Những con đường “đắt nhất hành tinh” mà… xấu tệ!

Dân trí Uỷ viên thường trực UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Bùi Đức Thụ nhận xét khi trao đổi với báo giới bên hàng lang Quốc hội ngày 4/6 về việc kỷ lục “đè” kỷ lục trên tuyến đường Vành đai I - tuyến đường “đắt nhất hành tinh” ở Hà Nội.
>>Kỷ lục "đè" kỷ lục trên con đường "đắt nhất hành tinh"
>>Hà Nội: “Đường đắt nhất hành tinh” lập kỷ lục mới

Hà Nội lại vừa lập một kỷ lục mới về việc có con đường “đắt nhất hành tinh” với suất đầu tư tính ra lên đến 2,5 tỷ đồng/m đường hay là 25 triệu đồng cho mỗi centimet đường, không phải do chi phí thi công tốn kém mà bản chất là tiền đền bù giải phóng mặt bằng quá lớn. Cách thức thu hồi đất, đền bù mặt bằng hiện nay có hướng gỡ nào để không tạo chi phí khổng lồ cho việc đầu tư mở đường ở đô thị?

Quy trình thủ tục thu hồi đất theo mức giá quy định. Hiện mức giá đền bù giải phóng mặt bằng phân cấp trên cơ sở khung giá Chính phủ quy định, giao UBND tỉnh hàng năm trình HĐND cùng cấp quyết định để thực hiện chung trong năm đó. Với tình trạng giá bất động sản hiện nay ở mức cao thì ngay mức giá áp cho từng khu vực do HĐND tỉnh quyết định cũng đã thấp hơn nhiều so với thực tế. Nhưng chỉ riêng việc thực hiện theo giá của HĐND tỉnh công bố cũng đã khiến việc đền bù giải phóng mặt bằng rất lớn trong tổng mức đầu tư như trong nhiều dự án ở Hà Nội. Tôi cho rằng đây cũng là vấn đề cần phải xem xét.

Đại biểu Bùi Đức Thụ - Uỷ viên UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội (ảnh: Việt Hưng).
Đại biểu Bùi Đức Thụ - Uỷ viên UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội (ảnh: Việt Hưng).

Trên thế giới, vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông tính riêng, không tính gộp chi phí đền bù GPMB vì đất cho các công trình là đất sạch, đã giải phóng rồi. Ở Việt Nam, thu hồi đất là công việc của Nhà nước, còn việc đầu tư dự án là công việc của nhà đầu tư thực hiện theo quy định của luật đấu thầu. Nhưng 2 việc này lại được gộp vào, giải quyết chung, làm cho tổng mức đầu tư mở đường tăng, dẫn đến tình trạng chi phí trên mỗi km đường rất cao. Những đoạn đường đó trở thành “đắt nhất hành tinh”.

Tôi cho rằng, so sánh như vậy là chưa sát. Nếu tách phần thu hồi đất, GPMB thì tổng mức đầu tư xây dựng 1 km đường giao thông so với các nước không chênh là mấy.

Nếu có tách riêng 2 khâu như ông nói thì cũng chỉ là khác về hình thức còn về bản chất, để làm một đoạn đường như thế, tổng chi phí vẫn “khủng” như vậy?

Như tôi nói, giá đền bù GPMB là theo giá do HĐND cấp tỉnh công bố. Giá đó thực tế đã thấp hơn giá thị trường. Vì vậy, các dự án khi thực hiện thường vẫn vấp khiếu kiện liên miên. Do đó, không nên giảm mức đền bù cho người dân bị thu hồi đất. Xét về quyền tài sản, phải thực hiện theo nguyên tắc định giá đất theo giá thị trường như thể hiện trong Luật Đất đai.

Thực tế chúng ta đang mắc giữa một bài toán khó giải. Có ý kiến cho rằng nên học theo nhiều nước, khi thu hồi đất, nhà nước lấy đất sâu vào 2 bên lề đường đến hàng trăm mét, cắt khúc và tổ chức đấu giá đất đó để lấy tiền bù lại chi phí giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, Hà Nội không thực hiện được việc này vì vướng việc đã công bố chỉ giới đường đỏ, lấy sâu thêm vào đất ở, người dân dễ phản ứng. Nhưng nếu không làm được vậy, chi phí cho các tuyến đường mới ở đô thị sẽ tiếp tục “vống” lên mỗi lúc một khổng lồ hơn?

Ở các nước, việc quy hoạch các đường phố chính đã làm từ lâu, cách thức quy hoạch cũng khác. Bất cập đầu tiên là nguyên tắc chỉ GPMB theo lộ giới mà lộ giới rộng hay hẹp lại căn cứ vào khả năng tài chính. Vậy nên thông thường, khi làm đường, nhà nước chỉ GPMB cho việc làm con đường và vỉa hè chứ không thu hồi đất rộng ra. Việc này dẫn đến hệ quả trước hết là đô thị thiếu đồng bộ về cảnh quan, xấu tệ.

Thứ 2, về tài chính kinh tế là rất… có chuyện. GPMB rộng ra thì nhà nước phải ứng vốn ban dầu lớn hơn nhưng bù lại mặt đường hai bên có thể quy hoạch, đấu giá để bảo đảm cảnh quan đô thị và có thể thu lại lượng tiền lớn từ việc cho thuê quyền sử dụng đất để bù đắp vốn đầu tư.

Hiện chúng ta chưa làm được việc này dẫn đến kết quả đầu tư mở đường nhờ nhà nước đầu tư mới làm địa tô chênh lệnh tăng lên, nhiều người bỗng chống được hưởng một cách không hợp lý. Vì vây, tôi đề nghị xem xét quy hoạch giao thông nói riêng và quy hoạch đô thị nói chung phải có giải pháp đồng bộ, có tầm nhìn, đáp ứng yêu cầu. Quy hoạch giao thông thì nên làm theo hướng điều chỉnh lộ giới rộng ra để sử dụng đất 2 bên đường sau khi mở đường cho hoạt động đầu tư xây dựng.

Xin cảm ơn ông!
 

Đại biểu Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, kinh nghiệm thế giới làm từ hàng chục năm qua là thu hồi đất vào sâu hàng trăm mét rồi đấu giá những lô đất mặt tiền để lấy tiền làm đường.

“Cách làm này còn ngăn chặn được chênh lệch địa tô bất công giữa nhà mặt đường bị mất và nhà trong ngõ bỗng dưng lên mấy chục lần vì ra mặt đường mà chẳng phải đóng một đồng thuế, thực thi một nghĩa vụ nào với nhà nước. Việc này cũng nhằm xoá đi sự mất công bằng cho những gia đình mất nhà để làm đường. Việt Nam cũng nhận thức được điều này chỉ có điều là không làm phổ biến”- ông Kiêm bình luận.

Dẫn chứng thành công từ việc làm đường có “tầm nhìn xa” ở Đà Nẵng, ông Cao Sĩ Kiêm cho rằng, nếu tất cả các địa phương áp dụng kinh nghiệm này thì sẽ không có chuyện giá một mét đường tới hàng tỷ đồng, đồng thời cũng giúp tạo ra sự công bằng trong xã hội.

Đáng nói, ông Cao Sĩ Kiêm kiến nghị Hà Nội cần mạnh dạn “nới” chỉ giới mở đường thay vì chấp nhận một quy hoạch lỗi thời từ cả chục năm trước tạo sự sự tốn kém và mất công bằng.

“Quy hoạch là chúng ta, chính sách cũng là chúng ta. Khi thấy bất hợp lý, mất công bằng thì chúng ta phải thay đổi. Thay đổi càng sớm nhà nước càng có thêm nguồn lực để làm được nhiều công trình hơn. Thậm chí cấp tỉnh không chịu thay đổi thì phải đưa lên cấp trung ương, không được nữa thì đưa ra Quốc hội để cùng sửa”- ông Kiêm quyết liệt.

P.Thảo (ghi)

MỚI NHẤT
Quốc hội xin ý kiến đại biểu về chính sách hưởng bảo hiểm 1 lần
Quốc hội xin ý kiến đại biểu về chính sách hưởng bảo hiểm 1 lần

(Dân trí) - Quốc hội vừa gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với nhóm lao động sau một năm nghỉ việc (quy định tại Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hiện còn chưa có hiệu lực thi hành).

Thứ sáu, 05/06/2015 - 10:39

Phóng thử và nghiệm thu ba tổ hợp Pechora-2TM
Phóng thử và nghiệm thu ba tổ hợp Pechora-2TM

Sáng 4/6, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) phối hợp với chuyên gia nước ngoài đã tổ chức phóng thử và nghiệm thu ba tổ hợp tên lửa phòng không S-125-2TM Pechora nâng cấp.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 10:15

Vụ tranh chấp khách sạn tại Sa Pa (Lào Cai): Người lao động mong sớm trở lại làm việc
Vụ tranh chấp khách sạn tại Sa Pa (Lào Cai): Người lao động mong sớm trở lại làm việc

Đang mùa du lịch nhưng Khách sạn Đỉnh Cao ở Sa Pa vẫn phải đóng cửa vì tranh chấp, trong khi không chỉ du khách cần phòng nghỉ mà nhiều cán bộ, công nhân viên khách sạn đều mong khách sạn sớm hoạt động trở lại.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:00

Ô tô tông sập cổng chào nghệ thuật
Ô tô tông sập cổng chào nghệ thuật

(Dân trí) - Sáng nay 5/6, cổng chào nghệ thuật ngay giao lộ Quang Trung - đường 30 tháng 4 (TP Cần Thơ) bị sập do một chiếc xe tải va quệt vào.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:44

Kinh tế Xanh - Xu thế phát triển kinh tế vì môi trường
Kinh tế Xanh - Xu thế phát triển kinh tế vì môi trường

(Dân trí) - Kinh tế Xanh là một nền kinh tế nhằm cải thiện đời sống con người và tài sản xã hội, đồng thời chú trọng giảm thiểu những hiểm họa môi trường và sự khan hiếm tài nguyên. Vì vậy, chuyển đổi phương thức phát triển, hướng tới phát triển “Kinh tế Xanh” là hướng tiếp cận mới. Xét về dài hạn là hướng tiếp cận phù hợp với xu thế phát triển chung của hệ thống kinh tế toàn cầu.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:39

Vợ trọng thương, chồng chết trong tư thế treo cổ
Vợ trọng thương, chồng chết trong tư thế treo cổ

(Dân trí) - Khi người phụ nữ trong tình trạng đầy thương tích chạy ra đường được đưa đi cấp cứu, người dân lao vào nhà và phát hiện người chồng đã tử vong trong tư thế treo cổ.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:20

Bị nổ chết thảm trong lúc cưa đạn cối
Bị nổ chết thảm trong lúc cưa đạn cối

(Dân trí) - Khoảng 15h, ngày 4/6, một vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại vùng núi Gò Làng, thôn Sơn Thọ, xã Hòa Kiến, TP. Tuy Hoà làm một người chết tại chỗ.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:04

6 quan chức nhận “lót tay” 11 tỷ đồng trong vụ JTC
6 quan chức nhận “lót tay” 11 tỷ đồng trong vụ JTC

(Dân trí) - Ngày 4/6, Cơ quan CSĐT, Bộ CA kết thúc điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại BQL các Dự án đường sắt (RPMU) thuộc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam và đề nghị VKS Tối cao truy tố 6 bị can.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:39

Xe tải bị tàu tông lộn ngược, tài xế không hề thương tích
Xe tải bị tàu tông lộn ngược, tài xế không hề thương tích

(Dân trí) - Cố vượt qua đường sắt khi đoàn tàu đang đến gần, chiếc xe tải chở thức ăn chăn nuôi đã bị đoàn toàn LP8 Hải Phòng - Hà Nội đâm văng ra khỏi đường sắt, hất tung “chổng vó” lên trời.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:30

70 loài sinh vật mới vừa được phát hiện tại Việt Nam
70 loài sinh vật mới vừa được phát hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Loài Dơi (Hypsugo dolichodon) với cặp răng nanh mạnh khỏe, loài Bọ que (Phryganistria heusii yentuensis) có chiều dài đứng thứ hai trong nhóm côn trùng, cùng với loài Ếch gai đổi màu (Graciaxal lumarius) là ba trong số các loài mới được phát hiện.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:10

Sông lại “nuốt” nhà
Sông lại “nuốt” nhà

(Dân trí) - “Lúc đó tôi đang ngủ ở nhà trước, đứa cháu ngủ ở giường trong. Khi biết hiện tượng sạt lở, tôi đã lao vào cứu cháu, vừa bế cháu ra ngoài thì chiếc giường bị nước cuốn trôi”, ông Lan kể lại giây phút kinh hoàng.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 06:53

Cháy tàu cá, ngư dân mất trắng 3 tỉ đồng sau 1 đêm
Cháy tàu cá, ngư dân mất trắng 3 tỉ đồng sau 1 đêm

(Dân trí) - Ngày 4/6, các cơ quan chức năng của huyện Núi Thành đã tổ chức khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân vụ cháy tàu cá của ngư dân đang neo đậu tại nơi sửa chữa.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ông bố ngoại quốc và những đứa trẻ “vô thừa nhận”
Những ông bố ngoại quốc và những đứa trẻ “vô thừa nhận”

(Dân trí) - Những cuộc hôn nhân không tình yêu, những rào cản về xã hội, văn hóa, ngôn ngữ… không những đẩy các cô gái trẻ ở miền Tây đi vào ngõ cụt mà còn kéo theo hệ lụy là hàng trăm đứa trẻ “vô thừa nhận”.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:55

Đã khống chế được giếng “lạ” sau nhiều giờ “vật lộn”
Đã khống chế được giếng “lạ” sau nhiều giờ “vật lộn”

(Dân trí) - Sau nhiều giờ nỗ lực, hơn chục công nhân đã đưa được hệ thống ống nhựa xuống giếng, khống chế cột nước phun cao như vòi rồng. Trên miệng giếng có 2 ống nhựa dẫn nước thoát ra dòng suối gần đó.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 01:36

Nữ chiến sĩ lái xe Trường Sơn 46 năm giữ bên mình chiếc đồng hồ của Bác
Nữ chiến sĩ lái xe Trường Sơn 46 năm giữ bên mình chiếc đồng hồ của Bác

(Dân trí) - Nữ chiến sĩ lái xe Trường Sơn Phạm Thị Phàn (Thái Thụy, Thái Bình) đã mang theo bên mình chiếc đồng hồ Poljot mà Bác Hồ tặng suốt 46 năm qua.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 12:39

Giám đốc Công ty Bảo hiểm lao xe xuống sông thiệt mạng
Giám đốc Công ty Bảo hiểm lao xe xuống sông thiệt mạng

(Dân trí) - Trên đường lái ôtô 7 chỗ đi dạo, Giám đốc Công ty cổ phần Bảo hiểm Pjico chi nhánh Sóc Trăng đã chạy xe thẳng xuống sông và thiệt mạng ở tuổi 47.

Thứ năm, 04/06/2015 - 09:23

Mẹ chồng tử vong do cản con dâu tự tử
Mẹ chồng tử vong do cản con dâu tự tử

(Dân trí) - Thấy con dâu định cầm kéo tự đâm mình tự vẫn do mâu thuẫn với chồng, mẹ chồng xông vào ngăn cản. Trong lúc giằng co, không may bà bị mũi kéo đâm trúng vào cổ, đứt động mạch dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:55

Tai nạn liên hoàn, 4 người thương vong, ô tô bốc cháy, QL1A tắc nghẽn
Tai nạn liên hoàn, 4 người thương vong, ô tô bốc cháy, QL1A tắc nghẽn

(Dân trí) - Chiều nay, 4/6, một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia khiến ít nhất 4 người thương vong, tuyến đường Bắc-Nam ách tắc nhiều giờ đồng hồ. Sau khi tai nạn xảy ra, một chiếc xe tải đã bốc cháy.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:51

Xác minh tin tàu cứu hộ Việt Nam bị tàu Trung Quốc đe dọa ở Hoàng Sa
Xác minh tin tàu cứu hộ Việt Nam bị tàu Trung Quốc đe dọa ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Việt Nam đang xác minh thông tin vụ tàu cứu hộ của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Hàng hải Khu vực 2 bị một tàu mang số hiệu 841 cản trở hoạt động và đe dọa tại quần đảo Hoàng Sa.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:44

Tổ chức, cá nhân luôn phải đối mặt với các vụ tấn công mạng
Tổ chức, cá nhân luôn phải đối mặt với các vụ tấn công mạng

(Dân trí) - Theo tờ trình Dự án Luật An toàn thông tin cá nhân, tổ chức luôn phải đối mặt với nhiều loại hình tấn công trên mạng với mức độ ngày càng thường xuyên hơn. Hình thức tấn công chủ yếu như làm biến dạng trang tin, lừa đảo trên mạng, tấn công từ chối dịch vụ…

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:00

Làm tốt cơ chế một cửa quốc gia, chỉ 2016 Việt Nam vào top ASEAN 3
Làm tốt cơ chế một cửa quốc gia, chỉ 2016 Việt Nam vào top ASEAN 3

(Dân trí) - Lễ mở rộng cơ chế một cửa quốc gia với 3 Bộ (Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường) vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh.

Thứ năm, 04/06/2015 - 06:18

Phường chứng tử cho người còn sống
Phường chứng tử cho người còn sống

(Dân trí) - Chỉ dựa trên những hồ sơ khai, thiếu sự kiểm tra, xác minh cùng tâm lý làm việc nể nang, cán bộ UBND phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa đã cấp giấy chứng tử cho người còn sống…

Thứ năm, 04/06/2015 - 06:15

Chủ tịch thành phố đề xuất "hiến kế" xử phạt cần thủ
Chủ tịch thành phố đề xuất "hiến kế" xử phạt cần thủ

(Dân trí) - Trước tình trạng cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân yêu cầu các Sở - ngành tham mưu cho thành phố ban hành chế tài xử phạt đối với hành vi câu cá, đánh bắt cá tại các tuyến kênh ở trung tâm thành phố…

Thứ năm, 04/06/2015 - 05:26

Lốc xoáy “càn quét” ở TPHCM: Hàng chục hộ vẫn sống cảnh “màn trời”
Lốc xoáy “càn quét” ở TPHCM: Hàng chục hộ vẫn sống cảnh “màn trời”

(Dân trí) - Sau trận gió lốc "càn quét" qua địa bàn quận 9 vào chiều 3/6, đến chiều nay 4/6, hàng chục hộ dân vẫn phải sống trong cảnh “màn trời”.

Thứ năm, 04/06/2015 - 04:49