PhotoStory

Người dân phá rào mở lối lao vào làn mới đường Nguyễn Xiển

Thực hiện: Mạnh Quân - Nguyễn Hải

(Dân trí) - Mặc dù đường chưa được đưa vào sử dụng chính thức nhưng người dân đã phá rào, đi ngược chiều trên làn đường mới ở trục Nguyễn Xiển, gây ra cảnh hỗn loạn.

Người dân phá rào mở lối lao vào làn mới đường Nguyễn Xiển - 1

Đường Nguyễn Xiển (Hà Nội) là trục đường chạy phía dưới tuyến Vành đai 3 trên cao, gồm 2 làn ngược chiều. Đây là một đoạn trên trục giao thông huyết mạch, kết nối khu vực Hà Nội với các tỉnh phía Bắc và Nam nên giao thông đông đúc, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Người dân phá rào mở lối lao vào làn mới đường Nguyễn Xiển - 2

Từ cuối năm 2022 đến nay, chỉ hơn 1km trên đường Nguyễn Xiển có đến 8 vị trí rào chắn để phục vụ thi công một số hạng mục của dự án Nhà máy nước thải Yên Xá. 

Việc xuất hiện các "lô cốt" khiến đường Nguyễn Xiển thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

Nhằm giải quyết tình trạng trên, từ đầu năm 2023, phần dải phân cách, thảm cỏ giữa đường Nguyễn Xiển (nằm bên dưới gầm đường Vành đai 3 trên cao) được xén để mở thêm làn đường mới.

Người dân phá rào mở lối lao vào làn mới đường Nguyễn Xiển - 3
Người dân phá rào mở lối lao vào làn mới đường Nguyễn Xiển - 4

Sau hơn một tháng thi công, đến nay làn đường mới đã cơ bản hoàn thành nhưng chưa được đưa vào sử dụng chính thức. Đầu lối vào có lắp đặt biển hạn chế chiều cao, hạn chế xe tải lưu thông để đảm bảo an toàn cho kết cấu của đường Vành đai 3 trên cao.

Người dân phá rào mở lối lao vào làn mới đường Nguyễn Xiển - 5

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, trong sáng nay 27/3, tại khu vực ngã tư Nguyễn Xiển xảy ra tình trạng ùn tắc nên hàng trăm xe máy đã đi vào làn đường mới nhằm tránh tắc mặc dù con đường chưa được chính thức thông xe. 

Người dân phá rào mở lối lao vào làn mới đường Nguyễn Xiển - 6

Những trụ bê tông nằm la liệt trên đường, người dân luồn lách vượt qua tiềm ẩn nguy hiểm...

Anh Minh Đức (quê Nam Định) chạy xe ba gác ở khu vực ngã tư Nguyễn Xiển cho biết, khi hoàn thiện các hạng mục như lan can, sơn kẻ vạch,… công nhân đã đặt trụ bê tông để đảm bảo an toàn. Sau đó, các xe máy đi vào làn đường mới khiến những trụ này bị lệch, một số người còn tự ý phá rào để mở lối đi.

"Nhiều người đi theo kiểu lao vào chỗ trống nên đường chưa được mở chính thức nhưng đã hỗn loạn", anh Đức nói.

Người dân phá rào mở lối lao vào làn mới đường Nguyễn Xiển - 7

Phía cuối làn đường mới chưa được làm hàng rào nên đơn vị thi công dùng các trụ bê tông xếp thành hàng dài phân cách. 

Người dân phá rào mở lối lao vào làn mới đường Nguyễn Xiển - 8
Người dân phá rào mở lối lao vào làn mới đường Nguyễn Xiển - 9

Tuy nhiên, rất nhiều lối mở được người dân tự tạo phục vụ việc đi từ làn mới ra làn đường cũ.

Người dân phá rào mở lối lao vào làn mới đường Nguyễn Xiển - 10

Hiện làn đường mới đã có vạch kẻ đường, lan can phân làn, biển chỉ dẫn, biển báo nhưng chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Điểm đầu của dự án xén mở rộng là nút giao Nguyễn Trãi, điểm cuối là nút giao Vành đai 3 với trục Nguyễn Xiển - Xa La.

Người dân phá rào mở lối lao vào làn mới đường Nguyễn Xiển - 11

Làn đường mới sau xén giải phân cách có độ rộng là 5m, chỉ dành cho xe máy, ô tô con và xe thô sơ; tổng chiều rộng mặt đường để phương tiện di chuyển sẽ là 15m (hiện là 10m).

Người dân phá rào mở lối lao vào làn mới đường Nguyễn Xiển - 12
Người dân phá rào mở lối lao vào làn mới đường Nguyễn Xiển - 13

Đường Nguyễn Xiển theo hướng đi Nguyễn Trãi sáng nay ùn tắc nghiêm trọng, tại điểm quay đầu gần số nhà 234 và 322 (Nguyễn Xiển); nhiều phương tiện đã lao sang làn đường mới mở đi ngược chiều với tốc độ cao nhằm tránh tắc, điều này tiềm ẩn nhiều hiểm họa dẫn đến tai nạn giao thông.

Nam tài xế xe ôm công nghệ thừa nhận đi ngược chiều là sai quy định nhưng do đường mới thoáng, vắng người nên bất chấp nguy hiểm.