứ kéo dài.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:02

Trung tướng Hữu Ước: “Nghề báo là nghề trên pháp trường trắng”
Trung tướng Hữu Ước: “Nghề báo là nghề trên pháp trường trắng”

(Dân trí) - Trung tướng, nhà báo Hữu Ước- nguyên Tổng biên tập Báo Công an nhân dân- chia sẻ: "Chúng tôi thường gọi nghề báo là “nghề trên pháp trường trắng”, phía trước là một chiến trường không có cái gì cả, nhưng vào đó thì phải nhào lộn, tả xung hữu đột mới ra được tác phẩm hay".

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:18

Vụ nhiễu sóng tại Tân Sơn Nhất: “Không có yếu tố phá hoại”
Vụ nhiễu sóng tại Tân Sơn Nhất: “Không có yếu tố phá hoại”

(Dân trí) - Sau 3 ngày xảy ra can nhiễu sóng điều hành tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, cơ quan chuyên môn vẫn chưa xác định được nguồn sóng cụ thể đã gây tác động, còn lãnh đạo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam khẳng định “chắn chắn không có yếu tố phá hoại nội bộ”.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:03

Hai nữ sinh viên tử vong dưới sông khi đến chơi nhà bạn
Hai nữ sinh viên tử vong dưới sông khi đến chơi nhà bạn

(Dân trí) - Ngày 19/6, thông tin từ UBND xã Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) cho biết đã vớt được thi thể 2 nữ sinh viên bị chìm ghe mất tích trên địa bàn vào chiều 18/6.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:56