Thứ Bảy 23/12/2017 - 15:55

Những búi tóc tằng cẩu chăm chú nghe từng dòng tin thời tiết

Dân trí Chị Dương là một trong số ít những người phụ nữ biết chữ tại bản Phăng 1 (xã Mường Phăng, Điện Biên). Chị làm trưởng nhóm phụ nữ tự quản tại bản để cùng hỗ trợ nhau trong làm ăn, sinh hoạt. Trưởng nhóm giúp các chị em đọc bản tin dự báo thời tiết trước vụ sản xuất…

Mùa đông sẽ lạnh khi dã quỳ nở sớm?

Chị Lò Thị Dương đọc bản tin dự báo thời tiết mùa cho chị em trong bản Phăng 1 cùng nghe
Chị Lò Thị Dương đọc bản tin dự báo thời tiết mùa cho chị em trong bản Phăng 1 cùng nghe

Một căn nhà sàn Thái khang trang tại bản Phăng 1, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, hơn 30 mái tóc bới cao của những người phụ nữ quây quần trong buổi sinh hoạt của nhóm cổ phần tài chính tự quản. Những búi tóc “tằng – cẩu” cho thấy các chị đều đã lập gia đình, những “tay hòm chìa khoá” trong nhà (Phụ nữ người Thái khi lấy chồng, theo phong tục phải búi tóc lên trên đỉnh đầu, đây là dấu hiệu để phân biệt giữa phụ nữ có chồng và chưa chồng).

Nhóm cổ phần tài chính tự quản của các chị là một trong những nhóm đại diện của phụ nữ dân tộc thiểu số Việt Nam tham gia dự án thông tin khí hậu nông nghiệp (ACIS) do tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam, Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CCD) triển khai suốt 2 năm qua.

Một bản tin dự báo khí tượng được in căng lớn được treo trên vách gỗ của căn nhà sàn. Hơn 30 chị em chăm chú theo dõi Trưởng nhóm sinh hoạt, chị Lò Thị Dương, đọc từng dòng tin. Bản tin chia thành nhiều phần, phần đầu là thông tin dự báo đưa ra của cơ quan khí tượng tỉnh Điện Biên, vụ mùa năm nay, trời sẽ nóng hơn và mưa nhiều hơn, phần sau là dự báo của chính người dân địa phương, căn cứ theo kinh nghiệm dân gian, mùa đông này sẽ lạnh hơn nhiều, vì hạt dẻ trên rừng rất nhiều và hoa dã quỳ nở sớm.

Chị Dương đọc to cho cả nhóm chị em người Thái cùng nghe: dự báo trời nóng, mưa nhiều hơn có xác suất đúng là 75%, khả năng thời tiết diễn biến giống như năm trước là 15% và khả năng diễn biến khác biệt, mùa đông lạnh, kéo dài hơn bình thường là 10%. Tiếp đó, trưởng nhóm lần lượt đọc phần cảnh báo và các “kịch bản” mùa vụ, cách thức, thời điểm gieo trồng, chăm sóc lúa, hoa màu… khác nhau cho mỗi hướng diễn biến thời tiết được dự báo.

Chị Dương là một trong số ít những người phụ nữ biết chữ tại bản. Mỗi buổi sinh hoạt của nhóm các chị em (định kỳ 2 lần/tháng), theo đó, là cơ hội tốt để phổ biến, truyền đạt thông tin và thống nhất kế hoạch, cách thức sản xuất trong mỗi mùa vụ cho cả thôn, cả xã.

Với những phần thông tin chính trưởng nhóm còn lúng túng, chưa thể giải thích rõ ràng, cụ thể, Trần Thị Thanh Xuân, cán bộ trạm khuyến nông huyện Điên Biên tham dự buổi sinh hoạt lại phân tích thêm. Vì dự báo đưa ra là có mưa lớn đầu đông, các chị em cần cân nhắc lùi thời điểm bón phân, xuống giống để dinh dưỡng đỡ bị rửa trôi, lãng phí. Với những đợt lạnh sâu được dự báo, cần tổ chức làm mạ sân thay vì gieo hạt trực tiếp ngoài đồng…

Bà Xuân chỉ vào số điện thoại ghi dưới các bản tin thời vụ cung cấp xuống các thôn, xã chốt lại: “Số điện thoại của tôi luôn mở, chị em chỉ việc nháy máy, tôi sẽ gọi lại, giải thích cặn kẽ các thắc mắc, câu hỏi”.

Thay đổi tích cực thói quen sản xuất

Anh Vì Văn Thành cho biết, áp dụng bản tin thời tiết trong sản xuất, năng suất mùa vụ cao hơn.
Anh Vì Văn Thành cho biết, áp dụng bản tin thời tiết trong sản xuất, năng suất mùa vụ cao hơn.

Một ngày sau buổi sinh hoạt của nhóm chị em tại bản Phăng 1, 20/12, hội thảo báo cáo kết quả dự án thông tin khí hậu nông nghiệp và khả năng nhân rộng trong tương lai được tổ chức tại thành phố Điện Biên Phủ, tổng kết 2 năm triển khai chương trình.

Chia sẻ những cảm nhận thực tế khi áp dụng các bản tin dự báo vào hoạt động sản xuất, chị Lò Thị Dương cho biết, từ chỗ mỗi một ngàn mét vuông ruộng chỉ cho 10 bao lúa, nay chị thu được từ 13-15 bao. Không những vậy, lượng thuốc trừ sâu và phân bón cũng giảm đi đáng kể.

Trưởng nhóm chi hội tự quản xã Mường Phăng 2 cũng nhận xét, trước kia, không có bản tin cụ thể, khi làm lúa, người dân không chủ động được việc cày cấy, đổ nước nên chỉ làm đúng như các năm trước đó. Giờ khi áp dụng bản tin được cung cấp, các thôn, xã có những điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp để tránh những tác động xấu. Thông tin đưa ra trong 8 bản tin xã Phường Măng 2 được nhận có chênh lệch với thực tế nhưng không đáng kế, theo trưởng nhóm chi hội xã này, rất phù hợp với địa phương để tổ chức việc gieo cấy.

“Địa bàn nào áp dụng bản tin thời vụ và khuyến cáo nông nghiệp của dự án thì năng suất cao hơn” - anh Vì Văn Thành (xã Pa Khoang, huyện Điện Biên) chia sẻ quan sát của mình sau hai năm tham gia dự án. Anh Thành cũng là người tiên phong trong việc áp dụng và chia sẻ với cộng đồng các kỹ thuật canh tác mới như làm mạ sân để thích ứng với những thay đổi liên tục của thời tiết, khí hậu.

Theo ông Lê Xuân Hiếu (cán bộ Quản lý dự án của Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam), hiện nay, canh tác lúa chỉ dựa vào kinh nghiệm không thì không đủ vì thời tiết, khí hậu thay đổi liên tục. Bên cạnh đó, bà con vẫn chủ yếu tiếp cận thông tin khí hậu nông nghiệp qua kênh đài, ti-vi mà thông tin tại đây thường phủ vùng rộng lớn chứ chưa cụ thể đến từng xã.

Việc để người dân được tiếp cận với các bản tin dự báo kịp thời, được phân vùng khí hậu trên từng địa bàn với các khuyến cáo hành động cụ thể là cách thiết thực để tăng năng suất, giảm thiệt hại trên cây lúa do tác động bất lợi của thời tiết, biến đổi khí hậu, đồng thời thay đổi các thói quen sản xuất như sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật theo hướng hiệu quả hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Cụ thể, trong mỗi bản tin, thông tin dự báo và khuyến cáo đưa ra có nhiều thay đổi tích cực về tính chi tiết với kỹ thuật, thời điểm gieo cấy, làm đất, diệt trừ sâu bệnh… cho từng tháng, tương thích với các kịch bản khí hậu khác nhau. Người dân, đặc biệt là phụ nữ đã tự tin, chủ động tham gia ý kiến, phản hồi về tính chính xác của dự báo. Việc sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật và tình hình sâu bệnh có xu hướng giảm. Việc sử dụng phân bón cũng giảm rõ rệt trong khi năng suất lúa trong nhóm các gia đình áp dụng bản tin vào sản xuất tăng cao hơn hẳn so với những hộ sản xuất bình thường khác…

Tại hội thảo, Trưởng phòng Chính sách Pháp chế (Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên Môi trường) Nguyễn Trần Linh khẳng định, về nguyên tắc, nhà nước đảm bảo nguồn lực để thực hiện các hoạt động khí tượng thuỷ văn phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và phòng chống thiên tai của địa phương. Trên thực tế, hàng năm, Sở NN&PTNT tỉnh Điện Biên đều có dự trù ngân sách cho hoạt động này. Dự án sẽ tiếp tục chia sẻ kết quả tích cực của việc áp dụng các khuyến cáo cụ thể từ thông tin khí hậu nông nghiệp và kết nối với lãnh đạo tỉnh để hướng tới phân bổ ngân sách hợp lý cho công tác này.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Dân kêu trời vì “hung thần” xe ben tung hoành giữa ban ngày
Dân kêu trời vì “hung thần” xe ben tung hoành giữa ban ngày

(Dân trí) - Mặc dù ngoài khung giờ được phép lưu thông, nhưng nhiều xe ben chở bùn đất phục vụ các công trình xây dựng trên địa bàn quận 8, TPHCM, vẫn mặc sức tung hoành giữa ban ngày khiến người dân hết sức bức xúc.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 12:45

Vợ, con Vũ “nhôm” không có mặt khi công an khám nhà bị can
Vợ, con Vũ “nhôm” không có mặt khi công an khám nhà bị can

(Dân trí) - Cả khi công an khám xét nhà ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) tại số 82 Trần Quốc Toản, Đà Nẵng vào chiều tối 21/12 và cả khi đọc quyết định khởi tố bị can vào sáng 22/12 đều không có mặt vợ, con của Vũ.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 12:03

Đưa 2 thuyền viên bị thương ngoài biển vào đất liền cấp cứu
Đưa 2 thuyền viên bị thương ngoài biển vào đất liền cấp cứu

(Dân trí) - Chiều 23/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết, sáng cùng ngày, tàu cá BĐ 95966 TS do ông Trần Văn Minh (ở xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn) làm chủ kiêm thuyền trưởng đã cứu 2 thuyền viên tàu BĐ 96055 TS bị thương đưa về Trạm Biên phòng Mũi Tấn an toàn.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 10:40

Tắm ao, 3 trẻ nhỏ tử vong
Tắm ao, 3 trẻ nhỏ tử vong

(Dân trí) - Không thấy các con đâu, người thân của 3 cháu bé tỏa đi tìm. Khi đi đến bờ ao sau nhà, người nhà thấy có quần áo của các bé trên bờ, nên xuống ao tìm thì phát hiện các bé đã tử vong.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 09:40

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm, chúc mừng Giáng sinh Tòa Giám mục
Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm, chúc mừng Giáng sinh Tòa Giám mục

(Dân trí) - Ngày 23/12, tại TP Cần Thơ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo TP Cần Thơ, quận Ninh Kiều đã đến thăm, chúc mừng lễ Giáng sinh năm 2017 tại Toà Giám mục Cần Thơ.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:59

Xe 7 chỗ tông 2 xe máy, 4 người thương vong
Xe 7 chỗ tông 2 xe máy, 4 người thương vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A khi chiếc xe ô tô 7 chỗ đang lưu thông, bất ngờ đâm trực diện vào 2 xe máy đi cùng chiều khiến 2 người chết, 2 người bị thương.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:50

Người Sài Gòn rủ nhau ra phố đón Giáng sinh sớm
Người Sài Gòn rủ nhau ra phố đón Giáng sinh sớm

(Dân trí) - Tối 23/12, thời điểm "cận kề" đêm Giáng sinh, trong tiết trời se lạnh hiếm có ở Sài Gòn, hàng nghìn người dân đã tìm đến các địa điểm trang trí độc đáo trong trung tâm thành phố để chụp ảnh, vui chơi...

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:32

Australia viện trợ 400.000 AUD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 12
Australia viện trợ 400.000 AUD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 12

(Dân trí) - Hôm nay (23/12), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam công bố khoản viện trợ trị giá 400.000 đô la Úc giúp Việt Nam khắc phục hậu quả do cơn bão Damrey (bão số 12) gây ra.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:16

Xe chở hàng lậu đâm tử vong cán bộ trạm kiểm soát Dốc Quýt
Xe chở hàng lậu đâm tử vong cán bộ trạm kiểm soát Dốc Quýt

(Dân trí) - Ông Nguyễn Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn) xác nhận, một cán bộ đang làm nhiệm vụ chống buôn lậu tại trạm kiểm soát Dốc Quýt đã bị xe ô tô chở hàng lậu đâm tử vong.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:53

Yêu cầu giảm phí qua trạm BOT:  Chủ Dự án chưa có câu trả lời thoả đáng
Yêu cầu giảm phí qua trạm BOT: Chủ Dự án chưa có câu trả lời thoả đáng

(Dân trí) - Chiều 23/12, cuộc đối thoại giữa công ty BOT Đại Dương với đại diện những tài xế thường xuyên qua Trạm Đại Yên đã diễn ra, theo đó yêu cầu giảm phí qua trạm là nội dung nóng nhất. Tuy nhiên sau buổi đối thoại, "cánh tài xế" cho rằng chủ dự án BOT vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng...

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:25

Voi rừng xuất hiện trở lại tại Vườn Quốc gia Vũ Quang
Voi rừng xuất hiện trở lại tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

(Dân trí) - Gần đây, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã liên tiếp phát hiện có 1 - 2 đàn voi rừng với số lượng từ 3 đến 4 con, thường xuyên xuất hiện tại khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh).

Thứ bảy, 23/12/2017 - 06:55

Cho học sinh nghỉ học để tránh bão
Cho học sinh nghỉ học để tránh bão

(Dân trí) - Ngày 23/12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - Nguyễn Hữu Lập cho biết, địa phương đã chủ động các phương án phòng tránh, ứng phó bão số 16 (bão Tembin). Đồng thời, chỉ đạo cho học sinh nghỉ học, sơ tán dân; thực hiện việc nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 8h ngày 23/12.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường Phạm Văn Đồng dẫn vào Tân Sơn Nhất kẹt cứng nhiều giờ
Đường Phạm Văn Đồng dẫn vào Tân Sơn Nhất kẹt cứng nhiều giờ

(Dân trí) - Trưa 23/12, tại nhiều tuyến đường dẫn vào khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đã xảy ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng, kéo dài hơn 3 giờ.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 03:43

Thi thể cô gái trẻ nổi trên hồ với dây thừng quấn quanh cổ
Thi thể cô gái trẻ nổi trên hồ với dây thừng quấn quanh cổ

(Dân trí) - Người dân địa phương vừa phát hiện một thi thể nữ nổi trên mặt hồ trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa). Trên cổ nạn nhân có quấn dây thừng.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 03:29

Ai đã “tuồn” bản kê khai tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng ra ngoài?
Ai đã “tuồn” bản kê khai tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng ra ngoài?

(Dân trí) - Từ cuộc họp báo hồi tháng 3/2017 của UBND TP Đà Nẵng, ông Trần Đình Quỳnh - Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng - đã cho biết, Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát vì sao bản kê khai tài sản của Chủ tịch Thành phố Huỳnh Đức Thơ bị "tuồn" ra ngoài? Nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy có thông báo nào về kết quả kiểm tra vụ việc này.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 03:22

Tổng Bí thư “đặt hàng” xây dựng Văn kiện Đại hội XIII của Đảng
Tổng Bí thư “đặt hàng” xây dựng Văn kiện Đại hội XIII của Đảng

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Hội nghị Trung ương 8 (tháng 10/2018) sẽ thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, Hội nghị Trung ương 9 (tháng 5/2019) sẽ thảo luận Đề cương các văn kiện. Đại hội lần này sẽ định hướng phát triển đất nới năm 2030, năm Đảng tròn 100 tuổi…

Thứ bảy, 23/12/2017 - 03:07

Nườm nượp xe biển xanh đi dự đám cưới
Nườm nượp xe biển xanh đi dự đám cưới

(Dân trí) - Vào khoảng 10h đến 12h30 ngày 23/12, tại Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Tân Trường Xanh, số 36 Xuân Diệu, phường Nam Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình có rất nhiều xe biển xanh đầu số tỉnh Quảng Bình xuất hiện.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 03:02

Bộ trưởng GTVT kiêm chức Phó Ban chỉ đạo công trình trọng điểm
Bộ trưởng GTVT kiêm chức Phó Ban chỉ đạo công trình trọng điểm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT) vừa ký Quyết định kiện toàn tổ chức Ban Chỉ đạo. Theo đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể kiêm giữ chức Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ).

Thứ bảy, 23/12/2017 - 02:20

Dân kéo đến UBND tỉnh tố doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo hàng trăm tỷ đồng
Dân kéo đến UBND tỉnh tố doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Với chiêu góp vốn trả lãi cao, công ty Sao Vàng đã huy động hàng trăm tỷ đồng rồi ngừng trả lãi, vốn cho người dân. Sau nhiều tháng gửi đơn tố cáo mà không thấy xử lý, khách hàng của công ty này tiếp tục kéo đến trụ sở UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để yêu cầu được trả lời.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 02:00

Di dời gần 1 triệu dân trước khi bão Tembin đổ bộ
Di dời gần 1 triệu dân trước khi bão Tembin đổ bộ

(Dân trí) - Dự báo, đêm 25 rạng sáng 26/12, bão Tembin sẽ đổ bộ vào khu vực Nam Bộ. Để đối phó với cơn bão này, tính đến 7h sáng nay (23/12) các địa phương ven biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Kiên Giang đã lên phương án tổ chức di dời, sơ tán 234.222 hộ/949.460 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 01:19

Bộ GTVT yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc cam kết về đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Bộ GTVT yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc cam kết về đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Trước việc Tổng thầu Trung Quốc xin lùi tiến độ Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) thêm 11 tháng, Bộ trưởng GTVT đề nghị lãnh đạo cao nhất của Tổng thầu Trung Quốc cam kết và tuân thủ tiến độ vừa điều chỉnh để trình lên cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 01:10

Cán bộ xã bỏ nhiệm sở đi đám cưới trong giờ hành chính
Cán bộ xã bỏ nhiệm sở đi đám cưới trong giờ hành chính

(Dân trí) - Mặc dù đang trong giờ hành chính, tuy nhiên các phòng, ban của UBND xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã cửa đóng, then cài. Qua tìm hiểu được biết, nhiều cán bộ, công chức xã rời nhiệm sở trong giờ hành chính để đi dự đám cưới.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 01:08

Đề nghị 19 tỉnh ven biển chủ động ứng phó cơn bão mạnh và phức tạp
Đề nghị 19 tỉnh ven biển chủ động ứng phó cơn bão mạnh và phức tạp

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của bão Tembin, được dự báo sẽ rất mạnh khi đổ bộ vào khu vực Nam Bộ vào đêm 25 rạng sáng 26/12 tới đây, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện đề nghị 19 tỉnh ven biển phía Nam cần tập trung cao độ để ứng phó với cơn bão này.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 01:04

Bão Tembin được dự báo sẽ rất mạnh khi vào khu vực Nam Bộ
Bão Tembin được dự báo sẽ rất mạnh khi vào khu vực Nam Bộ

(Dân trí) - Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, dự kiến đêm 25 đến rạng sáng 26/12, bão Tembin sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực Nam Bộ của nước ta ở cấp 10-11, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4. Nhưng rất có thể, trong trường hợp xấu, khi vào bờ, bão sẽ ở cấp 12, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 5 - đây là cấp độ cảnh báo rất nguy hiểm.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 12:53