Người Việt ở nhà xả rác bừa bãi, sang Singapore tàn thuốc cũng không dám vứt

Dân trí Mỗi năm ngân sách TPHCM chi gần 3.000 tỷ đồng để thu gom, vận chuyển rác thải, đó là chưa kể tiền phí thu gom rác mà người dân đóng hàng tháng. Thế nhưng tình trạng xả rác bừa bãi vẫn gây “nhức nhối” vì rác gây ngập. Đại biểu HĐND TP cho rằng dân xả rác bừa bãi, lỗi do chính quyền.

Tại phiên thảo luận hội trường trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9 của HĐND TPHCM khóa IX diễn ra sáng 11/7, nhiều đại biểu phản ánh tình trạng xả rác bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị, là một trong những nguyên nhân gây ngập thành phố. Đây là vấn đề dư luận rất quan tâm bởi chỉ vì hành vi thiếu ý thức, thiếu văn minh của người dân mà hệ luỵ xã hội rất lớn.

Điểm nóng ô nhiễm môi trường do không có sự phối hợp tốt giữa đơn vị thu gom rác dân lập và xe thu gom của công ty công ích
Điểm "nóng" ô nhiễm môi trường do không có sự phối hợp tốt giữa đơn vị thu gom rác dân lập và xe thu gom của công ty công ích

Đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết cho biết, lượng rác thải sinh hoạt của người dân thành phố rất lớn, nếu ứng dụng khoa học công nghệ xử lý rác sẽ mang lại nguồn thu không nhỏ. Theo bà, thời gian qua, việc xử lý rác thải không tốt ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, thậm chí, rác thải gây nghẽn cống thoát nước gây khó khăn cho công tác chống ngập.

Theo bà Tuyết, bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân thì cần xử lý nghiêm hành vi xả rác bừa bãi. Xử lý nghiêm sẽ khiến người dân thay đổi ý thức.

“Singapore xử lý nghiêm việc xả rác nơi công cộng. Người Việt mình qua bên đó cũng tuân thủ. Vậy thì mình phải xử lý nghiêm khi xả rác bừa bãi”, bà Tuyết nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng người dân xả rác bừa bãi có lỗi của chính quyền
Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng người dân xả rác bừa bãi có lỗi của chính quyền

Trong khi đó, đại biểu Tố Trâm nhắc lại hình ảnh của anh công nhân Ngô Chí Hùng chia sẻ những khó khăn khi vớt rác trong chương trình “Lắng nghe và trao đổi” mới đây của HĐND TP tổ chức.

“Hình ảnh anh công nhân vệ sinh đó cũng là ý thức của người dân thành phố góp vào. Tại sao ý thức bỏ rác đúng nơi quy định không được thiết lập và trở thành văn hóa”, bà Trâm nói.

Theo bà, hành vi xả rác tràn lan của người dân cũng có lỗi của cơ quan quản lý Nhà nước. Lỗi người dân một thì lỗi của chính quyền đến mười.

“Luật có rồi mà tại sao không xử phạt nghiêm hành vi vi phạm. Tôi có cảm giác như làm cho có phong trào, ra quân xử phạt rồi đâu lại vào đấy. Trong khi ý thức người dân chưa cao thì vai trò quản lý nhà nước là quyết định. Cần có giải pháp hiệu quả hơn”, bà Trâm thẳng thắn.

Cũng quan tâm đến rác thải sinh hoạt, đại biểu Trần Thanh Trí cho rằng công tác thu gom rác chưa tốt. Một số loại rác lớn như chai lọ, bàn ghế, mền gối… không được công nhân thu gom rác mang đi vì đây không phải là rác thải sinh hoạt. Muốn thu gom thì phải trả thêm tiền phí.

Đại biểu Trần Thanh Trí cho rằng nếu không có giải pháp hiệu quả thì 20 năm sau vẫn còn tình trạng xả rác bừa bãi
Đại biểu Trần Thanh Trí cho rằng nếu không có giải pháp hiệu quả thì 20 năm sau vẫn còn tình trạng xả rác bừa bãi

“Người dân không trả thêm phí mà kiếm chỗ nào vắng đổ luôn. Nếu như tổ dân phố, dân quân gặp cũng chẳng làm gì. Nếu bắt cũng không xử lý được vì không biết xử thế nào? Chúng ta nói hoài nhưng cũng vậy. 20 năm sau cũng không thể giải quyết được”, ông Trí nói.

Đại biểu Trí cũng lấy mô hình xử phạt xả rác tại Singapore để dẫn chứng sự khác biệt. Theo ông, nhiều người sang Singapore sẽ không dám xả rác, tàn thuốc. Trong khi đó, ở thành phố chưa có đơn vị đứng ra xử lý, khi phát hiện thì cùng lắm phạt hành chính 500.000 đồng.

Trong khi đó, đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang nhắc lại kỳ họp cuối năm trước ông đã từng ý kiến về tình trạng xả rác bừa bãi. Theo ông, nhìn vào sự phát triển của một đất nước có thể thấy qua vấn đề giao thông, môi trường.

“Chúng ta đã có quy định xử phạt vi phạm lĩnh vực môi trường, giao thông. Vậy chúng ta không làm được là do thiếu lực lượng hay không đủ quyết tâm. Chẳng lẽ chủ tịch phường, xã lại đi xử phạt. Mặt trận đi vận động có hiệu quả hay không khi ý thức người dân chưa được cải thiện. Thành phố cần xã hội hóa lực lượng xử phạt mà không cần tăng biên chế”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, cũng là người Việt nhưng khi qua Singapore thì họ lại nghiêm chỉnh chấp hành quy định, không xả rác.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nhắc lại hình ảnh anh công nhân của công ty thoát nước đô thị TP và đặt vấn đề bảo hộ lao động và thu nhập của lực lượng này.

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng
Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng nhận trách nhiệm về những hạn chế trong công tác thu gom rác thải. Theo ông, hiện có hơn 2.000 tấn rác thải công cộng có thể trôi xuống cống, gây ô nhiễm môi trường nên người dân bức xúc.

Theo ông Thắng, hiện nay công tác xử phạt hành vi xả rác còn nhiều bất cập. Sở tham mưu và xin cơ chế để mở rộng lực lượng xử phạt. Xử phạt nghiêm sẽ làm thay đổi ý thức người dân.

Giám đốc Sở GTVT TP Bùi Xuân Cường cho biết, công tác vệ sinh vỉa hè được phân cấp khá rõ ràng cho các đơn vị thuộc sở và quận, huyện. Tuy nhiên, do quy định thời gian nên không thể xử lý hết các tình huống xảy ra trong ngày.

Theo ông Cường, hiện việc nạo vét cống, hố ga được giao cho Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP, gồm 1.440 người, 350 người trực tiếp xuống cống vớt rác.

Giám đốc Sở GTVT TP Bùi Xuân Cường
Giám đốc Sở GTVT TP Bùi Xuân Cường

Bổ sung thêm, Giám đốc Sở Tài chính TP Phan Thị Thắng cho biết, thu nhập bình quân của lao động công ty thoát nước đô thị là hơn 12,6 triệu đồng. Ngoài ra, công nhân cũng được trang bị bảo hộ lao động.

Theo bà Thắng, hàng năm thành phố chi 1.150 tỷ đồng cho công tác nạo vét cống. 2.848 tỷ đồng cho việc quét rác (700 tỷ đồng), vận chuyển rác (553 tỷ đồng), phân loại rác (88 tỷ đồng), xử lý rác (hơn 1.500 tỷ đồng).

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng mỗi năm thành phố chi gần 3.000 tỷ đồng để xử lý rác, đó là chưa tính tiền từng hộ dân đóng phí thu gom rác hàng tháng. Theo bà, thời gian tới cần có giải pháp nâng cao hiệu quả thu gom rác thải.

“Để thay đổi hành vi không văn minh trở thành một hành vi văn minh đòi hỏi có thời gian. HĐND thành phố sẽ giám sát vấn đề này”, bà Tâm nói.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Cứu 4 nạn nhân đuối nước, 1 chiến sĩ Cảnh sát PCCC bị thương
Cứu 4 nạn nhân đuối nước, 1 chiến sĩ Cảnh sát PCCC bị thương

(Dân trí) - Khoảng 17h30 phút, ngày 11/7, tại bãi tắm biển xã Hải Hoà, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá) xảy ra vụ đuối nước khiến 4 nạn nhân bị cuốn ra xa bờ.

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:05

TPHCM: Công viên bị “xẻ thịt” làm nóng nghị trường
TPHCM: Công viên bị “xẻ thịt” làm nóng nghị trường

(Dân trí) - Nhiều công viên trên địa bàn TPHCM bị “xẻ thịt” cho thuê làm khu giải trí, nhà hàng, tụ điểm ca nhạc… đã xâm phạm đến lợi ích của người dân. Trong khi đó, so với tiêu chuẩn thì tỷ lệ công viên cây xanh trên đầu người tại thành phố chưa tới 10%.

Thứ tư, 11/07/2018 - 08:52

Đà Nẵng: Hơn 300 cán bộ phù hợp để động viên thôi việc
Đà Nẵng: Hơn 300 cán bộ phù hợp để động viên thôi việc

(Dân trí) - Ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết: Hiện có 316 cán bộ lớn tuổi của thành phố phù hợp để động viên thôi việc, nhằm thực hiện đề án xây dựng, tạo nguồn cán bộ trẻ vào các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Thứ tư, 11/07/2018 - 08:51

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa “truy” thực trạng công tác giải phóng mặt bằng
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa “truy” thực trạng công tác giải phóng mặt bằng

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 166/899 dự án xong công tác bồi thường GPMB (đạt 18,46%), diện tích GPMB xong mới đạt 17%.

Thứ tư, 11/07/2018 - 08:25

Nhiều vết nứt, sạt lở bất thường trên núi đe dọa người dân
Nhiều vết nứt, sạt lở bất thường trên núi đe dọa người dân

(Dân trí) - Nhiều vết nứt rộng 20-30cm và kéo dài xuất hiện tại nhiều điểm trên núi Goi Ra Hách ở tiểu khu 20 (thôn 5, xã An Vinh, huyện An Lão, Bình Định). Hiện, địa phương nâng cấp độ cảnh báo đến hàng trăm người dân sống lân cận, đề phòng thảm họa vỡ núi vào mùa mưa.

Thứ tư, 11/07/2018 - 07:50

Rà lại chi phí quét rác, Hà Nội tiết kiệm được 4.000 tỷ đồng
Rà lại chi phí quét rác, Hà Nội tiết kiệm được 4.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Qua đấu thầu toàn bộ công tác thu gom rác ở 30 quận, huyện và thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã giảm được gần 4.000 tỷ đồng, tương đương 34,2% so với trước đây.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:45

Gần chục tấn cá chết trắng trên sông Bồ
Gần chục tấn cá chết trắng trên sông Bồ

(Dân trí) - Trên sông Bồ đoạn đi qua xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) và xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) 3 ngày qua bỗng có hiện tượng cá lồng nuôi trên sông chết hàng loạt.

Thứ tư, 11/07/2018 - 05:30

Xử nghiêm các tổ chức, cá nhân để “mọc” 113 khu dân cư tự phát
Xử nghiêm các tổ chức, cá nhân để “mọc” 113 khu dân cư tự phát

(Dân trí) - Thời gian qua, một vài địa phương trên địa bàn TP Cần Thơ đã buông lỏng quản lý dẫn đến nhiều trường hợp chuyển mục đích đất sai quy định, tách thửa, chia lô bán nền, xây nhà không phép, sai phép…

Thứ tư, 11/07/2018 - 05:10

Mỗi ngày 50 ô tô đăng ký mới, đại biểu Đà Nẵng lo tắc đường
Mỗi ngày 50 ô tô đăng ký mới, đại biểu Đà Nẵng lo tắc đường

(Dân trí) - Đó là con số ước tính số lượng ô tô đăng ký mới hàng ngày ở Đà Nẵng được ông Tô Văn Hùng - Trưởng Ban Đô thị Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng - thông tin tại phiên họp của HĐND thành phố ngày 11/7.

Thứ tư, 11/07/2018 - 04:40

Thanh tra việc bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi nghỉ hưu của Tổng Giám đốc ACV
Thanh tra việc bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi nghỉ hưu của Tổng Giám đốc ACV

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chỉ đạo thanh tra, làm rõ việc ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi nghỉ hưu, gây ồn ào dư luận những ngày qua.

Thứ tư, 11/07/2018 - 04:29

Thông tin về thân thế lãnh đạo cũng “mật” nên dễ bị xuyên tạc
Thông tin về thân thế lãnh đạo cũng “mật” nên dễ bị xuyên tạc

(Dân trí) - Nhận xét phạm vi thông tin được xác định là “mật” hiện quá rộng, không cụ thể, các uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội dẫn chứng, thông tin về thân thế, sự nghiệp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện cũng thuộc danh mục “mật”, dễ bị xuyên tạc, hiểu lầm…

Thứ tư, 11/07/2018 - 04:24

Hàng nghìn chai bia phủ kín mặt đường sau khi xe đầu kéo nổ lốp
Hàng nghìn chai bia phủ kín mặt đường sau khi xe đầu kéo nổ lốp

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên đường, chiếc xe đầu kéo chở bia bất ngờ nổ lốp tông vào dải phân cách khiến rơ-moóc bị lật, hàng nghìn chai bia bắn tung tóe ra đường.

Thứ tư, 11/07/2018 - 03:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi cần bảo vệ tổ quốc, cảnh sát biển được quyền nổ súng
Khi cần bảo vệ tổ quốc, cảnh sát biển được quyền nổ súng

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cảnh sát biển là lực lượng vũ trang, khi cần bảo vệ tổ quốc được quyền nổ súng nhưng lại được giao thực thi nhiệm vụ dân sự. Dự thảo luật Cảnh sát biển phải thể hiện được nội dung này, đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thứ tư, 11/07/2018 - 03:22

Chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
Chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

(Dân trí) - Sau 2 năm thi công, vào lúc 10h sáng nay (11/7), chuyến bay hiệu chỉnh đầu tiên xuất phát từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) nhằm kiểm tra những hạng mục đã hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào vận hành chính thức sân bay này.

Thứ tư, 11/07/2018 - 02:33

Cư dân khu biệt thự chục tỷ kêu cứu vì... “khát nước”
Cư dân khu biệt thự chục tỷ kêu cứu vì... “khát nước”

(Dân trí) - Trái ngược với những gì đã cam kết trước đó của chủ đầu tư là sẽ có đầy đủ cơ sở hạ tầng khi dân đến làm nhà, đã hơn 3 năm qua, hàng chục hộ dân sống trong khu biệt thự chục tỷ vẫn khốn khổ vì “khát nước”.

Thứ tư, 11/07/2018 - 02:28

Thượng úy công an lao xuống thác xoáy cứu hai cha con bị nạn
Thượng úy công an lao xuống thác xoáy cứu hai cha con bị nạn

(Dân trí) - Thấy cha con anh Hội chới với trong khu vực nước xoáy, Thượng úy Quang Trung Thành không ngần ngại lao xuống cứu. Sau khi đưa được cháu bé lên bờ, Thượng úy Thành bơi trở ra cứu thành công người đàn ông sắp kiệt sức giữa xoáy nước.

Thứ tư, 11/07/2018 - 02:14

Mời chủ xe ô tô cản trở xe cứu hỏa lên làm việc
Mời chủ xe ô tô cản trở xe cứu hỏa lên làm việc

(Dân trí) - Cảnh sát giao thông quận 12 (TPHCM) đã xác định được chủ xe ô tô không nhường đường cho đoàn xe chữa cháy làm nhiệm vụ. Đơn vị này đã gửi thư mời chủ phương tiện lên làm việc.

Thứ tư, 11/07/2018 - 01:27

Toàn cảnh khu đất "kim cương" mặt hồ Tây sắp bị thu hồi
Toàn cảnh khu đất "kim cương" mặt hồ Tây sắp bị thu hồi

(Dân trí) - Khu đất rộng gần 2.600 m2 được coi là đất "kim cương" vì có vị trí tuyệt đẹp ngay mặt hồ Tây thuộc diện sắp bị thu hồi để xây dựng trường mầm non công lập.

Thứ tư, 11/07/2018 - 01:17

Cháy tiệm tóc trong chợ, tiểu thương nháo nhào tháo chạy
Cháy tiệm tóc trong chợ, tiểu thương nháo nhào tháo chạy

(Dân trí) - Một tiệm làm tóc bên trong chợ Nguyễn Thiện Thuật (quận 3, TPHCM) bất ngờ xảy ra hỏa hoạn. Vì tiệm tóc này nằm bên trong khu vực họp chợ đông đúc nên khiến nhiều tiểu thương náo loạn, nháo nhào tháo chạy.

Thứ tư, 11/07/2018 - 10:27

Người phụ nữ nghèo tìm đến tận nhà người đánh rơi tiền để trả lại
Người phụ nữ nghèo tìm đến tận nhà người đánh rơi tiền để trả lại

(Dân trí) - Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng khi nhặt được gần 4 triệu đồng, người phụ nữ nghèo đã cố gắng tìm đến tận nhà người đánh rơi tiền để trả lại.

Thứ tư, 11/07/2018 - 10:24

3 xe đâm nhau nát đầu, 3 người thương vong
3 xe đâm nhau nát đầu, 3 người thương vong

(Dân trí) - Sáng sớm 11/7, một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên tuyến tránh TP Vinh, tỉnh Nghệ An giữa 3 xe ô tô, làm 1 người chết, 2 người bị thương nặng.

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:37

Phá rừng, khai thác khoáng sản trái phép là nguyên nhân gây lũ quét, sạt lở đất
Phá rừng, khai thác khoáng sản trái phép là nguyên nhân gây lũ quét, sạt lở đất

(Dân trí) - Việc khai thác khoáng sản, tàn phá rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ, lấn chiếm lòng suối để xây dựng công trình, nhà cửa, làm giảm hoặc thậm chí mất hành lang thoát lũ là nhân tố quan trọng tạo ra nguy cơ nứt núi, lở đất, lũ quét…

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:27

Đà Nẵng còn 267 dự án đầu tư công dở dang
Đà Nẵng còn 267 dự án đầu tư công dở dang

(Dân trí) - Hiện Đà Nẵng có 267 dự án đầu tư công dở dang. Trong đó có nhiều dự án “treo” hơn 10 năm. Một số dự án hiện chưa triển khai được vì còn các hộ dân chưa được đền bù giải toả, bố trí tái định cư. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân khi chưa thể “an cư lạc nghiệp”; đồng thời cho thấy hiệu quả đầu tư công chưa cao.

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:20

Chống ngập cho Bình Tân, nước tràn qua Bình Chánh
Chống ngập cho Bình Tân, nước tràn qua Bình Chánh

(Dân trí) - Đại biểu HĐND TPHCM phản ánh, tuyến quốc lộ 1 đoạn giáp giữa quận Bình Tân với huyện Bình Chánh bị thắt cổ chai. Sau khi quận Bình Tân nâng cốt đường chống ngập thì nước đổ về huyện Bình Chánh.

Thứ tư, 11/07/2018 - 08:53