Thứ Bảy 10/12/2016 - 12:40

Bạc Liêu:

“Người ta nghi ngờ cán bộ tiếp nhận hồ sơ gây phiền hà để kiếm này kia!”

Dân trí “Cán bộ tiếp nhận có quyền từ chối nếu tổ chức, cá nhân xin cấp giấy chứng nhận mà hồ sơ chưa đầy đủ. Nếu thấy không đầy đủ thì hướng dẫn người ta cụ thể để bổ sung, sau đó hãy nhận thì đâu gây phiền hà gì? Chính việc này mà người ta nghi ngờ, đặt vấn đề chắc là muốn kiếm này kiếm kia”, đại biểu đặt vấn đề với Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bạc Liêu về thủ tục làm giấy chứng nhận đất đai.

Giám đốc Sở TN-MT phân trần lý do thủ tục chậm trễ

Tại kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX diễn ra từ ngày 6-8/12, vấn đề chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) được đại biểu “truy vấn” quyết liệt đối với Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Bạc Liêu.

Kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh Bạc Liêu nóng với nhiều vấn đề về giao thông, tài nguyên môi trường, y tế,...
Kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh Bạc Liêu "nóng" với nhiều vấn đề về giao thông, tài nguyên môi trường, y tế,...

Cán bộ tiếp nhận, thẩm định hồ sơ còn hạn chế về năng lực

Đại biểu Hồ Hữu Tiến phản ánh: Sau khi sát nhập các văn phòng đăng ký đất đai thành một cấp, người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm GCNQSDĐ như thời gian tiếp nhận và trả kết quả thường xuyên trễ hẹn, phải bổ sung hồ sơ nhiều lần; thời gian cấp giấy quá lâu khiến người dân bức xúc;... Thời gian tới, Sở TN-MT có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu Phạm Quốc Nam thừa nhận, phản ánh của đại biểu là đúng. Theo ông Nam, việc chậm trễ làm hồ sơ chủ yếu có 3 nguyên nhân là do biên chế của Văn phòng đăng ký đất đai rất ít, giải quyết không kịp; do pháp luật quy định hồ sơ thủ tục yêu cầu phải đúng, chặt chẽ, nên việc thẩm định mất nhiều thời gian; một số cán bộ còn hạn chế về năng lực trong việc thẩm định hồ sơ, dẫn đến chuyển trả nhiều lần.

Ông Phạm Quốc Nam cho biết, để khắc phục tình trạng trên, Sở TN-MT kiến nghị UBND tỉnh bổ sung thêm biên chế. “Rất nhiều hồ sơ tồn đọng là ở vấn đề đo đạc. Như việc chuyển nhượng, tách thửa, cấp đổi,… đều phải đo lại, trong khi cán bộ đo đạc thì không có”, ông Nam lý giải.

Cũng theo ông Nam, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định trách nhiệm giải quyết công việc cụ thể đối với từng đơn vị, cá nhân, tránh trường hợp đùn đẩy nhau. “Là người đứng đầu ngành TN-MT, tôi quyết tâm kể từ năm 2017 trở đi, sẽ chấn chỉnh tốt hơn việc giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo cấp giấy cho các tổ chức, cá nhân đúng thời gian hoặc có thể sớm hơn quy định”, Giám đốc Sở TN-MT Phạm Quốc Nam hứa hẹn.

Giám đốc bao giờ chấn chỉnh, tháng 5, tháng 7 hay qua tận năm 2020?

Đại biểu La Văn Viễn cho rằng, việc để chậm trễ, gây phiền hà trong các thủ tục hành chính của cán bộ ngành TN-MT dẫn đến người ta nghi ngờ, đặt vấn đề là muốn kiếm chác.
Đại biểu La Văn Viễn cho rằng, việc để chậm trễ, gây phiền hà trong các thủ tục hành chính của cán bộ ngành TN-MT dẫn đến người ta nghi ngờ, đặt vấn đề là muốn kiếm chác.

Ông La Văn Viễn (Phó Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Bạc Liêu) không đồng tình với lý do "do áp lực của pháp luật quy định hồ sơ thủ tục yêu cầu phải đúng, chặt chẽ" bởi theo ông, những vấn đề về thủ tục hồ sơ đã được pháp luật quy định từ lâu, chứ không phải từ tháng 2/2016 khi sát nhập các văn phòng đăng ký.

“Cán bộ tiếp nhận có quyền từ chối nếu tổ chức, cá nhân xin cấp GCNQSDĐ mà hồ sơ chưa đầy đủ. Nếu thấy không đầy đủ thì hướng dẫn người ta cụ thể để người ta bổ sung, sau đó hãy nhận thì đâu gây phiền hà, chậm trễ gì? Chính vì việc này mà người ta nghi ngờ, đặt vấn đề chắc là muốn kiếm này kiếm kia”, ông Viễn nói thẳng.

“Giám đốc nói sẽ chấn chỉnh, cố gắng thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, vậy đề nghị Giám đốc cho biết cụ thể thời gian tới là thời gian nào, tháng 5, tháng 12 của năm 2017 hay qua luôn năm 2020?”, ông Viễn truy gắt.

Trước sự quyết liệt của đại biểu Viễn, Giám đốc Sở TN-MT Phạm Quốc Nam e dè: “Trong việc tiếp nhận hồ sơ đúng hay chưa đúng, cán bộ của mình chưa có khả năng làm được việc này. Do đó, Sở sẽ quan tâm làm tốt công tác tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Còn trong thời gian nào thì phấn đấu từ nay đến hết tháng 6/2017 sẽ làm chuyển biến phần nào, chứ làm triệt để thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác”.

Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu Phạm Quốc Nam bị truy vấn nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục cấp giấy chứng nhận đất, ô nhiễm môi trường,... là những lĩnh vực mà người dân rất bức xúc.
Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu Phạm Quốc Nam bị "truy vấn" nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục cấp giấy chứng nhận đất, ô nhiễm môi trường,... là những lĩnh vực mà người dân rất bức xúc.

Mấy nhiệm kỳ HĐND không giải quyết xong bãi rác ô nhiễm

Đặt thẳng vấn đề với Giám đốc Sở TN-MT về tình trạng ô nhiễm, đại biểu Nguyễn Văn Ngôn (Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Bạc Liêu) phản ánh: Nhiều hộ dân rất bức xúc trước tình trạng bãi rác nằm trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi gây mùi hôi thối, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đề nghị Sở TN-MT làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý để xảy ra tình trạng ô nhiễm và có giải pháp gì để khắc phục?

Theo Giám đốc Sở TN-MT Phạm Quốc Nam, bãi rác ở huyện Vĩnh Lợi do Trung tâm Dịch vụ đô thị tỉnh Bạc Liêu quản lý, để xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày của người dân. “Khối lượng rác hiện quá lớn so với diện tích 2 ha, đã quá tải. Mặc dù đã phun chế phẩm sinh học xử lý, nhưng vẫn phát tán mùi hôi ra môi trường, làm ảnh hưởng đến người dân trong khu vực là có”, ông Nam thừa nhận.

Ông Phạm Quốc Nam cho biết, để khắc phục tình trạng trên, tỉnh giao cho Trung tâm dịch vụ đô thị khẩn trương thực hiện các biện pháp như phân ô, phủ bạt cao su đối với số rác xử lý hàng ngày; tăng cường tần suất phun chế phẩm sinh học để khử mùi hôi và thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy rác.


Tình trạng ô nhiễm xung quanh khu vực bãi rác ở huyện Vĩnh Lợi qua nhiều kỳ HĐND vẫn chưa được giải quyết.

Tình trạng ô nhiễm xung quanh khu vực bãi rác ở huyện Vĩnh Lợi qua nhiều kỳ HĐND vẫn chưa được giải quyết.

Chưa hài lòng với câu trả lời của Giám đốc Sở TN-MT, ông Nguyễn Văn Ngôn nói rõ thêm: Với bãi rác ở huyện Vĩnh Lợi, ở các nhiệm kỳ HĐND trước, có đại biểu đã chất vấn và đã có chủ trương khắc phục, nhưng đến nay bãi rác này vẫn còn rất nguy hiểm. Hiện cả đường nội bộ cũng bị ngập, người dân đang hứng chịu mùi hôi thối rất nhiều.

Ghi nhận ý kiến của đại biểu Ngôn, ông Phạm Quốc Nam cho biết sẽ kiểm tra và báo cáo đề xuất với UBND tỉnh về việc xử lý đường nội bộ trong bãi rác. "Tôi nghĩ đường nội bộ chi phí không lớn, thì khả năng của tỉnh có thể làm được để phục vụ xử lý rác thải và hạn chế ô nhiễm”, Giám đốc Sở TN-MT Bạc Liêu nói.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Xe "khủng" lật nghiêng chặn kín cửa 4 nhà dân suốt 24 giờ
Xe "khủng" lật nghiêng chặn kín cửa 4 nhà dân suốt 24 giờ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo container trọng tải lớn đổ nghiêng, chặn cửa 4 nhà dân suốt một ngày đêm. Lực lượng cứu hộ phải huy động 4 máy xúc và một xe cứu hộ cùng nhiều nhân lực mới đưa được chiếc xe "khủng" ra khỏi hiện trường.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:56

Thắt lòng nghe dân nghèo kể cuộc vật lộn với 3 trận lũ dồn dập
Thắt lòng nghe dân nghèo kể cuộc vật lộn với 3 trận lũ dồn dập

(Dân trí) - Hoang tàn, đổ nát và cả chết chóc đã gây bao tang thương cho nhiều vùng quê nghèo tỉnh Bình Định. Người dân nơi đây đang phải gánh chịu những mất mát quá lớn sau 3 trận lũ liên tiếp.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:44

Đầu mùa khô, hàng trăm hộ dân phấp phỏng lo thiếu nước
Đầu mùa khô, hàng trăm hộ dân phấp phỏng lo thiếu nước

(Dân trí) - Mới đầu mùa khô, hàng trăm hộ dân ở xã Bình Trị, Bình An (huyện Kiên Lương) đã lo thiếu nước sinh hoạt. Hiện nay người dân phải bỏ ra 70.000 đồng để mua 1m3 nước sạch. Đến tháng 2 – 3, nguồn nước cạn kiệt, người dân sẽ phải vượt 1-2km lên núi gánh nước .

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:00

TPHCM: Chụp hình không gian ảo tại đường hoa Nguyễn Huệ
TPHCM: Chụp hình không gian ảo tại đường hoa Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Bên cạnh một số loài hoa lạ được nhập về trang trí để thêm phần sinh động, một nét mới của đường hoa Nguyễn Huệ Tết Đinh Dậu 2017 là du khách được chụp hình không gian ảo.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 06:00

Nhiều trang web bán vé tàu không hợp lệ, giá “cắt cổ”
Nhiều trang web bán vé tàu không hợp lệ, giá “cắt cổ”

(Dân trí) - Theo Tổng công ty Đường sắt Việt nam, hiện nay trên mạng đã xuất hiện một số website bán vé tàu với giá đắt gấp nhiều lần so với giá vé của ngành đường sắt. Các trang này có tên miền gần giống với website của ngành đường sắt nên một số hành khách, đặc biệt là khách nước ngoài đã hiểu nhầm và đặt mua vé với giá rất cao.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 05:00

"Giăng" xe bồn trước trạm thu phí để… đòi nợ
"Giăng" xe bồn trước trạm thu phí để… đòi nợ

(Dân trí) - Cho rằng Công ty CP Đại Tín (nhà thầu chính của Công ty TNHH Đầu tư BOT Bình Định) nợ hơn 16 tỉ đồng chưa trả, Công ty TNHH Nhựa đường Minh Đạt đã cho xe chặn đường Trạm thu phí BOT Nam Bình Định, khiến giao thông ách tắc cục bộ.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 10:11

Tường rào Phòng Nội vụ đổ sập đè thương vong 2 bố con
Tường rào Phòng Nội vụ đổ sập đè thương vong 2 bố con

(Dân trí) - Trong lúc 2 bố con cháu Hà mắc võng ngủ sát tường rào Phòng Nội vụ thị xã Ayun Pa (Gia Lai), bất ngờ bức tường đổ sập khiến cháu Hà tử vong, bố cháu bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:57

Ngư dân trúng đậm cá ngừ ở Trường Sa, Nhà giàn DK1
Ngư dân trúng đậm cá ngừ ở Trường Sa, Nhà giàn DK1

(Dân trí) - Những ngày gần đây, nhiều tàu cá ở Nam Trung Bộ như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định… đã trúng đậm cá ngừ sọc dưa sau khi trở về từ vùng biển Trường Sa, nhà giàn DK1… Các ngư dân cho biết, trước đó do có bão số 9 nên cá di chuyển nhiều, dễ đánh hơn.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 03:51

Quảng Nam cảnh báo mưa to, lũ lớn trong vài ngày tới
Quảng Nam cảnh báo mưa to, lũ lớn trong vài ngày tới

(Dân trí) - Ngày 10/12, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Quảng Nam đã phát công điện chủ động ứng phó mưa to do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp phía Bắc rãnh áp thấp cùng với vùng áp thấp hoạt động trên biển Đông.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 03:22

Nghi phạm bạo hành bé trai Campuchia được xử lý theo pháp luật Việt Nam
Nghi phạm bạo hành bé trai Campuchia được xử lý theo pháp luật Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 10/12, trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách tư pháp (Bộ Công an) cho rằng Nguyễn Thành Dũng - nghi phạm hành hạ bé trai 3 tuổi người Campuchia - không phải dẫn độ sang Campuchia mà sẽ được xử lý theo pháp luật của Việt Nam.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:51

"Thủ đô 70 năm trước mỗi ngôi nhà là một pháo đài"
"Thủ đô 70 năm trước mỗi ngôi nhà là một pháo đài"

(Dân trí) - “Thủ đô Hà Nội ngày ấy “Mỗi ngôi nhà là một pháo đài, mỗi đường phố là một chiến tuyến, mỗi người dân là một chiến sĩ”; nhân dân Thủ đô không quản ngại hy sinh, gian khổ ngày đêm lập những chiến lũy trên đường phố ngăn cản bước tiến quân thù”, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội - xúc động nói tại buổi gặp mặt nhân chứng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:45

Cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng trưa cuối tuần
Cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng trưa cuối tuần

(Dân trí) - Trưa 10/12, các tuyến đường ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TPHCM) đã xảy ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng. Sau hơn 2 giờ, tình hình kẹt xe vẫn chưa thuyên giảm.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bước vào mùa khô, Sài Gòn vẫn mưa ngập diện rộng
Bước vào mùa khô, Sài Gòn vẫn mưa ngập diện rộng

(Dân trí) - Chiều tối 9/12, trận mưa lớn kéo dài trong khoảng 2 giờ đã khiến nhiều khu vực ở TPHCM bị ngập sâu, trong đó quận Tân Phú bị ngập rất nặng. Đáng nói là tình trạng mưa ngập này diễn ra ngay cả khi TPHCM đã chính thức bước vào mùa khô.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:59

Hàng tấn cá lồng chết đột ngột
Hàng tấn cá lồng chết đột ngột

(Dân trí) - Ngày 9/12, ông Mai Văn Xỉ, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, từ ngày 5/12 đến nay đã xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng nước lợ trên đầm phá Cầu Hai, Lăng Cô chết hàng loạt.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:21

Video khám phá ngôi nhà có nội thất được làm từ hơn 1.000 chai lọ bỏ đi
Video khám phá ngôi nhà có nội thất được làm từ hơn 1.000 chai lọ bỏ đi

(Dân trí) - Từ những chai lọ bỏ đi, qua bàn tay khéo léo của chủ nhân ngôi nhà - anh Đinh Nguyên Bình (quận Tân Phú, TPHCM), hơn 15 năm qua các thứ ve chai ấy đã được "thổi hồn" để trở nên những đồ nội thất đầy sức sống và vô cùng thú vị.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 10:43

Sài Gòn mờ ảo, se lạnh trong màn sương mù dày đặc
Sài Gòn mờ ảo, se lạnh trong màn sương mù dày đặc

(Dân trí) - Sáng sớm 10/12, Sài Gòn "mơ màng" trong sương mù dày đặc bao phủ. Thời tiết se lạnh hiếm có khiến người dân thành phố quanh năm nóng bức này thích thú.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 10:04

Người đàn ông độc thân tử vong trong tư thế treo cổ
Người đàn ông độc thân tử vong trong tư thế treo cổ

(Dân trí) - Thấy mùi hôi bốc ra từ căn nhà, người dân gọi cửa nhưng không thấy chủ nhân trả lời. Khi mọi người phá khóa cửa ngôi nhà thì phát hiện chủ nhà đã tử vong trong tư thế treo cổ, thi thể đang trong giai đoạn phân hủy.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 10:00

Cảnh hoang tàn bên trong công viên nước hoành tráng giữa Thủ đô
Cảnh hoang tàn bên trong công viên nước hoành tráng giữa Thủ đô

(Dân trí) - Khu công viên nước nằm trong công viên Tuổi trẻ (Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng) được xây dựng hoành tráng với cầu trượt khổng lồ, hồ tạo sóng, bể bơi..., từng được kỳ vọng là điểm vui chơi quan trọng phục vụ người dân Thủ đô. Thế nhưng sau hơn 10 năm khai trương, nơi đây bị bỏ hoang, các hạng mục công trình đang dần trở thành phế tích.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:48

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ tại sân bay Nội Bài
Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ tại sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 9/12, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là đợt trao trả hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 140 kể từ năm 1973.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:32

Vụ bổ nhiệm cán bộ "thần tốc": "Cần Thơ nhận ông Hoàng rất công khai, vô tư"
Vụ bổ nhiệm cán bộ "thần tốc": "Cần Thơ nhận ông Hoàng rất công khai, vô tư"

(Dân trí) - “Việc xin ông Vũ Minh Hoàng là dân chủ, đúng quy trình, xuất phát từ nhu cầu thực tế. Chúng tôi nhận ông Hoàng rất vô tư và công khai minh bạch”, đó là khẳng định của ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - khi trao đổi với phóng viên Dân trí về vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm "thần tốc".

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:04

Tông chết người, tài xế xe tải lái xe bỏ chạy
Tông chết người, tài xế xe tải lái xe bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi xảy ra va chạm và tông chết một phụ nữ, tài xế lái xe tải đã không dừng lại mà lái xe chạy tiếp nhưng bị người dân truy đuổi và bắt kịp.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:00

“Một bộ phận cán bộ công chức thụ động, sợ trách nhiệm, thiếu ý thức…”
“Một bộ phận cán bộ công chức thụ động, sợ trách nhiệm, thiếu ý thức…”

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX, Chủ tịch HĐND TPHCM thẳng thắn: Thành phố còn nhiều mặt chưa được mà một phần nguyên nhân chủ quan là do những hạn chế trong bộ phận cán bộ công chức, viên chức... Một bộ phận cán bộ còn thụ động, sợ trách nhiệm, thiếu sáng tạo...

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:53

Chủ tịch TP Huế mong dân thông cảm vì dự án nước ảnh hưởng đời sống
Chủ tịch TP Huế mong dân thông cảm vì dự án nước ảnh hưởng đời sống

(Dân trí) - Trả lời tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII (nhiệm kỳ 2016-2021) chiều 9/12 về việc Dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế thi công chậm, ảnh hưởng không tốt đến đời sống, việc buôn bán kinh doanh của người dân, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế đã giải thích nguyên nhân và mong nhân dân thông cảm.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:41

Nam thanh niên đu bên hông ô tô trên suốt quãng đường 10km
Nam thanh niên đu bên hông ô tô trên suốt quãng đường 10km

(Dân trí) - Một nam thanh niên đã bám vào bên hông chiếc xe ô tô bán tải mang BKS Hà Nội đang lao vun vút trên đường trong suốt hành trình dài gần 10km khiến nhiều người kinh hãi.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:18