Nhiều huyện ở Bắc Giang tạm dừng cho người từ Hải Dương vào địa bàn

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều huyện ở tỉnh Bắc Giang đã quyết định tạm dừng cho người đi từ Hải Dương vào địa bàn; kiểm soát nghiêm người và phương tiện ra vào huyện.

Trước đó, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 16/2 để phòng, chống dịch Covid-19.

Vì vậy, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo thực hiện ngay việc rà soát, tạm dừng cho người dân đi từ tỉnh Hải Dương vào địa bàn huyện Sơn Động.

Người đứng đầu huyện Sơn Động yêu cầu Công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện, Trung tâm Y tế huyện và các xã, thị trấn có liên quan tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, các Tổ công tác kiểm soát nghiêm ngặt đối với người và phương tiện ra - vào huyện; không cho người và phương tiện đi từ tỉnh Hải Dương vào địa bàn huyện Sơn Động kể từ 15h ngày 15/2 cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục tập trung cao chỉ đạo việc điều tra và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ những người đi, đến và trở về từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) từ ngày 15/1 trở lại đây.

Nhiều huyện ở Bắc Giang tạm dừng cho người từ Hải Dương vào địa bàn - 1

Nhiều huyện ở tỉnh Bắc Giang đã quyết định tạm dừng cho người đi từ Hải Dương vào địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Sở Y tế Bắc Giang).

Cùng với đó, tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người ở cùng nhà với họ theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Sơn Động, không được để bỏ sót đối tượng nào.

Trưởng Công an huyện, Trưởng Phòng Y tế, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện và Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về kết quả thực hiện nội dung trên.

Theo ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang - ngoài huyện Sơn Động còn có huyện Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Dũng cũng áp dụng quyết định tạm dừng cho người đi từ Hải Dương vào địa bàn.

Theo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, toàn tỉnh sẽ thực hiện tổng rà soát người từ Hải Dương về địa phương. Nếu nhóm người này còn trong thời hạn 14 ngày thì trước mắt sẽ phải cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

"Nếu những người đó thuộc khu vực mầu đỏ theo hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch đăng trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế thì thực hiện cách ly tập trung. Kết quả rà soát được các cơ quan liên quan báo cáo 1 ngày 2. Riêng người ở huyện Cẩm Giàng thì hoàn thành lấy mẫu của bản thân họ và người nhà trong ngày 16/2" - ông Hiệu thông tin thêm.

Lập chốt kiểm soát không để người dân, du khách đến lễ tại chùa Bổ Đà

Trong những ngày Tết Nguyên đán, số lượng lớn du khách thập phương và người dân trên địa bàn đến tham quan, vãn cảnh, lễ chùa đầu xuân tại khu di tích Chùa Bổ Đà (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang) dẫn đến tình trạng tập trung đông người. Bên cạnh đó, một số trường hợp không đeo khẩu trang, không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gây nguy cơ dịch bệnh rất lớn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo sức khỏe của người dân và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở khu di tích Chùa Bổ Đà, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Việt Yên yêu cầu lực lượng công an huyện chịu trách nhiệm đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, an toàn giao thông và phân công lực lượng tham gia các chốt kiểm soát tại các khu vực di tích chùa Bổ Đà để yêu cầu du khách, người dân không đến làm lễ.

Chủ tịch UBND xã Tiên Sơn chủ trì, phối hợp với các bên liên quan thành lập các chốt kiểm soát, thường trực 24/24 giờ, không để du khách, người dân đến làm lễ tại di tích chùa Bổ Đà. Thời gian bắt đầu từ 14h ngày 14/2 cho đến khi có thông báo mới...