Nhà vườn đẹp như tranh, vui cảnh điền viên của vợ chồng người Quảng Ngãi

Phương Nga

(Dân trí) - Từng ao ước có một căn nhà và khu vườn nhỏ, nên vợ chồng chị Bùi Thị Huệ quyết định xây dựng không gian tràn ngập cây cảnh và hoa thơm.

Nhà vườn đẹp như tranh, vui cảnh điền viên của vợ chồng người Quảng Ngãi - 1
Toàn cảnh không gian vườn của gia đình chị Huệ với bàn ghế, ao cá và cây cảnh.

Ngôi nhà của gia đình chị Huệ nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) 4km về phía Nam, được xây dựng năm 2011.

Chị Huệ cho biết, vợ chồng đã lên ý tưởng thiết kế một ngôi nhà trệt, có không gian thoáng mát, tràn ngập màu xanh của cây cối. Khu nhà vườn có diện tích 200m2, bao gồm: nhà ở, sân vườn và thư viện nhỏ của gia đình.

Trong vườn, chị Huệ trồng hoa, cây cối, phần diện tích còn lại được cải tạo thành hồ sen, nuôi thêm cá cảnh.

Nhà vườn đẹp như tranh, vui cảnh điền viên của vợ chồng người Quảng Ngãi - 2
Bộ bàn ghế gỗ đặt tại gian bếp là địa điểm lý tưởng giúp cả gia đình ngắm được toàn cảnh khu vườn thơ mộng.

Thời gian đầu, vợ chồng chị Huệ gặp khó khăn trong quá trình đổ đất nền, mất rất nhiều công sức để chở đất tạo đường nối giữa nhà và vườn.

Chị Huệ chia sẻ: "Từ năm 2014 đến nay, hai vợ chồng vẫn lên ý tưởng cải tạo nhà. Tôi thích thay đổi nên anh xã hay tranh thủ thời gian, cuối tuần nghỉ phép sẽ bắt tay làm. Anh ấy có mắt thẩm mỹ, làm việc kỹ lưỡng nên tôi rất yên tâm".

Với đôi vợ chồng trẻ, điểm nhấn của ngôi nhà là hồ cá và nhà gỗ làm thư viện nhỏ tại gia. "Đây là không gian thư giãn riêng của vợ chồng cùng hai con nhỏ, chúng tôi thường đọc sách, nghe nhạc, trò chuyện ở đây. Trên mái là giàn hoa giấy đỏ rực để che chắn và trang trí cho nhà gỗ", chị Huệ nói.

Nhà vườn đẹp như tranh, vui cảnh điền viên của vợ chồng người Quảng Ngãi - 3
Giàn hoa giấy nở rực đỏ trên mái là điểm nhấn của ngôi nhà. Đây cũng là nơi được yêu thích nhất của gia đình chị Huệ.
Nhà vườn đẹp như tranh, vui cảnh điền viên của vợ chồng người Quảng Ngãi - 4
Với nhiều thể loại sách, không gian ấm cúng, yên tĩnh, nhà gỗ là không gian để hai con nhỏ đọc sách.

Để có được thư viện, chồng chị Huệ mất hơn 2 tháng để lên ý tưởng và thi công. Giàn hoa giấy được chồng chị khéo léo bắc lên mái của ngôi nhà, tạo nên không gian thơ mộng, cổ tích dành cho ba mẹ con.

Cả gia đình hướng đến lối sống tối giản nên không gian vườn được sắp xếp gọn gàng. Chị Huệ trồng chủ yếu các loại cây cho hoa đẹp như: hoa giấy, hoa lan, hoa hồng, đồng tiền, bonsai...cùng các loại cây ăn quả: bưởi, xoài…

Nhà vườn đẹp như tranh, vui cảnh điền viên của vợ chồng người Quảng Ngãi - 5
Các loại cây trong vườn đều được chị chăm sóc kỹ lưỡng. Khi hoa bung nở càng làm cho khu vườn thêm nổi bật.
Nhà vườn đẹp như tranh, vui cảnh điền viên của vợ chồng người Quảng Ngãi - 6
Hồ cá nhỏ cũng là không gian được vợ chồng chị Huệ dành nhiều công sức xây dựng và thời gian chăm sóc.

Vào thời gian rảnh, mẹ đảm thường tham quan, ngắm khu nhà vườn của gia đình, quét dọn lá rụng, chăm sóc cây và cho cá ăn. Đặc biệt, hai vợ chồng rất quan tâm đến vấn đề môi trường. "Các loại rau, củ, quả thừa hàng ngày đều được tôi và chồng ủ với men vi sinh, giun quế trong thùng xốp để làm phân hữu cơ, bón cho cây", chị Huệ chia sẻ.

Khu vườn không chỉ giúp cho cuộc sống của gia đình luôn được hít bầu không khí trong lành, thoáng mát mà còn là nơi sum họp, quây quần. Chị Huệ cho biết, bản thân rất tâm đắc với ngôi nhà, bởi nó đã mang lại cảm giác bình yên sau giờ làm việc.