Nhiều tỉnh thành kiểm soát chặt cửa ngõ dù được nới lỏng giãn cách

(Dân trí) - Đến ngày 14/10, nhiều tỉnh miền Tây đã nới lỏng các yêu cầu đi lại liên tỉnh. Tuy nhiên các tỉnh vẫn quy định chặt về cách ly y tế, theo dõi, kiểm tra sức khỏe đối với người từ địa phương khác đến.

Tại Cần Thơ, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết, sau khi có Nghị quyết 128 quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" (bỏ áp dụng Chỉ thị 15, 16 và 19 trên toàn quốc), hiện UBND TP Cần Thơ đang làm kế hoạch yêu cầu các đơn vị đóng góp ý kiến. 

"Ngày mai sẽ báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Sau khi có ý kiến của Ban chỉ đạo thì UBND TP Cần Thơ sẽ ban hành chính thức kế hoạch để thực hiện", ông Hiển cho biết.

Nhiều tỉnh thành kiểm soát chặt cửa ngõ dù được nới lỏng giãn cách - 1

Đến trưa 14/10, bến xe khách ở Cần Thơ vẫn chưa hoạt động trở lại, chỉ có các xe vận chuyển hàng hóa đến làm thủ tục để vào trung tâm thành phố giao (Ảnh: Hoàng Tùng).

Cũng theo lời ông Hiển, hiện Cần Thơ còn duy trì một số chốt kiểm soát và chủ yếu để kiểm soát y tế.

Đến thời điểm hiện tại Cần Thơ vẫn quy định: người từ 4 tỉnh TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã tiêm vaccine 2 mũi hay F0 đã lành bệnh thì phải ở nhà theo dõi sức khỏe trong một tuần.

Còn người mới tiêm vaccine một mũi thì phải cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi sức khỏe 7 ngày; Còn người chưa tiêm vaccine phải cách ly tập trung 14 ngày và các tỉnh khác đến cũng áp dụng các biện pháp tương tự.

Còn về việc vận tải hành khách liên tỉnh, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, Sở đang có văn bản gửi các địa phương có bến đối lưu xin ý kiến xem có đồng thuận cho chạy lại hay không rồi mới có quyết định chính thức.

Theo quan sát của PV ngày 14/10, hiện bến xe khách Cần Thơ vẫn "cửa đóng then cài"

Nhiều tỉnh thành kiểm soát chặt cửa ngõ dù được nới lỏng giãn cách - 2

Phía sau khu vực bến xe, có hàng chục xe khách giường nằm đậu tại đây từ nhiều tháng (Ảnh: Hoàng Tùng).

Tại Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh này thống nhất tạm thời chưa thực hiện việc thí điểm tổ chức vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh theo tuyến cố định trong thời điểm hiện nay.

Tỉnh giao Sở GTVT tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát nhu cầu thực tế của các đơn vị, địa phương, cũng như ngành giao thông để thống nhất tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định trong thời gian tới trên cơ sở phải phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Bạc Liêu thống nhất cho phép hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn nội tỉnh như tuyến cố định, taxi, hợp đồng, vận chuyển công nhân, chuyên gia, bến khách ngang sông nhưng phải đảm bảo cao nhất các yêu cầu, quy định về phòng chống dịch.

Nhiều tỉnh thành kiểm soát chặt cửa ngõ dù được nới lỏng giãn cách - 3

Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp người và phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh (Ảnh: Huỳnh Hải).

Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp người và phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh. Tất cả mọi người không được di chuyển vào tỉnh nếu không có sự cho phép của Chủ tịch UBND tỉnh. Nếu vào tỉnh phải cách ly tập trung hoặc tại cơ sở lưu trú.

Tỉnh Cà Mau cho phép người dân đi lại trong nội tỉnh. Khi ra ngoài tỉnh do địa phương nơi đó quyết định. Tất cả phương tiện vận chuyển hàng hóa, người điều khiển và người đi theo phương tiện này vào địa bàn tỉnh phải được kiểm soát chặt chẽ.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng và vận tải du lịch chỉ được hoạt động trong nội tỉnh, không quá 50% số ghế. Hành khách phải được quét mã QR hoặc khai báo y tế trước khi lên phương tiện.

Tại Cà Mau, hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh tiếp tục dừng đến khi có thông báo mới. Tất cả người về/đến tỉnh Cà Mau phải được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép (trừ trường hợp người điều khiển phương tiện và người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa).

Nhiều tỉnh thành kiểm soát chặt cửa ngõ dù được nới lỏng giãn cách - 4

Hiện nhiều tỉnh miền Tây vẫn chưa chính thức áp dụng Nghị quyết 128 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn (theo yêu cầu) 14 ngày đối với người đến hoặc về từ các địa phương có dịch ở mức nguy cơ cao, nguy cơ rất cao. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, phải cách ly tại nhà thêm 7 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày. Cách ly tại nhà 21 ngày và theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày đối với tất cả những người về từ các vùng còn lại.

Cà Mau cũng cho cách ly y tế tại nhà 21 ngày đối với người dân từ các tỉnh, thành về địa bàn tỉnh nếu đảm bảo một số yêu cầu, như đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 và có kết quả test nhanh âm tính…

Đối với chuyên gia, kỹ sư, nhà đầu tư, người đại diện doanh nghiệp, người làm nhiệm vụ công vụ… đến công tác tại tỉnh hoặc làm nhiệm vụ tại các công trình, nhà máy… thì tùy từng trường hợp cụ thể, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau xem xét quyết định.

Nhiều tỉnh thành kiểm soát chặt cửa ngõ dù được nới lỏng giãn cách - 5

Tài xế làm thủ tục để qua chốt kiểm soát phòng chống Covid-19 tại phà Vàm Cống (Ảnh: Nguyễn Hành).

Ông Trần Anh Thư -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, ngày 12/10, lãnh đạo tỉnh tổ chức buổi họp trực tuyến về việc rà soát các quy định đối với việc lưu thông qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128.

Thời gian gần đây, người dân trở về quê số lượng rất động, nên lưu lượng người và phương tiện qua trạm kiểm soát Vàm Cống tăng cao, gây ùn ứ vào các giờ cao điểm.

Để giải quyết việc này, Thường trực UBND tỉnh yêu cầu đối với phương tiện vận tải hàng hóa (đã đăng ký luồng xanh), tài xế và người đi cùng đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 (qua 14 ngày), có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế, hướng dẫn cho khai báo y tế (không test nhanh tại chốt) thì cho vào tỉnh An Giang; áp dụng từ 17h ngày 13/10 cho đến khi có thông báo mới.

Còn đối với việc kiểm soát công dân và xe vận chuyển hàng hóa di chuyển trong địa phận tỉnh An Giang, lãnh đạo tỉnh này chỉ đạo, chỉ bố trí các chốt cố định để kiểm soát người/phương tiện di chuyển từ vùng đỏ/cam sang các vùng vàng/xanh.

Không bố trí chốt cố định, chỉ bố trí các Tổ lưu động để tuần tra, kiểm soát người/phương tiện di chuyển từ vùng vàng qua vùng xanh và ngược lại; nội dung kiểm soát là việc chấp hành theo quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và quy định về giãn cách xã hội trong vùng.

Đồng thời lực lượng chức năng chỉ kiểm tra tối đa một lần khi người/phương tiện di chuyển trên địa bàn tỉnh; các huyện, thị, thành phố cần có sự thống nhất về thủ tục/hồ sơ nhận diện đối với người/phương tiện đã kiểm tra rồi.