“Nổ súng và không được nổ súng - Ranh giới rất mong manh”

Dân trí Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ chiều 31/10, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về ranh giới mong manh giữa việc nổ súng và không được nổ súng. Chính vì thế, phải quy định để người thi hành công vụ được giao quyền sử dụng súng kịp thời ngăn chặn tội phạm nhưng cũng không lạm dụng, vượt quá giới hạn.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga (Ảnh: Thế Kha).
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga (Ảnh: Thế Kha).

Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga (Thái Nguyên) nhấn mạnh, đã là luật, phải quy định rất chặt chẽ vì vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ vừa có tính năng bảo vệ an ninh trật tự, vừa có tác hại nếu sử dụng sai, quản lý lỏng lẻo.

Đề nghị tiếp tục giao vũ khí, công cụ hỗ trợ cho công an xã như hiện hành nhưng phải chính quy hóa lực lượng này, bà Nga phân tích: “Công an xã đang được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ. Nếu bây giờ luật này lại lấy đi thẩm quyền này thì bằng cách nào lực lượng chấp pháp có thể bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương”.

Ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội băn khoăn về việc có nên cấp súng cho công an xã và lực lượng điều tra của VKSND Tối cao hay không.

“Tôi cho rằng công an xã là một cấp của lực lượng công an nhân dân, quan điểm của Uỷ ban Quốc phòng An ninh khi thẩm tra dự án án luật này thì cho rằng nên cấp. Còn với điều tra viên của VKSND Tối cao, một số quan điểm nói không nên cấp vì đối tượng điều tra là công chức nhà nước, ý thức chấp hành cao hơn, tốt hơn các đối tượng khác ngoài xã hội. Nhưng qua đánh giá tác động thấy anh em làm điều tra của VKSND Tối cao, nhất là điều tra về kinh tế thì rất phức tạp, nếu không có gì trong tay thì sẽ rất khó khăn. Mà số lượng cán bộ trong nhóm này chỉ có 180 người nên đề nghị ủng hộ cấp vũ khí. Còn phần cứng về công an, quân đội, kiểm lâm, kiểm ngư, hải quan… đều quy định chặt chẽ rồi”- ông Việt nói.

Theo ông Việt, khi đã rõ đối tượng được cấp súng thì quy trình cấp và quản lý phải rất chặt chẽ. “Giờ dư luận còn lăn tăn nhiều quy định nổ súng. Luật của ta tương đối chặt chẽ về việc nổ súng có cảnh báo và không cảnh báo. Cảnh báo đối tượng đó để biết rằng phải dừng hành động của mình khi người sử dụng vũ khí đã kêu gọi, quá giới hạn đó mà không tuân thủ thì người thi hành công vụ có quyền nổ súng tiêu diệt. Thực tế trước nay có nhiều sơ hở, người cầm súng có khi lúng túng, có khi lạm quyền, không đáng nổ súng thì lại nổ súng nên có trường hợp phải ra tòa. Vậy nên mới có thêm quy định nổ súng không cảnh báo. Việc quyết định hành động đúng hay sai phụ thuộc vào công tác huấn luyện của người sử dụng vũ khí. Là quân đội, công an nhưng cả năm không sử dụng vũ khí, huấn luyện thì khi khi sử dụng sẽ rất lúng túng”- ông Việt nói.

Ông Việt khẳng định, cần trao cho người cầm súng quyền chủ động nhưng không được lạm dụng. Ranh giới này rất quan trọng, bởi dự thảo luật đã tính tới cả phương án nhân đạo khi phát hiện đối tượng là phụ nữ, trẻ em, người tàn tật thì nhất định không được nổ súng.

Đại biểu Y Biêr Niê - Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk (Ảnh: Thế Kha)
Đại biểu Y Biêr Niê - Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk (Ảnh: Thế Kha)

Đang ăn cơm bị viên đạn rớt vào chén cơm

Cơ bản đồng tình với những quy định về nổ súng tại dự thảo luật nhưng đại biểu Y Biêr Niê - Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk đề nghị bổ sung quy định người thi hành nhiệm vụ độc lập trước khi nổ súng, phải cảnh báo bằng hành động hoặc bắn chỉ thiên... Hơn nữa từ “bắn chỉ thiên” phải được giải thích rõ ràng hơn, chứ không chỉ là hành động bắn lên trời.

“Bắn chỉ thiên lên trời chưa hẳn đã an toàn bởi bây giờ các tòa nhà san sát nhau như thế. Địa bàn tôi có người đang ăn cơm bị viên đạn rớt vào chén cơm, may không trúng vào đầu đấy. Thế thì có phải chịu trách nhiệm không?” - ông đặt vấn đề.

Trong khi đó ở tổ Hà Nội, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh phản ánh, các đối tượng sử dụng vũ khí “nóng” ngày càng phổ biến, gây nguy hiểm cho xã hội nên việc quy định cụ thể các trường hợp được nổ súng cần phải cẩn trọng nếu khổng rất dễ bị lạm dụng.

“Nghiêm cấm đưa súng vào cơ quan mà người ta còn nổ súng như thế (ý nói vụ việc ở Yên Bái vừa qua - PV). Do vậy, chúng ta cần phải cân nhắc, tính toán cụ thể vấn đề này, còn nếu để tùy tiện là tính mạng con người bị cướp như chơi”- bà Khánh lo ngại.

Đại biểu Phan Văn Tường (Thái Nguyên) đề nghị xác định thận trọng những trường hợp được phép nổ súng nêu tại điều 21 của dự thảo luật, nếu không nhiều người sẽ bị... chết oan.

Theo bà Lê Thị Nga, việc nổ súng và không được nổ súng - ranh giới rất mong manh. Vì vậy, quy định như thế nào để bảo đảm cho người thi hành công vụ được giao quyền sử dụng súng kịp thời ngăn chặn tội phạm, ngăn chặn hành vi xâm phạm đến công dân, bản thân và người khác, nhưng cũng để không có lạm dụng, vượt quá giới hạn.

“Giới hạn mong manh giữa đúng và sai cần phân định, rất khó cho anh em thi hành công vụ, nhưng cũng có những trường hợp lạm dụng. Đến khi ra tòa mà quy định tù mù, không rõ thì rất khó xử, cấp này phán anh sai nghĩa là anh phạm tội, cấp kia thì lại phán anh đúng, anh không phạm tội”- đại biểu Lê Thị Nga bày tỏ.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) đề nghị trong luật phải xác định rõ nổ súng trong điều kiện hòa bình phải khác với điều kiện chiến tranh như thế nào. Vì theo đại biểu, trong thời chiến chỉ quy định như vậy thì không đủ cơ sở bảo vệ các mục tiêu nhưng trong thời bình nếu quy định không rõ thì có thể bị lạm dụng.

“Vì tính chất quan trọng của luật, nên mọi vấn đề phải hết sức cụ thể nếu không đi vào cuộc sống sẽ khó cho người sử dụng phương tiện, khó cho lực lượng công an và khó cả cho những công dân khi đối mặt với tình huống. Đâu là điểm dừng, đâu là tình huống sẽ xảy ra nổ súng. Phải có ranh giới rõ ràng” - luật sư Trương Trọng Nghĩa nói.

Theo dự thảo luật, khi thi hành nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, việc nổ súng phải tuân theo các nguyên tắc: Nổ súng phải căn cứ vào từng tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định; chỉ nổ súng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng và sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo; nếu việc nổ súng không kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe cho bản thân hoặc người khác hoặc có thể gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì được nổ súng ngay.

“Không nổ súng vào đối tượng khi biết rõ người đó là phụ nữ, người khuyết tật, trẻ em, người già trừ trường hợp những người này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác. Trong mọi trường hợp nổ súng, người sử dụng cần hạn chế thiệt hại do việc nổ súng gây ra”- dự thảo nêu rõ.

Ngoài ra, người thi hành nhiệm vụ độc lập, trước khi nổ súng phải cảnh báo bằng hành động, mệnh lệnh hoặc bắn chỉ thiên đối với các trường hợp sau: Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực, phương tiện tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác; đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực, phương tiện gây rối trật tự công cộng uy hiếp nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác; đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; cướp tang vật, phương tiện vi phạm.

Người thi hành nhiệm vụ được phép nổ súng mà không cần cảnh báo nếu đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội khủng bố, giết người, bắt cóc con tin, mua bán và vận chuyển trái phép chất ma túy hoặc đang trực tiếp sử dụng vũ khí, vật liệu nổ chống lại việc bắt giữ khi vừa thực hiện xong hành vi phạm tội trên; đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc uy hiếp trực tiếp đến an toàn của công trình quan trọng về an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng được bảo vệ theo quy định của pháp luật hoặc đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác....

Thế Kha - Quang Phong

MỚI NHẤT
Vụ ô tô cháy trước trụ sở công an: Do tài xế hút thuốc trên xe?
Vụ ô tô cháy trước trụ sở công an: Do tài xế hút thuốc trên xe?

(Dân trí) - Công an TP Cẩm Phả sáng nay (1/11) cho biết, nguyên nhân khiến chiếc xe ô tô Konando bị bốc cháy gần trụ sở Công an phường Cửa Ông vào ngày 29/10, bước đầu được xác định là do tài xế bất cẩn khi hút thuốc lá trên xe. Tuy nhiên, nguyên nhân chính thức phải chờ kết luận của cơ quan giám định.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:38

Cư dân chung cư hoảng loạn vì một căn hộ bốc cháy
Cư dân chung cư hoảng loạn vì một căn hộ bốc cháy

(Dân trí) - Tối qua (31/10), nhiều hộ dân sinh sống tại tòa nhà CT2 chung cư Rainbow Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai - Hà Nội) bị một phen hoảng loạn vì một căn hộ ở tầng 8 bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:11

Hơn 960 tấn hải sản không an toàn vẫn chưa được xử lý
Hơn 960 tấn hải sản không an toàn vẫn chưa được xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố môi trường biển do Formosa xả thải vào đầu tháng 6/2010, hiện vẫn còn 966 tấn hải sản tồn kho không đảm bảo an toàn tại 4 tỉnh chưa được tiêu hủy do chủ hàng chưa nhất trí mức bồi thường.

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:11

Lắp máy quạt cứu đàn cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Lắp máy quạt cứu đàn cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

(Dân trí) - Lắp đặt vòi bơm phun nước, máy quạt bề mặt… được xem là giải pháp phòng ngừa tình trạng cá chết diễn ra liên tục trong 3 năm qua ở kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TPHCM).

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:07

Lũ chồng lũ, hàng nghìn hộ dân tiếp tục bị ngập
Lũ chồng lũ, hàng nghìn hộ dân tiếp tục bị ngập

(Dân trí) - Từ đêm 29/10 đến sáng nay 1/11, trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện mưa lớn liên tục, lũ trên các sông suối lên rất nhanh, nhiều xã thuộc các huyện Hương Khê và Vũ Quang tiếp tục bị chia cắt, cô lập, hàng nghìn hộ dân tiếp tục bị ngập

Thứ ba, 01/11/2016 - 08:40

Sống “sát nách” trung tâm Hà Nội vẫn thèm nước sạch
Sống “sát nách” trung tâm Hà Nội vẫn thèm nước sạch

(Dân trí) - Có khoảng 7.000 hộ dân, tương đương với 27.000 nhân khẩu ở xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) dù sống ở Thủ đô nhưng nhiều đời nay vẫn mòn mỏi mong ngóng có nước sạch.

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:44

Phép tính giản dị của những người lao mình ra dòng lũ dữ cứu người
Phép tính giản dị của những người lao mình ra dòng lũ dữ cứu người

(Dân trí) - Trong những ngày mưa lũ vừa qua, cả bản nghèo Rào Con, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch đang xôn xao câu chuyện về những chàng trai dũng cảm lao mình vào dòng lũ dữ để cứu nhiều em học sinh bị nước cuốn trôi. Thế nhưng, với các anh, niềm vui đó chưa được trọn vẹn...

Thứ ba, 01/11/2016 - 04:08

4 cụm công trình trọng điểm “nhận lệnh” xả tràn đúng quy trình
4 cụm công trình trọng điểm “nhận lệnh” xả tràn đúng quy trình

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu toàn tỉnh đối phó với đợt mưa lũ mới, trong đó 4 cụm công trình thủy lợi, thủy điện trọng điểm phải xả tràn đúng quy trình nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Thứ ba, 01/11/2016 - 04:00

Phó Thủ tướng: Nhân dân tham gia giám sát khi Formosa hoạt động
Phó Thủ tướng: Nhân dân tham gia giám sát khi Formosa hoạt động

(Dân trí) - Ngày 31/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình làm việc với lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung và gặp gỡ ngư dân Hà Tĩnh về bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển. Phó Thủ tướng cũng khẳng định sẽ giám sát với Formosa, có sự tham gia của người dân, khi DN đi vào hoạt động, nếu tái phạm sẽ xem xét đình chỉ.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:02

Cảnh báo những trại nuôi hổ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Cảnh báo những trại nuôi hổ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tăng cường quản lý các trại nuôi động vật hoang dã hung dữ trên địa bàn theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:46

TPHCM: Đề nghị cho xe buýt chạy vào làn xe máy giờ cao điểm
TPHCM: Đề nghị cho xe buýt chạy vào làn xe máy giờ cao điểm

(Dân trí) - Theo Sở Giao thông vận tải TPHCM, nhiệm vụ khó khăn, phức tạp là giúp xe buýt hoạt động đúng giờ để thu hút hành khách, góp phần giảm chi phí trợ giá. Và một trong những giải pháp đưa ra là cho xe buýt chạy vào làn đường xe máy giờ cao điểm hay kẹt xe...

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:42

Chủ động đối phó với mưa lũ ở Trung Bộ
Chủ động đối phó với mưa lũ ở Trung Bộ

(Dân trí) - Hôm nay (31/10), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai- Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn có công điện số 33 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Nghệ An đến Ninh Thuận; các Bộ, ngành trung ương và địa phương cần chủ động đối với tình hình mưa lũ đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra làm rõ đường dây buôn lậu ngà voi
Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra làm rõ đường dây buôn lậu ngà voi

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại quốc gia (BCĐ 389 Quốc gia) xử lý vụ việc vận chuyển trái phép ngà voi với số lượng lớn tại cửa khẩu Cảng Sài Gòn.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:37

Vụ nổ 4 người chết: Rà soát tất cả các xưởng sản xuất
Vụ nổ 4 người chết: Rà soát tất cả các xưởng sản xuất

(Dân trí) - Sau khi vụ xảy ra vụ nổ lớn ở cơ sở chế biến don biển của gia đình anh Tạ Duy Anh, làm chết 4 người, 11 người bị thương. Phía UBND huyện Thái Thụy đã yêu cầu cần rà soát, kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Thái Thụy.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:28

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Trợ lý trực tiếp
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Trợ lý trực tiếp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm 2 Trợ lý Thủ tướng Chính phủ. 1 trong 2 Trợ lý được Thủ tướng bổ nhiệm nguyên là Trợ lý của Thủ tướng tiền nhiệm Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ hai, 31/10/2016 - 07:18

Trung ương Đảng nhận diện những biểu hiện suy thoái, "tự chuyển hoá"
Trung ương Đảng nhận diện những biểu hiện suy thoái, "tự chuyển hoá"

(Dân trí) - Nghị quyết Hội nghị TƯ 4 khoá XII của Ban Chấp hành TƯ Đảng được ban hành nêu rõ 9 biểu hiện về suy thoái tư tưởng chính trị, 9 biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống và 9 biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong cán bộ Đảng viên hiện nay. TƯ xác định nhìn thẳng sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật… để chỉnh đốn Đảng.

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:57

Chủ tịch xã lái xe tông chết 2 người
Chủ tịch xã lái xe tông chết 2 người

(Dân trí) - Ngày 31/10, trao đổi với PV, cơ quan chức năng huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xác nhận thông tin ông Nguyễn Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Thọ Hợp - gây tai nạn làm chết hai người.

Thứ hai, 31/10/2016 - 05:40

Người trúng số 92 tỷ tặng 50 triệu đồng cho người bán vé
Người trúng số 92 tỷ tặng 50 triệu đồng cho người bán vé

(Dân trí) - Ngày 31/10, ông Phạm Bạch Vĩnh An (46 tuổi, ngụ huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) cho biết vừa được chị Nguyễn Thị Ánh Đào (32 tuổi, ngụ TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) tặng 50 triệu đồng sau khi tờ vé số chị mua của ông trúng thưởng 92 tỷ đồng.

Thứ hai, 31/10/2016 - 05:36

Hình ảnh nhiều làng mạc ở Quảng Bình chìm trong nước lũ
Hình ảnh nhiều làng mạc ở Quảng Bình chìm trong nước lũ

(Dân trí) - Nước lũ đang nhấn chìm nhiều làng mạc, trường học… tại Quảng Bình, trong đó các xã nằm ven sông Gianh thuộc địa phận huyện Tuyên Hoá, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn đang oằn mình chống và chạy lũ… Hệ thống giao thông đường bộ nhiều nơi đang bị chia cắt.

Thứ hai, 31/10/2016 - 05:05

Bơi thi ở “hồ tử thần”, 1 người chết, 4 người suýt gặp nạn
Bơi thi ở “hồ tử thần”, 1 người chết, 4 người suýt gặp nạn

(Dân trí) - 16h15 chiều 31/10, lực lượng cứu hộ tỉnh Bình Dương đã tìm thấy thi thể nạn nhân mất tích tại hồ đá, 4 người khác may mắn được đưa vào bờ an toàn.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:39

Đề xuất cảnh vệ được nổ súng tiêu diệt đối tượng có hành vi tấn công
Đề xuất cảnh vệ được nổ súng tiêu diệt đối tượng có hành vi tấn công

(Dân trí) - Dự thảo Luật Cảnh vệ vừa được Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an trình bày trước Quốc hội nêu rõ, trong khi thi hành nhiệm vụ, chiến sĩ cảnh vệ được nổ súng để tiêu diệt đối tượng đang có hành vi tấn công…

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:26

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Sẽ xử nghiêm tình trạng câu kết “ăn tiền” để thông tin sai sự thật
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Sẽ xử nghiêm tình trạng câu kết “ăn tiền” để thông tin sai sự thật

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều cơ quan báo chí đã bị xử phạt, nhắc nhở, một số tổng biên tập bị tạm đình chỉ chức vụ do có sai phạm. Liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã trao đổi với báo chí về việc các cơ quan báo chí cần hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; các phóng viên, nhà báo phải giữ vững đạo đức người làm báo.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:26

Người đàn ông tử vong nghi do rơi từ tầng cao Bệnh viện 198
Người đàn ông tử vong nghi do rơi từ tầng cao Bệnh viện 198

(Dân trí) - Công an phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang tích cực vào cuộc điều tra về cái chết của 1 người đàn ông khoảng 40 tuổi tại Bệnh viện 198 (Bộ Công an). Thông tin ban đầu, nghi nạn nhân rơi từ tầng cao của bệnh viện này xuống đất tử vong.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:14

Xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao trong những năm 2020 - 2030
Xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao trong những năm 2020 - 2030

(Dân trí) - Dự kiến trong giai đoạn từ năm 2020-2030 tuyến đường sắt tốc độ cao có tốc độ từ 160 km/h đến dưới 200 km/h sẽ được xây dựng mới; tầm nhìn đến 2050 phấn đấu hoàn thành toàn tuyến đường sắt đôi tốc độ cao.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:35