“Nhắc” Bộ GTVT huỷ quy định trái luật về đổi giấy phép lái xe

Dân trí Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) để “nhắc nhở” về việc huỷ bỏ quy định bắt buộc đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET, ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân. Quy định này đã bị tuýt còi cách đây hơn 3 tháng nhưng đến giờ vẫn… y nguyên.
>>Giấy phép lái xe vô thời hạn phải đổi sang thẻ PET trước năm 2021?
>>Buộc người dân đổi giấy phép lái xe còn thời hạn là "không có cơ sở pháp lý"
>>Giấy phép lái xe còn hạn sử dụng: Không ai được xử phạt!


Dù bị Bộ Tư pháp tuýt còi hơn 3 tháng trước nhưng Bộ Giao thông vận tải vẫn chưa chịu sửa đổi quy định trái luật về đổi giấy phép lái xe.

Dù bị Bộ Tư pháp tuýt còi hơn 3 tháng trước nhưng Bộ Giao thông vận tải vẫn chưa chịu sửa đổi quy định trái luật về đổi giấy phép lái xe.

Thực hiện thẩm quyền được giao, Bộ Tư pháp đã kiểm tra Thông tư số 58/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và phát hiện có một số nội dung trái pháp luật.

Đến ngày 29/11/2016 Bộ Tư pháp đã có Kết luận số 79/KL-KTrVB đối với Thông tư 58/2015 do Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Sau khi có kết luận, Bộ Tư pháp và các đơn vị chức năng có liên quan của Bộ Giao thông vận tải đã tích cực phối hợp trong việc xem xét, xử lý nội dung trái pháp luật của Thông tư số 58/2015.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng có chỉ đạo, yêu cầu Bộ Giao thông vận tải thống nhất với Bộ Tư pháp, quyết định việc cấp chuyển đổi Giấy phép lái xe theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật; bảo đảm phù hợp với thực tiễn trong nước và yêu cầu hội nhập quốc tế (Công văn số 92/VPCP-CN ngày 6/1/2017).

Tuy nhiên đến ngày hôm nay (23/3/2017), Bộ Tư pháp vẫn chưa nhận được kết quả xử lý đối với nội dung trái pháp luật, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của người dân tại Thông tư 58/2015 do Bộ Giao thông vận tải ban hành.

“Để đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp của văn bản và kỷ luật, kỷ cương trong công tác kiểm tra, xử lý văn bản, Bộ Tư pháp kiến nghị Bộ Giao thông vận tải khẩn trương xem xét, xử lý nội dung chưa phù hợp với quy định pháp luật tại Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT đã nêu tại Kết luận số 79/KL-KTrVB. Đồng thời, rà soát kỹ lưỡng toàn bộ nội dung của Thông tư số 58/2015 đảm bảo thống nhất, phù hợp với cam kết của Việt Nam tại Công ước Viên về giao thông đường bộ năm 1968”- Bộ Tư pháp nhấn mạnh trong văn bản gửi tới Bộ Giao thông vận tải.

Như Dân trí đã liên tục phản ánh, Kết luận số 79/KL-KTrVB của Bộ Tư pháp đã tuýt còi Điều 57 của Thông tư 58 quy định về lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe sang vật liệu PET đã từng gặp phải phản ứng trong dư luận suốt thời gian qua.

Điều 57 quy định giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET theo lộ trình như sau: Giấy phép lái xe ô tô và giấy phép lái xe hạng A4 trước ngày 31/12/2016; Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) phải trước ngày 31/12/2020. Sau 6 tháng theo lộ trình chuyển đổi này mà người có giấy phép lái xe bằng giấy bìa không chuyển đổi sẽ phải sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại giấy phép lái xe.

Điều này đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng, dẫn đến tình trạng dân đổ dồn đi xin cấp đổi giấy phép lái xe thẻ PET ở nhiều địa phương.

Quy định trái luật của Bộ Giao thông vận tải đã khiến người dân đổ xô đi đổi giấy phép lái xe thẻ PET.
Quy định trái luật của Bộ Giao thông vận tải đã khiến người dân đổ xô đi đổi giấy phép lái xe thẻ PET.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) khẳng định quy định trên của Bộ Giao thông vận tải không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp.

Theo phân tích của Bộ Tư pháp, nội dung Điều 57 Thông tư số 58/2015 dẫn đến cách hiểu: Việc chuyển đổi giấy phép lái xe, kể cả trường hợp giấy phép lái xe không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng, từ giấy bìa sang vật liệu PET là bắt buộc; giấy phép lái xe không thời hạn hoặc còn thời hạn bằng vật liệu giấy bìa không chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET theo lộ trình quy định sẽ không còn giá trị sử dụng và người có giấy phép không chuyển đổi sau 6 tháng theo lộ trình chuyển đổi, nếu muốn được cấp lại giấy phép lái xe sẽ phải sát hạch lại lý thuyết.

“Việc giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng bằng giấy bìa bị bắt buộc phải chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý, làm phát sinh thủ tục hành chính, chi phí. Cụ thể, theo quy định của Bộ Tài chính, mức lệ phí cấp giấy phép lái xe cơ giới công nghệ mới (bao gồm cả cấp mới và cấp lại) là 135.000 đồng/lần. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”- Kết luận của Bộ Tư pháp nêu rõ.

Đối với quy định buộc sát hạch lại lý thuyết đối với những người không chịu đi đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET theo lộ trình, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng khẳng định “không bảo đảm tính hợp pháp và tính thống nhất”.

Đơn vị này dẫn chứng: Khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định điều kiện của người lái xe tham gia giao thông bao gồm: độ tuổi, sức khỏe và giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong thời gian có giá trị của giấy phép lái xe, quyền sở hữu, sử dụng giấy phép của người có giấy phép lái xe được pháp luật bảo đảm. Việc Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng bằng giấy bìa bắt buộc phải chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý.

“Chính vì vậy, không có căn cứ để xác định hành vi không chuyển đổi giấy phép bằng vật liệu giấy bìa (không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng) sang vật liệu PET là vi phạm, cũng như không bảo đảm tính hợp pháp nếu đặt ra các chế tài hay bắt buộc “phải sát hạch lại lý thuyết” để cấp lại giấy phép”.

Bên cạnh đó, quy định tại Điều 57 Thông tư 58/2015 cũng mâu thuẫn, không bảo đảm tính thống nhất với quy định tại chính thông tư này. Cụ thể, Điều 48 Thông tư số 58/2015 quy định việc cấp lại giấy phép lái xe được áp dụng đối với 2 trường hợp là giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng hoặc mất giấy phép lái xe; không có trường hợp cấp lại giấy phép lái xe do không thực hiện chuyển đổi theo lộ trình.

Từ cuối năm 2016, Bộ Tư pháp đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải tổ chức xem xét, xử lý bãi bỏ ngay nội dung quy định trái pháp luật tại Điều 57 Thông tư số 58/2015 và rà soát quá trình thực hiện quy định này để có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện các quy định trái pháp luật gây ra (nếu có). Đồng thời Bộ Giao thông vận tải cần xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã tham mưu xây dựng, ban hành văn bản có nội dung trái pháp luật và thông báo kết quả xử lý văn bản cho Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo này.

Tuy nhiên sau hơn 3 tháng bị Bộ Tư pháp tuýt còi, đến nay Bộ Giao thông vận tải vẫn chưa thực hiện các yêu cầu trên.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Vụ hàng loạt cây xanh bị chặt: Làm rõ trách nhiệm từng cá nhân!
Vụ hàng loạt cây xanh bị chặt: Làm rõ trách nhiệm từng cá nhân!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng loạt cây xanh bị chặt hạ "oan uổng" ở 2 bên đường liên thôn của xã Cẩm Yên (Thạch Thất, Hà Nội), ông Nguyễn Doãn Hoàn - Bí thư Huyện ủy huyện Thạch Thất cho biết, chính quyền xã đã nhận sai và đang tổ chức kiểm điểm tập thể, từng cá nhân của xã. Huyện cũng đã chỉ đạo xã Cẩm Yên phải sớm trồng lại cây xanh đảm bảo bóng mát cho người dân.

Thứ năm, 23/03/2017 - 05:50

Xuất hiện dải nước màu vàng bất thường ở cảng Chân Mây
Xuất hiện dải nước màu vàng bất thường ở cảng Chân Mây

(Dân trí) - Vào sáng 23/3, một số người dân sống ở khu vực cảng Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, ở khu vực biển gần cảng bỗng dưng xuất hiện một dải nước màu vàng rất lạ.

Thứ năm, 23/03/2017 - 05:31

150 cảnh sát khống chế vụ cháy sát chợ Kim Biên
150 cảnh sát khống chế vụ cháy sát chợ Kim Biên

(Dân trí) - 150 chiến sĩ Cảnh sát PCCC của 4 đơn vị gồm: quận 1, 6, 8 và Phòng cứu nạn cứu hộ đã chiến đấu suốt 2h mới khống chế được đám cháy lớn xảy ra tại căn nhà 5 tầng sát chợ Kim Biên.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:04

Đập dâng chi chít đường nứt: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo kiểm tra
Đập dâng chi chít đường nứt: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo kiểm tra

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh những lo lắng của người dân huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh về tình trạng đập dâng thuộc dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang lộ chi chít đường nứt, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu Sở Xây dựng và Sở NN&PTNT kiểm tra, báo cáo ngay.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:45

CSGT tiếp tục “quăng lưới” bắt quái xế
CSGT tiếp tục “quăng lưới” bắt quái xế

(Dân trí) - Mới đây, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cho biết tiếp tục sử dụng biện pháp hóa trang và tái sử dụng súng bắn lưới để truy bắt các quái xế.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:23

Cán bộ Hà Nội phải chào hỏi, tươi cười với dân
Cán bộ Hà Nội phải chào hỏi, tươi cười với dân

(Dân trí) - Tại tất cả các bộ phận tiếp dân, tiếp nhận thủ tục hành chính trên địa bàn Hà Nội sẽ niêm yết 10 nội dung yêu cầu cán bộ, công chức phải chào hỏi, tươi cười, tận tâm lắng nghe, chu đáo với nhân dân...

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:09

TPHCM sẽ ra mắt tuyến buýt đường sông đầu tiên vào tháng 6
TPHCM sẽ ra mắt tuyến buýt đường sông đầu tiên vào tháng 6

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát lại các yêu cầu, điều kiện để khai thác tuyến buýt sông đầu tiên của thành phố đúng kế hoạch là tháng 6/2017. Ông nhấn mạnh, vấn đề an toàn cho hành khách là tiêu chí số một.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:25

Kinh hoàng phát hiện hài cốt một phụ nữ khi dọn bể phốt
Kinh hoàng phát hiện hài cốt một phụ nữ khi dọn bể phốt

(Dân trí) - Mới đây, một gia đình ở thị trấn Chuối, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) trong khi đang dọn bể phốt vốn bỏ không đã lâu, thì kinh hoàng phát hiện hài cốt được cho là của nữ giới đã chết từ lâu.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:19

Xe Camry gây tai nạn liên hoàn: Vợ tài xế gào khóc xin lỗi
Xe Camry gây tai nạn liên hoàn: Vợ tài xế gào khóc xin lỗi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe Camry gây tai nạn liên hoàn trên nhiều tuyến phố Hải Phòng khiến nhiều người bị thương, bước đầu xác định không có ai bị thương nặng. Nhân chứng kể lại, tài xế được lôi ra khỏi xe trong tình trạng ngơ ngác, không biết gì, trong khi người phụ nữ xưng là vợ liên tục khóc lóc xin lỗi.

Thứ năm, 23/03/2017 - 12:33

Cháy nhà 5 tầng, điều lính cứu hỏa của 3 quận tới dập lửa
Cháy nhà 5 tầng, điều lính cứu hỏa của 3 quận tới dập lửa

(Dân trí) - Vào khoảng 11h hôm nay 23/3, một vụ cháy đã bùng phát tại một cửa hàng buôn bán trên đường Kim Biên, phường 13, quận 5, TPHCM. Hơn 20 xe chữa cháy của 3 quận đã được điều đến hiện trường...

Thứ năm, 23/03/2017 - 12:11

3 tỉnh lân cận điều lực lượng sang Cần Thơ hỗ trợ dập lửa
3 tỉnh lân cận điều lực lượng sang Cần Thơ hỗ trợ dập lửa

(Dân trí) - Sáng 23/3, một ngọn lửa lớn bất ngờ bốc lên từ Công ty Kwong Lung - Meko (tại KCN Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) chuyên về may mặc. Khói lửa vô cùng dữ dội, hoành hành suốt nhiều giờ. Đến 16h30, ngọn lửa mới cơ bản được khống chế.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:50

Vụ hàng loạt cây xanh bị chặt: Người dân không được hỏi ý kiến?
Vụ hàng loạt cây xanh bị chặt: Người dân không được hỏi ý kiến?

(Dân trí) - Người dân xã Cẩm Yên (huyện Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, nhiều cây cổ thụ được trồng sát mép đường, mép bờ sông không ảnh hưởng đến giao thông đi lại mà vẫn bị chính quyền xã chặt bỏ là rất vô lý. Cũng theo người dân, họ không được hỏi ý kiến về việc chặt cây như lãnh đạo xã này nói...

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm hoa gạo đỏ rực trên phố phường Hà Nội
Ngắm hoa gạo đỏ rực trên phố phường Hà Nội

(Dân trí) - Lẩn khuất và khó gặp, những cây gạo hiếm hoi ra hoa đỏ như lửa ẩn mình trong các khu phố tạo nên một hình ảnh thật đặc biệt trong mùa hoa tháng ba ở Hà Nội.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:27

Lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Phủ Chủ tịch
Lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể vào lúc 9h sáng nay, 23/3, tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Thủ tướng Lý Hiển Long có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:26

"Rất nguy hiểm khi ai cũng dễ dàng vào khu điều hành hồ đập!"
"Rất nguy hiểm khi ai cũng dễ dàng vào khu điều hành hồ đập!"

(Dân trí) - Nói đến vụ án say rượu xả lũ tại hồ Suối Vực (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, khẳng định: “Quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm tất cả các cá nhân liên quan đến vụ án, không được bao che, dung túng bất kỳ ai”.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:02

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nam trả lời việc "19 lãnh đạo, 1 nhân viên"
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nam trả lời việc "19 lãnh đạo, 1 nhân viên"

(Dân trí) - Sau khi có thông tin Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tỉnh Hà Nam có đến 19 lãnh đạo từ cấp Phó phòng trở lên mà chỉ có 1 nhân viên, phía Sở TTTT tỉnh Hà Nam đã có văn bản trả lời về việc này.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:53

Kiểm soát viên không lưu có tầm quan trọng như thế nào?
Kiểm soát viên không lưu có tầm quan trọng như thế nào?

(Dân trí) - Đài Kiểm soát không lưu là cơ quan hướng dẫn cho máy bay cất cánh và hạ cánh, đây là 2 giai đoạn rất quan trọng của một chuyến bay. Giờ khởi hành, phi công phải chờ kiểm soát viên không lưu ra huấn lệnh mới được nổ máy lăn bánh ra đường băng...

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:49

“Bảo kê vỉa hè là có thật nhưng chưa phát hiện được”
“Bảo kê vỉa hè là có thật nhưng chưa phát hiện được”

(Dân trí) - Trả lời Chủ tịch UBND TPHCM về việc báo chí phản ánh tình trạng bảo kê vỉa hè, Phó Chủ tịch UBND quận 1 - ông Đoàn Ngọc Hải thừa nhận: “Bảo kê vỉa hè là có thật nhưng bây giờ chưa phát hiện được”.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:34

Hà Nội: Vỉa hè chật cứng ô tô, xe máy trong chiến dịch giành lại vỉa hè
Hà Nội: Vỉa hè chật cứng ô tô, xe máy trong chiến dịch giành lại vỉa hè

(Dân trí) - Hà Nội đang ráo riết lấy lại vỉa hè cho người đi bộ từ các hộ dân lấn chiếm. Tuy nhiên, ở nhiều tuyến phố thủ đô, không thể phân biệt đâu là vỉa hè, đâu là mặt đường khi xe máy, ô tô tràn lên ào ạt trong các khung giờ cao điểm.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:04

Cộng đồng mạng chia sẻ cách làm bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè
Cộng đồng mạng chia sẻ cách làm bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè

(Dân trí) - Mới đây, cộng đồng mạng xã hội Facebook đã chia sẻ rất sôi nổi bản vẽ thiết kế bậc tam cấp làm thụt vào trong vốn thường được áp dụng ở nước ngoài. Nhiều người sau khi xem đã rất hưởng ứng cách xây bậc tam cấp này vì cho rằng vừa đảm bảo không lấn chiếm vỉa hè lại vẫn đẹp và thuận tiện đi lại.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:59

Hai nữ sinh lớp 7 mất tích rồi nhắn tin “bị nhốt trong rừng”
Hai nữ sinh lớp 7 mất tích rồi nhắn tin “bị nhốt trong rừng”

(Dân trí) - Chiều 22/3, một lãnh đạo xã Ninh Sim (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cho biết, địa phương đang phối hợp cùng gia đình, công an thị xã Ninh Hòa làm rõ, truy tìm 2 nữ sinh lớp 7 Trường THCS Tô Hiến Thành (xã Ninh Sim) bị mất tích.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:45

Xe Camry gây tai nạn liên hoàn, tài xế bị hàng chục người đuổi đánh
Xe Camry gây tai nạn liên hoàn, tài xế bị hàng chục người đuổi đánh

(Dân trí) - Tài xế chiếc xe Camry có biển số đẹp đã gây tai nạn liên hoàn trên nhiều cung đường của TP Hải Phòng, gây hậu quả nghiêm trọng. Khi xe dừng lại trong tình trạng đã nát bét phần đầu, lái xe bị hàng chục người đuổi bắt, đánh đập.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:38

Ngôi làng biệt lập vắng bóng người trẻ tuổi
Ngôi làng biệt lập vắng bóng người trẻ tuổi

(Dân trí) - Học xong cấp 3, từng lớp thanh niên trong làng theo con đò sang bên kia sông, phiêu dạt sinh sống Bắc - Nam, tuyệt nhiên chẳng có ai về lại ngôi làng nghèo nữa. Hàng chục năm nay, đi từ đầu làng đến cuối làng, người ta chẳng thể tìm thấy bóng thanh niên độ tuổi 20 nào.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:00

Đối thoại “nảy lửa” giữa Phó Chủ tịch quận 1 và đại diện một khách sạn
Đối thoại “nảy lửa” giữa Phó Chủ tịch quận 1 và đại diện một khách sạn

(Dân trí) - Đại diện khách sạn New World cho rằng phần vỉa hè mà đơn vị xây dựng là có chủ quyền, trong khi đó Phó Chủ tịch quận 1 - Đoàn Ngọc Hải khẳng định không ai dám cấp phép cho xây dựng trên vỉa hè… Cuộc đối thoại giữa 2 bên diễn ra khá căng thẳng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 05:30