Quảng Trị:

Người thân xúc động đón nhận hài cốt liệt sĩ sau nửa thế kỷ

(Dân trí) - Sau 50 năm xa cách, gia đình đã tìm được liệt sĩ - người thân của mình trên “đất lửa” Quảng Trị. Những giọt nước mắt xúc động, nghẹn ngào xen lẫn niềm hạnh phúc khó diễn tả thành lời.

Sau khi nhận thông tin từ cơ quan chức năng và Đội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ 584 (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị) về liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng, qua những kỷ vật chôn kèm cùng hài cốt, ông Nguyễn Văn Thuận (63 tuổi, trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) và những người anh em thân thuộc từ huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh tức tốc vào Quảng Trị để đón nhận hài cốt anh trai.

Người thân xúc động đón nhận hài cốt liệt sĩ sau nửa thế kỷ

Đến thắp nhang cho liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh, những người em của liệt sĩ Hưng không giấu được niềm xúc động. Từ ngày nhận tin liệt sĩ hy sinh, anh em ông Thuận đã tìm kiếm liên tục thời gian dài nhưng không có kết quả.

Những người thân của liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng tìm thấy hài cốt liệt sĩ sau 50 năm.
Những người thân của liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng tìm thấy hài cốt liệt sĩ sau 50 năm.

Nhiều năm về Quảng Trị tri ân, các ông cũng không biết chính xác anh trai yên nghỉ ở đâu. Nửa thế kỷ trôi qua, niềm hạnh phúc như vỡ òa khi cơ quan chức năng báo tin đã tìm thấy hài cốt của liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng, cùng những thông tin có cơ sở (Mỹ Lộc- Can Lộc- Hà Tĩnh), khắc trên chiếc bút máy, tại đồi cao su thuộc xã Gio Bình, huyện Gio Linh.

Ngày anh trai nhập ngũ rồi vào chiến trường vẫn là thanh niên, nay những người em cũng đã bước sang tuổi 60-70, đầu đã điểm bạc vào đón hài cốt anh mà nước mắt rưng rưng.

Niềm xúc động trào dâng khi tìm thấy người thân.
Niềm xúc động trào dâng khi tìm thấy người thân.

Nghe thông tin về anh trai, ông Nguyễn Văn Thuận tức tốc từ Hà Tĩnh vào Quảng Trị đón nhận hài cốt anh.
Nghe thông tin về anh trai, ông Nguyễn Văn Thuận tức tốc từ Hà Tĩnh vào Quảng Trị đón nhận hài cốt anh.

“Đón nhận tin về anh, chúng tôi vô cùng mừng rỡ xen lẫn xúc động. Bao nhiêu năm qua, anh đã cùng đồng đội nằm giữa đất lạnh. Nay được lực lượng quân sự tìm thấy và quy tập, cất bốc. Trong hàng chục hài cốt, gia đình tôi thấy may mắn vì có kỷ vật khắc tên liệt sĩ, quê quán rõ ràng. Vậy là ước nguyện tìm thấy và đưa anh về cũng đã thành, trong gia đình ai cũng vui. Đáng tiếc là nhiều thành viên tuổi đã cao không thể cùng về đây đón anh được”, ông Thuận xúc động.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh, thắp nhang trước hài cốt anh trai và đồng đội, những người thân của liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng khóc nức nở. Bao nhiêu cảm xúc dồn nén bấy lâu nay bỗng trào dâng.

Ông Thuận kể, liệt sĩ Hưng là anh trai đầu trong gia đình 4 anh chị em. Năm 1965, anh Hưng lên đường nhập ngũ. Lúc này, người con gái anh yêu là Lê Thị Thể đã tặng chiếc bút Hồng Hà làm kỷ vật. Ông Thuận nói có thể khi ra chiến trường, liệt sĩ Hưng đã khắc hai dòng tên này, kèm quê nhà. Sau này, gia đình nhận giấy báo tử, ghi ngày hy sinh là 13/9/1968, tại xã Gio An (cũ), huyện Gio Linh.

Trước hài cốt các liệt sĩ, bà Lê Thị Hoán (em dâu liệt sĩ Hưng) không ngăn được nước mắt. Bà Hoán nói: “Mấy năm qua, gia đình đã tìm kiếm nhưng không được. Lần này, chúng tôi may mắn được báo tin là cơ quan chức năng đã tìm thấy hài cốt anh. Chúng tôi mừng vui và xúc động lắm”.

Bà Hoán - em dâu cũng rơi nước mắt xúc động.
Bà Hoán - em dâu cũng rơi nước mắt xúc động.

Trước khi đến thắp nhang tại nghĩa trang, gia đình ông Thuận đã làm việc với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị, cung cấp giấy tờ và bày tỏ nguyện vọng đón liệt sĩ Hưng về quê an táng. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã đồng ý với nguyện vọng này. Tuy nhiên, liệt sĩ Hưng vẫn đang quàn tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh, chờ làm lễ truy điệu trọng thể rồi mới đưa về quê.

Lực lượng chức năng chỉnh trang lại cờ Tổ quốc trên các hài cốt.
Lực lượng chức năng chỉnh trang lại cờ Tổ quốc trên các hài cốt.

Sau khi gia đình dâng hương lên liệt sĩ, Đội quy tập, cất bốc hài cốt liệt sĩ 584 cũng trao cho gia đình các kỷ vật được phát hiện chôn kèm cùng liệt sĩ. Trong đó, có chiếc bút máy khắc tên “Nguyễn Văn Hưng” và “Lê Thị Thể”.

Người thân xúc động đón nhận hài cốt liệt sĩ sau nửa thế kỷ - 6

Các kỷ vật được trao lại cho thân nhân liệt sĩ.
Các kỷ vật được trao lại cho thân nhân liệt sĩ.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Lê Phương Đông - Chính trị viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Đội 584, Phòng Chính trị - Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị) - cho biết, đến cuối ngày 26/9, đơn vị đã quy tập được 38 hài cốt liệt sĩ tại đồi cao su xã Gio Bình, huyện Gio Linh. Hiện công tác tìm kiếm vẫn đang được tiếp tục triển khai mở rộng sang các khu vực lân cận.

Đăng Đức

Đang được quan tâm