Nhặt túi nilon mọi người vứt đi, cô gái biến thành sản phẩm hút khách

Quang Anh

(Dân trí) - Cô gái trẻ cùng 2 người bạn biến túi nilon bị vứt đi thành sản phẩm túi được khách hàng ưa thích.

Theo Cơ quan Quản lý Môi trường Quốc gia Đông Phi (NEMA), Kampala - thủ đô của Uganda thải ra 1000 tấn rác mỗi ngày. Rác làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước gây lũ lụt và mất vệ sinh.

Faith Aweko, 25 tuổi là một cô gái lớn lên trong khu ổ chuột. Do việc quản lý chất thải kém, cho nên mỗi khi trời mưa rãnh thoát nước bị tắc dẫn đến ngập lụt. Cô gái trẻ cùng 2 người bạn khác đã thành lập công ty tên là Reform Africa. Tháng 3/2020, họ bắt đầu sản xuất sản phẩm túi được tạo ra từ túi nilon.

Nhặt túi nilon mọi người vứt đi, cô gái biến thành sản phẩm hút khách - 1

Faith Aweko cùng 2 người bạn đã thu gom các túi nilon về để làm ra sản phẩm túi xách (Ảnh: Reuters).

Quá trình sản xuất bắt đầu từ thu gom túi nilon ở các bãi rác. Một nhóm 10 phụ nữ sẽ nhặt túi nilon đem về và được trả tiền.

Sau khi thu thập xong, các túi nilon được phân loại, rửa sạch, phơi khô, chuyển đến xưởng và cho vào máy ép nhiệt để làm phẳng. Các túi nilon đã ép sẽ được cắt và ghép với nhau tạo ra túi và những phụ kiện nhiều màu sắc.

Các loại túi mà nhóm làm ra là túi đeo vai, túi dùng khi đi mua sắm, túi đựng máy tính xách tay, túi đeo chéo... Trong đó sản phẩm chính là balo và cặp dành cho học sinh. Sản phẩm được bán thông qua mạng xã hội. Ban đầu, đối tượng khách hàng được hướng đến là học sinh, nhưng vì giá tiền cao, nhiều phụ huynh không mua, vì vậy nhóm đã quyết định trợ giá.

Nhặt túi nilon mọi người vứt đi, cô gái biến thành sản phẩm hút khách - 2
Các túi nilon được ép phẳng trước khi tạo ra sản phẩm (Ảnh; Reuters).

Nhóm khách thứ hai được hướng đến là khách du lịch và người nước ngoài thích sản phẩm thân thiện với môi trường. "Khách hàng của chúng tôi là khách du lịch hoặc người nước ngoài đến Uganda vì họ quan tâm nhiều hơn đến môi trường và tính bền vững. Những chiếc túi nhẹ, nhưng chắc chắn, bền và không thấm nước, do đó không phải lo lắng về máy tính xách tay hoặc máy ảnh", Aweko chia sẻ.

Nhóm cũng kết hợp với 3 cửa hàng ở Kampala để hỗ trợ bán sản phẩm. Ngoài ra, nhóm có đối tác hỗ trợ bán các sản phẩm tới châu Âu, Israel, Mỹ...

Giá bán mỗi chiếc túi đeo vai và túi mua sắm có giá 40.000 Shs (260.000 đồng), túi đựng máy tính xách tay có giá 50.000 Shs (325.000 đồng), trong khi cặp cho học sinh có giá từ 15.000 Shs đến 20.000 Shs (100.000 đồng - 130.000 đồng). Hiện, doanh số hàng tháng ở mức trung bình 3-4 triệu Shs (19 triệu đồng - 26 triệu đồng).

Nhặt túi nilon mọi người vứt đi, cô gái biến thành sản phẩm hút khách - 3
Sản phẩm túi sau khi đã hoàn tất được bán rqua mạng xã hội (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, cũng như hầu hết các công ty khởi nghiệp khác, Reform Africa gặp vấn đề về công nghệ. "Chúng tôi chưa phát triển được công nghệ nung chảy nilon. Nếu chúng tôi phát triển một máy ép nhiệt nung chảy túi nilon, có thể tạo ra nguyên liệu mềm, mịn và tăng công suất", Aweko nói về khó khăn đang gặp phải.

Mặc dù, quá trình khởi nghiệp vất vả là vậy, nhưng Aweko không chỉ hy vọng tạo được dấu ấn với thương hiệu của mình, mà những chiếc túi còn góp phần mở ra thay đổi về nhận thức về môi trường, tái chế và quản lý chất thải.