Thứ bảy, 10/09/2011 - 13:06

Hải Dương:

Nườm nượp trảy hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

Dân trí

Lễ hội thu Kiếp Bạc - Côn Sơn năm nay tưởng niệm 711 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn, 569 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Chưa phải chính hội nhưng đã có hàng nghìn du khách nườm nượp về dự hội.

Những ngày này, các ngả đường dẫn về khu di tích Kiếp Bạc sặc sỡ sắc đỏ, sắc xanh của cờ hội. Trên bến tấp nập người xe, dưới sông san sát thuyền bè. Mặc dù chưa vào chính hội, mỗi ngày vẫn có hàng nghìn lượt du khách gần xa viếng thăm di tích bằng đường thủy và bộ. Lễ hội thu Kiếp Bạc - Côn Sơn năm nay tưởng niệm 711 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, 569 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Đây là kỳ lễ hội tiếp tục duy trì những nội dung đã đạt được trong quá trình triển khai đề án quy hoạch lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc thành lễ hội quốc gia giai đoạn 2006 - 2010.    

Nườm nượp trảy hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc - 1
Chưa phải ngày chính hội nhưng hàng nghìn du khách đã nườm nượp đổ về Côn Sơn - Kiếp Bạc. (Ảnh: Đinh Ngọc Hùng)

Bà Nguyễn Thị Thùy Liên, Phó Trưởng Ban Quản lý khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc cho biết: Để bảo đảm lễ hội diễn ra an toàn, công tác an ninh trật tự được đặc biệt coi trọng. Ngay sau lễ cáo yết ngày 7/9 (tức ngày 10/8 âm lịch), Công an thị xã Chí Linh, Công an xã Hưng Đạo, xã Lê Lợi, phường Cộng Hòa và lực lượng bảo vệ khu di tích thường xuyên tuần tra, kiểm soát nhằm bảo vệ cổ vật, đồ thờ, công trình kiến trúc trong di tích; phòng, chống hỏa hoạn, xử lý các hành vi lôi kéo, đeo bám khách, ép giá.

Đoàn liên ngành đã kiểm tra hoạt động của các hộ làm dịch vụ bán hàng quán, nhà nghỉ, yêu cầu các hộ ký cam kết, phục vụ nhu cầu ăn, ở của khách theo đúng giá niêm yết, không ép giá, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Ban Tổ chức đã sửa sang, sắp xếp các bãi đỗ xe hợp lý, bố trí cơ động, linh hoạt các điểm thu phí để tạo thuận tiện cho du khách về dự hội. Để chấm dứt tình trạng đốt đồ mã, năm nay, những trường hợp vi phạm trong lễ hội sẽ bị xử lý nghiêm.   

Nườm nượp trảy hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc - 2
Cờ hoa rực rỡ khắp khuôn viên khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc.
 
Từ ngày 15 đến ngày 18/8 âm lịch, tại lễ hội, ngoài những nghi lễ và trò chơi dân gian truyền thống đã được duy trì, phục dựng như lễ khai ấn, lễ rước bộ, lễ khai hội dâng hương tưởng niệm 711 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, còn có nhiều nghi lễ cổ truyền được bổ sung, nâng cao về nội dung, chất lượng, như lễ cầu an và hội hoa đăng trên sông Lục Đầu.
 
Điểm nhấn trong lễ hội năm nay là lễ hội quân trên sông Lục Đầu tái hiện lại cảnh Trần Hưng Đạo duyệt quân tháng 6/1285. Tham gia hội quân có 24 thuyền của ngư dân Kiến Thụy (Hải Phòng) và Kênh Giang (Chí Linh) với 240 ngư dân đóng vai quân sĩ nhà Trần (mỗi thuyền 10 quân sĩ). Các thuyền sẽ được chia làm hai đội, mỗi đội 12 thuyền tập kết ở bến Nam Tào và Bắc Đẩu. Trên mỗi thuyền sẽ có một viên đại tướng cùng cờ hiệu. Đức Thánh Trần Hưng Đạo, các tướng. 
 
Nườm nượp trảy hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc - 3
Tái hiện lại cảnh Trần Hưng Đạo duyệt quân tháng 6/1285 trong lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2010. (Ảnh: Quốc Đô)
 
Phạm Ngũ Lão, Dã Tượng sẽ đứng trên đài dựng ngoài bờ sông duyệt quân. Kịch bản lễ hội quân được chia làm 3 chủ đề nhằm tái hiện toàn bộ cuộc kháng chiến oai hùng chống Nguyên - Mông thế kỷ XIII của quân dân nhà Trần. Tăng thêm sự hoành tráng cho lễ hội quân là màn biểu diễn võ thuật của 200 võ sinh Nhất Nam, màn biểu diễn đánh Thó của 120 tay gậy của huyện Gia Lộc, màn biểu diễn của 12 đầu rồng, đầu lân cùng đội cờ, trống 350 người.

Trong phần hội, ngoài các trò chơi dân gian truyền thống như đua thuyền, biểu diễn múa rối, năm nay sẽ tổ chức thi bắt vịt, nấu cơm. Đây là hoạt động nhằm tái hiện lại cuộc sống lao động, chiến đấu của quân dân nhà Trần cách đây 7 thế kỷ. Đặc biệt năm nay sẽ tổ chức lễ giỗ Đức Thánh Trần vào ngày mất của người vào sáng 17/9 (20/8 âm lịch) tại nội tự đền Kiếp Bạc và núi mâm xôi với sự tham gia của nhân dân 3 làng: Vạn Yên, Bắc Đẩu, Dược Sơn.   

Để chuẩn bị cho ngày chính hội, đã có nhiều hoạt động được tổ chức như lễ dâng hương, lễ tế tại đền thờ Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Đán; lễ dâng hương chùa Côn Sơn, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật và lễ giỗ Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước về dự hội.

Thế Cường - Ngọc Hùng