Chủ nhật, 06/10/2019 - 15:20

Người dân “vây” nhà máy rác vì chính quyền thất hứa

Dân trí

Quá bức xúc vì chậm thực hiện di dời lên khu tái định cư như đã cam kết, người dân ở xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại tiếp tục “vây” nhà máy rác.

Sáng 6/10, nhiều hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại kéo nhau ra dựng rạp, chặn cổng nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH môi trường Phú Hà) không cho xe chở rác ra vào nhà máy.

Người dân “vây” nhà máy rác vì chính quyền thất hứa - 1

Người dân chặn trước cổng nhà máy rác để không cho xe vào nhà máy

Nguyên nhân được những người dân nơi đây cho biết, là do chính quyền địa phương thất hứa trong việc di dời các hộ dân lên khu tái định cư.

“Đã có rất nhiều cuộc đối thoại, lần nào chính quyền địa phương cũng hứa, cam kết sớm đưa các hộ dân ra khỏi khu vực ô nhiễm lên vùng tái định cư, nhưng bây giờ đã quá thời hạn vẫn chưa thấy đâu”, một người dân thôn Nam Xuân Sơn cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên, mà trước đó người dân nơi đây cũng đã liên tiếp có những phản ứng gay gắt, chặn nhà máy rác này để phản đối.

Nhà máy rác này hoạt động đã ảnh hưởng đến 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh).

“Chính quyền chậm trễ trong khi người dân phải sống trong ô nhiễm. Hàng ngày, chúng tôi mong mỏi chờ đến ngày di dời lên khu tái định cư, nhưng cứ thất vọng lần này đến lần khác”, người dân này cho biết thêm.

Người dân “vây” nhà máy rác vì chính quyền thất hứa - 2

Theo chính quyền địa phương thì đến nay công tác đền bù, tái định cư vẫn chưa thực hiện xong

Đầu tháng 2/2019, đích thân ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã đi thị sát tình hình ô nhiễm môi trường tại thôn Nam Xuân Sơn này và họp bàn phương án xử lý.

Qua đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu địa phương và các sở ngành phải phối hợp để đến 31/3/2019 bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư xây dựng hạ tầng tái định cư; đến 30/7/2019 phải xong hạ tầng, giải ngân và tổ chức bốc thăm phân đất cho các hộ dân.

Trao đổi với PV Dân trí ông Lê Văn Lành, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) cho biết, đến đầu giờ chiều nay (6/10) người dân vẫn đang tập trung trước cổng nhà máy rác.

“Hiện nay thì việc xây dựng hạ tầng khu tái định cư đang tiếp tục làm nhưng chưa xong vì phát sinh một số diện tích nên chưa thể di dời các hộ dân. Chúng tôi đã xuống tuyên truyền, giải thích nhưng người dân vẫn chưa đồng tình”, vị này cho biết thêm.

Xuân Sinh