Người tố cáo tham nhũng nhiều nhất Tây Nguyên từng “thoát” tội đưa hối lộ

Dân trí Trước khi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông bắt tạm giam để điều tra về hành vi đưa hối lộ, ông Trần Minh Lợi - người nổi tiếng khắp Tây Nguyên vì thường xuyên tố cáo chống tiêu cực - đã từng “thoát” tội này khi Cơ quan điều tra VKSND Tối cao kết luận vụ “Nhận hối lộ” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công an huyện Cơ Kuin (Đắk Lắk).
>>Người nổi tiếng tố cáo tham nhũng nhiều nhất Tây Nguyên bị bắt
>>Ba cán bộ công an bị ghi hình tố cáo nhận hối lộ

Ông Trần Minh Lợi bị bắt giam để điều tra về hành vi đưa hối lộ
Ông Trần Minh Lợi bị bắt giam để điều tra về hành vi đưa hối lộ

Giữa tháng 2/2016 vừa qua, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ban hành Kết luận điều tra số 01/VKSNDTC-CI, khởi tố Hoàng Đình Nam - nguyên điều tra viên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cơ Kuin (tỉnh Đắk Lắk) về hành vi “Nhận hối lộ” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận điều tra, tháng 6/2015 ông Trần Minh Lợi (trú tại số 7, thôn 4, xã Ea B’hốk, huyện Cơ Kuin) gửi đơn tố cáo kèm theo tài liệu ghi âm, ghi hình đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao và các cơ quan chức năng tố cáo điều tra viên Hoàng Đình Nam có hành vi nhận hối lộ 110 triệu đồng để giúp đỡ các bị can trong vụ án “Vũ Quang Tuấn cùng đồng bọn đánh bạc” được tại ngoại.

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho rằng ông Trần Minh Lợi cùng với Vũ Thị Trinh, Nguyễn Anh Kha, Mai Ngọc Thái, Nguyễn Thị Thủy (người nhà của các bị cáo - PV) là những người có hành vi trực tiếp hoặc thông qua những đối tượng khác gặp gỡ trao đổi, đưa tiền cho Hoàng Đình Nam để Nam giúp đỡ cho các bị cáo được tại ngoại.

“Hành vi của các đối tượng trên có dấu hiệu của tội “Đưa hối lộ”, “Làm môi giới hối lộ” nhưng sau khi sự việc xảy ra và chưa bị phát hiện, các đối tượng trên đã viết đơn tố cáo về những hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ Công an huyện Cư Kuin và cung cấp tài liệu đưa cho Trần Minh Lợi để Lợi tập hợp và gửi đến các cơ quan chức năng. Đơn tố cáo của Trần Minh Lợi và tài liệu tố cáo của những người liên quan là cơ sở giúp cho cơ quan điều tra VKSND Tối cao làm rõ vụ án, làm rõ đối tượng phạm tội. Căn cứ Điều 289 khoản 6 và Điều 290 khoản 6 Bộ luật Hình sự, hành vi của Trần Minh Lợi, Vũ Thị Trinh, Nguyễn Anh Kha, Mai Ngọc Thái, Nguyễn Thị Thủy không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự”- Cơ quan điều tra VKSND Tối cao nhận định.

Đáng chú ý, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết Hoàng Đình Nam khai rằng sau khi sự việc xảy ra, ngày 23/4/2015 Hoàng Đình Nam đã nhận được 1 tin nhắn từ số sim điện thoại lạ có nội dung yêu cầu Nam phải lo số tiền 600 triệu đồng thì coi như không có sự việc xảy ra. Hôm sau, ngày 24/4/2015, ông Trần Minh Lợi đã đến trực tiếp gặp Hoàng Đình Nam tại Công an huyện Cư Kuin và nói với Nam nội dung “cứ thực hiện theo nội dung tin nhắn trên thì coi như không có sự việc gì xảy ra”. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết ngoài nội dung trình bày này thì không còn tài liệu nào khác để xác định sự việc trên; quá trình đấu tranh với ông Trần Minh Lợi, ông Lợi không thừa nhận về nội dung trên, vì vậy không có cơ sở để kết luận về sự việc như Hoàng Đình Nam đã khai.

Ngoài ra, Vũ Thị Trinh, Nguyễn Thị Thúy... còn khai sau khi nhận được số tiền do Hoàng Đình Nam trả ngày 21/4/2015, đã về nhà ông Trần Minh Lợi và đưa lại cho ông Lợi tổng số tiền 20 triệu đồng để đóng quỹ. Nhưng ngoài lời khai thì không có tài liệu khác chứng minh, ông Trần Minh Lợi cũng không thừa nhận; các trường hợp này cũng không đề nghị gì về số tiền nên không có căn cứ để kết luận và xử lý về sự việc.


Ông Trần Minh Lợi (thứ hai từ trái qua) bị dẫn giải lên xe về trại tạm giam (Ảnh: Người Lao Động)

Ông Trần Minh Lợi (thứ hai từ trái qua) bị dẫn giải lên xe về trại tạm giam (Ảnh: Người Lao Động)

Tuy nhiên như Dân trí đã phản ánh, đến ngày 22/3 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành bắt tạm giam ông Trần Minh Lợi - người nổi tiếng khắp vùng Tây Nguyên vì thường xuyên tố cáo chống tiêu cực - để điều tra về hành vi đưa hối lộ.

Đại tá Lương Ngọc Lếp - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, lệnh bắt ông Lợi theo phê chuẩn của VKSND tỉnh Đắk Nông. Ông Lợi bị bắt vì có vai trò đồng phạm trong vụ đưa hối lộ để chạy tại ngoại trong vụ án đánh bạc xảy ra tại huyện Đắk Mil vào đầu năm nay.

Liên quan tới vụ án, Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với Thiếu tá Y Nam và Trung úy Trần Thanh Hải - cùng công tác tại Công an huyện Đắk Mil để điều tra, xác minh vì liên quan đến vụ việc nhận hối lộ. Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam Huỳnh Cao Trí (SN 1978) và Nguyễn Xuân An (SN 1985), khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Thị Lan (SN 1971), Nguyễn Thị Tý (SN 1960) đều ngụ tại xã Thuận An về hành vi đưa hối lộ.

"Đặt bẫy để người ta phạm tội là không nên”

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Đỗ Văn Đương - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, trong quá trình thảo luận về Bộ luật Tố tụng hình sự và Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đã có nhiều ý kiến đề nghị bỏ tội “Đưa hối lộ” vì nếu người đưa hối lộ bị xử lý hình sự thì không ai dám tố cáo nữa; quan trọng hơn là trị người nhận hối lộ, nhũng nhiều và làm sai lệch công vụ hoặc không làm việc gì đó theo yêu cầu người đưa hối lộ. Nhưng pháp luật hình sự hiện nay vẫn có tội môi giới hối lộ, đưa hối lộ và nhận hối lộ.

“Nhiều người đưa hối lộ nhưng sau đó vì không được việc nên mới tố cáo. Dưới góc độ đạo đức, chưa nói về pháp lý, thì chính anh đưa hối lộ cũng chả ra gì, được việc thì thôi, không được việc thì mới tố cáo. Có người không phải vì động cơ, nhưng như một dạng đặt bẫy để anh cán bộ bộc lộ đúng bản chất. Về mặt đặt bẫy, gắp lửa bỏ tay người, người ta đang trong trắng anh lại đưa gái, đưa tiền để người ta phạm tội thì cái đó cũng không nên. Nhưng phải khẳng định hành vi đó là hành vi tội phạm. Việc khởi tố điều tra là có căn cứ, là đúng. Dư luận xã hội nghiên cứu không kỹ lại khăng khăng “trù dập người tố cáo tham nhũng” thì không đúng thế đâu”- ông Đương phân tích.

Ông Đỗ Văn Đương cho rằng sau này khi xử lý vụ việc, cơ quan tố tụng có thể cân nhắc để giảm nhẹ hình phạt vì ông Trần Minh Lợi đã tích cực, chủ động tố cáo tới cơ quan pháp luật. Nhờ tố cáo đó để có chứng cứ, củng cố kết tội những cán bộ vi phạm pháp luật.

“Anh chủ động tố cáo được miễn trách nhiệm hình sự nhưng sau khi tội phạm bị phát hiện ra rồi thì chỉ được giảm nhẹ thôi”- ông Đương nói.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội luật gia TPHCM đánh giá, pháp luật hình sự hiện hành yêu cầu người tố cáo tham nhũng phải thông báo và phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý vụ việc. Việc tổ chức, dàn dựng đưa tiền hối lộ rồi ghi âm, quay clip làm bằng chứng để tố cáo tham nhũng là điều không nên làm và dễ bị quy kết vào tội “môi giới hối lộ” hoặc “đưa hối lộ”.

Nêu ra thực tế tiếp nhận, giải quyết các tin báo tố giác tội phạm hiện nay còn nhiều hạn chế, cứng nhắc, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng cơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan điều tra - VKSND cần phải có sự điều chỉnh, giải quyết nhanh nhạy, minh bạch hơn để người dân tin tưởng và sẵn sàng hợp tác, phối hợp giải quyết kịp thời những sự việc nhũng nhiều, vòi vĩnh tiền bạc của cán bộ công chức, viên chức nhà nước đối với người dân.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Lào xả nước hỗ trợ việc cứu hạn Đồng bằng Sông Cửu Long
Lào xả nước hỗ trợ việc cứu hạn Đồng bằng Sông Cửu Long

(Dân trí) - Lào sẽ tiến hành xả nước một số đập thủy điện nhằm tăng lưu lượng nước chảy vào sông Mekong giúp Việt Nam giải quyết hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:57

Xe tải chở gỗ bị lật, bốc cháy ngùn ngụt
Xe tải chở gỗ bị lật, bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Chiều ngày 25/3, thông tin từ Công an xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ lật xe tải chở gỗ tràm giữa đường. Chiếc xe sau khi lật đã bốc cháy ngùn ngụt, phát ra những tiếng nổ lớn.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:40

Thủ tướng bổ nhiệm 3 Giám đốc Sở làm Phó Chủ tịch Hà Nội
Thủ tướng bổ nhiệm 3 Giám đốc Sở làm Phó Chủ tịch Hà Nội

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:35

Công an Hà Nội truy tìm kẻ hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng
Công an Hà Nội truy tìm kẻ hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng

(Dân trí) - Cảnh sát hình sự lấy lời khai những người dân xung quanh nơi nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị đánh, rà soát các camera quanh khu vực với hy vọng tìm kiếm được hình ảnh của vụ việc.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:15

Hà Nội: Bé 15 tháng tuổi tử vong bất thường tại lớp mầm non
Hà Nội: Bé 15 tháng tuổi tử vong bất thường tại lớp mầm non

(Dân trí) - Trong lúc chơi đùa, cháu bé 15 tháng tuổi bị mắc dây chuyền vào khóa cửa tủ chứa đồ, nghẹt thở dẫn đến tử vong.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:04

Ít nhất 3 năm nữa TPHCM mới có bãi đậu xe ngầm
Ít nhất 3 năm nữa TPHCM mới có bãi đậu xe ngầm

(Dân trí) - Theo quy hoạch, khu vực trung tâm TPHCM có khoảng chục bãi đậu xe ngầm. Trước đây đã có nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư nhưng vì nhiều lý do đã xin rút lui. Hiện có 2 dự án đang trong giai đoạn thiết kế, dự kiến khởi công trong năm nay và hoàn thành năm 2019.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 06:00

Đình chỉ các trưởng đại diện đường thủy sau sự cố cầu Ghềnh, cầu An Thái
Đình chỉ các trưởng đại diện đường thủy sau sự cố cầu Ghềnh, cầu An Thái

(Dân trí) - Cục Đường thủy nội địa vừa họp xem xét trách nhiệm cá nhân và tập thể các Cảng vụ đường thủy do xảy ra vụ tàu đâm cầu An Thái (Hải Dương) và sập cầu Ghềnh (Đồng Nai).

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:06

Nhìn tận mắt thứ phẩm đỏ ngư dân dùng nhuộm ruốc
Nhìn tận mắt thứ phẩm đỏ ngư dân dùng nhuộm ruốc

(Dân trí) - Chưa khẳng định chất bột màu đỏ mà người dân khu phố An Thạnh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) dùng nhuộm ruốc có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, nhưng tận mắt chứng kiến "khả năng nhuộm" của thứ bột màu đỏ này khiến chúng tôi rùng mình.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:54

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm
Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Tổng Biên tập Báo Lao Động cho biết, khi nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã nằm xuống giả vờ chết, 3 đối tượng lạ mặt còn tiếp tục dùng gạch đập vào phần đầu của anh. May nhờ có chiếc mũ bảo hiểm tốt chứ không tính mạng của anh đã bị đe dọa nghiêm trọng.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:39

Khi tân Giám đốc Công an Hà Nội “phát lệnh”
Khi tân Giám đốc Công an Hà Nội “phát lệnh”

(Dân trí) - Một thông tin rúng động không chỉ báo giới và cũng không chỉ nhân dân Thủ đô mà cả nước. Đó là việc Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, một cây phóng sự xuất sắc của làng Báo chí Cách mạng Việt Nam hiện đang công tác tại báo Lao Động đã bị bọn côn đồ hành hung, đánh trọng thương ngay giữa ban ngày tại Hoàng Mai, một quận trung tâm của TP Hà Nội.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:36

Xe khách lộn nhiều vòng dưới ruộng, 8 người nhập viện
Xe khách lộn nhiều vòng dưới ruộng, 8 người nhập viện

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao, chiếc xe khách bất ngờ mất lái rồi lao thẳng xuống ruộng, lộn nhiều vòng. Tại thời điểm gặp nạn trên xe có 18 người, trong đó 8 người bị thương nặng được đưa đến cấp cứu tại BVĐK 115 Nghệ An.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:29

Tuyến xe buýt "5 sao" ở TPHCM có gì đặc biệt?
Tuyến xe buýt "5 sao" ở TPHCM có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, tuyến xe buýt chất lượng cao mang mã số 109 (sân bay Tân Sơn Nhất - Công viên 23/9) đi vào hoạt động đã mang lại một hình ảnh đẹp trong lòng người dân và du khách.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Tham nhũng không giảm trong 10 năm qua
Tham nhũng không giảm trong 10 năm qua

(Dân trí) - Đó là một trong những thông tin được đưa ra tại Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo kết quả nghiên cứu, khảo sát 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ tổ chức ngày 24/3.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:09

16 người kẹt trong thang máy: Thang không được bảo trì, thường xuyên hỏng
16 người kẹt trong thang máy: Thang không được bảo trì, thường xuyên hỏng

(Dân trí) - Đại diện Ban quản trị chung cư 584 và người dân sống ở đây cho biết, toàn bộ 8 thang máy tại chung cư đều không được bảo trì, kiểm định nên thường xuyên xảy ra sự cố, hỏng hóc. Sự cố kẹt thang máy vào chiều 23/3 là 1 điển hình.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 03:42

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nói gì về vụ nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung?
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nói gì về vụ nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung?

Liên quan đến việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, phóng viên Báo Lao Động bị hành hung trên đường đi làm nhiệm vụ cơ quan giao ngày 23.3, trao đổi với Báo Lao Động bên lề Quốc hội sáng 25.3, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết Hội nhà báo sẽ có văn bản gửi cơ quan công an đề nghị làm rõ vụ việc này.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 03:16

“Người dân mất niềm tin vào nhà thầu Trung Quốc cũng dễ hiểu!”
“Người dân mất niềm tin vào nhà thầu Trung Quốc cũng dễ hiểu!”

(Dân trí) - “Có quá nhiều công trình do nhà thầu Trung Quốc thi công kém khiến người dân lo lắng. Do vậy, người dân mất niềm tin vào năng lực nhà thầu Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu. Vì thế, cần có những cam kết công khai, rõ ràng từ phía chủ đầu tư và nhà thầu cung cấp vật liệu”, đại biểu Bùi Thị An nói.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 02:22

"Vật thể lạ" trên đường Lý Thường Kiệt không phải là vật liệu nổ
"Vật thể lạ" trên đường Lý Thường Kiệt không phải là vật liệu nổ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân phát hiện một vật lạ đặt trước garage ô tô trên đường Lý Thường Kiệt (phường 8, quận Tân Bình, TPHCM), trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM xác nhận, sau khi kiểm tra vật thể này công an khẳng định đây không phải là vật liệu nổ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 12:30

“Thật vô lý khi dân ta còn nghèo mà phải mua thuốc giá cao!”
“Thật vô lý khi dân ta còn nghèo mà phải mua thuốc giá cao!”

(Dân trí) - “Thật là vô lý khi dân ta còn nghèo mà phải mua với giá thuốc cao như vậy! Tôi đề nghị phải rà soát như thế nào đó trong quy định để không có kẽ hở trong độc quyền nhập khẩu thuốc, dẫn đến khan hiếm thuốc và nâng giá thuốc”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 12:27

Hội Nhà báo, Cục Báo chí vào cuộc vụ nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị đánh
Hội Nhà báo, Cục Báo chí vào cuộc vụ nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị đánh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhà báo Đỗ Doãn Hoàng - công tác tại báo Lao động - bị một số đối tượng lạ mặt hành hung sáng ngày 23/3, hôm nay 25/3, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Hội Nhà báo Việt Nam đã đề nghị cơ quan công an sớm làm rõ vụ việc.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 12:14

Một gia đình giao nộp 3 quả bom sau vụ nổ kinh hoàng ở Hà Nội
Một gia đình giao nộp 3 quả bom sau vụ nổ kinh hoàng ở Hà Nội

(Dân trí) - Ba quả bom có tổng trọng lượng hơn 300 kg vừa được một gia đình chuyên thu mua sắt vụn tại xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng giao nộp cho cơ quan chức năng. Trước đó gia đình này định cưa 3 quả bom để lấy phế liệu.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 11:04

TPHCM khẳng định không mất 1.000 tỷ đồng vì đóng cửa bãi rác
TPHCM khẳng định không mất 1.000 tỷ đồng vì đóng cửa bãi rác

(Dân trí) - UBND TPHCM đã có phát ngôn chính thức về việc đóng cửa bãi chôn lấp số 3 - khu xử lý rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi). Chính quyền TP khẳng định không lãng phí 1.000 tỷ đồng khi đóng cửa bãi rác này.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:45

Công an tự ý "thanh lý" xe vô chủ lấy 800 nghìn, chuộc lại với giá... 5 triệu (!)
Công an tự ý "thanh lý" xe vô chủ lấy 800 nghìn, chuộc lại với giá... 5 triệu (!)

(Dân trí) - Trong lúc dọn phòng, thấy chiếc xe máy thu giữ từ lâu nhưng không ai nhận, công an xã Thạch Bình (TP Hà Tĩnh) đã mang bán cho dân lấy… 800 nghìn đồng. Liên quan vụ việc này, 6 công an viên đã bị kiểm điểm.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 09:38

Cán bộ xã xin nghỉ việc sau đám cưới tảo hôn của con trai
Cán bộ xã xin nghỉ việc sau đám cưới tảo hôn của con trai

(Dân trí) - Dù con trai và con dâu chưa đủ tuổi 18 tuổi nhưng một cán bộ xã Vĩnh Châu A (Long An) vẫn đứng ra tổ chức đám cưới và mời hàng trăm khách tham dự. Khi bị phát hiện, cán bộ xã này đã xin từ chức.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 09:12

Sản phụ hạ sinh bé trai ngay trên xe taxi
Sản phụ hạ sinh bé trai ngay trên xe taxi

(Dân trí) - Một sản phụ tại TPHCM đã có chuyến vượt cạn “mẹ tròn con vuông” ngay trên xe taxi với sự hỗ trợ, động viên tinh thần của người tài xế.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 09:03