Khánh Hòa:

Những phận đời “mù mịt” trên bãi rác Rù Rì

Dân trí “Hờ… bà con ơi, cái chai nhựa còn nguyên nì, hề… sướng chưa!”, anh Huyền mắt sáng lên, mừng rỡ nói như reo khi cào bới được chiếc chai nhựa to bằng cổ chân giữa đống rác hôi hám, nhầy nhụa, đầy ruồi nhặng trên bãi rác Rù Rì.
>>Người dân chặn xe chở rác… vì bị cấm nhặt rác “kiếm cơm”

Người dân mưu sinh trên bãi rác Rù Rì
Người dân mưu sinh trên bãi rác Rù Rì.

Buổi chiều trên bãi rác

Hơn 16h, như mọi hôm, anh Nguyễn Ngọc Huyền lại khoác bộ áo quần lao động, đầu quấn đèn pin, chân đeo ủng màu đen, tay cầm chiếc cào 2 răng dài hơn 1 mét và 1 chiếc bao tải vắt lên vai, hối hả đi về núi rác Rù Rì chờ xe rác. Rù Rì là bãi bác lớn nhất Khánh Hòa, nằm trong nghĩa trang phía Bắc thành phố Nha Trang. Đây là nơi tập kết rác của toàn thành phố và là nơi mưu sinh của hàng trăm người vô gia cư, thất học và không nghề nghiệp. Tôi theo chân anh Huyền băng qua con đường đất ngoằn ngoèo, đầy bụi rồi đi lên bãi rác nằm trên một ngọn đồi cao.

Bóng chiều vừa tàn, hàng trăm người đã chầu chực ở đây từ sớm và có vẻ như họ chỉ đợi mỗi xe rác lên để “hành nghề”. Bãi rác khá rộng, ở một góc nhỏ, rác được chất cao từng đống từ bao giờ rồi được đốt tiêu hủy, khói tỏa nghi ngút. Thấy tôi có vẻ băn khoăn, một người liền giải thích: “Rác này từ hôm qua và những ngày trước, những gì có thể lượm được thì chúng tôi đã lượm hết rồi! Giờ không còn gì để lượm nữa, đợi xe rác của hôm nay chở lên rồi mới lượm”.

Người dân mưu sinh trên bãi rác Rù Rì
Giữa đống rác hôi hám, nhầy nhụa, mùi thối sốc lên nồng nặc, mọi người vây quanh rồi dùng chiếc cào 2 răng để xới, rồi cuốc, móc, bới và lượm bất cứ thứ gì có thể bán được rồi tống vào bao tải.

Trong làn khói khét lẹt, đặc quánh tỏa ra từ đống rác thải đỏ lửa, vẫn có hàng chục người tay chân lấm lem, mặt mày đen nhẻm tụ tập nhau lại ở một góc đồi để chia nhau vài miếng bánh ướt vừa mới kiếm được.

Có người dùng đũa đen xịt, rất bẩn để gắp, có người dùng 2 ngón tay đen sì để bốc cho vào miệng nhai, nuốt ngon lành. Một phụ nữ tầm tuổi 30 có vẻ không màng đến bệnh tật, nói: “Chị em tụi tui ai cũng vậy cả! Ở đây chỉ lo kiếm miếng ăn thôi, mấy cụ bà lượm rác rồi sống ở đây mấy chục năm, giờ thọ đến 70-80 tuổi, sao đâu nào?”.

Câu chuyện chưa hết thì bất ngờ có tiếng động cơ xe tải gầm rú dưới chân đồi, một người đứng bật dậy hô: “Xe rác đến!”. Thế là hàng trăm người “vỡ toang”, ai nấy vớ cào, bao tải, chân đeo ủng… chạy theo xe rác. Mọi người đứng thành hình vòng cung, chỉ chừa một khoảng đất trống chừng 10 mét để xe ben tuồn rác ra ngoài.

Rác được đổ thành đống, mọi người vây quanh rồi dùng chiếc cào 2 răng để xới, rồi cuốc, móc, bới và lượm bất cứ thứ gì có thể bán được rồi tống vào bao tải. “Hờ… bà con ơi, cái chai còn nguyên nì, sướng… chưa!”, anh Huyền mắt sáng lên, mừng rỡ và nói như reo với mọi người sau khi lượm được cái vỏ chai nhựa to bằng cổ chân giữa đống rác hôi hám, nhầy nhụa và đầy ruồi nhặng.

Bất cứ thứ gì bán được là họ lượm, vì họ không nhà, không nghề nghiệp và thất học...”
"Bất cứ thứ gì bán được là họ lượm, vì họ không nhà, không nghề nghiệp và thất học...”

Sau khoảng 15 phút, khi đã lượm được một vài đồ phế thải có “giá trị” như lon sắt, vỏ chai, bao nilon và nhiều thứ không tên khác, mọi người tản qua đống rác khác vừa được xe rác đổ xuống. Cứ thế, họ lam lũ mưu sinh trên bãi rác từ chiều tối cho đến rạng sáng hôm sau.

Một nhân viên đi trên xe rác của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang chua chát: “Rác mà ra đến đây thì không còn gì, thế nhưng vì muốn sống họ buộc phải lượm. Họ lượm được gì bán được thì lượm vì họ không nhà, không nghề nghiệp và thất học”. Một nhân viên khác thì kể: “Mùa nắng thì còn đỡ, chứ mùa mưa thì khổ lắm! Bãi rác lầy lội, hôi hám và ruồi bọ bu bám không xuể…”.

Chuyện “xây nhà” của người dân xóm rác

Cách bãi rác không xa ở dưới chân đồi là hàng chục căn lều tạm bợ, lụp xụp của người dân xóm rác. “Nhà” của người dân ở đây rất đặc biệt khi “chất liệu” làm nên chúng là đồ lượm được từ ngoài bãi bác.

Ngồi trong căn lều chắp vá từ hàng trăm thứ linh tinh không tên, tối om như mực, chỉ rộng hơn cái chuồng heo, cụ Nguyễn Thị Ảnh, làm nghề nhặt rác hơn 50 năm, kể: “Căn lều này cũng từ bãi rác mà ra! Khi mới lấy nhau, vợ chồng tui đi lượm ván, giấy, tôn và mấy cái cột gỗ… rồi mang về kết lại, chắp vá rồi dựng lên, chứ không có tiền làm nhà. Đến khi cái nào hư thì tháo xuống, rồi lượm cái khác thay vô. Rứa mà nó che mưa, che nắng gần 30 năm chớ ít mô”.

Bất cứ thứ gì bán được là họ lượm, vì họ không nhà, không nghề nghiệp và thất học...”
Cụ Nguyễn Thị Ảnh, làm nghề nhặt rác hơn 50 năm: "Ở đây cái chi cũng lượm! Chỉ có lượm mới sống được!"

Cũng như bao người dân khác, sau khi làm xong căn lều, cụ Ảnh lại tiếp tục ra bãi rác lượm những gì còn thiếu. Cụ lượm từ cái vạc giường, chiếc chiếu, cái mền… cho đến cái tô, cái bát rồi áo quần cụ mặc cũng lượm mà có.

“Ở đây cái chi cũng lượm! Chỉ có lượm mới sống được! Vợ chồng tui gần đây hay đau ốm, nếu có tiền thì mua thuốc, không có thì đi lượm thuốc về uống”, cụ Ảnh kể thêm. Cụ Ảnh cho biết cụ là đời thứ 3 và con, cháu cụ là đời thứ 4, thứ 5 sinh ra và lớn lên trên bãi rác, sống nhờ rác.

“Nhà” của người dân được làm nên từ hàng trăm thứ không tên lượm được ngoài bãi bác.
“Nhà” của người dân được làm nên từ hàng trăm thứ không tên lượm được ngoài bãi bác.

Cách đó không xa, là “nhà” của cụ Trần Thị Bông. Cũng như bao hộ dân sống trên bãi rác Rù Rì, căn “nhà” của cụ Bông cũng được “dệt” từ hàng chục thứ không tên ngoài bãi rác.

Cụ Bông năm nay 74 tuổi nhưng có 60 năm mưu sinh trên bãi rác. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, chiến tranh ác liệt, cụ Bông cùng chồng bế con chạy từ Phú Yên vào Khánh Hòa mưu sinh rồi dạt về Rù Rì.

Cuộc sống đói khát và thiếu ăn liên miên, 9 người con của cụ Bông phải theo cha, mẹ nhặt rác kiếm sống. “9 đứa, đứa nào cũng lượm rác và đứa nào cũng dốt cả…!”, cụ Bông cay đắng nói.

Câu chuyện với những người nhặt rác trên đèo Rù Rì vẫn còn rất dài nhưng trời đã chập choạng, tôi quay xe xuống đèo và ngoái nhìn hàng trăm con người vẫn miệt mài nhặt rác như những con vạc kiếm ăn đêm...
 

Ông Phạm Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang (địa phương quản lý bãi rác) cho biết bãi rác Rù Rì hình thành từ trước giải phóng, tuy nằm trên địa bàn xã nhưng dân nhặt rác không phải là dân trong xã mà là dân của phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang) và các địa phương khác.

Liên quan đến việc người dân chặn xe chở rác vào chiều 8/3, ông Vinh cho biết do bãi rác mới Lương Hòa (cách bãi rác cũ Rù Rì khoảng 1km) tạm thời đóng cửa để vận hành, thử nghiệm máy móc trong vòng 15 ngày nên cấp trên có chủ trương không cho người dân vào nhặt rác. Vì lý do này, người dân nhặt rác đã chặn xe chở rác Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang. Ngay trong đêm 8/3, rác lại được đưa lên đổ ở bãi cũ Rù Rì nên người dân tiếp tục nhặt rác từ đó tới nay.

Ngay sau vụ việc người dân chặn xe chở rác, PV Dân trí đã liên hệ làm việc với Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang và UBND TP Nha Trang nhưng chưa nhận được câu trả lời. Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang một mực yêu cầu chúng tôi phải xuất trình thẻ nhà báo và không đồng ý với giấy giới thiệu làm việc của phóng viên.

Viết Hảo

MỚI NHẤT
Phát hiện 5 học sinh chết bất thường bên bờ suối
Phát hiện 5 học sinh chết bất thường bên bờ suối

(Dân trí) - Trọ học xa nhà, 5 học sinh được phát hiện chết bất thường tại khu vực suối thuộc xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, Đắk Lắk.

Thứ năm, 13/03/2014 - 06:06

Hà Nội phê bình nhiều quận, huyện "lờ" phí sử dụng đường bộ
Hà Nội phê bình nhiều quận, huyện "lờ" phí sử dụng đường bộ

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa cho biết, trong năm 2013 và 2 tháng đầu năm 2014 các quận, huyện thu phí sử dụng đường bộ đạt tỷ lệ rất thấp so với kế hoạch đề ra. Cũng vì lý do đó quận Cầu Giấy, huyện Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thường Tín bị phê bình.

Thứ năm, 13/03/2014 - 05:42

Hàng chục cảnh sát khống chế trâu “điên” húc bị thương 10 người
Hàng chục cảnh sát khống chế trâu “điên” húc bị thương 10 người

(Dân trí) - Nhiều công an phường, cảnh sát 113 và người dân đã rất vất vả khống chế con trâu “điên” húc 10 người bị thương.

Thứ năm, 13/03/2014 - 05:33

“Nới” quyền điều tra cho VKS để tăng kiểm soát chéo quyền lực
“Nới” quyền điều tra cho VKS để tăng kiểm soát chéo quyền lực

(Dân trí) - Dự luật tổ chức VKSND sửa đổi được đưa ra thảo luận tại UB Thường vụ QH ngày 13/3 với nhiều điểm mới, tăng thẩm quyền điều tra, thẩm quyền của Cục Điều tra của VKSND tối cao để tăng hiệu quả kiểm soát quyền lực đối với khối hành pháp…

Thứ năm, 13/03/2014 - 05:30

Xã “giữ hộ” dân 20 triệu tiền hỗ trợ: Rưng rưng nhận lại tiền
Xã “giữ hộ” dân 20 triệu tiền hỗ trợ: Rưng rưng nhận lại tiền

(Dân trí) - Sau loạt bài lên tiếng của Dân trí cùng sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo huyện Đức Thọ, chiều 12/3, chính quyền xã Đức Lâm đã tiến hành hoàn trả toàn bộ số tiền mà họ đã “giữ hộ” các hộ dân nghèo suốt 4 năm qua.

Thứ năm, 13/03/2014 - 04:57

Hải chiến Trường Sa - Ký ức ngày “biển động”
Hải chiến Trường Sa - Ký ức ngày “biển động”

(Dân trí) - Hơn 1/4 thế kỷ đã trôi qua nhưng ký ức ngày 14/3/1988 vẫn như nguyên vẹn trong tâm trí đại tá Trịnh Xuân Trường. Trong trận chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, 64 đồng đội của ông đã ngã xuống, máu của họ đã nhuộm nước biển Đông.

Thứ năm, 13/03/2014 - 04:42

Công viên lớn nhất Việt Nam như... “cánh đồng hoang”
Công viên lớn nhất Việt Nam như... “cánh đồng hoang”

(Dân trí) - Hơn 10 năm trước, TPHCM quy hoạch xây dựng Công viên Sài Gòn Safari (Củ Chi) với mục tiêu biến nơi đây thành công viên du lịch sinh thái lớn nhất nước, có tầm cỡ trên thế giới. Thế nhưng, đất đã thu hồi hơn 10 năm mà công viên chưa thành hình.

Thứ năm, 13/03/2014 - 04:08

Dập tắt đám cháy lớn tại cánh rừng rộng hàng chục hecta
Dập tắt đám cháy lớn tại cánh rừng rộng hàng chục hecta

(Dân trí) - Hàng chục cán bộ chiến sĩ của Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh cùng người địa phương đã rất nỗ lực dập tắt đám cháy tại khu rừng tràm tại ấp 5, xã Vĩnh Lộc B.

Thứ năm, 13/03/2014 - 04:00

Dân giúp tài xế thu gom 10 tấn dưa hấu đổ ra đường
Dân giúp tài xế thu gom 10 tấn dưa hấu đổ ra đường

(Dân trí) - Sáng nay (13/3), một vụ đổ xe chở gần 10 tấn dưa hấu đã xảy ra tại địa bàn phường Thuỷ Dương, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế. Người dân địa phương đã ra giúp đỡ tài xế nhặt dưa.

Thứ năm, 13/03/2014 - 03:10

Máy bay tuần thám và chuyên cơ mở rộng tìm kiếm
Máy bay tuần thám và chuyên cơ mở rộng tìm kiếm

(Dân trí) - Sáng 13/3, tại khu quân sự sân bay Tân Sơn Nhất, máy bay tuần thám CASA và chuyên cơ AN 261 đã cất cánh ra vùng biển khả nghi máy bay Malaysia mất tích, dù việc tìm kiếm được mở rộng những vẫn chưa phát hiện dấu hiệu khả nghi nào.

Thứ năm, 13/03/2014 - 02:10

Thêm 5 người trong một gia đình nguy kịch vì ngộ độc nấm
Thêm 5 người trong một gia đình nguy kịch vì ngộ độc nấm

(Dân trí) - Trong số 5 nạn nhân bị ngộ độc nấm rừng tại Thái Nguyên ngày 8/3, cháu Lý Minh Khôi (13 tuổi) đã tử vong vào sáng nay 13/3. Cùng lúc này, 5 nạn nhân khác ở Thái Nguyên cũng phải nhập viện vì ăn nấm.

Thứ năm, 13/03/2014 - 01:45

Lửa thiêu rụi hơn 1.000 tấn giấy sau tiếng nổ lớn
Lửa thiêu rụi hơn 1.000 tấn giấy sau tiếng nổ lớn

(Dân trí) - Sau tiếng nổ lớn, ngọn lửa bao trùm thiêu rụi cả nhà xưởng cùng hơn 1.000 tấn giấy của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Trường Hoàng Vũ. Thiệt hại ước tính trên 12 tỷ đồng.

Thứ năm, 13/03/2014 - 12:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa phát hiện gì tại khu vực vệ tinh chụp hình ảnh nghi vấn
Chưa phát hiện gì tại khu vực vệ tinh chụp hình ảnh nghi vấn

(Dân trí) - Thông tin mới cập nhật, sáng nay Việt Nam đã điều tàu bay tuần thám biển CASA ra vị trí phát hiện vật thể nghi là mảnh vỡ máy bay nhưng chưa ghi nhận được gì. Chiều nay tàu HQ 637 sẽ tiếp tục đến khu vực đó, phối hợp với máy bay tìm kiếm.

Thứ năm, 13/03/2014 - 10:54

Ông chủ vườn đào hơn 30 năm vớt 501 xác người xấu số
Ông chủ vườn đào hơn 30 năm vớt 501 xác người xấu số

(Dân trí) - Những xác chết trôi quanh khu vực cầu Nhật Tân (Hà Nội) đều do một tay anh Dũng vớt lên. Hơn 30 năm qua, người được mệnh danh là “cướp cơm” Hà Bá đã đưa lên bờ 501 thi thể từ dưới lòng sông lạnh lẽo.

Thứ năm, 13/03/2014 - 10:41

Khảo sát thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa mini
Khảo sát thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa mini

Viện Kỹ thuật hải quân Hải Phòng vừa có chuyến khảo sát tại Thái Bình về việc thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa mini - chiếc tàu ngầm do một kỹ sư Việt Nam tự mày mò thiết kế chế tạo.

Thứ năm, 13/03/2014 - 09:59

Máy bay mất tích: Phóng viên cũng “căng như dây đàn”
Máy bay mất tích: Phóng viên cũng “căng như dây đàn”

(Dân trí) - Từ khi xảy ra vụ máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, cùng với quá trình tìm kiếm liên tục của các cơ quan chức năng, những ngày qua, đảo Phú Quốc cũng đã đón hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế đến đây tác nghiệp.

Thứ năm, 13/03/2014 - 08:41

Khu dân cư “ba không” giữa lòng thành phố Đà Nẵng
Khu dân cư “ba không” giữa lòng thành phố Đà Nẵng

(Dân trí) - Nằm cách cầu sông Hàn chỉ khoảng 1km nhưng hơn 130 hộ dân của thuộc phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng phải sống trong cảnh không đường bê tông, không hệ thống điện chiếu sáng và không cống thoát nước.

Thứ năm, 13/03/2014 - 08:20

Tiếp tục xây dựng thủy điện "bị xe ben húc đổ"
Tiếp tục xây dựng thủy điện "bị xe ben húc đổ"

(Dân trí) - UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản số 383/UBND-KTN đồng ý cho Công ty CP Thủy điện Hồng Phát Đăk Mek tiếp tục làm chủ đầu tư dự án công trình thủy điện Đăk Mek 3- thủy điện đã từng bị húc đổ vì... một chiếc xe ben.

Thứ năm, 13/03/2014 - 08:13

Nhà ở giá rẻ cần một sân chơi bình đẳng với nhà thương mại
Nhà ở giá rẻ cần một sân chơi bình đẳng với nhà thương mại

(Dân trí) - Tham gia hội thảo “Nhà ở xã hội ở VN - Bài học từ kinh nghiệm quốc tế” ngày 12/3, đại diện Ngân hàng thế giới cho rằng, hướng xử lý “thất bại” của thị trường BĐS thời gian qua là tạo sân chơi bình đẳng cho nhà thương mại và nhà xã hội.

Thứ năm, 13/03/2014 - 08:08

Bí thư Hà Nội “vi hành” xe buýt
Bí thư Hà Nội “vi hành” xe buýt

Sáng qua Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đứng chờ xe buýt dưới mưa. Đúng giờ cao điểm, nên xe đến chậm, trên xe hết chỗ ngồi, vị Bí thư đành đứng suốt hành trình từ cầu Vĩnh Tuy đến gần cầu Chương Dương.

Thứ năm, 13/03/2014 - 08:06

Xưởng gỗ bốc cháy giữa đêm, cả khu dân cư náo loạn
Xưởng gỗ bốc cháy giữa đêm, cả khu dân cư náo loạn

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn đã bùng phát tại xưởng gỗ chuyên sản xuất Pallet nằm trên quốc lộ 1A vào đêm 12/3 khiến cả khu dân cư nơi đây náo loạn. Hệ thống điện khu vực này phải cắt nhiều giờ để phục vụ công tác chữa cháy.

Thứ năm, 13/03/2014 - 07:48

Hai cháu nhỏ chết đuối thương tâm dưới ao
Hai cháu nhỏ chết đuối thương tâm dưới ao

(Dân trí) - Hai cháu nhỏ rủ nhau ra bờ ao chơi, bị trượt chân xuống ao chết đuối. Sự việc thương tâm xảy ra tại làng Suối Mây, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.

Thứ năm, 13/03/2014 - 07:36

Giám định gốc sưa “khủng” tiền tỷ
Giám định gốc sưa “khủng” tiền tỷ

(Dân trí) - Trước khi đưa ra hướng xử lý thích hợp đối với gốc sưa “khủng” được trục vớt tại vực Troóc, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, các cơ quan chức năng đã tiến hành giám định để xác định chủng loại và trọng lượng gốc sưa.

Thứ năm, 13/03/2014 - 07:25

Rà lại quy định “phạt cho tồn tại” công trình xây sai phép
Rà lại quy định “phạt cho tồn tại” công trình xây sai phép

(Dân trí) - Văn bản hướng dẫn cách tính giá trị phần xây dựng sai phép, không phép… và xử lý chuyển tiếp trường hợp vi phạm được Bộ Xây dựng ban hành theo chỉ đạo của Chính phủ. Bộ cho biết sẽ rà lại các quy định và kiến nghị sửa đổi nếu bất cập.

Thứ năm, 13/03/2014 - 06:42