Người tiêu dùng bắt đầu sợ... cúm
(Dân trí) - Đại dịch cúm H5N1 đang đến rất gần, nếu chúng ta cứ tiếp tục… không sợ như trước thì chắc chắn sẽ phải trả giá. Đó là những gì mà các phương tiện truyền thông và cơ quan chức năng cảnh báo dồn dập trong mấy ngày qua. Hiệu quả của đợt tuyên truyền dường như bắt đầu có hiệu lực.
Tiêu thụ gia cầm có dấu hiệu giảm
Có mặt tại khu vực buôn bán, giết mổ gia cầm trong chợ hàng Bè, chỉ vài ba ngày trước đây thôi, khu vực này vẫn còn khá sầm uất với 6-7 sạp bán hàng gia cầm hoạt động gần như hết công suất. Ngan, vịt, gà, chim… cứ lồng to, lồng nhỏ đưa vào giết mổ. Việc giết mổ gia cầm ở đây cũng giống như tất cả các chợ khác ở Việt Nam, đều hết sức thủ công.
Gia cầm được giết mổ ngay tại hè đường, ngay cạnh cống thoát nước. Lông, phân, các bộ phận nội tạng của gia cầm không sử dụng chất hàng đống, người giết mổ chỉ có găng chống… nước ăn tay chứ chẳng khẩu trang an toàn gì cả. Việc giết mổ thủ công, mất vệ sinh còn diễn ra công khai như vậy thì việc đòi hỏi kiểm dịch an toàn phải chăng là hơi… xa xỉ.
Đến nay, trên thế giới đã phát hiện dịch cúm A (H5N1) ở 14 nước. Trong số đó đã có 9 nước xuất hiện dịch cúm trên người. Những nước có dịch cúm trên người thuộc cúm tuýp H5N1 gồm Việt Nam, Indonesia, Campuchia, Thái Lan và Hồng Kông.
Việt Nam có số người mắc nhiều nhất là 91 người, 41 người đã tử vong.
Thái Lan có 18 người mắc và 13 người tử vong.
Campuchia và Indonesia mỗi nước có 4 người mắc và đều đã tử vong Hồng Kông có 2 người mắc và 1 người đã tử vong.
Theo nhận định của tổ chức y tế thế giới (WHO), nếu đại dịch cúm trên người xảy ra, Việt Nam sẽ trở thành tâm điểm của đại dịch. |
Tuy nhiên, cho đến sáng nay khu vực giết mổ này đã vãn hơn so với ngày thường. Chỉ còn 2-3 sạp hàng hoạt động và số gia cầm đang nhốt trong lồng cũng rất ít. Một chủ sạp hàng cho biết, từ chiều qua hàng đã bắt đầu bán chậm vì không có khách. Trả lời câu hỏi có cập nhật thông tin về tình hình cúm gia cầm hiện nay không, chị chủ sạp hàng cười giả lả: “Lo ăn đã bở hơi tai rồi thời gian đâu mà quan tâm đến diễn biến của cúm”. Có lẽ đây chính là nguyên nhân khiến không ít người coi cúm gia cầm là căn bệnh ở tận đâu đó chứ chẳng phải đã ở ngay sát bên ta.
Tại chợ Ngọc Hà chiều 26/10, mặc dù đã muộn nhưng kẻ mua và người bán vẫn còn khá tập nập. Các loại thịt gia cầm như: gà, vịt, chim vẫn được bày bán khá nhiều. Những con gà đã được làm sạch lông, những miếng thịt gà đã được chặt thành nửa một, những bộ lòng gà trông rất tươi và ngon lành được người bán bày lên các mẹt, các mâm trông thật hấp dẫn. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, người tiêu dùng đã bắt đầu thận trọng, e dè với loại thực phẩm này.
Thấy có người ghé vào hàng thịt của mình, người bán hàng tên Hoa giơ con gà da đã tái vì để lâu đon đả: “ Gà nhà chị là an toàn nhất đấy. Ngày nào mà gà ở đây chẳng được kiểm định. Em cứ an tâm mà ăn đi, có gì chị chịu hết. Nếu em không tin chị sẽ cho xem giấy chứng nhận ”. Nói xong chị bán hàng thò tay vào chiếc túi cói đựng tiền để tìm…giấy chứng nhận gà an toàn, đã qua kiểm dịch. Tìm một lúc chẳng thấy đâu chị đành chữa ngượng: “Chắc lúc nãy dọn lông gà, tiện tay quẳng đi luôn rồi” (?).
Phía trong góc chợ, nơi có rất nhiều lồng gà sống cũng chẳng khá khẩm hơn. Vài người mua thoáng dừng lại ngắm rồi lại đi mặc cho các chủ hàng mau miệng mời gọi và…hứa hẹn là gà an toàn. Nhìn mấy chú gà ủ rũ, bà chủ phân bua: “Gà xịn 100% đấy. Nó yếu vì chợ chiều, trời tối nên chúng mệt. Có vấn đề gì thì những người bán, người làm thịt tiếp xúc như chúng tôi bị trước, cô không phải lăn tăn mấy vấn đề kiểm dịch ấy đâu…”.
Những quán ăn cũng bắt đầu vắng khách
“Trung tâm Ngan-Vịt”, nổi tiếng nằm trên đường Hai Bà Trưng thường ngày đông nghịt người sáng nay cũng chỉ còn lèo tèo vài người vào ăn. Đội ngũ trông xe trước đây có đến gần chục thanh niên vất vả dắt, trả xe của khách hôm nay cũng nhàn hạ hơn nhiều.
Anh Lê Khắc Lợi, nhà ở đường Giải Phóng mặc dù ngày hôm qua vẫn còn ăn tiết canh thì hôm nay đã quyết định chỉ ăn… phở bò: “tối qua về xem tivi, thấy những hình ảnh về cúm gà ghê quá nên bắt đầu sợ. Từ nay có lẽ cũng phải cẩn thận hơn”.
Mấy quán vịt cũng rất nổi tiếng ở ngõ Tô Hoàng trên đường Bạch Mai sáng nay cũng vắng khách hơn thường lệ. Những dãy ghế dài kê cạnh lối đi chỉ thưa thớt vài người ngồi ăn. Một khách hàng cho biết, đây là bữa cuối cùng trước khi quyết định chia tay với món thịt ngan - vịt mình yêu thích. “Phải ăn bữa cuối cùng cho khỏi… nhớ”, vị khách đề nghị không nêu tên này khẳng định.
Nhóm PV