Thanh Hóa:

Những cặp vợ chồng lấy nhau chỉ cần... “ma rừng” chứng giám

Dân trí Đến với nhau vì “ưng cái bụng”, sống với nhau chỉ cần “con ma rừng” chứng giám, không cần đến giấy đăng ký kết hôn, hàng trăm cặp vợ chồng “xuyên biên giới” Việt - Lào vẫn sống với nhau hồn nhiên như thế cho đến khi có vài mặt con mới biết mình vi phạm pháp luật.

Mường Lát- miền biên viễn xa xôi của Thanh Hóa, cách trung tâm tỉnh gần 240km, có biên giới giáp ranh với nước bạn Lào. Trong đó người Thái, người Mông chiếm đại đa số.

Với những người đồng bào miền xuôi, tấm giấy đăng ký kết hôn là minh chứng rõ ràng nhất cho sự đảm bảo những quyền lợi hợp pháp trong hôn nhân. Thế nhưng, ở nơi này, cho đến bây giờ vẫn còn tồn tại tình trạng kết hôn không hợp pháp của rất nhiều những cặp vợ chồng Việt – Lào. Chỉ đến khi cán bộ hỏi giấy đăng ký kết hôn, hay các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát, không ít cặp vợ chồng mới vỡ lẽ mình đã vi phạm phạm pháp luật. Cơ quan chức năng cũng đau đầu vì không thể quản lý nổi.


Họ cứ sống với nhau hồn nhiên như cây cỏ mà không cần đến tấm giấy đăng ký kết hôn.

Họ cứ sống với nhau hồn nhiên như cây cỏ mà không cần đến tấm giấy đăng ký kết hôn.

Không những tình trạng những cặp vợ chồng Việt – Lào lấy nhau rồi sinh sống ở Việt Nam mà rất nhiều cặp sang sinh sống ở đất nước bạn Lào cũng vậy. Họ lấy nhau mà không biết mình vi phạm pháp luật. Không ít trường hợp khi chính quyền nước bạn tiến hành kiểm tra, rà soát đều phải lẩn trốn.

Bà Lương Thị Pốn, bản Na Hin, xã Mường Chanh có con gái lấy chồng năm 2000, hiện con đang ở bản Xốm Pói, cụm Mường Cáng, huyện Viêng Xay (Lào), cho biết: “Thấy chúng nó thương nhau nên gia đình cũng đồng ý nhưng không đề xuất làm giấy kết hôn lên xã bởi thủ tục rườm rà, rồi phải đợi đi huyện, đi tỉnh. Khi cưới, chúng tôi cũng làm đầy đủ theo phong tục truyền thống hai bên, có già làng, trưởng bản, rồi có báo cáo qua chính quyền địa phương.

“Thỉnh thoảng gia đình chúng tôi vẫn sang thăm cháu. Chúng nó nên vợ nên chồng, cuộc sống hiện tại cũng rất hạnh phúc. Chứ thực ra, có biết kết hôn mà không đủ thủ tục như vậy là phạm pháp đâu”.

Cũng giống như gia đình bà Pốn, gia đình ông Lò Văn Úi có con lấy chồng mãi Viêng Chăn và cũng không có giấy tờ hợp lệ theo pháp luật.

Gia đình bà Pốn, ông Úi chỉ là hai trong số ít những trường hợp may mắn có con sống ổn định bên đất bạn Lào. Tuy vậy, những quyền lợi hợp pháp nhất trong hôn nhân thì không được đảm bảo.

Do địa hình sinh sống của người Mông ở Mường Lát sống giáp ranh với biên giới Việt- Lào nên tình trạng kết hôn xuyên biên giới thường xuyên diễn ra
Do địa hình sinh sống của người Mông ở Mường Lát sống giáp ranh với biên giới Việt- Lào nên tình trạng kết hôn "xuyên biên giới" thường xuyên diễn ra

Nói về câu chuyện kết hôn vượt biên giới, ông Lộc Văn En, Bí thư Đảng ủy xã Mường Chanh, một xã có đông số người kết hôn không hôn thú cho biết: “Không phải cuộc hôn nhân nào cũng yên ấm. Khi đã là vợ chồng thì tài sản là của chung và nếu chẳng may hôn nhân đổ vỡ thì thiệt thòi nhất vẫn chỉ là phụ nữ và trẻ nhỏ. Hệ lụy nhãn tiền là chính quyền địa phương rất khó can thiệp, giải quyết mâu thuẫn trong các “gia đình không hôn thú” này. Nhiều phụ nữ kém may mắn thì trở thành công cụ lao động, nếu có ốm đau, bệnh tật, nhất là không sinh được con trai sẽ bị đuổi, hoặc gia đình chồng báo cho công an bắt và trục xuất về Việt Nam vì cư trú bất hợp pháp, không có đăng ký kết hôn...”.

Cũng theo ông En, không phải các hộ đồng bào không tôn trọng pháp luật nhưng đa phần đều thiếu hiểu biết. Thêm nữa chính quyền xã cũng đã tạo điều kiện hết mức nhưng cấp xã lại không có đầy đủ chức năng cấp giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Muốn có, họ phải đi huyện, đi tỉnh để xin, rồi lại phải chờ đợi. Mường Chanh là xã xa nhất của huyện Mường Lát, đời sống ngày càng được cải thiện nhưng để đi gần 300km xuống tỉnh chỉ để xin một tấm giấy đăng ký kết hôn thì với những người Thái, người Mông ở vùng biên giới này là cả một vấn đề.

“Chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở xã đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền tới các hộ dân việc con em mình kết hôn không đăng ký là vi phạm pháp luật. Rồi thường xuyên giao ban, rà soát, phối hợp với địa phương nước bạn trong công tác kiểm tra, xử lý” – ông En cho biết thêm.

Ông Lò Văn Tuấn, Trưởng phòng Dân tộc huyện Mường Lát cho biết: “Trong vài năm gần đây tình trạng người dân kết hôn không hôn thú có giảm, tuy nhiên thống kê từ năm 1986 đến nay trên địa bàn huyện có tới 255 trường hợp kết hôn không giá thú sang Lào, 19 hộ với 32 nhân khẩu di cư tự do sang Lào”.

Trong đó, kết hôn sang biên giới tỉnh Hủa Phăn (Lào) là 194 trường hợp. Các trường hợp có quan hệ hôn nhân này đều đã có con chung, tài sản chung, ngoài ra còn có nhiều trường hợp công dân Lào đã sinh sống ổn định lâu dài tại Việt Nam. Do hạn chế về trình độ văn hóa, họ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký.

Trên thực tế, con số ấy có thể còn cao hơn. Hầu hết, tập trung chủ yếu ở các xã vùng cao, biên giới: Quang Chiểu, Mường Chanh, Tén Tằn... Nói là hai đất nước, song bà con người Mông, người Thái ở vùng biên giới Việt – Lào luôn xem nhau như anh em ruột thịt, có quan hệ mật thiết với nhau từ ngôn ngữ, phong tục tập quán, gia đình...

Nói thêm về vấn đề này, ông Lò Văn Tuấn chia sẻ: “Để giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú giữa vùng biên hai nước Việt- Lào, hiện tại các cấp chính quyền đang tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ. Đối với những trường hợp kết hôn từ 2015 trở về trước, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện làm thủ tục kết hôn, nhập quốc tịch để đảm bảo những quyền lợi hợp pháp nhất. Đối với những trường hợp kết hôn từ năm 2016 phải có đầy đủ đăng ký kết hôn. Hiện tại chúng tôi cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân vùng biên nắm rõ và thực hiện. Có như vậy, những quyền lợi hợp pháp của người dân mới được đảm bảo”.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Cơ quan chống buôn lậu được giữ lại 30% số tiền xử phạt?
Cơ quan chống buôn lậu được giữ lại 30% số tiền xử phạt?

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Tài chính sửa đổi quy định theo hướng số tiền xử phạt và bán hàng tịch thu trong vi phạm hành chính sau khi trừ chi phí xác minh, cơ quan bắt giữ xử lý được trích lại 30%, còn lại 70% nộp ngân sách nhà nước.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:56

"Cần loại bỏ mặt tiêu cực của tư tưởng ỷ vào bằng cấp"
"Cần loại bỏ mặt tiêu cực của tư tưởng ỷ vào bằng cấp"

(Dân trí) - “Chúng ta phải loại bỏ mặt tiêu cực của tư tưởng ỷ vào bằng cấp. Đồng thời, cần phải hiểu rằng không phải tất cả những người có bằng cấp cao đều là nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng ta cần hiệu quả thực chất từ sản phẩm đào tạo”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nói.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:39

Liều mạng vượt đoàn xe "khổng lồ" để thoát cảnh ùn tắc
Liều mạng vượt đoàn xe "khổng lồ" để thoát cảnh ùn tắc

(Dân trí) - Hàng nghìn người điều khiển xe máy lưu thông trên xa lộ Hà Nội (XLHN) đã bất chấp nguy hiểm, liều mình tìm lối thoát khỏi đoàn xe tải, xe đầu kéo container "khổng lồ" đang kẹt cứng xếp hàng dài chờ vào cảng.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:34

Không có chuyện cấm cử tri mang điện thoại vào phòng bầu cử
Không có chuyện cấm cử tri mang điện thoại vào phòng bầu cử

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM) vừa giao Sở Thông tin và Truyền thông TP phối hợp với các nhà mạng, biên soạn nội dung tin nhắn lịch sự, ngắn gọn, nhẹ nhàng, phù hợp để vận động cử tri đi bầu cử vào ngày 22/5.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:25

Bí thư Thăng gay gắt phê cán bộ "báo cáo vô cảm"
Bí thư Thăng gay gắt phê cán bộ "báo cáo vô cảm"

(Dân trí) - “Không có quy hoạch khu công nghiệp mà tại sao làm báo cáo vô cảm như vậy! Không có quy hoạch thì di dời. Những cán bộ như thế cần rà soát loại khỏi bộ máy, vì các anh chẳng căn cứ vào quyền lợi của người dân gì cả. Báo cáo cả 4 trang giấy chẳng có ích gì cả!” - Bí thư Thành ủy TPHCM gay gắt phê phán trong buổi làm việc với huyện Hóc Môn.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:12

Siêu trực thăng của Tổng thống Mỹ chạy thử tại sân bay Nội Bài
Siêu trực thăng của Tổng thống Mỹ chạy thử tại sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Chiếc trực thăng Marine One có nhiệm vụ hộ tống và chở Tổng thống Mỹ Barack Obama di chuyển đã được khởi động để chạy thử tại sân bay quốc tế Nội Bài hôm qua (18/5). Đây là một trong những phương tiện quan trọng nhất được trang bị để phục vụ Tổng thống Obama trong chuyến công du 3 ngày tại Việt Nam.

Thứ năm, 19/05/2016 - 03:40

Một công an viên đột tử chưa rõ nguyên nhân
Một công an viên đột tử chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Sáng ngày 19/5, thông tin từ ông Nguyễn Trọng Tạo, Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết, tại địa phương vừa xảy ra sự việc một công an viên đột tử chưa rõ nguyên nhân.

Thứ năm, 19/05/2016 - 03:30

Cử tri nô nức đi bầu cử sớm
Cử tri nô nức đi bầu cử sớm

(Dân trí) - Sáng nay 19/5, hơn 2.000 cử tri xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm, TP Hội An, Quảng Nam) đã đi bầu cử sớm. Cùng ngày, các công dân xã đảo Thổ Châu (Phú Quốc, Kiên Giang) cũng nô nức đi bầu cử sớm.

Thứ năm, 19/05/2016 - 02:40

Hình ảnh Bác Hồ trong không khí bầu cử ở Thủ đô
Hình ảnh Bác Hồ trong không khí bầu cử ở Thủ đô

(Dân trí) - Là linh hồn của Quốc hội ngay từ cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên năm 1946, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều nơi ở Thủ đô Hà Nội khi ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đến gần.

Thứ năm, 19/05/2016 - 02:17

Vụ “nhốt” xe công vụ: Biện pháp bóc tem là chưa phù hợp
Vụ “nhốt” xe công vụ: Biện pháp bóc tem là chưa phù hợp

(Dân trí) - Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), việc cơ quan chức năng yêu cầu lái xe xuất trình và thu giữ các loại gấy tờ liên quan để buộc lái xe chấp hành xử phạt vi phạm hành chính là cần thiết và đúng thẩm quyền; tuy nhiên biện pháp bóc tem kiểm định là chưa phù hợp.

Thứ năm, 19/05/2016 - 02:15

Ông lão 90 tuổi sở hữu “kho” tư liệu quý về Bác Hồ
Ông lão 90 tuổi sở hữu “kho” tư liệu quý về Bác Hồ

(Dân trí) - Dù đã 90 tuổi, cụ Thát vẫn miệt mài, say mê sưu tầm tư liệu, tranh ảnh… về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến nay, cụ đã sở hữu một “kho” tư liệu hết sức quý giá về Bác Hồ và ra mắt “Thư viện Vì Dân” ngay tại gia đình.

Thứ năm, 19/05/2016 - 02:02

Công chức 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ bị cho thôi việc
Công chức 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ bị cho thôi việc

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa chỉ đạo, công chức có 2 năm liên tiếp hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ sẽ được bố trí công tác khác. Công chức có 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì được giải quyết cho thôi việc.

Thứ năm, 19/05/2016 - 11:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2016), sáng 19/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ.

Thứ năm, 19/05/2016 - 10:31

Đảm bảo an toàn tuyệt đối ở điểm bỏ phiếu “đặc biệt”
Đảm bảo an toàn tuyệt đối ở điểm bỏ phiếu “đặc biệt”

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo cho các can phạm đang bị tạm giữ, tạm giam thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp đúng quy định, những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh đang tích cực tập chuẩn bị mọi phương án để công tác bầu cử được diễn ra thành công, an toàn tuyệt đối.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:56

Dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương: Khó có thời điểm nào phù hợp hơn
Dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương: Khó có thời điểm nào phù hợp hơn

(Dân trí) - Nếu Mỹ chưa dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam thì chưa thể nói quan hệ hai nước bình thường hóa thực sự. Có lẽ khó có thời điểm nào thuận lợi hơn chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama sắp tới để Mỹ tuyên bố việc dỡ bỏ lệnh cấm này.

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:25

"Tuýt còi" địa phương thu "tiền vận chuyển" khi hỗ trợ gạo cho dân
"Tuýt còi" địa phương thu "tiền vận chuyển" khi hỗ trợ gạo cho dân

(Dân trí) - Đã xuất hiện một số địa phương cấp thôn, xóm tại Hà Tĩnh tự động thu tiền của các hộ dân được hỗ trợ gạo do bị ảnh hưởng trong vụ cá chết. Nhận được phản ánh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương dừng ngay việc làm trái quy định này.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:40

Bộ đội biên phòng kiểm soát chặt cửa khẩu trước ngày bầu cử
Bộ đội biên phòng kiểm soát chặt cửa khẩu trước ngày bầu cử

(Dân trí) - Để đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã kiểm soát an ninh khu vực biên giới, đặc biệt là kiểm soát chặt Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo - một cửa ngõ mà tội phạm và các thế lực thù địch luôn tìm cách xâm nhập.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:26

Hàm lượng Amoni trong nước sông Bạng vượt chuẩn gần 1.000 lần
Hàm lượng Amoni trong nước sông Bạng vượt chuẩn gần 1.000 lần

(Dân trí) - Qua kết quả phân tích mẫu nước trên sông Bạng, tại nhiều vị trí thuộc địa bàn xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia cho thấy, chỉ tiêu Amoni trong nước vượt từ 1,1 đến 994,0 lần.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:22

Chuyện về người thợ rèn tạc chân dung Bác Hồ
Chuyện về người thợ rèn tạc chân dung Bác Hồ

(Dân trí) - Ròng rã mấy tháng trời, anh thợ rèn Nguyễn Công Phi cần mẫn với đục, búa đến quên ăn quên ngủ, 3 bức chân dung Bác Hồ được gò trên tấm nhôm mỏng đã được hoàn thành. Đó là tình cảm của người công nhân trẻ tuổi dành tặng Bác Hồ muôn vàn kính yêu khi Người đi xa…

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:09

Hạn chế phương tiện trên các tuyến đường hành lang bảo vệ Tổng thống Obama
Hạn chế phương tiện trên các tuyến đường hành lang bảo vệ Tổng thống Obama

(Dân trí) - Từ sân bay quốc tế Nội Bài, Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ dẫn đoàn Tổng thống Mỹ Barack Obama di chuyển về trung tâm Hà Nội. 15 tuyến đường chính ra vào thành phố được tuần tra kiểm soát 24/24h. Xe khách, xe tải sẽ bị cấm lưu thông trên các tuyến đường hành lang bảo vệ Tổng thống Obama di chuyển.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:02

Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác bầu cử và hoạt động của Quốc hội
Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác bầu cử và hoạt động của Quốc hội

(Dân trí) - Những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình chuẩn bị và tổ chức cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và các kỳ bầu cử Quốc hội, HĐND sau đó đã khẳng định công lao to lớn và sự lãnh đạo sáng suốt của Bác trong quyết tâm tổ chức, xây dựng Nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:34

Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch"
Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch"

(Dân trí) - Để có rau "sạch" phục vụ bữa ăn gia đình, một số người dân ở Tân Triều (Hà Đông, Hà Nội) đã đổ đất, quây rào trồng rau ngay trên vỉa hè những đoạn phố trong khu đô thị mới còn vắng người qua lại.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:00

Tháng 5 về làng Sen quê Bác
Tháng 5 về làng Sen quê Bác

(Dân trí) - Dù thời tiết nắng nóng nhưng làng Sen (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) vẫn đón hàng trăm đoàn khách với hàng nghìn lượt người đến thăm nhân dịp kỉ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 100% cán bộ, nhân viên Khu di tích Kim Liên đã được huy động để phục vụ khách tham quan cả trong giờ nghỉ trưa.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:00

Xử lý xâm nhập mặn gắn với đảm bảo sinh kế cho dân
Xử lý xâm nhập mặn gắn với đảm bảo sinh kế cho dân

(Dân trí) - Dẫn chứng kinh nghiệm của tỉnh Hậu Giang về cách làm sáng tạo để hạn chế và kiểm soát hạn mặn xâm nhập, từng bước thay đổi cơ cấu sản xuất gắn với thích ứng biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ quán triệt, cần tiếp tục dựa vào dân để giải quyết các vấn đề trên cơ sở đảm bảo sinh kế của người dân.

Thứ năm, 19/05/2016 - 03:33