Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:45

Quảng Ngãi:

Người dân phải "đi chui" qua cây cầu trăm tỷ

Dân trí

Cầu Thạch Bích bắc qua sông Trà Khúc có vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng đã hoàn thành từ tháng 8/2018. Tuy nhiên đến thời điểm này, cầu Thạch Bích vẫn chưa thể đưa vào sử dụng bởi vướng công tác giải phóng mặt bằng đường dẫn.

Người dân phải "đi chui" qua cây cầu trăm tỷ

Cầu Thạch Bích dài hơn 2,4 km, trong đó đường dẫn cầu dài 1,5 km. Công trình được khởi công từ tháng 9/2016 và hoàn thành vào tháng 8/2018. Tổng mức đầu tư cầu Thạch Bích gần 650 tỷ đồng. Cây cầu hoàn thành sẽ giảm tải mật độ giao thông qua cầu Trà Khúc 1, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại của người dân khu vực phía Bắc TP Quảng Ngãi đến khu vực trung tâm và ngược lại.

Người dân phải đi chui qua cây cầu trăm tỷ - 1
Cầu Thạch Bích có vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng hoàn thành vào tháng 8/2018, vượt tiến độ 8 tháng.

Dù hoàn thành cách đây hơn nửa năm, thế nhưng đến thời điểm hiện tại cầu Thạch Bích vẫn chưa được đưa vào sử dụng do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng thi công đường dẫn. Do đó, đơn vị thi công phải rào chắn 2 đầu cầu không cho người dân qua lại.

Người dân phải đi chui qua cây cầu trăm tỷ - 2
Do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng thi công đường dẫn nên cầu Thạch Bích vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Anh Ngô Văn Trà (phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi) cho biết, nếu sử dụng cầu Thạch Bích thì quãng đường đến khu vực trung tâm TP Quảng Ngãi được rút ngắn khoảng 2 km. Do đó, thời gian qua người dân vẫn "vượt rào" để sử dụng cây cầu này vào trung tâm TP. Quảng Ngãi.

"Đơn vị thi công chắn 2 đầu cầu nhưng người dân thấy tiện nên tháo dỡ rào chắn để đi. Mỗi ngày có hàng trăm phương tiện qua lại theo kiểu này. Nghe nói cầu được thi công vượt tiến độ đến 8 tháng vậy mà làm xong rồi để đó vì chưa thông được đường dẫn", anh Trà nói thêm.

Người dân phải đi chui qua cây cầu trăm tỷ - 3
Đơn vị thi công rào chắn không cho các phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn.

Thông tin với PV Dân trí vào sáng 5/4, ông Phạm Nhật Vũ - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP. Quảng Ngãi cho biết, dù cầu Thạch Bích hoàn thành đã lâu nhưng do đường dẫn phía Bắc chưa xong nên chưa thể đưa vào sử dụng. Nguyên nhân chậm trễ do vướng mắc việc bồi thường, giải phóng mặt bằng thi công đường dẫn.

"Hiện vẫn còn vướng 6 hộ dân ở khu vực đường dẫn phía Bắc, trong đó có 2 trường hợp xảy ra tranh chấp, 4 trường hợp không đồng ý với phương án bồi thường nên chưa bàn giao mặt bằng. Suốt thời gian qua, chính quyền TP. Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều buổi làm việc để giải quyết vướng mắc nhưng các hộ dân này vẫn không đồng thuận", ông Vũ cho biết.

Người dân phải đi chui qua cây cầu trăm tỷ - 4

Do tiện lợi nên người dân tháo rào chắn để qua lại cầu Thạch Bích.

Người dân phải đi chui qua cây cầu trăm tỷ - 5

Theo ông Vũ, giải pháp đã được ưu tiên thực hiện trong nhiều tháng qua là đối thoại. Tuy nhiên, 6 hộ dân vẫn không đồng thuận bàn giao mặt bằng gây ảnh hưởng đến việc đưa cầu Thạch Bích vào sử dụng. Do đó, chính quyền TP Quảng Ngãi đã xem xét, lên kế hoạch cưỡng chế đối với những trường hợp không đồng ý bàn giao mặt bằng.

"Mọi phương án đã được thực hiện nhưng các hộ dân không đồng ý bàn giao mặt bằng, do đó thành phố đã dự kiến sẽ thực hiện cưỡng chế vào cuối tháng 4 này. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành đường dẫn để đưa cầu Thạch Bích vào sử dụng trước tháng 6/2019", ông Vũ nói thêm.

Quốc Triều