Chia lửa với chiến trường từ trong lao tù:

Những người lính mổ bụng đấu tranh và cuộc chiến không tiếng súng trong lao tù

Dân trí Hơn 3 năm, chuyển qua 2 nhà lao, người lính Lê Văn Long đã trải qua tổng cộng 2 tháng tuyệt thực, đợt lâu nhất kéo dài đến 9 ngày. Cuộc chiến trừ gian, diệt bạo vẫn diễn ra sôi nổi, gây sự khiếp sợ cho kẻ thù ngay trong sào huyệt của chúng.

Từ tuyệt thực đến... mổ bụng đấu tranh

Sau một thời gian sử dụng nhiều thủ đoạn dã man nhưng vẫn không thể lấy thêm được bất kỳ thông tin nào, tháng 4/1970, địch chuyển ông Lê Văn Long (SN 1950, trú xã Hưng Đạo, Hưng Nguyên, Nghệ An, dưới cái tên Nguyễn Văn Nguyện) từ bệnh viện sang giam giữ ở nhà lao Non Nước (Đà Nẵng). Từ đây, người lính trẻ này đã bước vào một cuộc chiến đấu mới, cuộc chiến không tiếng súng nhưng không kém phần quyết liệt và đầy rẫy những hiểm nguy.

Cựu chiến binh Lê Văn Long tái hiện khí thế đấu tranh của anh em trong nhà lao
Cựu chiến binh Lê Văn Long tái hiện khí thế đấu tranh của anh em trong nhà lao

Trước khi vào lính, ông Lê Văn Long đã hoàn thành chương trình phổ thông. Ở nhà lao Non Nước, ông được tổ chức phân công phụ trách dạy các môn xã hội cho các đồng chí của mình.

Ở đây, tù nhân được chia làm hai khu. Một khu dành cho những kẻ chiêu hồi, đang được cải tạo để tung vào các đội hình tấn công hay các chính quyền tay sai. Ở khu này, các tù nhân được đối xử tốt hơn. Còn khu kia là nơi giam giữ những “tên tù cộng sản”, “lính Bắc Việt cứng đầu”. Điều kiện sinh hoạt, chế độ ăn uống ở đây cực kỳ kham khổ chưa kể địch luôn tìm cách trấn áp, khủng bố nhằm làm nao núng tinh thần của những người cộng sản.

Với những người lính vào sinh ra tử, thử thách này không quá khó khăn để vượt qua. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy nhà lao Non Nước, những người lính sa vào tay giặc vẫn vững vàng trước những đòn hiểm hóc của quân thù, trong đó có thủ đoạn cài cắm, trà trộn những tên chiêu hồi vào đây để moi móc thông tin, đồng thời phá hoại khối đoàn kết của anh em trong tù.

“Ở trong tù, Đảng ủy nhà lao cũng thành lập các tòa án để xét xử những kẻ phản bội, chiêu hồi. Có thể xử một cách hợp pháp bằng cách dàn dựng thành các vụ tự tử nhưng cũng có những vụ bất hợp pháp là sau khi xử tử, một người đứng ra nhận trách nhiệm. Những người nhận nhiệm vụ này cũng cầm chắc cái chết trước sự trả thù tàn độc của những tên quân cảnh, của bộ máy cai ngục”, ông Long nhớ lại.

Trong hơn 3 năm bị giam cầm, ông Long đã trải qua tổng cộng 60 ngày tuyệt thực, trong đó có đợt tuyệt thực 9 ngày
Trong hơn 3 năm bị giam cầm, ông Long đã trải qua tổng cộng 60 ngày tuyệt thực, trong đó có đợt tuyệt thực 9 ngày

Để phản đối các chính sách hà khắc, tàn ác của quân cảnh và bọn cai ngục, các tù nhân được Đảng bộ nhà lao tổ chức tuyệt thực. Có những cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều ngày. Những người tù chỉ uống từng ngụm nước nhỏ để cầm hơi. Ruột gan cồn cào, miệng nhớt lại, không thể mở ra, môi ai cũng lợt lạt, nứt nẻ. Có những lúc tự thỏa hiệp với mình nhưng rồi lại gạt phắt ra. Đó là cuộc chiến chung của anh em đâu phải của riêng người nào?

Trước những đợt tuyệt thực kéo dài, biết không thể khuất phục những người lính này, bộ máy cai ngục đã chấp nhận nới lỏng một số chính sách cho tù nhân, một số quyền dân sinh được đảm bảo hơn trước.

Sau 2 năm bị giam giữ tại Non Nước, tháng 3/1972, ông Lê Văn Long bị chuyển ra nhà tù Phú Quốc. Tại đây, các điều kiện sống, lương thực, đặc biệt là nước uống cực kỳ khó khăn, thiếu thốn. Những cuộc đấu tranh đòi quyền dân sinh diễn ra quyết liệt hơn.

Từ trên giường bệnh đến nhà lao Non Nước, nhà tù Phú Quốc đã diễn ra những cuộc chiến đấu hết sức quyết liệt và anh dũng của những người lính sa vào tay giặc. Những cuộc chiến đấu trong chốn lao tù đã chia lửa với các chiến trường để góp phần cùng dân tộc đi đến ngày toàn thắng.

Ở đây, ông Long tiếp tục được Đảng ủy nhà lao phân công dạy văn hóa cho anh em. “Sáng đó, tôi đang dạy cho anh em tù nhân người Quảng Ngãi tập đọc. Tôi dạy anh em đọc bài thơ chúc Tết năm 1968 của Bác Hồ thì hai tên quân cảnh xông vào. Chúng bảo tôi tuyên truyền chính trị nên một tên túm cổ áo tôi, lẳng lên sạp.

Tôi tức quá, cố sức tung một cú đấm vào mặt hắn nhưng hắn né được. Người bạn tù Nguyễn Ngọc Ký (lúc đó lấy tên là Quý, quê Hà Tĩnh, bị cụt cánh tay trái), vớ được chiếc gậy của tôi, nhằm vào cổ tên quân cảnh phang mạnh. Máu từ cổ tên quân cảnh tuôn xối xả, tên đi cùng lập tức kéo đồng bọn ra khỏi buồng giam.

Sau khi ông Long và ông Quý đánh quân cảnh bị thương, bọn cai ngục càng đàn áp tù nhân dữ dội hơn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy nhà lao, 11 người đã đứng ra tự rạch bụng đấu tranh, đòi cải thiện điều kiện sinh hoạt cũng như các quyền dân sinh khác
Sau khi ông Long và ông Quý đánh quân cảnh bị thương, bọn cai ngục càng đàn áp tù nhân dữ dội hơn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy nhà lao, 11 người đã đứng ra tự rạch bụng đấu tranh, đòi cải thiện điều kiện sinh hoạt cũng như các quyền dân sinh khác

Trưởng liên khu trại giam lên loa thông báo tù nhân tấn công quân cảnh, yêu cầu giao nạp 2 người này cho ban chỉ huy liên khu. Không muốn liên lụy đến anh em, tôi và anh Quý xin ra nhận nhưng Đảng ủy trại giam không đồng ý”, ông Long kể tiếp.

Không bắt được 2 người đánh quân cảnh, địch cắt toàn bộ khẩu phần ăn, nước uống của tù nhân, thực hiện một cuộc ngưng thực để trừng phạt tập thể. Sau 5 ngày bị ngưng thực, Đảng ủy nhà lao phát động các tù nhân mổ bụng đấu tranh.

11 Đảng viên ưu tú nhất được lựa chọn. Tù nhân tập trung ra sân, tố cáo tội ác của quân cảnh và cai ngục. Bọn cai ngục tìm cách thương lượng với các tù nhân, tránh sự chú ý của các tổ chức nhân quyền quốc tế đang giám sát hoạt động của các trại giam. Đại diện tù nhân yêu cầu chấm dứt các hành động tra tấn, vô cớ đánh đập tù nhân, cải thiện các điều kiện sinh hoạt… nhưng không được chấp nhận.

7 trong số 11 người tù đã tự dùng dao rạch bụng mình để thể hiện sự phản đối một cách cao nhất. Trước khí thế đấu tranh của những người lính này, địch đành phải nhượng bộ, đồng ý không truy cứu vụ 2 lính quân cảnh bị đánh kia nữa, đồng thời cung cấp lương thực, các nhu yếu phẩm cần thiết cho các tù nhân và tổ chức đưa những người bị thương đến bệnh viện chữa trị.

Cuộc đấu tranh trong nhà lao kéo dài cho đến khi Hiệp định Pari được ký kết. Theo nội dung đã được thống nhất trong Hiệp định Pari, tù nhân sẽ được trao trả cho hai bên. Tuy vậy, cuộc đấu tranh của những người lính sa vào tay giặc vẫn chưa kết thúc...

Hoàng Lam

(Còn nữa)

MỚI NHẤT
Hà Nội rợp cờ đỏ sao vàng kỷ niệm ngày thống nhất đất nước
Hà Nội rợp cờ đỏ sao vàng kỷ niệm ngày thống nhất đất nước

(Dân trí) - Cờ tổ quốc treo trước cửa những ngôi nhà mặt phố, trên ban công những căn hộ chung cư cao tầng, rực rỡ sắc vàng - đỏ để kỷ niệm ngày đất nước thống nhất 30/4.

Thứ hai, 30/04/2018 - 01:38

Đường phố Sài Gòn thênh thang trong ngày nghỉ lễ 30/4
Đường phố Sài Gòn thênh thang trong ngày nghỉ lễ 30/4

(Dân trí) - Sáng 30/4, đường phố Sài Gòn thông thoáng, khác hẳn với nhịp sống hối hả thường thấy, giao thông khu vực trung tâm thành phố thưa thớt, phố phường thênh thang...

Thứ hai, 30/04/2018 - 12:15

Chia lửa với chiến trường từ trong ngục tù: Nước mắt ngày trở về
Chia lửa với chiến trường từ trong ngục tù: Nước mắt ngày trở về

(Dân trí) - Từ trên thuyền, họ nhào xuống sông, bơi về phía bờ Bắc, những người đồng chí của họ cũng nhào xuống sông ra đón. Những nụ cười, những cái ôm, những cái siết tay thật chặt, nước mắt ai cũng giàn giụa, rưng rưng. Họ biết rằng, ngày sum họp Bắc – Nam thống nhất sẽ không còn xa nữa…

Thứ hai, 30/04/2018 - 12:00

Ô tô mất lái lao vào trụ điện, tài xế văng xuống đường tử vong
Ô tô mất lái lao vào trụ điện, tài xế văng xuống đường tử vong

(Dân trí) - Trời mưa khiến đường trơn trượt nên người đàn ông điều khiển xe ô tô đã bị mất lái, lao xe lên lề đường rồi tông thẳng vào trụ điện. Sự cố khiến tài xế văng xuống đường, chấn thương nặng và tử vong sau đó.

Thứ hai, 30/04/2018 - 11:50

An ninh T4 và ‘kho tư liệu vô giá’ trong ngày 30-4 lịch sử
An ninh T4 và ‘kho tư liệu vô giá’ trong ngày 30-4 lịch sử

Trong ngày 30/4/1975 lịch sử, nhiệm vụ chiếm giữ Bộ Tư lệnh Cảnh sát quốc gia và Nha Cảnh sát đô thành Sài Gòn, Ty Cảnh sát Gia Định được giao cho lực lượng An ninh khu Sài Gòn - Gia Định (Ban An ninh T4). Việc chiếm giữ ba cơ quan quan trọng nhất của Cảnh sát chế độ Việt Nam Cộng hòa (VNCH) gần như không có tiếng súng. Quan trọng nhất là tất cả khối tài liệu, hồ sơ mật đồ sộ vô cùng giá trị tại ba cơ quan này đều được lực lượng An ninh T4 tiếp quản, bảo vệ gần như nguyên vẹn…

Thứ hai, 30/04/2018 - 10:50

Tự hào, xúc động trong lễ hội Thống nhất non sông trên vĩ tuyến 17
Tự hào, xúc động trong lễ hội Thống nhất non sông trên vĩ tuyến 17

(Dân trí) - Sáng 30/4, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ hội Thống nhất non sông và Lễ Thượng cờ tại kỳ đài Di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải.

Thứ hai, 30/04/2018 - 09:35

Gặp lại chiến sĩ duy nhất còn sống của Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca
Gặp lại chiến sĩ duy nhất còn sống của Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca

(Dân trí) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với người lính của Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca năm xưa vẫn còn in đậm những ký ức về một thời “mưa bom, bão đạn”. Ngày trở lại chiến trường xưa tìm đồng đội, anh bất ngờ khi thấy tên mình được khắc trên bia mộ liệt sĩ.

Thứ hai, 30/04/2018 - 08:55

Vụ máy bay hạ cánh nhầm đường băng: Hãng hàng không nói gì?
Vụ máy bay hạ cánh nhầm đường băng: Hãng hàng không nói gì?

(Dân trí) - Liên quan tới sự cố máy bay hạ cánh nhầm xuống đường băng sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) chưa khai thác, Vietnam Airlines cho biết đã đình chỉ tổ bay, yêu cầu giải trình về sự việc. Hãng cũng thành lập ngay đoàn công tác vào Cam Ranh để đánh giá sự việc và kiểm tra tình trạng máy bay.

Thứ hai, 30/04/2018 - 08:07

Du khách chen chân kẹt cứng tại khu chợ đêm Đà Lạt
Du khách chen chân kẹt cứng tại khu chợ đêm Đà Lạt

(Dân trí) - Với khí hậu mát mẻ quanh năm, Đà Lạt luôn là điểm đến lý tưởng cho du khách tới tham quan và nghỉ dưỡng. Đợt nghỉ lễ năm nay kéo dài, hàng ngàn khách du lịch đã đổ về thành phố này khiến nhiều điểm du lịch luôn trong tình trạng quá tải.

Thứ hai, 30/04/2018 - 07:55

Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Singapore và ASEAN 32
Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Singapore và ASEAN 32

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực thúc đẩy hợp tác, đối thoại và xây dựng lòng tin trên cơ sở lập trường và nguyên tắc đã có về vấn đề Biển Đông, nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả, ràng buộc pháp lý nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác tại Biển Đông”.

Thứ hai, 30/04/2018 - 07:48

Vũ khí tự chế lợi hại góp phần giúp Việt Nam chiến thắng kẻ thù
Vũ khí tự chế lợi hại góp phần giúp Việt Nam chiến thắng kẻ thù

(Dân trí) - Trong những năm tháng chiến tranh, quân và dân ta đã sáng tạo ra nhiều loại vũ khí thô sơ nhưng vô cùng lợi hại như chông nêm, mìn ấm tích, lựu đạn ống tre...

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:46

Hàng triệu ngọn nến thắp sáng sông Thạch Hãn đêm tri ân liệt sĩ
Hàng triệu ngọn nến thắp sáng sông Thạch Hãn đêm tri ân liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 29/4, tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Đêm hoa đăng” tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ. Hàng triệu ngọn nến lung linh đã được cán bộ, nhân dân thắp sáng, thả xuống dòng sông Thạch Hãn.

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Ký ức hào hùng của người lính từng tham gia trận đánh ở cửa ngõ Sài Gòn
Ký ức hào hùng của người lính từng tham gia trận đánh ở cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Trong cả quãng đời tham gia chiến đấu vì nền độc lập của đất nước, Đại tá Ứng đã tham gia hơn 40 trận đánh, song đối với ông, trận chiến đấu ngày 30/4/1975 là trận đánh mà ông ghi nhớ sâu sắc nhất và đem lại cho ông nhiều cảm xúc nhất.

Thứ hai, 30/04/2018 - 04:00

Cá chết nổi trắng sông Bàu Giang
Cá chết nổi trắng sông Bàu Giang

(Dân trí) - Chiều 29/4, cá trên sông Bàu Giang (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) chết la liệt, nổi trắng cả một đoạn sông. Tình trạng cá chết chưa rõ nguyên nhân kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ khiến người dân lo lắng.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 11:00

Hai ngày nghỉ lễ, 26 người chết vì tai nạn giao thông
Hai ngày nghỉ lễ, 26 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) cho biết, trong 2 ngày đầu nghỉ lễ 30/4 - 1/5, toàn quốc xảy ra 40 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 26 người chết và 24 người bị thương. Tỷ lệ thương vong này ở mức thấp so với ngày thường.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 09:43

Máy bay hạ cánh nhầm đường băng tại Cam Ranh, cả tổ lái bị đình chỉ
Máy bay hạ cánh nhầm đường băng tại Cam Ranh, cả tổ lái bị đình chỉ

(Dân trí) - Lúc 14h53 chiều 29/4, chiếc Airbus 321 của hãng Vietnam Airlines từ TPHCM tới sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) đã hạ cánh nhầm xuống đường cất hạ cánh (CHC) số 02 chưa đưa vào khai thác.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 09:40

Hai anh em ruột đuối nước thương tâm
Hai anh em ruột đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Chiều ngày 29/4, ông Lưu Quốc Phong- Chủ tịch UBND xã Liêu Tú (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 2 anh em ruột cùng tử vong.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 09:24

Đà Nẵng rà soát nhà, đất công sản
Đà Nẵng rà soát nhà, đất công sản

(Dân trí) - Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, trong tháng 5 tới, Sở sẽ thành lập tổ kiểm tra, rà soát, sắp xếp trụ sở làm việc của các hội, đoàn thể trên địa bàn thành phố.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 08:49

Tránh xe con, xe khách hất người đi xe đạp xuống sông
Tránh xe con, xe khách hất người đi xe đạp xuống sông

(Dân trí) - Trong lúc tránh chiếc xe con 4 chỗ qua đường, xe khách đã đánh lái húc người phụ nữ đi xe đạp văng xuống sông.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 08:19

Dân chung cư cao cấp F.Home hoảng loạn vì đám cháy trong ngày nghỉ lễ
Dân chung cư cao cấp F.Home hoảng loạn vì đám cháy trong ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Khoảng 13h20 chiều nay 29/4, một ngọn lửa bùng phát tại tầng 4 chung cư F.Home (chung cư 25 tầng ở đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, Đà Nẵng) khiến hàng trăm người hoảng hốt chạy thoát thân. Vụ cháy may mắn không gây thiệt hại về người.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 06:11

Tạm dừng công bố một xã đạt chuẩn nông thôn mới
Tạm dừng công bố một xã đạt chuẩn nông thôn mới

(Dân trí) - Ngày 29/4, tin từ UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) cho biết, UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo tạm dừng thực hiện quyết định công nhận xã Rạch Chèo đạt chuẩn nông thôn mới.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 06:06

Những “chiến sĩ” đặc biệt trong đơn vị trấn áp tội phạm
Những “chiến sĩ” đặc biệt trong đơn vị trấn áp tội phạm

(Dân trí) - Không chỉ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, trấn áp tội phạm, những chú chó nghiệp vụ còn được xem như những “chiến binh”, “chiến sĩ” đặc biệt giúp phá mắt xích quan trọng trong các vụ án trọng điểm.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 04:10

Chưa phát hiện người Việt thương vong trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan
Chưa phát hiện người Việt thương vong trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan

(Dân trí) - Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa tại Đài Bắc, một số lao động nước ngoài và 5 cảnh sát cứu hoả đã tử vong trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại TP Đào Viên, Đài Loan - Trung Quốc. Hiện chưa phát hiện lao động Việt Nam bị thương hay tử vong.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 03:46

Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện tắc cứng suốt 5 tiếng, du khách bỏ xe đi bộ
Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện tắc cứng suốt 5 tiếng, du khách bỏ xe đi bộ

(Dân trí) - Suốt từ sáng đến trưa nay, 29/4, lượng người và phương tiện đổ dồn về cầu Tân Vũ - Lạch Huyện quá nhiều khiến chiều đường di chuyển về huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) tắc cứng nghiêm trọng suốt nhiều giờ đồng hồ. Nhiều du khách phải xuống xe đi bộ.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 03:10