Quảng Trị:

Người dân ùa ra phản đối Công ty khai thác ti tan lấn chiếm đất

(Dân trí) - Mặc dù chỉ được cấp phép khai thác ti tan trên địa bàn xã Gio Mỹ, nhưng Công ty khoáng sản Hiếu Giang vẫn “cố tình” đưa công nhân, máy móc sang khai thác trái phép ở vùng đất thuộc thôn Cang Gián (xã Trung Giang, huyện Gio Linh), khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ngày 29/9, UBND xã Trung Giang, huyện Gio Linh cho biết, đơn vị vừa lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần khoáng sản (CPKS) Hiếu Giang (trụ sở tại 32 Lê Quý Đôn, TP Đông Hà) vì có hành vi lấn chiếm đất để khai thác khoáng sản titan trái phép.

Diện tích đất người dân phát hiện Công ty Hiếu Giang khai thác trái phép
Diện tích đất người dân phát hiện Công ty Hiếu Giang khai thác trái phép

Ông Phan Văn Dũng, Trưởng thôn Cang Gián cho hay, chiều 26/9, người dân trong thôn đã phát hiện Công ty Hiếu Giang khai thác lấn chiếm đất của địa phương, khu vực khai thác sát với mộ tổ của dòng họ Dương. Hơn 100 người dân đã kéo đến để phản đối việc Công ty này khai thác lén lút và trình báo chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đến ngày 27/9, công ty Hiếu Giang tiếp tục việc khai thác trái phép, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ngày 28/9, UBND xã đã tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty CPKS Hiếu Giang vi phạm hành chính chiếm đất để khai thác khoáng sản titan thuộc địa phận thôn Cang Gián, xã Trung Giang với diện tích vi phạm là 7.138m2.

Ông Trần Xuân Tưởng, Chủ tịch UBND xã Trung Giang, cho biết: “Công ty CPKS Hiếu Giang được cấp phép khai thác trên địa bàn xã Gio Mỹ, giáp ranh với xã Trung Giang. Trước đây, rất nhiều lần người dân phát hiện công ty này khai thác lấn chiếm sang đất của địa phương. Chính quyền địa phương đã nhắc nhở, đề nghị Công ty Hiếu Giang khai thác titan vào hướng xã Gio Mỹ, nhưng công ty này không chịu thực hiện”.

“Khi nhận được tin báo từ người dân, chính quyền địa phương đã yêu cầu Công ty Hiếu Giang chấm dứt việc khai thác lấn chiếm trái phép. Đồng thời, chính quyền yêu cầu Công ty CPKS Hiếu Giang san lấp mặt bằng theo hiện trạng ban đầu”, ông Tưởng thông tin.

Công ty đã nhiều lần lén lút khai thác, lấn chiếm đất và bị người dân phát hiện (Ảnh: T.G)
Công ty đã nhiều lần lén lút khai thác, lấn chiếm đất và bị người dân phát hiện (Ảnh: T.G)

Về vấn đề xử lý vi phạm, ông Tưởng cho hay, xã không đủ thẩm quyền để xử lý nên đã chuyển biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty CPKS Hiếu Giang lên UBND tỉnh Quảng Trị để giải quyết theo quy định pháp luật.

Đăng Đức

Đang được quan tâm