Những cô gái “má hồng, chí thép”

Dân trí Trong khi thi hành nhiệm vụ, những nữ chiến sĩ cảnh sát đặc nhiệm Công an Nghệ An là người dũng cảm, mưu trí, quyết đoán. Nhưng không vì thế mà họ bớt đi những nét nữ tính, mềm mại, dịu dàng của người phụ nữ. Tôi gọi là những cô gái “má hồng, chí thép” của lực lượng Công an Nghệ An.

Các nữ cảnh sát đặc nhiệm Công an Nghệ An tham gia tuần tra vũ trang.
Các nữ cảnh sát đặc nhiệm Công an Nghệ An tham gia tuần tra vũ trang.

Ngày Quốc tế phụ nữ, phố phường ngập trong sắc hoa, các cô gái hạnh phúc đi bên cạnh người đàn ông yêu thương của mình. Đợt lạnh cuối mùa khiến thành Vinh se sắt trong màn mưa giăng giăng nhưng trong phòng tập, các cô gái thuộc Tiểu đội nữ cảnh sát đặc nhiệm Phòng cảnh sát cơ động và bảo vệ (PK20) Công an tỉnh Nghệ An vẫn mướt mồ hôi luyện tập. Hôm nay là ngày lễ, họ được “ưu tiên” không phải tham gia tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đây là lực lượng “trẻ” nhất của Công an Nghệ An, vừa được thành lập vào tháng 11/2016 từ yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Họ gồm 10 nữ chiến sĩ võ công tinh nhuệ, ý chí kiên cường được tuyển chọn từ các đơn vị và Trường Trung cấp vũ trang nhân dân.

Trung úy Võ Thị Huyền Trang – Tiểu đội trưởng tiểu đội nữ đặc nhiệm cho biết: “Bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu thực tế, Tiểu đội nữ đặc nhiệm còn tham gia tuần tra vũ trang kiểm soát trên địa bàn trọng điểm phức tạp, các tuyến giao thông quan trọng, tham gia phòng chống đua xe trái phép; thực hiện các phương án bảo vệ an toàn cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến công tác hoặc đi qua địa bàn Nghệ An; bảo vệ các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn; tham gia bắt, khám xét đối với những vụ án khi có yêu cầu, vũ trang dẫn giải... Mặc dù có những hạn chế về thể lực so với các đồng nghiệp nam nhưng chị em chúng tôi lại có những lợi thế nhất định trong việc thương thuyết, hạ nhiệt những cái đầu nóng, mềm dẻo linh hoạt trong xử lý các vi phạm…”.

10 cô gái tiểu đội nữ đặc nhiệm tuổi đời còn rất trẻ, có những người vừa bước qua tuổi 20. Những cô gái nuôi trong mình ước mơ trở thành người chiến sỹ cảnh sát nhân dân từ khi còn rất nhỏ nhưng trở thành nữ cảnh sát đặc nhiệm thì hầu như họ chưa từng nghĩ đến. Vậy nhưng, trước yêu cầu nhiệm vụ mới, với sự nỗ lực của bản thân, quá trình rèn luyện không mệt mỏi và bản lĩnh “thép”, họ đều vượt qua được các trở ngại, hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Chỉnh trang trước khi thực hiện nhiệm vụ
Chỉnh trang trước khi thực hiện nhiệm vụ

Thượng sĩ Ngũ Thị Bình (SN 1996) tâm sự: “Trong trường vũ trang, chúng em đã quen với những buổi luyện tập “nặng” nên khi đối mặt với các tình huống trong thực tế thì không đáng ngại lắm. Khi đi làm nhiệm vụ, việc bị trêu ghẹo hay bị các đối tượng vi phạm dùng lời lẽ khó nghe để phán ứng lại là không tránh khỏi. Những lúc như thế, vừa phải kiên quyết, vừa mềm mỏng buộc các đối tượng phải chấp hành hiệu lệnh kiểm tra, xử lý các vi phạm”.

Đợt Tết nguyên đán vừa rồi, tổ tuần tra kiểm soát gồm Thượng sĩ Ngũ Thị Bình, Thượng sỹ Lang Thị Thu Đào cùng 4 đồng chí nam thực hiện nhiệm vụ trên đường Nguyễn Trãi (TP Vinh, Nghệ An). Tổ công tác phát hiện xe ô tô giường nằm bắt khách không đúng điểm nên ra tín hiệu yêu cầu dừng xe kiểm tra.

“Tài xế không những không chấp nhận hiệu lệnh tổ công tác mà đánh lái, ép xe tuần tra của của tổ công tác vào lề đường rồi bỏ chạy. Tổ công tác truy đuổi trên đoạn đường hơn 1 cây số, tăng tốc chặn đầu buộc tài xế phải dừng xe và xử lý các lỗi vi phạm”, Thượng sĩ Ngũ Thị Bình kể.

Với Bình và các đồng đội, các tình huống như bị ép xe, trêu ghẹo hay bị nói những lời khó nghe trong quá trình thực thi nhiệm vụ là “chuyện thường ngày ở huyện”. Trong các tình huống, các cô gái vẫn giữ bình tĩnh, ôn tồn giải thích và kiên quyết xử lý các vi phạm (nếu có).

... và rất xì teen sau những buổi luyện tập
... và rất "xì teen" sau những buổi luyện tập

Ngày 14/2 vừa qua, tiểu đội nữ đặc nhiệm cùng các lực lượng khác được điều đến xã Diễn Hồng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Trong lúc đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An đang nói chuyện với người dân thì một số đối tượng quá khích dùng gạch, đá tấn công. Lúc này, Thiếu úy Nguyễn Quỳnh Phương – Phó tiểu đội trưởng Tiểu đội nữ đặc nhiệm cùng các đồng đội làm nhiệm vụ đã kịp thời dùng khiên che chắn, hỗ trợ, bảo vệ đoàn công tác tiếp cận với người dân, đồng thời ổn định trật tự, khống chế các đối tượng quá khích.

Để hoàn thành nhiệm vụ trong các tình huống tương tự như thế, Quỳnh Phương và các đồng đội mình phải trải qua quá trình luyện tập với những bài tập nặng không kém các đồng đội nam. Nhìn các cô gái chân tay mảnh dẻ luyện khí công, đặt tảng đá lên ống chân cho đồng đội dùng búa tạ đập vỡ hay thoăn thoắt thực hiện các bài tập đẩy sào, đu dây, đủ hiểu họ đã phải nỗ lực như thế nào để vượt qua chính bản thân mình.

“Là lính đặc nhiệm, đối mặt với nhiều hiểm nguy, vất vả, có sợ mình sẽ dần khô cứng và mất đi sự mềm mại, nữ tính không?”, tôi hỏi. Thượng sĩ Nguyễn Thị Hoài Linh cười: “Là người chiến sĩ công an, vất vả, hiểm nguy chẳng có gì đáng ngại. Suốt ngày phơi mặt ra đường, con gái như bọn em chỉ sợ da đen với nhanh già thôi sợ. Bọn em được tôi rèn đủ bản lĩnh và mạnh mẽ khi trấn áp tội phạm. Nhưng con gái, ai cũng có những phút yếu mềm, vẫn khóc khi nhớ nhà, nhớ mẹ, vẫn “mè nheo” thầy bắt tập các bài khó, vẫn thấy chạnh lòng khi ngày lễ, các cô gái khác được người yêu đưa đi chơi… Là lính đặc nhiệm, chỉ cho phép mình yếu mềm một chút thôi, nhiệm vụ vẫn là trên hết”.

Một số hình ảnh về Tiểu đội nữ cảnh sát đặc nhiệm Công an Nghệ An:

Họ là 10 cô gái võ thuật tinh nhuệ, ý chí kiên cường...
Họ là 10 cô gái võ thuật tinh nhuệ, ý chí kiên cường...
Các bài tập của các nữ cảnh sát đặc nhiệm cũng nặng như các đồng đội nam.
Các bài tập của các nữ cảnh sát đặc nhiệm cũng "nặng" như các đồng đội nam.
Nữ cảnh sát đặc nhiệm biểu diễn khí công
Nữ cảnh sát đặc nhiệm biểu diễn khí công
Những động tác võ thuật dứt khoát, mạnh mẽ
Những động tác võ thuật dứt khoát, mạnh mẽ
Có thể hạ đo ván đối phương trong tích tắc
Có thể "hạ đo ván" đối phương trong tích tắc
Để làm được điều đó, buộc các nữ cảnh sát đặc nhiệm phải khổ luyện
Để làm được điều đó, buộc các nữ cảnh sát đặc nhiệm phải khổ luyện
Những cô gái “má hồng, chí thép” - 10
Nhưng không vì thế mà họ bớt đi vẻ dịu dàng, nữ tính
Nhưng không vì thế mà họ bớt đi vẻ dịu dàng, nữ tính
Với những niềm vui rất con gái trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
Với những niềm vui rất con gái trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
Những cô gái “má hồng, chí thép” - 13

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
4 cuộn thép trôi tự do, đè bẹp đầu container
4 cuộn thép trôi tự do, đè bẹp đầu container

(Dân trí) - Chiếc xe container đang đổ dốc cầu thì đột ngột thắng gấp khiến 4 cuộn thép trên rơ-mooc kéo phía sau dồn về trước và đè bẹp đầu xe.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:22

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thêm một trợ lý
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thêm một trợ lý

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Cao Xuân Thành – Trợ lý của nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải làm trợ lý Thủ tướng. Như vậy, Thủ tướng hiện có 3 trợ lý và 2 thư ký giúp việc.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:10

Va chạm với xe biển xanh, 3 nữ sinh bị thương nặng
Va chạm với xe biển xanh, 3 nữ sinh bị thương nặng

(Dân trí) - Chiếc xe máy chở 3 nữ sinh va chạm với chiếc xe của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Anh Sơn khiến cả 3 em bị thương nặng.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:04

Phó Thủ tướng: Lập 4 đoàn giám sát việc chi tiền bồi thường vụ Formosa
Phó Thủ tướng: Lập 4 đoàn giám sát việc chi tiền bồi thường vụ Formosa

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung sẽ thành lập 4 đoàn thanh tra việc bồi thường thiệt hại. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục giám sát Formosa, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về môi trường mới cho xả thải.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:15

Tàu cá đang neo đậu bỗng bốc cháy ngùn ngụt
Tàu cá đang neo đậu bỗng bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một chiếc tàu đánh cá đang đậu tại bến bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt. Trong giây lát, ngọn lửa và khói bao trùm đã thiêu rụi gần như toàn bộ con tàu.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:00

Ô tô lao qua trái đường, tông hàng loạt xe máy
Ô tô lao qua trái đường, tông hàng loạt xe máy

(Dân trí) - Trong khi lưu thông từ đường Lê Lợi về đến đường Nguyễn Sinh Cung, chiếc xe ô tô bất ngờ lao qua bên trái đường, vào tận vỉa hè, tông liên tiếp 6 xe máy và 1 xe đạp, gây hư hỏng nặng.

Thứ tư, 08/03/2017 - 05:05

Vụ thăng tiến thần tốc: "Hot girl" xứ Thanh đã nghỉ việc?
Vụ thăng tiến thần tốc: "Hot girl" xứ Thanh đã nghỉ việc?

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, dư luận xôn xao việc bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản Sở Xây dựng Thanh Hóa được thăng tiến thần tốc. Tuy nhiên, điều lạ lùng là vào cuối tháng 9/2016, bà này đã dừng tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:45

Cha mẹ học sinh "hoang mang" vì xe container vào phố
Cha mẹ học sinh "hoang mang" vì xe container vào phố

(Dân trí) - Vụ tai nạn khiến một quân nhân tử vong vừa qua đã làm nóng lên dự luận tại Hải Phòng về việc xe container được phép đi vào các tuyến đường nội thành đông dân. Hàng nghìn chia sẻ trên mạng xã hội những ngày qua cho thấy người dân hoang mang lo ngại về thực trạng này như thế nào.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:33

Nam sinh viên gọi điện báo cho anh trai ý định tự vẫn
Nam sinh viên gọi điện báo cho anh trai ý định tự vẫn

(Dân trí) - Chiều 8/3, cơ quan chức năng vẫn đang tìm kiếm thi thể nam sinh viên nhảy cầu Thuận Phước (đoạn giao giữa quận Hải Châu và quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tự tử vào tối qua, 7/3.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:08

Làm rõ thông tin “gói thầu bảo hiểm buýt nhanh giá hàng trăm tỷ đồng”
Làm rõ thông tin “gói thầu bảo hiểm buýt nhanh giá hàng trăm tỷ đồng”

(Dân trí) - Ngoài việc làm rõ những thông tin liên quan đến giá xe buýt nhanh BRT, ông Phạm Hoàng Tuấn - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng UBND TP Hà Nội - còn cho biết, thực tế các gói thầu bảo hiểm của dự án có giá trị chỉ từ 20 triệu đến 122 triệu đồng, chứ không lên đến hơn 100 tỷ đồng như dư luận phản ánh.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:51

Xem xét khen thưởng nữ cán bộ tố cáo tham nhũng tại Sở LĐ-TB&XH Cà Mau
Xem xét khen thưởng nữ cán bộ tố cáo tham nhũng tại Sở LĐ-TB&XH Cà Mau

(Dân trí) - Bà Bùi Lệ Oanh (cán bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau) đang được xem xét đề nghị khen thưởng khi có công trong việc tố cáo tham nhũng xảy ra tại Sở này.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:00

Cảnh sát đặc nhiệm diễu hành cùng xe bọc thép đặc chủng
Cảnh sát đặc nhiệm diễu hành cùng xe bọc thép đặc chủng

(Dân trí) - Chiều 7/3, Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm số 1 đã có buổi tổng duyệt trình diễn kỹ năng chuyên môn nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Dàn xe đặc chủng cũng tham gia diễu hành, biểu dương lực lượng.

Thứ tư, 08/03/2017 - 02:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài xế đỡ đẻ cho sản phụ thành công ngay trên taxi
Tài xế đỡ đẻ cho sản phụ thành công ngay trên taxi

(Dân trí) - Trên đường chở sản phụ đến bệnh viện sinh con, anh Mai Đình Hòa (29 tuổi, tài xế taxi Tiên Sa, TP Đà Nẵng) bất đắc dĩ trở thành “bà đỡ” khi đã giúp sản phụ này sinh con thành công ngay trên taxi.

Thứ tư, 08/03/2017 - 02:36

Doanh nghiệp tặng 2 xe ô tô tiền tỷ cho Nghệ An
Doanh nghiệp tặng 2 xe ô tô tiền tỷ cho Nghệ An

(Dân trí) - Sau Cà Mau, Đà Nẵng, đến lượt Nghệ An cũng "lộ" chuyện được các doanh nghiệp tặng 2 xe ô tô tiền tỷ. Theo đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An được doanh nghiệp tặng 2 xe ô tô trị giá nhiều tỷ đồng để sử dụng từ đầu năm 2015 tới nay.

Thứ tư, 08/03/2017 - 02:32

Từ cô học trò nghèo đến nữ doanh nhân ảnh hưởng nhất Việt Nam
Từ cô học trò nghèo đến nữ doanh nhân ảnh hưởng nhất Việt Nam

(Dân trí) - ​Tin chị được Tạp chí danh tiếng Forbes vinh danh trong top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 đến trong một ngày Hà Nội rét đậm. Lúc ấy, chị đang cùng các cộng sự và nghệ nhân người Nhật Bản tất bật chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Anh đào diễn ra tối ngày 10/3 tại thành phố Hà Nội...

Thứ tư, 08/03/2017 - 02:26

Chốt chặn, xử lý ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc
Chốt chặn, xử lý ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc

(Dân trí) - Trước tình trạng gia tăng vi phạm ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường kiểm tra, giám sát và phối hợp với lực lượng chức năng lập chốt chặn, xử lý theo thẩm quyền.

Thứ tư, 08/03/2017 - 02:15

Hà Nội: Lái xe đâm hàng loạt xe máy khai “có uống bia nhưng không say”
Hà Nội: Lái xe đâm hàng loạt xe máy khai “có uống bia nhưng không say”

(Dân trí) - Lái xe điều khiển chiếc xe ô tô mang nhãn hiệu Toyota Yaris đâm vào nhiều xe máy, xe đạp điện khiến 6 người bị thương vào tối qua (7/3), tại đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) khai nhận với cơ quan công an là trước đó có "nhấp nhấp một chút bia nhưng vẫn tỉnh táo"...

Thứ tư, 08/03/2017 - 02:00

Công khai danh tính người chưa có điều kiện thi hành án lên mạng
Công khai danh tính người chưa có điều kiện thi hành án lên mạng

(Dân trí) - Sáng 8/3, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đã đưa vào hoạt động Cổng thông tin điện tử thi hành án dân sự, trong đó sẽ đăng tải tất cả danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án và hỗ trợ người dân gửi yêu cầu thi hành án trực tuyến.

Thứ tư, 08/03/2017 - 01:40

Hà Nội giải trình thông tin buýt nhanh giá 5 tỷ đồng/xe
Hà Nội giải trình thông tin buýt nhanh giá 5 tỷ đồng/xe

(Dân trí) - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng UBND Hà Nội Phạm Hoàng Tuấn vừa có văn bản làm rõ một số nội dung dư luận đang đặt ra về việc tuyến buýt nhanh BRT Yên Nghĩa – Kim Mã "đội giá", giá mỗi chiếc xe lên tới hơn 5 tỷ đồng trong khi giá xe khách cùng kích cỡ, chủng loại trên thị trường chỉ khoảng 3,3-4,1 tỷ đồng/xe.

Thứ tư, 08/03/2017 - 01:37

Sắp xây dựng đường cao tốc nối liền Hà Nội - Viêng Chăn
Sắp xây dựng đường cao tốc nối liền Hà Nội - Viêng Chăn

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải Việt Nam (GTVT) và Bộ Công chính và vận tải Lào đã thống nhất chủ trương xây dựng tuyến đường cao tốc nối liền Thủ đô Hà Nội - Viêng Chăn, giúp đáp ứng nhu cầu tăng kim ngạch thương mại hai chiều hai nước. Năm 2017, dự án sẽ được xúc tiến lập nghiên cứu khả thi.

Thứ tư, 08/03/2017 - 01:00

Hà Nội: Đường Nguyễn Chí Thanh bất ngờ ùn tắc kéo dài
Hà Nội: Đường Nguyễn Chí Thanh bất ngờ ùn tắc kéo dài

(Dân trí) - Trưa nay (8/3), mặc dù thời tiết thuận lợi, không có sự cố giao thông nào xảy ra, nhưng tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) vẫn rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài...

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:36

Quảng Ninh chấm dứt mọi hoạt động đối với 6 tàu du lịch
Quảng Ninh chấm dứt mọi hoạt động đối với 6 tàu du lịch

(Dân trí) - 6 tàu du lịch tham quan và lưu trú vừa bị UBND TP Hạ Long ra quyết định chấm dứt mọi hoạt động trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, trong đó có 5 tàu đã xảy ra cháy (từ năm 2014 đến 2016) và 1 tàu đã hết thời hạn hoạt động.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:20

Người Mông dựng xưởng dệt vào top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam
Người Mông dựng xưởng dệt vào top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây Tạp chí Forbes Việt Nam đã công bố 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam trong đó có bà Vàng Thị Mai (người dân tộc Mông, xã Lùng Tám, Quản Bạ, Hà Giang). Bà là người sáng lập ra hợp tác xã dệt lanh, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người với mức thu nhập từ 3 đến 9 triệu một tháng.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:13

Miền Bắc tạnh mưa, tăng nhiệt vào cuối tuần
Miền Bắc tạnh mưa, tăng nhiệt vào cuối tuần

(Dân trí) - Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết khu vực miền Bắc sẽ còn mưa rét hết ngày 9/3. Từ ngày 10/3 sẽ tạnh mưa, tăng nhiệt và trời sẽ hửng nắng.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:06