Thứ Bảy 04/06/2016 - 06:00

Kon Tum:

Người nghèo mang gạo hỗ trợ đi bán vì... quá khó ăn (!)

Dân trí Sau khi nhận gạo được hỗ trợ từ Cục Dự trữ nhà nước Bắc Tây Nguyên về, nhiều gia đình học sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã mang gạo đi bán vì gạo hỗ trợ quá... khó ăn (!).

Theo phản ánh của nhiều gia đình phụ huynh học sinh tại xã Ia Tơi (Ia H’Drai, Kon Tum) được nhận gạo hỗ trợ theo Quyết định 36 của Thủ tướng Chính phủ, sau khi nhận gạo về, họ mang ra nấu thì thấy cơm vừa cứng vừa quá nở, rất khó ăn nên họ phải mang đi bán cho người nấu rượu hoặc làm thức ăn cho vật nuôi.

Chị Triệu Thị Sỹ (SN 1980, trú thôn 7, Ia Tơi) cho biết, năm học 2015-2016, con trai chị là cháu Cao Quang Trường (học lớp 9, Trường THCS Trần Quốc Tuấn) được nhận 150kg gạo theo Quyết định 36 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, khi nhận gạo về, gia đình chị Sỹ mang gạo ra nấu cơm ăn thì thấy cơm vừa cứng vừa quá nở nên rất khó ăn. Gia đình chị Sỹ đã mang số gạo này đi bán cho người nấu rượu với giá 8.000 đồng/kg để thêm tiền mua gạo khác về ăn.

Cũng có con đang đi học được nhận gạo hỗ trợ của Nhà nước, gia đình anh Nguyễn Đình Toàn cho biết, năm học 2015-2016, gia đình anh được nhận 2 đợt gạo (mỗi đợt 75kg) hỗ trợ từ Trường Tiểu học Lê Quý Đôn. Sau khi nhận gạo về nấu ăn, thấy cơm vừa cứng vừa nở nên hôm sau gia đình anh mang gạo đi bán cho 1 cơ sở nấu rượu với giá 8.000 đồng/kg. Gia đình anh Toàn giữ lại 1 ít để cho gà ăn, chỉ khi nào nhà hết tiền mua gạo khác mới mang số gạo này ra nấu cơm ăn.

“Chúng tôi đi làm rẫy quần quật cả ngày về người đã rất mệt, cơm thì không có thức ăn gì mà phải ăn loại cơm này thì rất khó nuốt. Tuy vậy, vợ chồng tôi vẫn cố gắng ăn, nhưng 2 đứa con nhỏ thì chúng không chịu ăn vì cơm cứng quá”, anh Toàn bộc bạch.

Gia đình anh Toàn để lại ít gạo cho gà ăn, thỉnh thoảng hết tiền mua gạo khác gia đình anh mới mang gạo này ra nấu ăn
Gia đình anh Toàn để lại ít gạo cho gà ăn, thỉnh thoảng hết tiền mua gạo khác gia đình anh mới mang gạo này ra nấu ăn

Không chỉ gạo hỗ trợ cho học sinh mà gạo hỗ trợ cho hộ nghèo cũng được phản ánh là rất khó ăn.

Anh Lê Văn Thoại (trú thôn 7) cho biết, Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình anh nhận được 60kg gạo từ UBND xã hỗ trợ cho gia đình nghèo. Sau khi nhận gạo, gia đình anh nấu cơm ăn thấy khô, cứng, khó ăn nên nhà anh phải mua thêm gạo ngon hơn mang về trộn lẫn.

Ông Phạm Duy Vương - Trưởng thôn 7 - cho biết, ông đã nhận nhiều thông tin phản ánh từ người dân về việc gạo hỗ trợ ăn quá cứng.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hồng Lan - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn cho biết, năm học vừa rồi trường có 99/185 em học sinh được nhận gạo hỗ trợ theo Quyết định 36 của Thủ tướng Chính phủ. Trường nhận gạo trực tiếp từ Phòng Giáo dục của huyện và sau đó phát cho gia đình học sinh. Bản thân bà Lan không hề nhận được phản ánh về chất lượng gạo từ phụ huynh học sinh, và bà cũng không biết gạo nấu lên ăn như thế nào.

Ông Văn Trọng Lưu- Phó Trưởng phòng Giáo dục dân tộc - Sở Giáo dục tỉnh Kon Tum cho biết, năm học 2015-2016, Sở nhận gạo hỗ trợ từ Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên. Học kỳ I, trên địa bàn tỉnh có hơn 19.000 học sinh được nhận hỗ trợ gạo, với số lượng hơn 1.144.000 kg gạo; học kỳ II là gần 1.392.000 kg gạo hỗ trợ cho gần 18.560 học sinh.

Về chất lượng gạo, ông Lưu thừa nhận, những phản ánh của các phụ huynh học sinh là đúng sự thật. Sau khi được nhận gạo, ông và một số cán bộ đã lấy gạo kiểm tra thì thấy gạo bình thường, không bị nấm mốc nhưng khi nấu thử thì thấy gạo khô, cứng và nở nhiều.

Sở Giáo dục trong cuộc họp với Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên cũng đã phản ánh về chất lượng gạo, đề xuất với Cục tăng chất lượng gạo.

Trước phản ánh trên, ông Nguyễn Quốc Phong - Cục trưởng Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên cho biết, gạo dự trữ đưa vào phải khô, phải mua gạo với thủy phần 14. Nếu mua gạo với thủy phần lớn hơn thì chỉ trong vài tháng sẽ sinh ra mốc. Trong khi đó, gạo dự trữ phải bảo quản khoảng gần 1 năm mới xuất khỏi kho.

Ông Phong nêu rõ, gạo dự trữ phải đảm bảo 3 yêu cầu: thủy phần khô, đánh sạch cám, tỷ lệ phần tấm phải đảm bảo theo quy định của nhà nước; phải luôn đảm bảo chất lượng bảo quản và xuất.

Cũng theo ông Phong, năm học 2015-2016, học sinh 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum đã nhận được 4.500 tấn gạo từ Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên theo Quyết định 36 của Thủ tướng Chính Phủ.

Thiên Thư

MỚI NHẤT
Vụ xén đất công viên xây bãi đỗ xe: Chủ đầu tư quá chây ỳ
Vụ xén đất công viên xây bãi đỗ xe: Chủ đầu tư quá chây ỳ

(Dân trí) - Dù đã có các quyết định xử phạt nhưng Công ty TNHH Vận tải DVDL&TM Triết Thuần (Cty Triết Thuần) - chủ đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ở công viên đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vẫn không tháo dỡ các hạng mục đã xây dựng sai phạm khiến người dân rất bức xúc.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 04:45

Hai học sinh lớp 11 chết đuối khi tắm sông
Hai học sinh lớp 11 chết đuối khi tắm sông

(Dân trí) - Không biết bơi nhưng hai học sinh lớp 11 trường THPT An Dương vẫn rủ nhau đi tắm sông. Hậu quả cả hai bị chết đuối khi trượt chân xuống vùng nước sâu 5m.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 03:12

Ụ nổi hơn 500 tỷ của Vinalines được bán với giá... 38,5 tỷ đồng
Ụ nổi hơn 500 tỷ của Vinalines được bán với giá... 38,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng Công Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết vừa tiến hành xong việc đấu thầu bán ụ nổi 83M với ba nhà thầu tham gia, trong đó một cá nhân đã thắng thầu với mức giá 38,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:29

Việt Nam chuẩn bị cử sĩ quan cảnh sát tham gia gìn giữ hòa bình
Việt Nam chuẩn bị cử sĩ quan cảnh sát tham gia gìn giữ hòa bình

(Dân trí) - Ngày 3/6, tại trụ sở của Liên hợp quốc (LHQ) ở thành phố New York (Mỹ) đã diễn ra hội nghị cấp cao đầu tiên của Tư lệnh cảnh sát các nước do LHQ tổ chức với sự tham gia của hơn 100 người đứng đầu các lực lượng cảnh sát quốc gia. Đoàn Việt Nam tham gia hội nghị do Thượng tướng, tiến sĩ Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, dẫn đầu.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:17

Thủ tướng: Chấm dứt tư duy “Hà Nội không vội được đâu”
Thủ tướng: Chấm dứt tư duy “Hà Nội không vội được đâu”

(Dân trí) - “Với vai trò của Thủ đô, với vai trò một trong hai đầu tầu kinh tế của cả nước, lãnh đạo thành phố Hà Nội phải quyết liệt hành động, chấm dứt tư duy “Hà Nội không vội được đâu” trong nhận thức và hành xử của cán bộ, công chức, viên chức thành phố”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:04

Hà Nội cam kết đổi mới để “hấp dẫn nhất có thể” trong mắt nhà đầu tư
Hà Nội cam kết đổi mới để “hấp dẫn nhất có thể” trong mắt nhà đầu tư

(Dân trí) - “Chúng tôi xin khẳng định, cùng với quyết tâm đổi mới sâu sắc và hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước, Thành phố Hà Nội sẽ triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các biện pháp để mở cửa cho đầu tư kinh doanh, và chúng tôi muốn mọi thứ đơn giản, hấp dẫn nhất có thể, để các bạn đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định, cùng có lợi”, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cam kết.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 11:45

Nghề sống bên lò lửa của thợ rèn Hà Nội
Nghề sống bên lò lửa của thợ rèn Hà Nội

(Dân trí) - Khi nhiệt độ ngoài trời chạm ngưỡng 40 độ C, những người thợ rèn vẫn tiếp tục công việc của mình bên lò lửa liên tục phả hơi nóng khủng khiếp.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 11:23

Hà Nội: Hú hồn vì cửa kính “bay” từ tầng 11 xuống đất
Hà Nội: Hú hồn vì cửa kính “bay” từ tầng 11 xuống đất

(Dân trí) - Một cửa kính khung nhôm bất ngờ “bay” từ tầng 11 xuống sân chung cư khiến người dân được một phen hoảng hồn. Trước đó ngay tại đây có rất đông trẻ nhỏ tập trung liên hoan ngày Tết thiếu nhi 1/6.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:58

Bí thư Thăng: Loại bỏ ngay những “cường hào mới”
Bí thư Thăng: Loại bỏ ngay những “cường hào mới”

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh, tham nhũng đang là một quốc nạn thực sự. Nó hủy hoại mọi sự tốt đẹp, kìm hãm phát triển, gây mất niềm tin và mất an ninh xã hội. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu là phải loại ra khỏi bộ máy những người tham nhũng, nhũng nhiễu dân, những “cường hào mới”.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:53

Nổ ở đảo Phú Quý: Thấy hàng trăm kíp nổ và chất bột nghi là thuốc nổ
Nổ ở đảo Phú Quý: Thấy hàng trăm kíp nổ và chất bột nghi là thuốc nổ

Công an phát hiện bên trong ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Bé các vật liệu nổ gồm: 18,3kg bột có thể là thuốc nổ TNT hỗn hợp, 834 kíp nổ...

Thứ bảy, 04/06/2016 - 08:58

Khẩn trương điều tra rõ vụ 5 người chết ở rìa sông
Khẩn trương điều tra rõ vụ 5 người chết ở rìa sông

(Dân trí) - Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản hỏa tốc số 1348/UBND-NC thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về vụ tai nạn tại thôn Đông Xuyên, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Nimnh làm 5 người chết.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 08:50

Một du khách tử nạn tại khu nghỉ mát Suối Voi
Một du khách tử nạn tại khu nghỉ mát Suối Voi

(Dân trí) - Ngày 4/6, ông Vương Đình Cẩm - Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) - cho biết có 1 du khách đến nghỉ mát tại Suối Voi ở địa phương này đã bị tử vong.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông lão nhọc nhằn mưu sinh trên dòng kênh đen
Ông lão nhọc nhằn mưu sinh trên dòng kênh đen

(Dân trí) - Dù đã qua tuổi 70, ngày ngày ông Bảy vẫn cùng chiếc xuồng cũ kỹ bơi dọc kênh Tàu Hủ để nhặt ve chai, rác thải trôi trên mặt sông để bán lấy ít tiền lẻ sống qua ngày.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:30

Con ngõ hễ mưa là ngập ở Hà Nội: Dừng thi công dự án, làm cống mới cho dân
Con ngõ hễ mưa là ngập ở Hà Nội: Dừng thi công dự án, làm cống mới cho dân

(Dân trí) - Chủ tịch UBND phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, dự án xây dựng chung cư cao tầng trên địa bàn mà dân “tố” là nguyên nhân làm hỏng đường thoát nước của ngách 16/29 phố Khương Hạ, đã được dừng thi công.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:00

Người môi giới bất ngờ tố cáo việc mua bán đề thi công chức
Người môi giới bất ngờ tố cáo việc mua bán đề thi công chức

(Dân trí) - Sau khi có kết quả thi công chức, do mẫu thuẫn về tiền bạc, ông Huỳnh Thanh H. (ngụ xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) đã tố cáo việc mua bán đề thi công chức năm 2014 với giá hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 04:00

Mở rộng tuyến đường đại biểu Quốc hội từng chất vấn Bộ trưởng Thăng
Mở rộng tuyến đường đại biểu Quốc hội từng chất vấn Bộ trưởng Thăng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý về nguyên tắc bổ sung hạng mục đầu tư nâng cấp, mở rộng đường ĐT 608 đoạn nối quốc lộ 1 đến ngã ba Lai Nghi, thành phố Hội An vào Dự án BOT mở rộng quốc lộ 1 đoạn Km947 - Km987, tỉnh Quảng Nam.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 03:30

Vụ nổ xe tại Lào: Tạm giữ tài xế phục vụ công tác điều tra
Vụ nổ xe tại Lào: Tạm giữ tài xế phục vụ công tác điều tra

(Dân trí) - Tối 3/6, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) cho biết, Công an Lào đang tạm giữ tài xế Nguyễn Đức Tú (SN 1990, trú Nghệ An), người điều khiển xe khách mang BKS Lào phát nổ làm 8 người chết tại chỗ, 3 người bị thương nặng, xảy ra vào rạng ngày 2/6.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:30

Từ năm 2017, TPHCM sẽ tổ chức thi tuyển giám đốc Sở
Từ năm 2017, TPHCM sẽ tổ chức thi tuyển giám đốc Sở

(Dân trí) - Sở Nội vụ TPHCM vừa trình UBND TP phê duyệt “Đề án thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập”. Nếu đề án được thông qua, thành phố sẽ bắt đầu tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc sở, trưởng các phòng thuộc UBND quận, huyện... từ đầu năm 2017.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:05

Đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế
Đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Ngày 3/6, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo hiểm y tế (BHYT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt chỉ tiêu đến năm 2020, hơn 90% dân số có BHYT. Để đạt được chỉ tiêu đó, tại hội nghị Thủ tướng đã xác định rõ trách nhiệm cho từng Bộ ngành, tỉnh thành.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:30

Bị sà lan tông khi đang ngủ trên ghe, 2 mẹ con tử vong
Bị sà lan tông khi đang ngủ trên ghe, 2 mẹ con tử vong

(Dân trí) - Cuối giờ chiều 3/6, Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Tân, An Giang cùng với Đội pháp y tỉnh đã hoàn tất việc khám nghiệm tử thi và kết luận chị Hạnh tử vong do gãy cột sống và đứt phế quản, còn bé Ý chết do ngạt nước.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:30

Xe khách cháy trơ khung, hành khách hoảng loạn
Xe khách cháy trơ khung, hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Đang chạy trên QL1A, chiếc xe khách giường nằm bất ngờ bốc cháy dữ dội, hàng chục hành khách trên xe hoảng loạn tìm cách thoát thân.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:05

Hà Nội: Huy động người nhái tìm kiếm người đàn ông nhảy xuống hồ
Hà Nội: Huy động người nhái tìm kiếm người đàn ông nhảy xuống hồ

(Dân trí) - Sau khi nhận được thông tin có 1 người đàn ông nghi “ngáo đá” nhảy xuống hồ Thiền Quang (Hai Bà Trưng – Hà Nội) rồi mất tích, hàng chục chiến sĩ cảnh sát cùng nhiều máy móc đã được huy động đến hiện trường để tìm kiếm. Sau khoảng 3 tiếng đồng hồ, lực lượng chức năng mới tìm được xác nạn nhân.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:51

Lo lắng “siêu nghị định” gây khó khăn đầu tư kinh doanh
Lo lắng “siêu nghị định” gây khó khăn đầu tư kinh doanh

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Tú - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết, việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Đầu tư có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đang tạo ra hàng loạt “siêu nghị định” gây khó khăn, phức tạp không chỉ cho cơ quan chủ trì mà cả cơ quan thẩm định.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:50

Người Hà Nội cùng thú cưng tắm hồ Tây giải nhiệt
Người Hà Nội cùng thú cưng tắm hồ Tây giải nhiệt

(Dân trí) - Hà Nội đợt nóng nhất kể từ đầu năm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới hơn 40 độ C. Nhiều người tranh thủ buổi chiều dịu nắng ra hồ Tây tắm mát, mang theo cả chó cưng xuống nước.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:40