Hà Nội:

Nội bộ bất đồng, kem Tràng Tiền "đắp chiếu"

(Dân trí) - Toàn bộ dây chuyền sản xuất kem Tràng Tiền bất ngờ được thông báo tạm ngừng hoạt động, kem thành phẩm thì để chảy ra chứ không bán, gần 100 công nhân bơ vơ không việc làm do... nội bộ Công ty bất đồng chuyện lương thưởng.

Chiều qua 13/11, khi chúng tôi có mặt tại Công ty Cổ phần Tràng Tiền thì vài chục công nhân vẫn kẻ đứng người ngồi la liệt vì không có việc làm.

Trước đó vào khoảng 15h30 ngày 12/11, Công ty CP Tràng Tiền bất ngờ bị dừng sản xuất và dừng bán hàng với lý do nâng cao chất lượng cho sản phẩm kem của công ty. Thời hạn dừng sẽ tùy thuộc vào thời gian bảo dưỡng và tu sửa mặt bằng.

Đó mới chỉ là một phần nội dung của công văn số 02/HĐQT do ông Hà Trọng Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tràng Tiền “cộp dấu” ngày 10/11, khiến hàng chục công nhân bị đẩy ra đường.

Nội bộ bất đồng, kem Tràng Tiền "đắp chiếu" - 1

Mất việc công nhân đứng ngồi la liệt (ảnh: H. Ngân).

Hàng chục công nhân tại đây bức xúc cho biết, trước khi có quyết định dừng sản xuất và dừng bán hàng không ai được thông báo về việc trên và sau đó họ đã đã tụ tập tại công ty phản đối hành động này của ông Nam. Ngày 13/11, 25 cán bộ công nhân viên Công ty CP Tràng Tiền đã ký tên vào đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng với nội dung trên.

“Khi chúng tôi đang tiến hành sản xuất và bán hàng bình thường, ông Nam cho người sang dừng ngay việc sản xuất và bán hàng đồng thời khóa luôn các cửa của công ty lại” - một công nhân nói.

Trao đổi với báo chí chiều qua 13/11, ông Lê Kim Thắng, Giám đốc điều hành Công ty CP Tràng Tiền khẳng định vụ việc trên là có thật.

“Việc làm của ông Nam chỉ mang động cơ cá nhân nhằm trả thù công nhân vì sáng 12/11 một số công nhân công ty đã sang gặp HĐQT tại 18 Ngô Quyền để đòi hỏi tiền lương và tỉ lệ ăn chia lợi nhuận nhưng không được HĐQT tiếp và họ đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng Đại Dương đóng tại đây” - ông Thắng nói.

 
Nội bộ bất đồng, kem Tràng Tiền "đắp chiếu" - 2
 
Hàng nghìn que kem đang chờ... phân hủy. (ảnh: H.Ngân).

Ông Thắng khẳng định, việc ông Nam đóng dấu công văn ngày 10/11 nhưng mãi đến khi dừng việc sản xuất và bán hàng (ngày 12/11) thì mới chìa ra cho chúng tôi xem chỉ là cách hợp thức hóa việc làm sai trái của mình.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân cơ bản dẫn đến vụ việc trên có phần xuất phát từ những đòi hỏi của công nhân về chế độ tiền lương cơ bản và được hưởng thêm lương hiệu quả kinh doanh. Nhưng tháng 10 vừa qua, phần lương hiệu quả đã giảm theo tỷ lệ doanh thu là 20% so với các tháng trước nhưng chưa được giải quyết.

Theo ông Thắng và đại diện BCH Công đoàn của Công ty CP Tràng Tiền, mức chi lương theo năng suất lao động trích từ kết quả kinh doanh phải là 50% lợi nhuận sau thuế. Ông Thắng nói, hiện mức thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên tại công ty là 4,2 triệu đồng/tháng (mức thấp nhất cho công nhân sản xuất đơn giản là 2,7 triệu đồng/tháng).

Chiều qua HĐQT của Công ty CP Tràng Tiền, cũng đã tổ chức một buổi họp khẩn cấp về vấn đề này, tuy nhiên tất cả những phóng viên báo chí được mời đến thì phải chờ “dài cổ” hơn một tiếng cũng không thấy ông Hà Trọng Nam, Chủ tịch HĐQT đâu.

Chiều cùng ngày chúng tôi đã “bắc” điện thoại để trao đổi với ông Nam. Ông Nam cho rằng, việc dừng hoạt động kinh doanh trên đã được thông báo bằng văn bản do ông ký ngày 10/11 và nói rõ việc tạm dừng sản xuất và bán hàng xuất phát từ lý do để làm vệ sinh định kì và nâng cao chất lượng sản phẩm kem. 

Tuy nhiên theo những gì chúng tôi điều tra được thì sự giải thích của ông Nam là thiếu thuyết phục: Nếu là định kì thì tại sao hàng nghìn que kem và hàng tấn bột kem (đã được nhào trộn) vẫn còn đầy trong thùng, kem còn mà lại phải đề biển hết kem một cách vô lí. Nếu có kế hoạch cụ thể sao cán bộ công nhân lại thấy bất ngờ?

Theo ông Nam, các quyền lợi liên quan đến chia thưởng, thu nhập và các quyền lợi khác cho nhân viên phải được HĐQT thông qua dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh của công ty và sẽ do HĐQT công ty quyết định.

Trước đó, HĐQT có yêu cầu kế toán cung cấp kết quả kinh doanh cùng các đề xuất bằng văn bản cũng như cần phải trao đổi với cổ đông. Song số liệu cung cấp chưa được xác minh vì vậy HĐQT chưa duyệt phần này.

“Còn việc dừng sản xuất, công nhân thiệt một chúng tôi thiệt mười vì không bán được hàng, hơn nữa thông báo cho công nhân nghỉ nhưng vẫn nhận được lương cơ mà”, ông Nam nói.

Hồng Ngân