Thứ sáu, 15/01/2016 - 15:00

Người trồng hoa ly thiệt hại hàng tỷ, để mặc hoa rụng đỏ gốc

Dân trí

Nhiều hộ nông dân chấp nhận thanh lý hoa ly với giá rẻ “kịch sàn” để thu hồi vốn nhưng vẫn không tìm được đầu ra. Tại nhiều nhà vườn, hoa ly đã nở rụng đỏ gốc.

Còn gần một tháng nữa mới đến dịp tết Nguyên Đán 2016 thế nhưng nhiều cánh đồng hoa Ly ở làng Tây Tựu – Hà Nội đã bung nở, khiến giá rớt thê thảm chỉ bằng 1/6 so với mọi năm. Chị Nguyễn Thị Thắng – chủ một vườn hoa ở làng Tây Tựu cho hay, từ một vài tuần nay gia đình chị “đứng ngồi không yên”. Đầu tư hơn một mẫu hoa ly với trên 10 vạn gốc để bán Tết nguyên Đán nhưng hiện tại gần 60% số hoa tại vườn nhà chị Thắng đã nở bung. Giá bán trên thị trường hiện nay chỉ giao động khoảng từ 7 – 8 nghìn đồng/cành. Nếu trừ chi phí làm công, chăm bón thì trung bình mỗi bông hoa chị Thắng  phải bù mất 3 - 4 nghìn đồng: “Thời điểm năm ngoái, tôi bán được từ 50 – 60 nghìn đồng/ cành, với giá cả rẻ thế này ước tính gia đình tôi thiệt hại khoảng 500 triệu”, chị Thắng nói.


Từ nhiều ngày nay, gia đình chị Thắng đứng ngồi không yên vì giá hoa rớt thê thảm

Từ nhiều ngày nay, gia đình chị Thắng "đứng ngồi không yên" vì giá hoa rớt thê thảm

Hiện tại, để khắc phục tình trạng này, gia đình chị Thắng phải huy động người nhà ra cắt hoa sớm, rồi thanh lý giá rẻ cho các lái buôn hoặc đổ mối trực tiếp ở các chợ. Tuy nhiên, thời điểm này sức tiêu thụ trên thị trường chậm, hoa ly tại nhiều nhà vườn cùng nở rộ khiến cho việc tìm đầu ra vô cùng khó khăn. Nhiều thương lái bắt đầu từ chối nhập hoa vì không có người mua dù giá hoa đã rẻ “kịch sàn”.

Với hơn một mẫu hoa ly, gia đình chị Thắng ước tính thiệt hại gần 500 triệu đồng
Với hơn một mẫu hoa ly, gia đình chị Thắng ước tính thiệt hại gần 500 triệu đồng

Lý giải về việc hoa ly nở sớm bất thường, chị Thắng cho rằng nguyên nhân chính vẫn là do thời tiết diễn biến thất thường. Năm nay nền nhiệt trung bình cao hơn mọi năm, nắng nóng kéo dài liên tục nên người dân bị động không không kịp trở tay. Nhiều người chỉ biết cách “hãm” hoa nở bằng việc căng bạt, hoặc buộc nụ hoa bằng túi để ngăn nở nhưng cũng chỉ cải thiện được phần nào.

Theo ghi nhận của PV, hiện làng hoa Tây Tựu có khoảng hơn 10 hộ trồng hoa ly với số lượng lớn. Tính đến thời điểm này, tại các nhà vườn, hơn 70% số hoa ly đã nở bung, nhiều hộ gia đình đã bắt tay vào thu hoạch sớm để kịp trồng vụ mới cho ngày rằm tháng Giêng 2016.

Nhiều nhà vườn hoa ly nở rụng đầy gốc
Nhiều nhà vườn hoa ly nở rụng đầy gốc
Đây được xem là năm mất trắng đối với nhiều hộ trồng hoa ly
Đây được xem là năm "mất trắng" đối với nhiều hộ trồng hoa ly

Vừa cắt hoa ly tại vườn, anh Hiển vừa giục vợ gọi điện thoại liên hệ với các lái buôn đến lấy hoa. Chủ vườn này cho biết, đã liên hệ với 4 người nhưng đều bị từ chối vì hoa tiêu thụ chậm, lo ế nên không ai dám nhập.

Năm nay gia đình anh Hiển trồng khoảng 1 mẫu hoa ly, thiệt hại gần 400 triệu đồng: “Một củ giống hoa ly có giá từ 10 – 20.000 đồng, tùy theo màu sắc. Mỗi sào lại phải bỏ ra từ 80-100 triệu tiền giống cây, ngoài ra lại thêm người chăm sóc, thuê ruộng. Hiện tại, giá hoa bán tại vườn chỉ từ 3- 8 nghìn đồng/ cành, rẻ nhất từ trước đến nay mà vẫn không bán được…”. Theo anh Hiển, hoa ly thuộc dòng hoa cao cấp, nên kỹ thuật chăm sóc khá kỳ công. Vì thế tiền công thuê người cũng tốn hơn rất nhiều. Năm ngoái hoa được giá, nên gia đình anh lãi về được gần 200 triệu nhưng năm nay thì thu về tay trắng.


Nhiều hộ gia đình huy động người nhà thu hoạch hoa sớm để vớt vát đồng vốn bỏ ra

Nhiều hộ gia đình huy động người nhà thu hoạch hoa sớm để vớt vát đồng vốn bỏ ra

Cùng với nhà anh Hiển, nhiều bà con của làng hoa Tây Tựu cũng phải bù lỗ hàng trăm triệu do hoa ly nở sớm như nhà ông Trường với 3 mẫu hoa, ước tính thiệt hại gần 1 tỷ đồng, hay nhà ông Nguyễn Văn Minh với 2 mẫu thiệt hại gần 600 triệu, ông Nguyễn Tự Điệp mất hơn 1 mẫu và ước tính ông phải bù lỗ khoảng 300 triệu.

Không chỉ riêng làng hoa Tây Tựu mà các huyện như: Đại Mỗ, Đan Phượng, Mê Linh, Hoài Đức… cũng chịu nhiều thiệt hại khi hoa ly bất ngờ xòe nở trước Tết. Hiện tại, nhiều cửa hàng ở Hà Nội cũng đã treo biển kêu gọi mua hoa ủng hộ, giúp đỡ bà con làng hoa nhưng sức tiêu thụ vẫn khá chậm.

Hà Trang