Thứ ba, 03/03/2015 - 16:04

Gia Lai:

Nhà xe phải hoàn trả gần 500 triệu đồng tiền vé đội giá cho hành khách

Dân trí

Chiều 3/3, Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai cho biết, Sở đã yêu cầu các nhà xe tuyến Gia Lai - TPHCM hoàn trả gần 500 triệu đồng cho các hành khách.

Trước đó, ngày 22/1/2015, UBND tỉnh Gia Lai có quyết định số 283/UBND-KTTH về việc phụ thu giá cước vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Theo đó, các hãng xe tuyến Gia Lai - TPHCM, trước Tết phụ thu chiều TPHCM- Gia Lai được tính từ ngày 25-30 tháng Chạp năm Giáp Ngọ với mức 60%; sau Tết phụ thu chiều Gia Lai - TPHCM từ ngày 4-8 tháng Giêng năm Ất Mùi cũng được áp mức 60%.

Tuy nhiên, trước ngày 25 tháng Chạp đường dây nóng Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai đã nhận được điện thoại của một hành khách thông báo xe của Công ty Cổ phần Dịch vụ vận tải Gia Lai đã tự ý tăng giá vé xe ngoài thời gian quy định của UBND tỉnh. Ngay lập tức, Sở Giao thông vận tải vào cuộc yêu cầu hãng xe này hoàn trả lại tiền cho hành khách.

Mặc dù đã có quyết định nêu rõ về thời hạn cho các hãng xe phụ thu, tuy nhiên, ngày 9 tháng Giêng âm lịch, khi đại diện Sở Giao Thông vận tải tỉnh Gia Lai có mặt tại bến xe Đức Long (TP.Pleiku) thì tất cả các hãng xe tuyến Gia Lai - TPHCM vẫn giữ nguyên giá cước đã phụ thu với giá 450 nghìn đồng/vé (giá không phụ thu 280 nghìn đồng/vé). Ngay lập tức, Sở đã yêu cầu bến xe phát lên loa yêu cầu các hãng xe trả lại số tiền vượt quá quy định cho hành khách.

Quyết định của UBND tỉnh về thời gian và mức giá phụ thu dịp Tết đối với các hãng xe
Quyết định của UBND tỉnh về thời gian và mức giá phụ thu dịp Tết đối với các hãng xe

Ông Đoàn Hữu Dũng - Phó phòng Kế hoạch, Tài chính, Vận tải - Sở Giao thông cho biết, trong thời điểm năm mới, mỗi tối có 22 chuyến xe đi TPHCM, mỗi xe là 43 chỗ. Tính trong 3 ngày (từ 9-11/1 âm lịch) các nhà xe đã thu phụ trội của hành khách số tiền gần 500 triệu đồng cho khoảng 3.000 vé. Sở đã yêu cầu các nhà xe hoàn trả lại cho hành khách ngay lúc lên xe, trước khi xuất bến. Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các nhà xe đã hoàn trả lại tiền cho hành khách. Kành khách nào vẫn chưa được nhận tiền phụ thu không đúng quy định có thể phản ánh với bến xe hoặc đường dây nóng, Sở sẽ yêu cầu nhà xe đó hoàn trả lại tiền.

Ông Dũng cho biết thêm, sự việc trên xảy ra không phải do các nhà xe tự ý kéo dài thời gian phụ thu. Mà do cách đó cả tháng nhiều hành khách đã đặt chỗ ngồi trước, nên nhà xe đã cho giấy hẹn chứ chưa xuất vé nên nhiều hành khách vẫn chưa trả tiền vé. Lúc này, chưa có quy định phụ thu giá cước của UBND tỉnh nên không thể quy cho các hãng xe hành vi tự ý tăng giá vé được.

Thiên Thư