Thứ Bảy 28/01/2017 - 17:52

Nông nghiệp Việt Nam phải nhận diện đầy đủ thách thức để hành động

Dân trí Theo các chuyên gia, năm 2017 nông nghiệp sẽ phải nỗ lực hơn nữa để vượt qua những khó khăn về thị trường xuất khẩu, đảm bảo an toàn nông sản thực phẩm, nhất là tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khó lường nếu muốn đảm bảo tốc độ tăng trưởng của ngành.

Chính vì vậy, năm 2017, nông nghiệp Việt Nam phải nhận diện đầy đủ những thách thức để hành động, ứng phó hiệu quả.

Nông nghiệp Việt Nam phải nhận diện đầy đủ những thách thức để hành động, ứng phó hiệu quả trong năm 2017 (Ảnh minh họa Minh Giang).
Nông nghiệp Việt Nam phải nhận diện đầy đủ những thách thức để hành động, ứng phó hiệu quả trong năm 2017 (Ảnh minh họa Minh Giang).

Năm 2016, thiên tai khốc liệt “bủa vây” nông nghiệp

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong năm 2016, nông nghiệp Việt Nam phải đối mặt với rét đậm, rét hại nhất trong lịch sử ở miền Bắc; hán hán, mặn xâm nhập trong vòng 100 năm trở lại đây ở khu vực ở Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Nam Trung bộ; sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung và lũ chồng lũ những tháng cuối năm. Tuy nhiên, khép lại năm 2016 nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò “trụ đỡ” của nền kinh tế, về đích với tốc độ tăng trưởng 1,36%; kim ngạch xuất khẩu nông sản cao nhất từ trước đến nay, đạt mức 32,1 tỉ đô la. Nhiều mặt hàng nông sản đã bứt phá góp phần đảm bảo tốc độ tăng trưởng dương của ngành như: rau quả, thủy sản, chăn nuôi…

Theo TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn, dưới tác động của biến đổi khí hậu, tần suất, cường độ và phạm vi ảnh hưởng của thiên tai, đặc biệt là bão, lũ, hạn hán, mặn xâm nhập sẽ ngày càng gia tăng. Điều này đòi hỏi ngành nông nghiệp phải chủ động ngay từ bây giờ nếu muốn tăng trưởng bền vững, đặc biệt là những ngành hàng chủ lực phục vụ xuất khẩu trong kế hoạch phải xem xét lồng ghép các phương án ứng phó biến đổi khí hậu trong những năm tới.

TS Đặng Kim Sơn cho rằng, biến đổi khí hậu là câu chuyện của ngày hôm nay. Những gì đang tính toán phải được đưa vào chương trình, kế hoạch phương án đối phó, không chỉ là trong các kế hoạch trung hạn, dài hạn mà ngay cả kế hoạch hàng năm. Điều này không chỉ được thể hiện trong Đề án của Nhà nước mà còn thông báo rộng rãi cho nông dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương phải hiểu rõ những tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu gây ra để chủ động phòng tránh.

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, năm 2016, thiên tai đã làm 253 người thiệt mạng, thiệt hại vật chất gần 40 nghìn tỉ đồng. Riêng lĩnh vực nông nghiệp, thiệt hại nặng nề trong lĩnh vực trồng trọt, kéo theo sự suy giảm của ngành trong 6 tháng đầu năm với tăng trưởng âm 0,18%....Dự báo, năm 2017 nông nghiệp sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều loại hình thiên tai mới vì vậy việc chủ động trong công tác dự báo là rất quan trọng.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) - cho rằng, trước hết phải sẵn sàng chủ động. Công tác dự báo phải chính xác, kịp thời hơn, dự báo dài hơn. Các cấp chính quyền và người dân phải hết sức chủ động. Phương châm “4 tại chỗ” có ý nghĩa hết sức quan trọng trong ứng phó thiên tai. Với mỗi loại hình thiên tai và điều kiện địa lý của từng vùng sẽ áp dụng phương châm “4 tại chỗ” khác nhau. Về lâu dài phải nhận định các loại hình thiên tai gây thiệt hại lớn, trên diện rộng kèm theo đó là xây dựng các kịch bản, kế hoạch về phương án ứng phó những loại hình thiên tai lớn này.

Xây dựng “3 trục sản phẩm”

Năm 2017, dự báo nông nghiệp Việt Nam sẽ vẫn phải đổi mặt với nhiều thách thức mới (Ảnh minh họa: Minh Giang).
Năm 2017, dự báo nông nghiệp Việt Nam sẽ vẫn phải đổi mặt với nhiều thách thức mới (Ảnh minh họa: Minh Giang).

Năm 2017, ngành nông nghiệp tiếp tục nỗ lực nâng cao hiệu quả của tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, để duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành, nông nghiệp tập trung tái cơ cấu ngành theo hướng xây dựng “3 trục sản phẩm” gồm: sản phẩm quốc gia, bước đầu lựa chọn 10 sản phẩm chủ lực, có giá trị xuất khẩu 1 tỷ đô la trở lên; tiếp đến là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh và sản phẩm là đặc sản của các địa phương…Trong đó, đặc biệt lưu ý đến việc quy hoạch lại sản xuất ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Phải quy hoạch lại sản xuất căn cứ vào tác động biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra khốc liệt xảy ra tại 7 vùng kinh tế - xã hội của cả nước. Trong quy hoạch, từng vùng miền phải lựa chọn đối tượng sản xuất, quy mô sản xuất, áp dụng công nghệ phù hợp để giảm thiểu tác động tiêu cực của những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở địa phương. Sản xuất nông nghiệp ở các vùng phải được xây dựng để thích nghi, biến những bất lợi của biến đổi khí hậu thành lợi thế trong phát triển bền vững”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, năm 2017, là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia và Kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp 5 năm 2016 – 2020 trong bối cảnh những khó khăn thách thức được dự báo vẫn chưa giảm hơn so với năm 2016, toàn ngành nông nghiệp tiếp tục thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu của ngành như: Tốc độ tăng trưởng GDP nông lâm thủy sản đạt từ 2,5 đến 2,8%; Tốc độ tăng giá trị sản xuất từ 3% đến 3,2%; Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt từ 32 tỷ đến - 32,5 tỷ đô la; Tỷ lệ che phủ rừng: 41,45%; Tỷ lệ xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới: 28 đến 30%.

Nguyễn Dương (ghi)

MỚI NHẤT
Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt khách về quê ăn Tết muộn
Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt khách về quê ăn Tết muộn

(Dân trí) - Sáng 29/1 (2 Tết nguyên Đán Đinh Dậu 2017), sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đông nghẹt hành khách về quê ăn Tết muộn.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:40

Giữ xe ngày Tết thi nhau “chặt chém” khách du xuân
Giữ xe ngày Tết thi nhau “chặt chém” khách du xuân

(Dân trí) - Ngày Tết, người dân Sài Gòn nô nức đi lễ chùa, đổ về các hội hoa xuân, đường hoa... tranh thủ điều này, các điểm giữ xe tự phát mọc lên như “nấm sau mưa” và thi nhau "chặt chém” khách du xuân.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:15

Tròn 20 mùa xuân “xuống núi”
Tròn 20 mùa xuân “xuống núi”

(Dân trí) - Mỗi khi những cành đào đá trên vùng biên giới ngập ngừng hé nụ, ông Triệu Văn Lĩu, người dân tộc Dao - Trưởng bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) lại cùng bà con ngược về bản Pù Quăn để bái lễ tổ tiên nhân dịp Tết đến xuân về. Hơn 20 năm trước, được sự giúp đỡ của bộ đội Biên phòng, bà con dân bản rủ nhau “xuống núi” lập nên bản mới mang tên Hạ Sơn.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:05

Cách đặt tên đầy thú vị của người Jrai
Cách đặt tên đầy thú vị của người Jrai

(Dân trí) - Đối với dân tộc Kinh, việc đặt tên như thể một cách gửi gắm những ước vọng tốt đẹp cho con cái sau này. Đối với người Jrai ở Tây Nguyên, việc đặt tên cho con của họ có vẻ như một “cuộc hành trình” tốn công sức và đầy sự thú vị.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 10:00

Ông lão người Mông xin trả giấy chứng nhận hộ nghèo
Ông lão người Mông xin trả giấy chứng nhận hộ nghèo

(Dân trí) - “Mình tự thấy gia đình đủ ăn, đủ mặc rồi, có thể lo cho con đi học thì mình xin trả giấy hộ nghèo thôi. Phải nhường cho các gia đình khác để họ có điều kiện phát triển kinh tế chứ”, ông Mùa Vả Phia (SN 1959, trú bản Phù Khả 2, xã vùng biên Na Ngoi, Kỳ Sơn, Nghệ An) lý giải về hành động của mình đơn giản như thế.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:10

Ngày mùng 2 Tết: Bắc Bộ và miền Trung có mưa rải rác
Ngày mùng 2 Tết: Bắc Bộ và miền Trung có mưa rải rác

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết ngày hôm nay (29/1 - tức mùng 2 Tết) khu vực Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung xuất hiện mưa rải rác. Tại Thủ đô Hà Nội, trời nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:11

Tàu hỏa kéo gãy cột điện, 2 người đi xe máy bị ảnh hưởng
Tàu hỏa kéo gãy cột điện, 2 người đi xe máy bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Đoàn tàu lưu thông trên đường ray theo hướng Nam – Bắc đã vướng vào dây cáp và kéo gãy một cột điện khiến 2 người đi xe máy gần đó bị vạ lây.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:00

"Mướt mồ hôi" chen chân lễ đền Ngọc Sơn đầu năm mới
"Mướt mồ hôi" chen chân lễ đền Ngọc Sơn đầu năm mới

(Dân trí) - Chiều mùng 1 Tết Đinh Dậu (28/1), rất đông người dân Hà Nội đi lễ đền Ngọc Sơn khiến từ cầu Thê Húc đến bên trong đền luôn trong tình trạng chật cứng người, trong khi ở bên ngoài, các ngả đường quanh đền thường xuyên ùn ứ phương tiện.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:43

23 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày mùng 1 Tết
23 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Theo báo cáo của Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), ngày 28/1, mùng 1 Tết Đinh Dậu, toàn quốc xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông, làm chết 23 người, làm bị thương 32 người. Tất cả các vụ tai nạn trên đều xảy ra trên đường bộ.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:21

Đường phố Sài Gòn kẹt xe kinh hoàng tối đầu năm
Đường phố Sài Gòn kẹt xe kinh hoàng tối đầu năm

(Dân trí) - Hàng nghìn phương tiện chen nhau, nhúc nhích từng chút một để thoát khỏi cảnh kẹt xe. Ngay trong tối mùng 1 Tết, Sài Gòn đã tái diễn thảm cảnh kẹt xe - vốn là nỗi ám ảnh của người dân trong suốt cả năm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:10

Dòng người chen nhau viếng mộ ngày đầu năm
Dòng người chen nhau viếng mộ ngày đầu năm

(Dân trí) - Theo tục lệ địa phương, từ sáng sớm mùng 1 Tết, hàng nghìn người đã đổ về các nghĩa trang ở thị xã Điện Bàn, TP Hội An (Quảng Nam) để thắp hương tưởng nhớ người thân đã khuất. Những con đường dẫn tới nghĩa trang đông nghịt người.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:04

Tổng Bí thư đi dạo bên Hồ Gươm, chúc Tết bà con nhân dân
Tổng Bí thư đi dạo bên Hồ Gươm, chúc Tết bà con nhân dân

(Dân trí) - Trong không khí ấm áp của ngày đầu Xuân mới, thư thái đi bộ bên bờ Hồ Gươm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ân cần thăm hỏi, chúc Tết bà con nhân dân và du khách tham quan...

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Hồi ức của người lái đò trên dòng Pô Kô
Hồi ức của người lái đò trên dòng Pô Kô

(Dân trí) - Giai điệu bài hát “Người lái đò trên sông Pô Kô” của nhạc sỹ Cầm Phong mỗi khi ngân lên lại khiến trái tim người lái đò ngày ấy xao xuyến, hồi tưởng lại một thời bom rơi, bão đạn mà nước mắt rưng rưng.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 05:00

Nông dân ra ruộng ngày đầu năm mới
Nông dân ra ruộng ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Ngày mùng 1 Tết, thay vì ở nhà sum vầy bên gia đình hoặc đi chơi Tết, một số nông dân vẫn ra đồng nhổ mạ, chuẩn bị cho việc cấy lúa cho kịp nước đã bơm…

Thứ bảy, 28/01/2017 - 04:00

Dòng người đổ xô đi lễ chùa đầu năm, giao thông kẹt cứng
Dòng người đổ xô đi lễ chùa đầu năm, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Sáng ngày 28/1 (mùng 1 Tết), hàng nghìn người dân đổ về chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TPHCM) để thắp nhang cầu nguyện ngày đầu năm mới khiến tuyến đường đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa ùn xe kéo dài.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 03:07

Đường phố Hà Nội thênh thang ngày mùng 1 Tết
Đường phố Hà Nội thênh thang ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Sáng đầu tiên của năm 2017, những trục đường giao thông chính của Hà Nội như đường: Lê Văn Lương, Giảng Võ, Láng Hạ, đường Hoàng Quốc Việt… thưa thớt các phương tiện tham gia giao thông, không còn cảnh ùn tắc, kẹt xe dù là giờ cao điểm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 03:07

Hà Nội bình dị trong ngày đầu năm Đinh Dậu
Hà Nội bình dị trong ngày đầu năm Đinh Dậu

(Dân trí) - Năm Đinh Dậu 2017 ở Hà Nội bước vào buổi sáng đầu tiên trong thời tiết đẹp. Thành phố như lặng yên, bình dị một vẻ cũ kỹ mà ngày thường chìm lẫn trong nhịp sống hối hả. Phố vắng vẻ, đường rộng thênh thang, liêu siêu những mái ngói vắng bóng người.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 03:00

Thủ tướng mong Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ ngang tầm thế giới
Thủ tướng mong Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ ngang tầm thế giới

(Dân trí) - Sáng 28/1 (tức mùng một Tết Đinh Dậu), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân thành phố.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 03:00

Chen nhau hái lộc Thánh đầu năm mới cầu bình an
Chen nhau hái lộc Thánh đầu năm mới cầu bình an

(Dân trí) - Ngay từ sáng sớm mùng 1 Tết, tại thánh đường Giáo xứ Cầu Rầm, TP Vinh, Nghệ An đã diễn ra Thánh lễ đầu năm Đinh Dậu 2017 và hái lộc Thánh với sự tham dự của hàng ngàn giáo dân.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 02:20

Đường hoa đông nghịt người sáng mùng 1 Tết
Đường hoa đông nghịt người sáng mùng 1 Tết

(Dân trí) - Từ sáng sớm mùng 1 Tết, hàng nghìn người dân TPHCM kéo nhau về đường hoa Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) để tham quan, chụp hình và thưởng ngoạn không khí của ngày đầu năm mới.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 01:18

Mùa xuân nơi “cổng trời” xứ Thanh
Mùa xuân nơi “cổng trời” xứ Thanh

(Dân trí) - Mường Lát được biết đến là vùng đất xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Thanh Hóa - nơi đây được mệnh danh là “cổng trời” của xứ Thanh. Giữa sắc xuân đang ngập tràn đất trời và để mang mùa xuân bình yên đến với bà con dân bản, nhiều chiến sĩ đồn biên phòng Tam Chung phải ăn Tết xa quê, xa gia đình, làm nhiệm vụ canh giữ vùng phên dậu Tổ quốc.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:30

Khai xuân "độc nhất" Hà Thành: Tắm sông Hồng sáng mùng 1 Tết
Khai xuân "độc nhất" Hà Thành: Tắm sông Hồng sáng mùng 1 Tết

(Dân trí) - Sáng sớm mùng 1 Tết Đinh Dậu, cụ Diễm, 89 tuổi, ở phường Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội), xuống bãi giữa sông Hồng để bơi trong làn nước lạnh buốt. Đã nhiều năm, cụ Diễm cùng hàng chục người bạn chọn việc rèn luyện thể thao đặc biệt như vậy để khai xuân với mong muốn có một năm sức khoẻ dồi dào.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:06

Nghĩ về các bài viết trên báo Nhân dân của Hồ Chủ tịch
Nghĩ về các bài viết trên báo Nhân dân của Hồ Chủ tịch

(Dân trí) - Không chỉ là người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người sáng lập và đặt nền móng cho nhiều tổ chức chính trị, quân sự, văn hóa xã hội.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:00

Đi chợ phiên Gia Lạc sáng đầu năm mua may mắn, tài lộc
Đi chợ phiên Gia Lạc sáng đầu năm mua may mắn, tài lộc

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, sáng mùng một Tết, người dân xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế lại tham gia phiên chợ Tết truyền thống Gia Lạc, xem đó như một phong tục cổ truyền, để mua may mắn, tài lộc cho cả năm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 10:39