Những hình ảnh từ nơi tâm bão số 1 quét qua

(Dân trí) - Bão số 1 chính thức đổ bộ vào Hải Phòng, Quảng Ninh mang theo mưa lớn và gió rít mạnh liên hồi. Tại Thái Bình, nhiều tuyến đường ngập nặng sau mưa lớn...

Tàu du lịch được chằng buộc lại ngay trong khi bão về 

Tàu du lịch được chằng buộc lại ngay trong bão. 

Kể từ trưa nay (24/6), cơn bão số 1 tại đảo Cô Tô (Quảng Ninh) có chiều hướng diễn biến phức tạp. Mưa gió lúc to, lúc ngớt, thậm chí có lúc trời còn gần như hửng nắng. Nhưng chỉ một lúc sau đó, trời lại tối sầm và có mưa kéo đến kèm gió lớn. Trạng thái thời tiết này lặp đi lặp lại liên tục cả chiều nay. Cho tới lúc gần 18h chiều, trời sầm và mưa nặng hơn. Khu vực bãi tắm ở khu 3 thị trấn Cô Tô tiếp tục có sóng mạnh. Nhiều người liều lĩnh đổ ra khu vực cầu cảng Cô Tô và bờ biển để "ngắm" và chụp ảnh kỷ niệm, bất chấp gió lớn.

Được sự chỉ đạo của lãnh đạo huyện về việc có cơ chế giảm giá cho khách du lịch trong những ngày bão, chiều nay, khách sạn Thái Hà đã thông báo trên loa của Đài phát thanh huyện về việc tổ chức bữa tối miễn phí cho toàn bộ du khách đang mắc kẹt trên đảo Cô Tô. 

Hiện nay, vẫn chưa có thông báo khi nào tàu cao tốc từ Cô Tô về đất liền có thể hoạt động trở lại.

Gió giật mạnh tại Kiến Thụy
Gió giật mạnh tại Kiến Thụy
Một nhóm bạn trẻ Ngươi Hải Phòng  chạy gạo trong bão
Một nhóm bạn trẻ Ngươi Hải Phòng " chạy gạo" trong bão
Một tiểu thương chạy hành tránh bão trên đường Lạch Tray
Một tiểu thương chạy hàng tránh bão trên đường Lạch Tray

Tại khu vực đập gần cầu cảng Cô Tô
 

Tại khu vực đập gần cầu cảng Cô Tô

Tại khu vực đập gần cầu cảng Cô Tô (Quảng Ninh)

Bãi tắm Cô Tô chiều ngày 24/6 
Nhiều người liều lĩnh ra chụp ảnh bão

Thái Bình: Mưa lớn nhấn chìm phố xá
 
Ngay sau khi bão số 1 đổ bộ vào đất liền, khu vực ven biển các huyện Thái Thụy, Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) chịu ảnh hưởng với sức gió cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Tại thành phố Thái Bình, mưa lớn gây ngập nhiều tuyến phố, có nơi ngập rất sâu.
 
Vào sáng ngày 24/6, tại các vùng ven biển của Thái Bình chịu ảnh hưởng không nhỏ của cơn bão số 1. Bên cạnh những lượng mưa lớn, các huyện ven biển còn chịu ảnh hưởng sức gió cấp 6, cấp 7, giật cấp 8.

Tại thành phố Thái Bình theo ghi nhận của PV, bắt đầu từ sáng ngày 24/6, đã xuất hiện mưa lớn kéo dài trên diện rộng, khiến nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố Thái Bình xuất hiện tình trạng ngập lụt.

Nhiều tuyến phố ở thành phố Thái Bình bị ngập lụt.
Nhiều tuyến phố ở thành phố Thái Bình bị ngập lụt (Ảnh: Đức Văn).

Thu
Hằng - Phạm Hằng
Thu
Hằng - Phạm Hằng
 Ảnh: Trung Kiên
 
Sau khi bão số 1 đổ bộ vào đất liền, lượng mưa tại thành phố Thái Bình càng lớn hơn. Nhiều tuyến đường phố, mực nước ngập đến 0,4m, gây khó khăn cho các loại phương tiện tham gia giao thông và cuộc sống.

Hầu hết các tuyến phố của thành phố Thái Bình như: Lý Thường Kiệt, Đốc Nhưỡng, Hai Bà Trưng, Kim Đồng, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo... đều xảy ra tình trạng ngập lụt, nước mưa ùn ứ gây ách tắc giao thông, tràn lên vỉa hè.

Nước ngập khiến giao thông, đời sống của người dân bị đảo lộn

Nước ngập khiến giao thông, đời sống của người dân bị đảo lộn
Nước ngập khiến giao thông, đời sống của người dân bị đảo lộn

Không chỉ các tuyến phố bị ngập, tại Quốc lộ 39 đoạn đối diện với UBND phường Trần Lãm, nước ngập lụt lúc đỉnh điểm đã lên đến 0,4m. Các phương tiện tham gia giao thông qua đoạn này đều gặp tình trạng hết sức khó khăn. Đặc biệt là nhiều xe máy của người dân do nước ngập đã bị chết máy.

Nước ngập không chỉ gây khó khăn cho giao thông, đời sống người dân nơi đây cũng bị đảo lộn. Để tránh nước ngập các hộ gia đình sống hai bên đường đã phải dùng bao tải đựng cát chồng lên nhiều lớp chặn trước cửa để ngăn nước, rác tràn vào nhà, đồng thời kê các vật dụng gia đình lên cao tránh ẩm mốc, hư hỏng.

Đến 17h chiều, mưa ngớt, lượng nước ngập cũng phần nào được giải phóng.
Đến 17h chiều, mưa ngớt, lượng nước ngập cũng phần nào được giải phóng.
 
Đến khoảng 17h, tình trạng mưa trên thành phố Thái Bình đã ngớt, lượng nước ùn ứ trên cũng đã phần nào được giải phóng. Người dân thành phố Thái Bình vẫn chủ động các bao tải đề phòng mưa lớn tiếp tục xảy ra để ngăn nước vào nhà.

Quảng Ninh: Chủ động đối phó hoàn lưu bão

14h ngày 24/6, bão số 1 đã đổ bộ vào đất liền khu vực giáp ranh giữa vùng biển Hải Phòng - tỉnh Quảng Ninh và đi sâu vào đất liền. Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh không có thiệt hại lớn, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cảnh báo các địa phương chủ đối phó hoàn lưu bão.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, cơn bão số 1 đã làm vỡ 1 lồng bè nuôi hàu tại TP Cẩm Phả và trôi 1 xà lan chở cát tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, không có thiệt hại về người.

Đến nay, toàn bộ hồ chứa nước, tàu thuyền và các tuyến đê, kè vẫn đảm bảo an toàn. Các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh thường trực 100% quân số để ứng cứu khi có yêu cầu. Giao thông và thông tin liên lạc trên địa bàn tỉnh vẫn thông suốt.

Để chủ động đối phó với hoàn lưu bão số 1, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – ông Nguyễn Đức Long đã ban hành Công điện khẩn chỉ đạo các địa phương chủ động các biện pháp đối phó với hoàn lưu bão số 1.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra thực tế tại các thôn khu, khe, bản xác định thiệt hại do bão gây ra, huy động lực lượng hỗ trợ giúp các gia đình có nhà bị đổ, tốc mái để khắc phục hậu quả, vận động nhân dân khắc phục thiệt hại do bão gây ra để sớm ổn định cuộc sống.

Theo dự báo sau bão có mưa lớn kéo dài, nhất là đầu nguồn biên giới, Chủ tịch UBND các địa phương, nhất là khu vực miền Đông chủ động chỉ đạo bằng những biện pháp cụ thể đối phó đề phòng mưa lớn do hoàn lưu sau bão gây ra; tiếp tục chỉ đạo kiểm tra các khu vực xung yếu trên địa bàn; kiên quyết di dời những hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt ở các điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở núi, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản; chỉ đạo vận hành các hồ chứa, có phương án xử lý đảm bảo an toàn công trình và hạ lưu; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu. Huy động các phương tiện, thiết bị và lực lượng kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông do mưa bão gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt trên các đường. 

Bão số 1 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, chiều nay, 24/6, sau khi đi vào địa phận các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng, bão số 1 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
 

Bão số 1 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ảnh TTDBKTTVTƯ)

Bão số 1 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ảnh TTDBKTTVTƯ)

Theo đó, hồi 17h chiều nay (24/6), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là khoảng từ 50 đến 60km một giờ), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 16 giờ ngày 25/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,7 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, tối và đêm nay (24/6) ở khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) còn có gió giật mạnh cấp 8-10. Sóng biển cao từ 3-5m. Biển động rất mạnh. Ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định còn có gió giật mạnh cấp 7-9. Vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng có sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Từ ngày 24 đến 25/6, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu từ 3-6m, ở hạ lưu từ 2-3m. Nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ (bao gồm cả Nam Tây Bắc). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
Nguyễn Dương
 

Phạm Hằng - Đức Văn - Tuấn Hợp