1. Dòng sự kiện:
  2. Thành phố Thủ Đức
  3. Máy bay quân sự rơi ở Bình Định

Nội tạng lợn, bò lậu vẫn “chảy” vào Việt Nam

(Dân trí) - Kể từ khi dịch cúm gà xuất hiện cho đến khi các loại thịt gia cầm được tiêu thụ bình thường trên thị trường, chưa lúc nào nội tạng lợn, bò được ưa chuộng như hiện nay. “Đánh hơi” được món lợi nhuận từ việc buôn lậu nội tạng động vật, nhiều đường dây “đánh hàng” tái xuất hiện, ngày càng liều lĩnh và táo tợn.

Có thể nói, điểm nóng nhất của hiện tượng này là một tuyến biên giới vùng cao phía Bắc, trong đó có tỉnh Lào Cai. Quần ga, mũ cối, áo thụng đen, bộ dạng “chuẩn” của một “lái lợn”, chúng tôi tham gia một đường dây vận chuyển “hàng đỏ” (từ lóng mà dân buôn lậu đặt cho nội tạng lợn, bò nhập lậu-PV).

 

Vỗ vai tôi với cái nhìn đầy cảm thông, M, một ông chủ “có tiếng” mà trong giới buôn lậu của Lào Cai gọi là “Bé Bự”, nói: “Chú mày cứ làm ăn chăm chỉ thì mai kia lo gì chuyện tiền nong cưới vợ, nuôi con”. Dạ, vâng rối rít, không quên cảm ơn sự nhiệt tình của “Bé Bự”, tôi được vào cuộc như thế.

 

Bài học đầu tiên là phải làm sao tránh được các lực lượng chức năng khi đưa hàng “đỏ” qua biên giới vào sâu trong nội địa. Che giấu bằng nhiều hình thức nhưng phổ biến nhất là bọc trong những chiếc túi du lịch trông “tử tế” và cứ thế ngang nhiên đi qua mặt các lực lượng chức năng một cách dễ dàng, ít ai ngờ những người mặc quần áo tử tế, lịch sự, có dáng vẻ như khách du lịch về từ Sapa lại là những kẻ buôn lậu nội tạng lợn như thế.

 

Bài học thứ hai là luôn luôn phải thay đổi hình thức vận chuyển cho dù hình thức trước chưa bị lộ. Nếu lần trước là khách du lịch thì lần này giống một chủ buôn xuôi về Hà Nội, tay xách theo bọc quần áo to tướng. Tuy nhiên, những hành động của chúng tôi lại không thể qua mắt được cậu phụ xe khách chạy tuyến Hà Nội-Lào Cai. “Ông anh vừa từ nhà “Bé Bự” ra thì chắc chắn là có tí “đỏ”, đúng không?”. Ngạc nhiên, tôi hỏi lại sao cậu biết rành thế thì được đáp rằng thị xã Lào Cai này nhỏ, con muỗi cũng khó lọt, ai làm gì mà chẳng biết. Thế nhưng mọi việc vẫn qua mắt của hải quan một cách dễ dàng. Tuy vậy, những mạng lưới đưa “hàng đỏ” qua biên giới luôn được bảo kê một cách cẩn thận.

 

Nếu đem so sánh mức công khai của việc buôn, bán của nội tạng lợn, bò lậu với những chiếc đầu đĩa hình VCD hay một số mặt hàng thông dụng khác thì gần tương đương nhau. Đến chợ thì không thấy đâu nhưng khi có nhu cầu thì “kiểu gì cũng chiều”. Không công khai như các loại thịt lợn, bò được giết mổ trong nội địa, chúng được gói trong những chiếc túi ni-lông đen trông chẳng khác gì bọc quần áo. Mỗi lần vận chuyển cũng chỉ đưa được ước chừng hơn 30kg. Khi đưa vào thị trường nội địa thì có bao nhiêu, hết bấy nhiêu.

 

Nếu như trong các chợ, một cân nội tạng lợn “xịn” khoảng 65.000 đồng đến 75.000 đồng/kg thì “hàng đỏ” rẻ hơn rất nhiều. Mua tại Hà Khẩu-Trung Quốc giá khoảng 25.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, đưa về đến nơi bán khoảng 45.000 đồng/kg . Theo như “Bé Bự” cho biết thì những mặt hàng này đều là kém chất lượng ở bên kia, được tẩy rửa mùi, ướp hoá chất và đem bán cho người Việt Nam. Về chất lượng loại hàng này thì đến tận bây giờ vẫn chưa có ai kiểm định và đưa ra thông báo mức độ nguy hiểm của những loại hoá chất dùng để ướp nội tạng lợn, bò cũng như thời gian mà những thứ này được lưu giữ. Chỉ biết rằng ở Lào Cai, không một ai ăn những thứ này.

 

Để qua được biên giới, “Bé Bự” dùng rất nhiều thủ đoạn trong đó chủ yếu là đưa “hàng” theo đường sông Nậm Thi. Với đội ngũ “chim lợn” (người luôn quan sát động tĩnh của các lực lượng chức năng để thông báo cho chủ hàng-PV) đông đảo, hoạt động của các chiến sĩ ở đồn biên phòng cũng như hải quan khó thoát khỏi con mắt của chúng. Đa số “hàng” được chuyển qua dòng Nậm Thi chủ yếu vào thời điểm giao của hai ca trực.

 

Thần tốc, chúng chuyển ồ ạt qua sông và nhanh chóng đưa vào sâu trong thị xã Lào Cai để rồi bằng mọi cách đưa về Hà Nội cho các chủ buôn lớn. Hoặc “hàng” được giấu kỹ trong những thùng giấy trên những chiếc xe tải to chở cho các doanh nghiệp vào sâu trong nội địa. 

 

Theo số liệu báo cáo của lực lượng chống buôn lậu tại tỉnh Lào Cai thì từ đầu năm đến nay, nội tạng lợn, bò được vận chuyển lậu vào Việt Nam bị bắt giữ cũng tăng đáng kể. Tính đến thời điểm này, hải quan Lào Cai đã bắt được hơn 400kg hàng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

 

Việc kiểm tra và bắt giữ cũng hết sức khó khăn bởi thủ đoạn của bọn chúng rất tinh vi, luôn thay đổi mà lực lượng chống buôn lậu lại mỏng. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát và ngăn chặn nguồn thực phẩm nguy hiểm đang tràn vào Việt Nam, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

 

Hưng Sơn

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm