1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Nước thải đen ngòm hôi thối chảy tràn ra biển Đà Nẵng

Hoài Sơn
Đà nẵng

(Dân trí) - Mặc dù trời không mưa, nhưng nước thải đen ngòm, hôi thối vẫn chảy tràn ra biển Đà Nẵng. Các đơn vị chức năng phải dùng máy xúc san gạt, đắp đập cát để xử lý.

Sở Tài nguyên và Môi trường vừa phối hợp với Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải (Sở Xây dựng Đà Nẵng) cùng các bên liên quan kiểm tra thực tế, xử lý tình trạng nước thải chảy ra biển từ cửa xả.

Trước đó, người dân liên tiếp phản ánh tình trạng các cửa xả ven biển Nguyễn Tất Thành (quận Thanh Khê), biển Mân Thái (quận Sơn Trà), ven biển thuộc quận Ngũ Hành Sơn có nước thải chảy ra biển dù trời không có mưa. Một số vị trí tồn đọng nước thải bốc mùi hôi thối.

Nước thải đen ngòm hôi thối chảy tràn ra biển Đà Nẵng - 1

Nước thải đen ngòm chảy ra biển Đà Nẵng (Ảnh: Hoài Sơn).

Để xử lý tình trạng nước thải xả ra biển, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đã cử công nhân dùng máy xúc san gạt, đắp đập cát tại nhiều cửa xả, ngăn nước bẩn chảy ra biển.

Theo ghi nhận của PV Dân trí vào đầu tháng 4, dù trời không mưa, nước thải vẫn tràn ra biển.

Giải thích tình trạng này, bà Nguyễn Thị Đức - Phó Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải - cho hay hệ thống thoát nước của thành phố đầu tư từ năm 2007, thu gom nước thải với nước mưa.

Sau hơn hai năm dịch Covid-19, gần đây du lịch đang phục hồi, các khách sạn hoạt động trở lại khiến hệ thống thu gom nước thải ven biển quá tải, nên xảy ra tình trạng chảy tràn ra biển.

Nước thải đen ngòm hôi thối chảy tràn ra biển Đà Nẵng - 2

Một số điểm hệ thống thu gom nước thải quá tải, nước bẩn tràn ra biển dù trời không mưa (Ảnh: Hoài Sơn).

Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải đã vận hành tối đa công suất các máy bơm ở cửa xả, nhưng do lưu lượng nước thải nhiều nên nước thải đã tràn ra biển ở một số thời điểm.

Kịch bản ứng phó (đã được thành phố phê duyệt) là khi nước thải tràn ra biển thì dùng cát che các cửa xả để giữ nước lại, sau đó bơm dần nước thải vào hệ thống thu gom.

Nước thải đen ngòm hôi thối chảy tràn ra biển Đà Nẵng - 3

Công nhân đắp đập cát tại nhiều cửa xả, ngăn nước thải chảy ra biển (Ảnh: Hoài Sơn).

Tuy nhiên, việc xử lý tạm thời này cũng gặp khó khăn. Điển hình tại cửa xả ven biển thuộc phường Mân Thái (quận Sơn Trà), do diện tích bãi cát bị xé toạc quá lớn và lưu lượng nước thải nhiều nên không thể san gạt hết, không ngăn được nước thải chảy ra biển, dù đã đắp đập cát.

"Cửa xả này công ty đã cho tính toán để đắp cát giữ nước, tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân", bà Đức nói.

Nước thải đen ngòm hôi thối chảy tràn ra biển Đà Nẵng - 4

Cửa xả gần một khu resort ở quận Ngũ Hành Sơn được đắp đập cát ngăn nước chảy ra biển (Ảnh: Hoài Sơn).

Được biết, để xử lý vấn đề nước thải chảy ra biển, năm 2019, Đà Nẵng đã đầu tư 2 dự án xử lý nước thải ven biển Đà Nẵng, gồm dự án cải thiện môi trường phía Đông (quận Sơn Trà), với tổng vốn đầu tư hơn 1.440 tỷ đồng và dự án xây dựng các công trình thoát nước ven biển các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, với kinh phí 2.450 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bà Đức cho biết, đến nay công ty vẫn đang chờ nhận bàn giao để khớp nối với hệ thống thu gom nước thải hiện hữu.

"Hiện nay, công ty chỉ có thể vận hành tối đa trạm bơm để xử lý nước thải ven biển, lắp đặt cụm sục khí tại một số cửa xả có nước thải tồn đọng để hạn chế mùi hôi. Chỉ khi 2 dự án trên đi vào vận hành mới giải được bài toán nước thải tràn qua các cửa xả ven biển", đại diện Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng nói.