Nuôi chó phải... đăng ký với UBND?

Nghị định số 05 của Chính phủ về phòng chống bệnh dại ở động vật qui định: người nuôi chó phải đăng ký với UBND xã, phường. Ông Văn Đăng Kỳ (Cục Thú y) cho biết dự kiến đến quí 3/2007 sẽ triển khai qui định này.

Thực hiện đăng ký nuôi chó với UBND xã, phường như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi dự kiến những gia đình nuôi chó sẽ ra đăng ký với UBND xã phường, nhằm cam kết thực hiện các yêu cầu tiêm phòng cho chó, rọ mõm khi đưa chó ra đường và không thả rông chó nơi công cộng...

Về việc tiêm phòng, mỗi tỉnh sẽ có một chứng nhận riêng của địa phương, để khi phát hiện chó dại sẽ xác định được ngay đó là chó địa phương nào. Mục đích của chúng tôi là giám sát nhằm phòng chống bệnh dại cho người.

Mười năm qua, số người tử vong vì bệnh dại hoặc bị chó dại cắn phải tiêm phòng còn rất lớn, chưa kể những thiệt hại về kinh tế có thể lên tới gần 100 tỉ đồng/năm. Nhiều người bị chó nghi dại cắn phải tiêm đến chín mũi, văcxin phòng dại cho người nhập khẩu từ nước ngoài rất đắt, trong khi tiêm phòng cho chó lại rất rẻ, chỉ 3.500-4.000 đồng/mũi.

Thưa ông, qui định này liệu có khả thi? Việc ban hành qui định như vậy có khó cho người dân?

Đàn chó cả nước khoảng 6,5 triệu con. Ở một số địa phương, mới chỉ có 35-40% chó được tiêm phòng. Việc đăng ký nuôi chó cũng không phải việc quá mới, nhiều nước trên thế giới đã làm và ngay cạnh VN, Thái Lan cũng đã làm.

Còn việc làm có khả thi hay không thì tôi xin nói là ở một địa phương phía Nam đã thực hiện được đánh số tai cho chó. Có nghị định này, việc đăng ký nuôi chó dần dần cũng sẽ vào nề nếp và chúng tôi hi vọng năm năm tới việc quản lý đàn chó sẽ tốt hơn. Điều đó cũng góp phần ngăn chặn bệnh dại, bảo vệ sức khỏe người dân.

Theo Lan Anh
Báo Tuổi trẻ

Đang được quan tâm