Đồng Tháp:

Nguy cơ cháy rừng ở Vườn Quốc gia Tràm Chim ở mức cực kỳ nguy hiểm

(Dân trí) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, nắng hạn gay gắt, mực nước xuống thấp, lớp vỏ tràm và thực bì dày cháy khô… nên nguy cơ cháy rừng tràm ở khu Ramsar Vườn Quốc gia Tràm Chim (QGTC) đang ở mức cực kỳ nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn Khích - Phó Trưởng Hạt kiểm lâm Vường QGTC cho biết, hiện nay, nhiều khu vực rừng tràm của Vườn QGTC đang có nguy cơ cháy cấp từ cấp IV đến cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm.

Năm 2015, Vườn QGTC đã xảy ra 8 vụ cháy làm thiệt hại 89 ha đồng cỏ và 0,1 ha tràm. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân xâm nhập trái phép sử dụng lửa để bắt ong và săn bắt động vật rừng. Cá biệt, có một vụ cháy rừng là do sét đánh xảy ra lần đầu tiên trên địa bàn huyện.

Ngay từ đầu năm 2016, Vườn QGTC đã có bước chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô. Triển khai vệ sinh rừng, cắt băng-đốt cỏ chủ động. Trong công tác phòng cháy, về việc điều tiết nước, giữ lưu lượng nước và ngày đêm bơm nước vào trong Vườn.


Hiện ngành kiểm lâm Vườn QGTC tích cực ngày đêm bơm nước vào Vườn, hạn chế tình trạng khô hạn trong rừng

Hiện ngành kiểm lâm Vườn QGTC tích cực ngày đêm bơm nước vào Vườn, hạn chế tình trạng khô hạn trong rừng

Năm nay Vườn QGTC tiếp tục phát huy thế mạnh phối hợp giữa lực lượng bộ đội của tỉnh với lực lượng Kiểm lâm tỉnh tuần tra kiểm soát, ngăn chặn xâm nhập trái phép vào Vườn và phối hợp thường xuyên với lực lượng địa phương như: Huyện Đội, Công an huyện, Kiểm lâm… phòng chống xâm nhập Vườn quốc gia để hạn chế cháy xảy ra.

Hạt Kiểm lâm và UBND các xã-thị trấn lập kế hoạch, phương án cụ thể theo phương châm 4 tại chỗ; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức cán bộ quản lý và nhân dân về công tác phòng chống cháy rừng; đổi mới phương thức kiểm tra, chống xâm nhập trái phép vào Vườn QGTC.

Hiện tại, Hạt kiểm lâm đã đưa các trang thiết bị máy móc phòng cháy chữa cháy xuống 6 điểm trọng yếu có nguy cơ cháy cao trong Vườn. Đồng thời, tổ chức các đội phòng chống cháy rừng ở các xã-thị trấn thường xuyên tuần tra, bảo vệ rừng; chủ động kế hoạch bơm nước vào rừng để tăng độ ẩm và dự trữ, điều tiết nước hợp lý ở các phân khu, vệ sinh rừng, cày nhận cỏ làm ranh chủ động để tạo an toàn phòng tránh cháy lan; Các trạm bảo vệ, đài quan sát trong Vườn đã trang bị sẵn nhiều trang thiết bị máy móc, dụng cụ và phương tiện chuyên dụng phòng cháy chữa cháy để phục vụ cho công tác phòng chống cháy rừng… quyết tâm trong năm 2016 sẽ không để xảy ra cháy rừng.

Thường xuyên kiểm tra máy móc và các chòi canh, điểm nóng... đã bố trí người và các thiết bị PCCR sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.
Thường xuyên kiểm tra máy móc và các chòi canh, điểm nóng... đã bố trí người và các thiết bị PCCR sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Khích khuyến cáo: “Vào mùa khô này, yêu cầu người dân có ý thức trong việc giữ gìn Vườn QGTC, đồng thời, những gia đình nào có con em thường hay vào Vườn khai thác tài nguyên trái phép, đoàn thể địa phương-trong gia đình cũng nên tuyên truyền-giáo dục con em mình không nên vào Vườn Quốc gia vào mùa khô; nghiêm cấm hành vi vào rừng bắt ong”.

Ông Võ Văn Đạt - Chủ tịch UBND xã Phú Đức cho biết: “Chúng tôi sẽ tổ chức triển khai tới tận người dân, nhất là đối tượng thường xuyên xâm nhập trái phép vào rừng. Với các đối tượng lâu nay vào rừng săn bắt trái phép, địa phương sẽ tìm cách hỗ trợ để họ chuyển sang các nghề khác làm ăn sinh sống”.

Theo BQL Vườn QGTC cho biết, nhờ làm tốt các công tác tuyên truyền vận động người dân trong việc PCCCR, phát hoang cỏ khô, đảm bảo nguồn nước… nên từ đầu mùa khô đến nay Vườn QGTC chưa xảy ra vụ cháy rừng nào.

Trọng Trung