Nhân dân đội mưa tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

(Dân trí) - Hôm nay (14/8), nhiều đoàn người đã đến Trung tâm Hội nghị 25B (Thanh Hóa) viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Một ban thờ cố Tổng Bí thư cũng được lập tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhân dân đội mưa tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 1

Dù trời mưa nhưng rất đông người dân Thanh Hóa và các tỉnh lân cận vẫn đổ về Hội trường 25B để viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đặc biệt, trong những đoàn người tới viếng có rất nhiều cựu binh già, cựu thanh niên xung phong - những người đã gắn đời mình và đi qua 2 cuộc chiến tranh của dân tộc. Hôm nay họ về đây để tiễn đưa người thủ trưởng, người chỉ huy, người đồng chí đồng đội chí thiết từng cùng vào sinh ra tử một thời bão lửa.

“Cầu mong nơi cao xanh, anh lại được gặp Bác Hồ, bác Giáp và những người cùng thế hệ đã khuất. Họ lại sẽ cùng nhau độ trì cho non sông này mãi trường tồn với thời gian!”, ông Nguyễn Ngọc Tân (Quảng Xương) chia sẻ.

Đến dâng hương tại lễ tang, ông Lê Xuân Giang, Phó Chủ tịch hội đồng họ Lê ở Thanh Hóa chia sẻ: “Đối với nhân dân xã Đông Khê, họ Lê Khả chúng tôi đã tổ chức đoàn viếng tại nhà bác Phiêu và xuống một đoàn xuống dưới đây viếng bác. Các đoàn họ Lê khắp cả nước kể cả ở TP Hồ Chí Minh cũng đến viếng bác Phiêu. Với chúng tôi, bác Phiêu là một trong những người con ưu tú tiêu biểu của quê hương Thanh Hóa. Đảng bộ, quân và dân Thanh Hóa mãi mãi tự hào về nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, của Nhân dân, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước”.

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Thanh Hóa.

Bà Mai Thị Hội, Phó Chủ tịch Hội Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa xúc động nói: “Khi biết tin đồng chí Lê Khả Phiêu qua đời, tôi vô cùng xúc động, không bao giờ tôi quên tấm lòng cao cả của bác đối với thanh niên xung phong chúng tôi”.

Đến viếng lễ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu còn có các đoàn viên đại diện cho thế hệ trẻ tỉnh Thanh Hóa. Em Trương Thanh Nguyệt, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hoá bày tỏ: “Thế hệ trẻ chúng em hôm nay, nguyện ra sức cống hiến, nỗ lực phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với những công lao to lớn mà bác đã đóng góp cho đất nước nói chung và quê hương Thanh Hoá anh hùng nói riêng”.

Một số hình ảnh lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại quê nhà Thanh Hoá:

Nhân dân đội mưa tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 2
Nhân dân đội mưa tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 3
Nhân dân đội mưa tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 4
Nhân dân đội mưa tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 5
Nhân dân đội mưa tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 6

Tình cảm đặc biệt cố Tổng Bí thư dành cho làng Rồng

Trong sáng nay 14/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến Nhà văn hóa thôn làng Rồng (thuộc tổ dân phố An Hải, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) dâng hương, tiễn biệt cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ niềm tiếc thương trước nhà lãnh đạo tâm huyết, trách nhiệm, nhà chính trị, quân sự đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng Đảng, phát triển đất nước; đặc biệt là có đóng góp quan trọng trong việc hình thành và xây dựng làng Rồng tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang sau trận lũ tháng 11/1999.

Nhân dân đội mưa tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 7

 Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế dâng hương trước bàn thờ cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cách đây hơn 20 năm, trong trận lũ lịch sử xảy ra đầu tháng 11/1999, toàn bộ 64 ngôi nhà ở thôn Hải Thành bị sóng dữ cuốn ra biển, 14 người dân thiệt mạng.

Lúc đó, trên cương vị Tổng Bí thư Trung ương Đảng, ông Lê Khả Phiêu vào tận nơi chia sẻ, động viên, đồng thời chỉ đạo gấp rút xây dựng 64 ngôi nhà, đặt tên là làng Rồng để bà con bước đầu ổn định cuộc sống.

Nhà Văn hóa thôn do nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu dùng lương hưu xây dựng tặng làng Rồng, là tình cảm đặc biệt mà Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu dành cho người dân nơi đây.

Nhân dân đội mưa tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 8

Làng Rồng - ngôi làng do cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu lập ra để cứu giúp bà con mất nhà sau trận lũ lịch sử 1999 tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Từ ngày 12/8, chính quyền và người dân làng Rồng đã lập bàn thờ cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Nhà văn hóa thôn. UBND huyện Phú Vang, thị trấn Thuận An, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đồn biên phòng tuyến biển, các cơ quan đóng trên địa bàn và người dân làng Rồng đã đến thắp hương, tiễn biệt ông với lòng yêu thương, kính trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đề nghị lãnh đạo UBND huyện, thị trấn và nhân dân làng Rồng cố gắng nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng với tình cảm của cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Nhân dân đội mưa tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 9

Nhà Văn hóa thôn ở Làng Rồng do cố Tổng Bí thư dùng lương hưu xây dựng

Nhân dân đội mưa tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 10

Hội trường Nhà văn hóa thôn Làng Rồng trong buổi sáng 14/8 có lãnh đạo tỉnh và nhân dân đến viếng lễ tang 

Nhân dân đội mưa tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 11

Người dân dâng hương tri ân và tiễn biệt người có nhiều công lao, tình cảm với làng Rồng.

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tiếp tục diễn ra đến 12h ngày 15/8. Lễ truy điệu tổ chức vào hồi 12h30 phút ngày 15/8; lễ an táng lúc 14h cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.

 Bình Minh - Đại Dương