Đà Nẵng:

Nhà máy xả nước thối, người dân kéo nhau lấp cống

(Dân trí) - Mấy ngày qua mùi hôi thối từ nước thải của nhà máy chế biến hải sản Danifoos bốc lên nồng nặc cả ban ngày lẫn ban đêm. Vì thế người dân đã kéo nhau ra lấp đường cống lại không cho nước thải thoát ra.

Nhiều năm nay gần 400 hộ dân ở phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) luôn sống trong không khí hôi thối nồng nặc bởi nước thải của nhà máy chế biến hải sản Danifoos thải ra các đường cống vào ao chứa.

Đỉnh điểm là trong mấy ngày mưa vừa qua, nhà máy này liên tục thải nước vào ban ngày, quá bức xúc người dân đã lấp ống cống lại.

Nhà máy Danifoos chế biến hải sản nhưng lại nằm giữa khu dân cư, vì thế người dân ở các tổ 41, 42, 48, 50, 51 (phường Thọ Quang) sống xung quanh nhà máy đều “được ngửi” mùi hôi thối của nước thải có màu đen đục chưa qua xử lý vào cống và ao chứa.

“Nhiều năm nay chúng tôi luôn sống trong cảnh mùi hôi thối nồng nặc “xốc” vào tận mũi. Đêm nằm ngủ không được. Nhiều người còn phải đeo khẩu trang để ngủ. Ăn miếng cơm cũng chẳng ngon”, anh Nguyễn Tám, tổ 48 bức xúc.

Đỉnh điểm là trong mấy ngày qua mùi hôi thối quá nồng nặc cả ban ngày lẫn ban đêm. Vì thế người dân đã kéo nhau ra lấp đường cống lại không cho nước thải thoát ra. Nhưng người dân tổ 50 bịt đường cống lại thì nước thải chảy qua đường cống tổ 48, tổ 48 bịt lại thì chảy qua tổ 41. “Chúng tôi làm vậy vì quá bức xúc. Việc lấp đường cống chỉ là bất đắc dĩ. Nếu không lấp thì không ai giải quyết nổi bức xúc của chúng tôi”, một người dân cho biết.

Nhà máy xả nước thối, người dân kéo nhau lấp cống - 1

Nước thải từ ống cống đổ ra ao chứa có màu đen đục và hôi thối. (Ảnh: Khánh Hồng)

Theo những người dân ở đây cho biết thì trước đây, nhà máy xả trực tiếp ra vịnh Mân Quang gây ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân phản ứng rất gay gắt, dùng xi măng trám miệng cống lại nên nay nhà máy xả trực tiếp ra ao phía trước. Thường nhà máy này thải nước ra vào ban đêm, nhưng mấy hôm vừa qua lợi dụng trời mưa nên xả ra ban ngày.

Theo người dân thì họ đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương và các đại biểu Quốc hội, HĐND thành phố khi về tiếp xúc cử tri ở đây. Thế nhưng mọi việc đâu lại vào đấy.

Điều mà người dân ở đây đang rất lo lắng là có một số người chết nhưng không biết bệnh gì, có phải là do nước thải ô nhiễm hay không (?)

Nguyện vọng của người dân là chuyển nhà máy vào Khu công nghiệp chế biến hải sản Thọ Quang để đời sống nhân dân được đảm bảo.

Thiết nghĩ, tình trạng nhà mày Danifoos thải nước thải chưa qua xử lý ra môi trường đã nhiều năm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người dân vì thế các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc.

Khánh Hồng