Phú Yên:

Người dân tố Công ty ô tô JRD Việt Nam lén xả thải ra môi trường

(Dân trí) - Theo phản ánh của người dân thôn Phú Long, lợi dụng mưa lũ, Công ty JRD Việt Nam đã lén xả nhớt thải theo 3 cống dẫn nước từ công ty thẳng vào suối Thô. Do nước dâng cao nên chất thải tràn vào ruộng gây hại cho lúa và hoa màu của người dân.

Chiều ngày 29/10, Cơ quan chức năng huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) cho biết: Sau nhận được tin báo của người dân địa phương về việc Công ty sản xuất ô tô JRD Việt Nam lén xả chất thải bẩn ra môi trường, đoàn công tác liên ngành gồm Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên - môi trường Phú Yên), Công an Môi trường tỉnh Phú Yên, Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Tuy An và Chính quyền xã An Mỹ (huyện Tuy An) đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo công ty để tìm hướng giải quyết hậu quả. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty sản xuất ô tô JRD Việt Nam đã không hợp tác với đoàn.
 
Người dân tố Công ty ô tô JRD Việt Nam lén xả thải ra môi trường - 1

Hơn 2.000 m2 ớt bị chết

 

Theo phản ánh của hàng chục người dân thôn Phú Long (xã An Mỹ, huyện Tuy An), lợi dụng mưa lũ, Công ty sản xuất ô tô JRD Việt Nam đã lén xả nhớt thải theo 3 cống dẫn nước từ công ty thẳng vào suối Thô. Do nước dâng cao nên chất thải này tràn vào ruộng sản xuất gây hại cho lúa và hoa màu của người dân.

 

Đến trưa ngày 29/10, mùi nhớt thải vẫn còn nồng nặc tại cánh đồng Đá Vàng, cách Công ty sản xuất ô tô JRD Việt Nam hơn 300 mét về hướng Đông Nam.

 

Theo thống kê, chất thải gây chết cháy hơn 3.000 m2 lúa, hơn 2.000 m2 ớt đã chín cũng bị trụi lá, hơn 2.000 m2 hành, tỏi bị thối củ. Nước trên dòng suối Thô cũng đã chuyển màu, váng dầu nổi đầy trên mặt nước làm cho cá trong suối chết la liệt, gây mùi thối nồng nặc. Lo ngại hơn, phần lớn giếng nước phục vụ cho cuộc sống thường nhật của hơn 120 hộ dân ở xóm Soi, thôn Phú Long (xã An Mỹ, huyện Tuy An) đã bị nhiễm bẩn, không còn sử dụng được.
 
Người dân tố Công ty ô tô JRD Việt Nam lén xả thải ra môi trường - 2
Nước thải làm cá trên dòng suối Thô chết tấp vào bờ

 

Theo chính quyền và người dân xã An Mỹ, từ nhiều năm nay, cứ hễ có mưa lớn, Công ty sản xuất ô tô JRD Việt Nam lại xả thải ra môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 80 ha đất sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt của các hộ dân.

 

Văn Nhân