Hà Nam:

Nước sông Nhuệ bốc mùi hôi, báo động ô nhiễm cấp độ 2

(Dân trí) - Sông Nhuệ đang bị ô nhiễm ở mức báo động 2 và có thể ảnh hưởng đến sông Duy Tiên và sông Đáy. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần bảo vệ các loài thủy sản nuôi trên sông.

Theo Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam, hiện nay nước thải từ Hà Nội đang đổ về sông Nhuệ, khiến nguồn nước tại sông Nhuệ có màu đen, mùi hôi.

Kết quả phân tích mẫu nước tại cống Nhật Tựu, lúc 08h ngày 3/3, cho thấy nồng độ các chất ô nhiễm như sau: Nồng độ Amoni là 35,3 mg/L-N, vượt 117,67 lần; ôxy hòa tan là 1,05 mg/L, nhỏ hơn 4,76 lần giới hạn cho phép theo QCVN 08- MT:2015/BTNMT cột A2 (nước dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt nhưng phải áp dụng công nghệ xử lý phù hợp). Nước sông đã bị ô nhiễm báo động cấp 2 theo quy định bảo vệ môi trường của UBND tỉnh Hà Nam.

Nước sông Nhuệ bốc mùi hôi, báo động ô nhiễm cấp độ 2 - 1

Nguồn nước tại sông Nhuệ có màu đen, mùi hôi (ảnh: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam)

Hiện nay, cống Nhật Tựu đang đóng và theo thông báo của Trạm Quản lý công trình Nhật Tựu thì cống Nhật Tựu sẽ tiếp tục đóng trong thời gian tới. Do đó, nước sông Nhuệ tiếp tục bị ô nhiễm và có thể ảnh hưởng đến sông Duy Tiên và sông Đáy.

Để hạn chế thiệt hại cho nhân dân, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố kịp thời thông báo cho các xã, phường, thị trấn ven sông Nhuệ, sông Đáy, sông Duy Tiên có biện pháp phòng ngừa để hạn chế thiệt hại về nguồn lợi thủy sản.

Chi cục Thủy lợi Hà Nam xem xét để bố trí lịch cấp nước cho sản xuất nông nghiệp; Công ty CP Nước sạch Hà Nam bố trí nhân lực trực theo dõi bơm nước, đảm bảo nước phục vụ sinh hoạt của nhân dân. Đề nghị bà con nhân dân trong khu vực sử dụng tiết kiệm nước sạch và có biện pháp bảo vệ các loài thủy sản nuôi trên sông.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2020, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, xác định, lưu vực sông Nhuệ - Đáy là một trong những lưu vực sông có chất lượng môi trường nước sông kém nhất trong số các lưu vực sông khu vực phía Bắc, có tới 62% số điểm quan trắc cho kết quả WQI <50 ở mức xấu đến rất xấu, trong đó 31% số điểm quan trắc cho giá trị WQI <25, nước bị ô nhiễm nặng.

Nguyên nhân khiến nước ở lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy ô nhiễm là do tiếp nhận nước thải sinh hoạt cũng như nước thải từ các làng nghề của thành phố Hà Nội. Hàng loạt chỉ số vào thời điểm đó cho thấy nước sông Nhuệ, sông Đáy không thể dùng với mục đích sinh hoạt, tưới tiêu.

Bài liên quan
Đang được quan tâm