1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Nữ cảnh sát xinh đẹp kể chuyện những ngày dẫn đoàn Tổng thống Obama

(Dân trí) - Trong số 115 Cảnh sát giao thông (CSGT) được lựa chọn vào Đội dẫn đoàn của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong thời gian ở Hà Nội có 7 người là nữ. Họ đều là những cô gái xinh đẹp, nhanh nhẹn, dũng cảm, nhiều kinh nghiệm và dẫn đoàn rất xuất sắc.

Thuộc Đội CSGT số 1 được lựa chọn tham gia Đội dẫn đoàn của Tổng thống Obama, nữ CSGT - Thượng úy Phan Quỳnh Anh (30 tuổi) chia sẻ, đó là sự may mắn, vinh dự và đầy trách nhiệm.

Nữ CSGT Phan Quỳnh Anh
Nữ CSGT Phan Quỳnh Anh

Vị trí công việc của Phan Quỳnh Anh là hướng dẫn đoàn trực tiếp tại khu vực thảm đỏ ở các điểm làm việc của Tổng thống Obama - nơi gần với Tổng thống Obama nhất so với các thành viên khác của Đội dẫn đoàn và lực lượng đứng chốt vòng ngoài.

“Ở vị trí làm nhiệm vụ gần nguyên thủ nhất nên ngay khi nhìn thấy Tổng thống Obama bước xuống từ xe ô tô, tôi đã có nhiều ấn tượng. Tổng thống Obama ở ngoài nhìn cao, gầy, giản dị. Ông giơ tay lên vẫy chào mọi người và cười rất tươi, cảm thấy rất gần gũi” - nữ cảnh sát cho biết.

Cũng theo Quỳnh Anh, cô luôn quan sát thấy các nhân viên an ninh của Mỹ làm nhiệm vụ, lực lượng cận vệ của Tổng thống khi ngồi trên xe họ gần như bất động, không nói chuyện riêng, lúc xuống xe không tiếp xúc với ai, luôn trong tâm thế sẵn sàng bảo vệ Tổng thống.

Gương mặt của nữ Cảnh sát Quỳnh Anh luôn rạng ngời, tươi trẻ và thân thiện
Gương mặt của nữ Cảnh sát Quỳnh Anh luôn rạng ngời, tươi trẻ và thân thiện

“Khi tôi mời nước các lính đặc nhiệm, họ đã rất vui vẻ và còn cho tôi cầm thử ống nhòm đặc biệt của họ để trải nghiệm sử dụng và quan sát. Quả thật, đó là những thiết bị quá hiện đại” - Quỳnh Anh kể lại.

Công việc dẫn đoàn Tổng thống Obama mà Thượng úy Phan Quỳnh Anh và các đồng đội đảm nhiệm đòi hỏi sự nghiêm ngặt, khắt khe về mọi mặt. Ban ngày đoàn di chuyển liên tục giữa các điểm đến theo lịch trình, buổi tối khi Tổng thống Obama đã về khách sạn nghỉ ngơi, đội dẫn đoàn mới được tạm nghỉ trong tâm thế luôn sẵn sàng triển khai lực lượng nếu có việc đốt xuất.

Trung úy Hoàng Thị Hải Hà (29 tuổi) - nữ CSGT đã có 6 năm làm công tác dẫn đoàn, hiện công tác tại Đội CSGT số 1. Trong nhiệm vụ dẫn đoàn của Tổng thống Obama, công việc chủ chốt của Hải Hà là hướng dẫn xếp xe tại các điểm đoàn Tổng thống Obama đến làm việc và các điểm hoạt động bên lề.

Nữ CSGT dẫn đoàn Hoàng Thị Hải Hà
Nữ CSGT dẫn đoàn Hoàng Thị Hải Hà

Trung úy Hoàng Thị Hải Hà đã tham gia dẫn nhiều đoàn nguyên thủ nước ngoài đến Việt Nam và dẫn đoàn trong các sự kiện lớn của đất nước, dẫn đoàn khách quốc tế tại Việt Nam... nên thấy nhiệm vụ lần này rất quen thuộc, không có gì khó khăn. Tuy nhiên, khi mới được giao nhiệm vụ tham gia dẫn đoàn của Tổng thống Obama, chị lại thấy lo lắng và áp lực.

“So với các đoàn nguyên thủ khác thì quy mô đoàn của Tổng thống Obama lớn hơn rất nhiều cả về lực lượng, phương tiện và tính chất đoàn. Nghe thông tin về đoàn Tổng thống Obama rầm rộ trước cả tháng trời, tính chất đoàn đặc biệt nên khi mới nhận nhiệm vụ cũng rất áp lực, lo lắng.” - Hải Hà chia sẻ cảm xúc.

Theo nữ cảnh sát, với các đoàn bình thường, chỉ có một mình mình làm nhiệm vụ ở vị trí cụ thể, nhưng với đoàn của Tổng thống Obama thì luôn có 1 nhân viên an ninh Mỹ đứng đằng sau để cùng phối hợp với mình. Theo lý giải của nữ cảnh sát là bởi chỉ có an ninh Mỹ mới biết trong 2 chiếc xe Cadillac One, Tổng thống Obama ngồi ở xe nào. Khi xe của Tổng thống tới điểm hoạt động, nhân viên an ninh Mỹ sẽ cùng chị hướng dẫn xe của Tổng thống và đoàn tùy tùng vào vị trí phù hợp.

Hải Hà (thứ 1 từ trái qua) cùng các đồng đội nữ thuộc Đội dẫn đoàn
Hải Hà (thứ 1 từ trái qua) cùng các đồng đội nữ thuộc Đội dẫn đoàn

“Bình thường các đoàn khác đến rất liên tục và liền mạch nên rất dễ triển khai, nhưng đoàn của Tổng thống Obama nhiều khi khoảng cách dẫn đoàn cũng phải giữ vì họ không muốn mình gần họ quá. Xe cảnh sát dẫn đoàn đến rồi nhưng phải chờ rất lâu nữa mới thấy đoàn tới. Lúc đoàn tiến vào thì rất dài và mãi không hết xe” - Hải Hà kể.

Đoàn của Mỹ an ninh rất chặt nên khoảng cách bám xe cũng phải điều chỉnh cho phù hợp với phương án của phía Mỹ. Đội dẫn đoàn chỉ được báo trước rất ít thời gian trước mỗi kế hoạch di chuyển. Có thể phương án ban đầu là đi sớm nhưng sau họ lại đi muộn, hoặc kế hoạch hoạt động của đoàn nhiều khi rất đột xuất. Vì vậy lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn sàng, phải linh động triển khai những phương án trong kế hoạch dự phòng để đảm bảo công tác dẫn đoàn Tổng thống Obama được nhanh nhất và an toàn nhất.

Nữ Cảnh sát Hải Hà và Quỳnh Anh trong dịp dẫn đoàn Tổng thống Obama
Nữ Cảnh sát Hải Hà và Quỳnh Anh trong dịp dẫn đoàn Tổng thống Obama

Trong suốt hơn 40 giờ làm nhiệm vụ dẫn đoàn, điều ấn tượng nhất đối với nữ Cảnh sát Hải Hà là chiếc xe Cadillac One mang biệt danh “Quái thú” của Tổng thống Obama. Cô Trung úy CSGT cho biết đã nghe nhiều về chiếc xe này, xem tư liệu nhiều nhưng khi nhìn thấy tận mắt mới thấy thật hoàn hảo và vô cùng ấn tượng.

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội: Trong số 7 nữ CSGT được lựa chọn dẫn đoàn của Tổng thống Obama, có 3 đồng chí nữ trực tiếp ngồi trên xe dẫn đoàn di chuyển trên đường, 4 đồng chí còn lại làm nhiệm vụ dẫn đoàn di chuyển tại các điểm hoạt động của đoàn, xếp xe… Tới đây Phòng CSGT Hà Nội sẽ có cả nữ CSGT lái xe dẫn đoàn chứ không chỉ tham gia trong đoàn dẫn.

“Nữ CSGT tham gia dẫn đoàn đã cho thấy trong lực lượng CSGT các đồng chí nam-nữ đều có thể làm tốt mọi nhiệm vụ được giao, nhưng quan trọng hơn cả là để tạo sự ấn tượng trong đoàn dẫn, bởi hình ảnh người của phụ nữ Việt Nam luôn đẹp và luôn được trân trọng, tôn vinh mọi lúc, mọi nơi” - Đại tá Đào Vịnh Thắng cho hay.


Châu Như Quỳnh