1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Hà Nội:

Nhiều con đường đang “kêu cứu”

(Dân trí) - Ở Hà Nội có nhiều con đường đang xuống cấp một cách trầm trọng. Một phần vì chất lượng đường kém từ khi mới đưa vào sử dụng, một phần vì sự quá tải của các phương tiện lưu thông, phần khác phải kể đến sự thờ ơ của các cấp chính quyền trong khâu quản lý.

Mặc dù hơn một tuần nay Hà Nội không có mưa nhưng một số tuyến đường vẫn trong tình trạng… bì bõm; lòng đường la liệt các “ao” nhỏ.

 

Nhiều con đường đang “kêu cứu” - 1

Mật độ phương tiện lưu thông lớn đã làm cho tuyến

đường phố Đại Từ hư hỏng nặng.

 

Con đường thuộc phố Đại Từ, Hoàng Mai mấy tháng nay oằn mình “gánh” lượng phương tiện lưu thông nhiều gấp hàng chục lần so với trước kia. Trong khi đó, kết cấu đường chủ yếu là nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của bà con trong phố. Sự quá tải đã khiến con đường xuống cấp một cách trầm trọng.

 

Nhiều con đường đang “kêu cứu” - 2

Đường vẫn ngập như sông dù cả tuần nay Hà Nội không mưa.

 

Hàng ngày, chúng ta vẫn thường bắt gặp những cảnh khoan cắt lòng đường, đào đường để sửa chữa, tu bổ, lắp đặt hệ thống đường dây thông tin, ống nước,… Các đơn vị thi công thường chỉ biết đào lên chứ ít khi lấp lại, mặt đường không được tái lập đúng hiện trạng ban đầu khiến con đường rất nhanh xuống cấp.

 

Nhiều con đường đang “kêu cứu” - 3

Tuyến đường Trương Định xuống cấp trầm trọng.

 

Đơn cử như đường Trương Định đang xuống cấp một cách khó kiểm soát vì sự thiếu trách nhiệm của các đơn vị thi công trên đường. Hay đáng báo động hơn là tuyến đường Lĩnh Nam: kết cấu lòng đường hẹp, đường bị đào bới vô tội vạ, nhiều phương tiện lưu thông,… Hậu quả là con đường bị hư hại nặng nề, hệ thống thoát nước bị hư tổn, mặt đường sụt lún gây ngập úng và nguy hiểm cho người đi đường.

 

Nhiều con đường đang “kêu cứu” - 4

Với những cái bẫy như thế này, chỉ một cú lạng tay lái

là tai nạn có thể xảy ra.

 

Tuy nhiên, điều đáng nói nhất là chính sự thờ ở của các cấp chính quyền đã góp phần không nhỏ “giúp” các con đường của Thủ đô xuống cấp một cách nhanh nhất.

 

Nguyễn Hùng