Những cách xử phạt “cực lạ” của CSGT Đà Nẵng

Dân trí Nhiều người vi phạm luật giao thông như đi ngược chiều, lấn vạch kẻ ngang, vượt đèn đỏ… chỉ bị cảnh sát giao thông Đà Nẵng nhắc nhở và phạt bằng cách yêu cầu chép “Tôi hứa…” hay mua kẹo cho cụ già.
>>CSGT Đà Nẵng phạt người vi phạm chép câu “Tôi hứa…” thay vì nộp tiền


Cô sinh viên ngồi chép phạt 30 lần câu Tôi hứa không đi ngược chiều nữa.

Cô sinh viên ngồi chép phạt 30 lần câu "Tôi hứa không đi ngược chiều nữa".

Đó là những cách phạt thú vị và đầy tính nhân văn của cảnh sát giao thông Đà Nẵng khiến người dân cả nước cảm phục và thích thú.

Những ngày qua, câu chuyện về một chiến sĩ cảnh sát giao thông Đà Nẵng thay vì phạt tiền 4 sinh viên đi vào đường ngược chiều đã yêu cầu người vi phạm chép phạt 30 lần câu “Tôi hứa không đi ngược chiều nữa”, đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Theo đó, vào ngày 1/4, tại ngã tư đầu cầu Tiên Sơn - đường Hồ Xuân Hương, khi phát hiện 4 bạn trẻ đi vào đường cấm, các chiến sĩ của Đội Cảnh sát giao thông quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) ra hiệu lệnh dừng xe rồi thông báo lỗi. Những người vi phạm cho biết mình là sinh viên, do chưa quen đường nên không biết đây là đường ngược chiều.

Cảnh sát giao thông Đà Nẵng có những cảnh xử phạt hay, đầy tính nhân văn khiến người dân cảm phục và thích thú
Cảnh sát giao thông Đà Nẵng có những cảnh xử phạt hay, đầy tính nhân văn khiến người dân cảm phục và thích thú

Thấy các bạn sinh viên có mang theo giấy bút nên các chiến sĩ đã yêu cầu họ chép phạt 30 lần câu “Tôi hứa không đi ngược chiều nữa” thay vì phạt tiền.

Trước đó, vào ngày 11/12/2015, mạng xã hội cũng lan tỏa câu chuyện về cách xử phạt có một không hai của cảnh sát giao thông tại Đà Nẵng, do anh Nguyễn Huy Hoàng (sinh năm 1994) chia sẻ.

Theo anh Hoàng, vào ngày 9/12/2015, khi đang đi qua ngã tư Trần Phú - Thái Phiên (Đà Nẵng), anh dừng đèn đỏ, lấn vạch kẻ ngang và bị cảnh sát giao thông tuýt còi vào xử lý. Tuy nhiên, cách xử phạt “lạ” từ lực lượng chức năng khiến anh Hoàng hết sức bất ngờ.

Thay vì phạt tiền anh Hoàng, các chiến sĩ cảnh sát giao thông đã yêu cầu anh phải đi mua kẹo cho cụ già bán hàng rong gần đó mà cả buổi chiều chưa bán được gì.

Cách "xử phạt" đầy tính nhân văn ấy đã khiến anh Hoàng vô cùng cảm động, nhớ mãi không quên.

Trên đây không phải là những kiểu phạt “cá biệt” ở Đà Nẵng. Nhiều người dân nơi khác khi đến TP Đà Nẵng, nếu vi phạm luật giao thông như đi ngược chiều, đỗ xe không đúng nơi quy định… thường chỉ bị nhắc nhở và sau đó được hướng dẫn rất tận tình.

Chia sẻ với Dân trí, một bạn đọc tên Mâu Trần Văn cho biết, anh cũng từng "được" CSGT Đà Nẵng áp dụng một hình phạt rất đáng nhớ và khiến anh "thuộc luật mãi không quên". "Tôi còn bị phạt đọc đúng 100 lần một câu luật thật trôi chảy, nếu vấp hoặc quên lại phải đọc lại 100 lần từ đầu, nhớ đến già. Thế mới đáng nể phục chứ", anh Mâu Trần Văn chia sẻ.

Thiếu úy Huỳnh Phước Chiến, Đội Cảnh sát giao thông quận Ngũ Hành Sơn, người sáng tạo ra cách chép phạt “Tôi hứa không đi ngược chiều nữa” cho biết, trong quy định xử lý không có việc yêu cầu người vi phạm giao thông chép phạt nhưng có quy định nhắc nhở, cảnh cáo. Việc yêu cầu người vi phạm giao thông chép phạt là một hình thức nhắc nhở, cảnh cáo.

Cũng theo Thiếu úy Chiến, đối với cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, khi làm nhiệm vụ được lãnh đạo đội cũng như lãnh đạo Công an thành phố quán triệt tinh thần, khi ra đường phải luôn thân thiện và gần gũi với người dân. Thành phố Đà Nẵng là thành phố du lịch, khi khách du lịch hay người ngoại tỉnh đến cũng cần được sự hướng dẫn tận tình hơn.

“Khi người ta sơ ý vi phạm, trình bày hoàn cảnh khó khăn hay khách du lịch chưa biết đường thì mình có thể linh động để xử lý. Tùy vào những trường hợp cụ thể để mà đưa ra những cách xử phạt khác nhau chứ không rập khuôn. Nếu thông cảm được cho người ta thì mình thông cảm” - Thiếu úy Hoàng nói.

Anh Hoàng kể lại, trước đây có một trường hợp vượt đèn đỏ. Sau khi nghe người phụ nữ nói là công nhân, đang vội đi đón con, anh đã yêu cầu người này đứng chờ 2 - 3 lượt đèn đỏ để xem ý thức chấp hành luật giao thông của người khác tốt như thế nào rồi cho đi chứ không phạt tiền. Khi đó người vi phạm sẽ tự cảm thấy có lỗi và sẽ tự nâng cao ý thức khi tham gia giao thông hơn.

Hay như có trường hợp đi ngược chiều, họ trình bày là họ mới đến thành phố nên không biết, anh Hoàng đã yêu cầu người vi phạm xuống xe, đi bộ lại gần tấm bảng có ghi dòng chữ “Cấm đi ngược chiều”, đọc đi đọc lại cho nhớ rồi đến đọc lại cho tổ công tác nghe. Nếu người vi phạm đọc đúng thì chỉ nhắc nhở và cho đi.

CSGT Đà Nẵng dùng loa nhắc nhở người đi ngược chiều

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh cảnh sát giao thông Đà Nẵng dùng loa nhắc nhở người đi ngược chiều. Đoạn clip được bạn Đinh Đức Tiến đăng tải trên Fanpage Tôi yêu Đà Nẵng.

CSGT dùng loa nhắc nhở người đi ngược chiều. (Ảnh cắt từ clip)
CSGT dùng loa nhắc nhở người đi ngược chiều. (Ảnh cắt từ clip)

Thông tin chia sẻ: “Hôm nay một số tuyến đường triển khai một chiều rồi nhé các bạn. Các bạn lưu ý đi đúng luật lệ giao thông. Những ai đi ngược chiều trong những ngày đầu sẽ được các anh cảnh sát giao thông hướng dẫn người dân thực hiện qui định mới chứ không xử phạt liền!”.

Sau khi đoạn clip được chia sẻ cũng đã nhận được nhiều ý kiến bình luận với nội dung khen ngợi, ủng hộ cách làm của CSGT Đà Nẵng.

Được biết, Đà Nẵng vừa triển khai một số tuyến đường một chiều, nhiều người dân chưa biết nên cảnh sát giao thông đã chạy xe dọc đường dùng loa nhắc nhở trong những ngày đầu.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Xe khách xin lệnh tăng cường, tàu giảm 50% giá vé dịp 30/4-1/5
Xe khách xin lệnh tăng cường, tàu giảm 50% giá vé dịp 30/4-1/5

(Dân trí) - Hà Nội đã xin lệnh tăng cường 700 xe khách để vận chuyển trong dịp nghỉ giỗ Tổ 10/3 và lễ 30/4-1/5. Trong khi đó, ngành đường sắt kích cầu việc đi lại của người dân bằng cách giảm 50% giá vé đi các chặng cao điểm trong dịp này.

Thứ tư, 06/04/2016 - 02:00

Phó Thủ tướng chỉ đạo khôi phục cầu Ghềnh vượt tiến độ
Phó Thủ tướng chỉ đạo khôi phục cầu Ghềnh vượt tiến độ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công tích cực hơn nữa, phấn đấu khôi phục cầu Ghềnh vượt tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình.

Thứ tư, 06/04/2016 - 12:03

Nữ sinh lớp 11 bị máy bơm nước cuốn tóc, tử vong
Nữ sinh lớp 11 bị máy bơm nước cuốn tóc, tử vong

(Dân trí) - Trong lúc bật máy bơm nước để rửa vết máu của người bị tai nạn giao thông trước sân nhà, tóc của nữ sinh lớp 11 đã bị cuốn vào máy, siết quanh cổ dẫn đến ngạt thở, tử vong.

Thứ ba, 05/04/2016 - 09:24

Sử dụng bằng cấp không hợp pháp, chủ tịch xã bị đề nghị cách chức
Sử dụng bằng cấp không hợp pháp, chủ tịch xã bị đề nghị cách chức

(Dân trí) - Trong quá trình kê khai hồ sơ, lý lịch, ông Trần Việt Hà, Chủ tịch UBND xã Hương Điền (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã thiếu trung thực, sử dụng bằng chứng chỉ không hợp pháp để học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:32

Hà Nội kiến nghị dừng ký hợp đồng mua đường ống nước Trung Quốc
Hà Nội kiến nghị dừng ký hợp đồng mua đường ống nước Trung Quốc

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tổng Công ty Vinaconex tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu (Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing - Trung Quốc) cung cấp vật tư ống gang dẻo và phụ kiện tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:06

Một người đàn ông chết cháy trong vườn chuối
Một người đàn ông chết cháy trong vườn chuối

(Dân trí) - Người dân phường Mỹ Thới (TP Long Xuyên, An Giang) cho biết, cách đây vài ngày, người đàn ông chết cháy trong vườn chuối có lên TP Hồ Chí Minh khám bệnh…

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:00

Con cháu đội Hùng binh Hoàng Sa tri ân tổ tiên
Con cháu đội Hùng binh Hoàng Sa tri ân tổ tiên

(Dân trí) - Theo tục lệ từ hàng ngàn năm qua, con cháu ở đảo Lý Sơn tổ chức ngày giỗ vào ngày 27-30/2 âm lịch của cha ông - binh phu Đội hùng binh Hoàng Sa dong thuyền ra khơi bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:00

Công bố kết luận "nghi án" dùng lõi pin nhuộm đen hạt vừng
Công bố kết luận "nghi án" dùng lõi pin nhuộm đen hạt vừng

(Dân trí) - Liên quan đến việc người tiêu dùng hoang mang thông tin dùng lõi pin nhuộm hạt vừng (mè), ngày 5/4, Sở Công thương tỉnh Phú Yên đã công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu hạt mè được bán tại chợ Trung tâm TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), do Viện Paster Nha Trang kết luận.

Thứ ba, 05/04/2016 - 05:15

Ông Hồ Đức Phớc trở thành tân Tổng Kiểm toán nhà nước
Ông Hồ Đức Phớc trở thành tân Tổng Kiểm toán nhà nước

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Hồ Đức Phớc trúng cử chức vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước với số phiếu tán thành rất cao tại Quốc hội chiều nay, 5/4. Ông Phớc trở thành tân Tổng Kiểm toán Nhà nước với nhiệm kỳ kéo dài đến năm 2017.

Thứ ba, 05/04/2016 - 05:04

Phẫn nộ trước cảnh con gái dùng cán chổi đánh liên tiếp vào mẹ già
Phẫn nộ trước cảnh con gái dùng cán chổi đánh liên tiếp vào mẹ già

(Dân trí) - Một đoạn clip dài hơn 3 phút ghi lại cảnh một cô gái liên tiếp dùng cán chổi đánh vào một cụ bà được đăng trên mạng xã hội đã gây ra làn sóng phẫn nộ. Bước đầu, cụ bà bị đánh được xác định là mẹ ruột của cô gái.

Thứ ba, 05/04/2016 - 04:21

Dự án đường nước sông Đà: Cần kiểm tra kỹ lớp phủ bên trong ống
Dự án đường nước sông Đà: Cần kiểm tra kỹ lớp phủ bên trong ống

(Dân trí) - Chuyên gia trong lĩnh vực cấp thoát nước Việt Nam cho biết, chất liệu ống gang dẻo mà chủ đầu tư đang chọn để xây dựng đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 về mặt kỹ thuật là đảm bảo. Nhưng phải hết sức chú ý tới lớp hỗn hợp bê tông xi măng phủ bên trong nòng ống (lớp trong cùng của ống), vì lớp này tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước cung cấp cho con người.

Thứ ba, 05/04/2016 - 04:14

Xe khách tông chết 3 người đi xe kẹp 3 không đội mũ bảo hiểm
Xe khách tông chết 3 người đi xe kẹp 3 không đội mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Sáng nay 5/4, Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai đã có báo cáo nhanh về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 3 người tử vong tại chỗ xảy ra tại xã Ia Pang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai.

Thứ ba, 05/04/2016 - 03:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Chín điểm mới của Luật Báo chí
Chín điểm mới của Luật Báo chí

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son chia sẻ về những điểm mới của Dự thảo luật Báo chí vừa được QH biểu quyết thông qua sáng nay.

Thứ ba, 05/04/2016 - 02:53

Máy bay chở 26 người đã trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất như thế nào?
Máy bay chở 26 người đã trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất như thế nào?

(Dân trí) - Chiếc ATR72 của Hãng hàng không Quốc gia Campuchia (Campodia Angkor Air) bị trượt khỏi đường băng sân bay Tân Sơn Nhất đã làm mẻ đầu mút một lá cánh quạt động cơ máy bay, một số vết rách buồng càng, vỡ hộp đèn chỉ dẫn. Hiện hộp đen và máy bay đã được niêm phong để phục vụ điều tra.

Thứ ba, 05/04/2016 - 02:36

Cháy lớn tại công ty khăn bông, công nhân hoảng loạn tháo chạy
Cháy lớn tại công ty khăn bông, công nhân hoảng loạn tháo chạy

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra tại công ty cổ phần đầu tư thương mại quốc tế Minh Long, đường Long Hưng, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình, khiến hàng chục công nhân nhốn nháo hoảng loạn bỏ chạy.

Thứ ba, 05/04/2016 - 02:22

Nhà báo được quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội
Nhà báo được quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội

(Dân trí) - Có ý kiến đề nghị bổ sung quy định phóng viên, nhà báo không được sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền trái với tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, đây là quyền tự do ngôn luận của công dân đã được hiến định nên không thể đưa nội dung này vào dự thảo Luật.

Thứ ba, 05/04/2016 - 12:46

Đề xuất tăng phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình từ tháng 5
Đề xuất tăng phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình từ tháng 5

(Dân trí) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa kiến nghị lên Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xin điều chỉnh mức thu phí theo hướng tăng trên đường ô tô cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, dự kiến thời gian áp dụng từ ngày 15/5 tới đây.

Thứ ba, 05/04/2016 - 11:57

“Cả nhiệm kỳ, Chính phủ không muốn kỷ luật ai!”
“Cả nhiệm kỳ, Chính phủ không muốn kỷ luật ai!”

(Dân trí) - “Nhiệm kỳ cũ, Chính phủ không muốn kỷ luật ai, thương cán bộ. Tôi mong tân Thủ tướng phải có phân loại, khen chê minh bạch để tạo động lực phấn đấu cho cán bộ…” - Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An trao đổi trước phiên bỏ phiếu bầu Thủ tướng cũng như phê chuẩn bộ máy các thành viên Chính phủ mới.

Thứ ba, 05/04/2016 - 11:45

Quốc hội “bác” đề xuất nâng tuổi trẻ em đến dưới 18
Quốc hội “bác” đề xuất nâng tuổi trẻ em đến dưới 18

(Dân trí) - Sáng 5/4, Quốc hội đã thông qua Luật Trẻ em với quy định trẻ em là người dưới 16 tuổi. Như vậy, đề xuất nâng tuổi trẻ em lên dưới 18 tuổi như trong Dự thảo Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi) chính thức bị bác bỏ.

Thứ ba, 05/04/2016 - 11:18

Chuyện ly kỳ đằng sau những tờ kết quả ADN (kỳ II)
Chuyện ly kỳ đằng sau những tờ kết quả ADN (kỳ II)

(Dân trí) - Có trường hợp làm xét nghiệm ADN để tìm người thân thất lạc, có người thì do trót có con với người khác, người thì nghi ngờ vợ ngoại tình... Kết quả ADN có thể là hạnh phúc, niềm vui với gia đình này nhưng cũng có thể là nỗi bất hạnh, sự chia ly đối với gia đình khác

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:09

Cửa hàng cháy lớn trong đêm, cả gia đình may mắn thoát nạn
Cửa hàng cháy lớn trong đêm, cả gia đình may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Ngọn lửa bất ngờ bùng cháy dữ dội bao trùm toàn bộ tiệm tạp hóa trong đêm khuya. Rất may gia đình chủ cửa hàng đã kịp thoát thân an toàn.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:00

Giới thiệu ông Hồ Đức Phớc làm Tổng Kiểm toán Nhà nước
Giới thiệu ông Hồ Đức Phớc làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An chính thức được UB Thường vụ Quốc hội giới thiệu để Quốc hội bầu làm Tổng Kiểm toán nhà nước thay cho ông Nguyễn Hữu Vạn vừa được miễn nhiệm tuần trước. 7 uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội vừa đắc cử cũng được giới thiệu vào các chức vụ đứng đầu các cơ quan của Quốc hội.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:52

Ngạt thở sống cùng "dòng sông chết" giữa Thủ đô
Ngạt thở sống cùng "dòng sông chết" giữa Thủ đô

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân sống tại dốc Tam Đa, phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) phải sống trong cảnh khốn cùng, thường xuyên đóng cửa bởi mùi xú uế, ô nhiễm của con mương chết ngay trước cửa nhà.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:12

Xôn xao đám cưới "khủng", mẹ chồng tặng con dâu vương miện 100 cây vàng
Xôn xao đám cưới "khủng", mẹ chồng tặng con dâu vương miện 100 cây vàng

(Dân trí) - Đám cưới của chú rể A.K. và cô dâu M.N. được tổ chức trong một lâu đài tráng lệ như một cung điện. Trong ngày cưới, cô dâu được gia đình nhà chồng tặng một chiếc vương miện trị giá 100 cây vàng.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:03