Người dân TPHCM chia nhau quả trứng, mớ rau thu hoạch từ vườn sân thượng
(Dân trí) - Những mớ rau xanh hay quả dưa, quả trứng… thu hoạch từ khu vườn sân thượng trở thành món quà ý nghĩa mà người dân TPHCM dành tặng nhau giữa mùa dịch.
Những ngày này, chị Võ Thị Nga (sống ở TP HCM) vẫn lên khu vườn sân thượng hái những trái dưa thơm ngon rồi gói ghém cẩn thận gửi làm quà cho những người bạn thân. Món quà tuy không lớn nhưng lại chan chứa tình cảm của chị trong lúc thành phố hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.
So với nhiều gia đình khác, chị Nga cảm thấy may mắn khi có một khu vườn nhỏ trồng rau củ, trái cây ngay trên sân thượng. "Tuy diện tích nhỏ, lượng rau, củ, quả chưa đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của gia đình nhưng mình vẫn chủ động nguồn thực phẩm hơn nhiều người. Trong dịp này, dưa sai quả, mình hái tặng bạn bè như lời động viên mọi người cùng lạc quan vượt qua đại dịch", chị Nga chia sẻ.
Gia đình anh Bùi Võ Duy Khoa có một khu vườn sân thượng rộng 90m2, quanh năm sum suê rau trái. Trên khu vườn còn nuôi gà, vịt, chim bồ câu để lấy trứng. Đây là thành quả chăm sóc của anh và mẹ là bà Võ Thị Bảy (58 tuổi). Những ngày thực hiện giãn cách xã hội, biết hàng xóm xung quanh không dễ tìm mua rau, củ, quả tươi nên 2 mẹ con anh Khoa lên vườn hái rau, chia thành túi để tặng mọi người.
Anh Khoa chia sẻ, trước khi thành phố thực hiện giãn cách, 2 mẹ con anh hái rau rồi chở đi tặng người thân, bạn bè. "Chỉ là túi rau, quả trứng nhưng ai cũng vui, vì đó là tình cảm của gia đình mình dành cho mọi người", anh Khoa nói.
Trong dịp này, nhiều gia đình cũng tận dụng thời gian ở nhà để trồng rau tại ban công, sân thượng… Bất cứ ai muốn xin hạt và cây giống, anh Khoa sẵn sàng đóng thùng, gửi tận nơi.
Từ tháng 3/2021, chị Thúy Trương (34 tuổi, Tân Bình, TP HCM) cũng tự làm một vườn rau tại nhà. Trên sân thượng gia đình, chị dành 25m2 để làm vườn rau, vừa là nơi để gia đình ngồi nhâm nhi cà phê vừa là địa điểm uống trà chiều hoặc tổ chức nướng BBQ vào cuối tuần.
Dịp này, ngoài thu hoạch rau cho bữa ăn gia đình, chị Thúy cũng dành một phần để gửi tặng bạn bè, người quen. Với chị, sự san sẻ này mang tới niềm vui cho cả người tặng và người nhận.
Kể từ khi ngành du lịch "đóng băng" vì dịch Covid-19, anh Hoàng Hiệp phải thường xuyên ở nhà. Tranh thủ thời gian rảnh, anh làm khu vườn sân thượng để có không gian thư giãn và cung cấp rau sạch cho gia đình.
Anh tự tay thiết kế, lắp giàn ở hai bên vườn cho các cây thân leo như: bầu, mướp, khổ qua (mướp đắng). Còn bên dưới và xung quanh vườn được anh bố trí các chậu xốp nhỏ để trồng rau xanh. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm diện tích, vừa có thể trồng nhiều loại rau trái khác nhau.